1:a, tìm số nguyên n sao cho 4n+13 chia hết cho 2n-1
b, tìm số nguyên tố abcd sao cho ab ; ac là các số nguyên tố và b2 = cd + b - c
a) Tìm số tự nhiên n sao cho 4n + 7 chia hết cho 2n + 1 b) Tìm số nguyên tố P sao cho P + 8 và P + 16 cũng là số nguyên tố
a) 4n + 7 chia hết cho 2n + 1
⇒ 4n + 2 + 5 chia hết cho 2n + 1
⇒ 2(2n + 1) + 5 chia hết cho 2n + 1
⇒ 5 chia hết cho 2n + 1
⇒ 2n + 1 ∈ Ư(5) (ước dương)
⇒ 2n + 1 ∈ {1; 5}
⇒ n ∈ {0; 2}
bài 1:tìm số nguyên n sao cho:
a)n+3 chia hết cho n-1
b) 4n+3 chia hết cho 2n+1
bài 2:tìm cặp số a,b thuộc Z sao cho:
a) a.b=13
b) a.b=-10
bài 3:tìm các số nguyên x,y sao cho:
(2.x-1).(y+4)=11
bài 1:
a)<=>(n-1)+4 chia hết n-1
=>4 chia hết n-1
=>n-1\(\in\){-1,-2,-4;1,2,4}
=>n\(\in\){0,-1,-3,2,3,5}
b)<=>2(2n+1)+2 chia hết 2n+1
=>4 chia hết 2n+1
=>2n+1\(\in\){-1,-2,-4,1,2,4}
=>n\(\in\){-1;-3;-7;3;5;9}
bài 3 : <=>2y+8+xy+4x-1y-4=11
=>(8-4)+(2y-1y)+xy+4x=11
=>4+1y+x.y+x.4=11
=>1y+x.(x+y)=11-4
=>y+x.x+y=8
=>(x+y)^2=8
=>x+y=3
=>x và y là các số có tổng =3 ( bn tự liệt kê nhé )
tìm số nguyên n sao cho
a) 4n-3 chia hết cho n
b) -13 là bội của 2n -1
tìm số nguyên tố P sao cho:
a) P+10 và P+ 20 đều là các số nguyên tố
b)Tìm số tự nhiên n sao cho : 4n+5 chia cho 2n+1
Xét p = 2 => p + 10 = 12 không là số nguyên tố
Xét p = 3 => p + 10 = 13 là số nguyên tố, p + 20 = 23 là số nguyên tố.
=> Chôn p = 3.
Xét p > 3 mà p là số nguyên tố => p có dạng p = 3k + 1 hoặc p = 3k + 2
+ Nếu p = 3k + 1 => p + 20 = 3k + 21 = 3(k +7) chia hết cho 3
Mà p > 3 => p + 20 không là số nguyên tố (vô lý)
+ Nếu p = 3k + 2 => p + 10 = 3k + 12 = 3(k + 4) chia hết cho 3
Mà p >3 => p + 10 không là số nguyên tố (vô lý)
Vậy p =3
b) Có 4n+5 chia hết cho 2n+1
=>2(n+1)+3 chia hết cho 2n+1
=>2n+1 thuộc Ư(3)={1;3}
Với 2n+1=1 =>n=0
Với 2n+1=3 =>n=1
Vì đề bài là tìm số tự nhiên n nên 3 chỉ có 2 ước thôi nha
a, p là số nguyên tố
+ xét p = 2 => p + 10 = 2 + 10 = 12 là hợp số
=> p = 2 (loại)
+ xét p= 3 => p + 10 = 3 + 13 = 13 thuộc P
p + 20 = 3 + 20 = 23 thuộc P
=> p = 3 (nhận)
+ p là số nguyên tố và p > 3
=> p = 3k + 1 hoặc p = 3k + 2
xét p = 3k + 1 => p + 20 = 3k + 1 + 20 = 3k + 21 = 3(k + 7) là hợp số
=> p = 3k + 1 loaị
+ xét p = 3k + 2 => p + 10 = 3k + 2 + 10 = 3k + 12 = 3(k + 4) là hợp số
=> p = 3k + 2 loại
vậy p = 3
b, 4n + 5 chia hết cho 2n + 1
=> 4n + 2 + 3 chia hết cho 2n + 1
=> 2(2n + 1) + 3 chia hết cho 2n + 1
=> 3 chia hết cho 2n + 1
xét ư(3) là ok nhé
Tìm số nguyên n sao cho :
a ) 4n - 5 : 2n -1
b) 2- 4n chia hết cho n-1
c) n^2 + 3n + 1 : n + 1
D) 3 n + 5 chia hết cho n -2
a: \(\Leftrightarrow2n-1\in\left\{1;-1;3;-3\right\}\)
hay \(n\in\left\{1;0;2;-1\right\}\)
c: \(\Leftrightarrow n+1\in\left\{1;-1\right\}\)
hay \(n\in\left\{0;-2\right\}\)
Tìm số nguyên n sao cho
a, (4n-5)chia het cho (2n+1)
b,(n+7) chia hết cho n^2+2
c, 4n^2-1 chia hét cho (2n-1)
a,Tìm các số tự nhiên x,y sao cho (2x +1)(y-5)=12
b/Tìm số tự nhiên n sao cho n + 5 chia hết cho n +1
c/Tìm số tự nhiên n sao cho 2n + 13 chia hết cho 2n +3
d/Tìm số tuwnhieen n sao cho 4n + 5 chia hết cho 2n +1
b1: tìm số tự nhiên n sao cho
a) (n^10) +1 chia hết cho 10
b) (n^2) + 4n+29 chia hết cho 5
b2: tìm số nguyên n sao cho: (n^2)+2n-4 chia hết cho 11
tìm số nguyên n sao cho: 4n+3 chia hết cho 2n+1
`4n+3 vdots 2n+1`
`=>4n+2+1 vdots 2n+1`
`=>2(2n+1)+1 vdots 2n+1`
`=>1 vdots 2n+1`
`=>2n+1 in Ư(1)={1,-1}`
`*2n+1=1=>2n=0=>n=0(tm)`
`*2n+1=-1=>2n=-2=>n=-1(tm)`
Vậy `n in {0;-1}` thì `4n+3 vdots 2n+1`
\(4n+3⋮2n+1\Leftrightarrow2\left(2n+1\right)+1⋮2n+1\Leftrightarrow1⋮2n+1\)
\(\Rightarrow2n+1\inƯ\left(1\right)=\left\{\pm1\right\}\)
2n + 1 | 1 | -1 |
n | 0 | -1 |
4n + 3 chia hết cho 2n + 1 ( 1 )
Mà 2( 2n + 1 ) chia hết cho 2n + 1 ⇒ 4n + 2 \(⋮\) 2n + 1 ( 2 )
Từ (1) và (2) suy ra: ( 4n + 3 ) - ( 4n + 2 ) chia hết cho 2n + 1 \(\Rightarrow\) 1 \(⋮\) 2n + 1
⇒ 2n + 1 ∈ \(Ư_{\left(1\right)}=\left\{1\right\}\)
2n + 1 =1
2n = 0
⇒ n = 0