Xác định a sao cho đa thức A chia hết cho đa thức B.
A=8x^2-26x+a;B=2x-3
Xác định hằng số a để đa thức A(x) chia hết cho đa thức B(x)
A(x) = 8x2 - 26x + a
B(x) = 2x -3
Để A(x) chia hết cho B(x) thì
[(8x2-26x+a)-(2x-3)] chia hết cho 2x-3
=> [8x2-28x+a+3]chia hết cho 2x-3
ta có :
8x2-12x-16x+a+3=4x(2x-3)-16x+a+3
Để -16x+a+3 chia hết cho 2x-3 thì a+3=24 [để xuất hiện -8(2x-3)]
do đó a=21
V....
Xác định a sao cho đa thức x^4+6x^3+7x^2-6x+a chia hết cho đa thức x^2+3x+1
bạn tìm hiểu ở bài 12 sgk, đại khái ta sẽ có
x^4+6x^3+7x^2-6x+a chia x^2+3x+1 dư a+3
mà để 2 đa thức chia hết thì x+3=0=)x=-3
thực ra còn có cách khác hay hơn, nhưng mình làm ko ra nên dùng tạm cách này, thông cảm :)
x^4+6x^3+7x^2-6x+a=x^4+2.3x.x^2+9x^2-6x-2x^2+a
=(x^2+3x)^2-2(3x+x^2)+a=(3x+x^2)(x^2+3x-2)+a
vậy a=3(3x+x^2)
tôi chịu, sai thì... T.T
Cho hai đa thức A=8x3+2x2-8x-5 và đa thức B=4x+1
a) Thực hiện phép chia đa thức A cho đa thức B. Xác định đa thức thương M và phần dư N
\(\dfrac{A}{B}=\dfrac{8x^3+2x^2-8x-2-3}{4x+1}\)
\(=2x^2-2-\dfrac{3}{4x+1}\)
Xác định các hệ số a, b, c sao cho đa thức: \(f\left(x\right)=2x^4+ax^2+bx+c\) chia hết cho đa thức x-2 và khi chia cho đa thức: \(x^2-1\) thì có dư là x
Vì \(f\left(x\right)⋮x-2;f\left(x\right):x^2-1\) dư 1\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}f\left(x\right)=g\left(x\right)\cdot\left(x-2\right)\\f\left(x\right)=q\left(x\right)\left(x^2-1\right)+x=q\left(x\right)\left(x-1\right)\left(x+1\right)+x\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}f\left(2\right)=0\\f\left(1\right)=1\\f\left(-1\right)=-1\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}32+4a+2b+c=0\\2+a+b+c=1\\2+a-b+c=-1\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}4a+2b+c=-32\left(1\right)\\a+b+c=-1\left(2\right)\\a-b+c=-3\left(3\right)\end{matrix}\right.\)
Trừ từng vế của (2) cho (3) ta được:
\(\Rightarrow2b=2\Rightarrow b=1\)
Thay b=1 vào lần lượt (1) ,(2),(3) ta được:
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}4a+2+c=-32\\a+1+c=-1\\a-1+c=-3\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}4a+c=-34\\a+c=-2\\a+c=-2\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}4a+c=-34\left(4\right)\\a+c=-2\left(5\right)\end{matrix}\right.\)
Trừ từng vế của (4) cho (5) ta được:
\(\Rightarrow3a=-32\Rightarrow a=-\dfrac{32}{3}\Rightarrow c=-2+\dfrac{32}{3}=\dfrac{26}{3}\) Vậy...
a) tìm số a để đa thức (x^3-32+5x+a) chia hết cho (x-2)
b) xác định a sao cho A chia hết cho B
A= 8x2-26+a B= 2x-3
Cho các khẳng định sau:
(I): Phép chia đa thức ( 2 x 3 – 26x – 24) cho đa thức x 2 + 4x + 3 là phép chia hết
(II): Phép chia đa thức ( x 3 – 7x + 6) cho đa thức x + 3 là phép chia hết
Chọn câu đúng
A. Cả (I) và (II) đều đúng
B. Cả (I) và (II) đều sai
C. (I) đúng, (II) sai
D. (I) sai, (II) đúng
Ta có
Vì phần dư R = 0 nên Phép chia đa thức (2 x 3 – 26x – 24) cho đa thức x 2 + 4x + 3 là phép chia hết.
Do đó (I) đúng.
Lại có
Nhận thấy phần dư R = 0 nên phép chia đa thức ( x 3 – 7x + 6) cho đa thức x + 3 là phép chia hết. Do đó (II) đúng
Đáp án cần chọn là: A
tìm a,b sao cho đa thức P(x)=x^3+8x^2+5x+a chia hết cho đa thức x^2+3x+b
Xác định giá trị của a để đa thức \(P\left(x\right)=3x^3-8x^2+6x-a\) chia hết cho đa thức\(Q\left(x\right)=3x^2-5x+1\)
Xác định a để đa thức 2x^3 - 3x^2 + x + a chia hết cho đa thức x + 3
\(\Leftrightarrow2x^3-3x^2+x+a=\left(x+3\right)\cdot a\left(x\right)\)
Thay \(x=-3\Leftrightarrow-54-27-3+a=0\Leftrightarrow a=84\)