giải phương trình: x-5/x-5 + x-6/x-5 + x-7/x-5 + ... + 1/x-5 = 4 (x thuộc N)
giải phương trình:
\(\frac{x-5}{x-5}+\frac{x-6}{x-5}+\frac{x-7}{x-5}+....+\frac{1}{x-5}=4\left(x\in N\right)\)
Giải phương trình: 1/(x+5)(x+4) + 1/(x+6)(x+5) + 1/(x+6)(x+7) = 1/18
\(\frac{1}{\left(x+5\right)\left(x+4\right)}+\frac{1}{\left(x+6\right)\left(x+5\right)}+\frac{1}{\left(x+6\right)\left(x+7\right)}=\frac{1}{18}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{x+4}-\frac{1}{x+5}+\frac{1}{x+5}-\frac{1}{x+6}+\frac{1}{x+6}-\frac{1}{x+7}=\frac{1}{18}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{x+4}-\frac{1}{x+7}=\frac{1}{18}\)
\(\Leftrightarrow\frac{\left(x+7\right)-\left(x+4\right)}{\left(x+7\right)\left(x+4\right)}=\frac{1}{18}\)
\(\Leftrightarrow\frac{3}{x^2+11x+28}=\frac{1}{18}\)
\(\Leftrightarrow x^2+11x+28=54\)
\(\Leftrightarrow x^2+11x=26\)
\(\Leftrightarrow x^2+11x-26=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=-13\end{cases}}\)
1.giải các phương trình sau:
a, 3(2x+1)/4 - 5x+3/6 = 2x-1/3 - 3-x/4
b, 19/4 - 2(3x-5)/5 = 3-2x/10 - 3x-1/4
c, x-2*3/2+3 + x-3*5/3+5 + x-5*2/5+2 = 10
d, x-3/5*7 + x-5/3*7 + x-7/3*5 = 2(1/3 + 1/5 + 1/7)
2. giải các phương trình:
a, x-1/9 + x-2/8 = x-3/7 + x-4/6
b, (1/1*2 + 1/2*3 + 1/3*4 + ... + 1/9*10) (x-1) + 1/10x = x- 9/10
Câu 1 :
a, \(\frac{3\left(2x+1\right)}{4}-\frac{5x+3}{6}=\frac{2x-1}{3}-\frac{3-x}{4}\)
\(\Leftrightarrow\frac{6x+3}{4}+\frac{3-x}{4}=\frac{2x-1}{3}+\frac{5x+3}{6}\)
\(\Leftrightarrow\frac{5x+6}{4}=\frac{9x+1}{6}\Leftrightarrow\frac{30x+36}{24}=\frac{36x+4}{24}\)
Khử mẫu : \(30x+36=36x+4\Leftrightarrow-6x=-32\Leftrightarrow x=\frac{32}{6}=\frac{16}{3}\)
tương tự
\(\frac{19}{4}-\frac{2\left(3x-5\right)}{5}=\frac{3-2x}{10}-\frac{3x-1}{4}\)
\(< =>\frac{19.5}{20}-\frac{8\left(3x-5\right)}{20}=\frac{2\left(3-2x\right)}{20}-\frac{5\left(3x-1\right)}{20}\)
\(< =>95-24x+40=6-4x-15x+5\)
\(< =>-24x+135=-19x+11\)
\(< =>5x=135-11=124\)
\(< =>x=\frac{124}{5}\)
\(\frac{\left(x-2\right).3}{2}+3+\frac{\left(x-3\right).5}{3}+5+\frac{\left(x-5\right).2}{5}+2=10\)
\(< =>\frac{\left(x-2\right).3.15}{30}+\frac{\left(x-3\right).5.10}{30}+\frac{\left(x-5\right).2.6}{30}=10-2-3-5\)
\(< =>\frac{\left(x-2\right).45+\left(x-3\right).50+\left(x-5\right).12}{30}=0\)
\(< =>45x-90+50x-150+12x-60=0\)
\(< =>107x-300=0< =>x=\frac{300}{107}\)
Giải phương trình: \(\frac{x-5}{x-5}+\frac{x-6}{x-5}+\frac{x-7}{x-5}+...+\frac{1}{x-5}=4\)(với x là số tự nhiên)
giải các phương trình sau
1/ ( x-2)(x-5)=(x-3)(x-4)
2/ (x-7)(x+7) +x^2 -2=2(x^2+5)
3/ (x-1)^2 +(x+3)^2 =2(x-2)(x=2)
4/ (x+1)^2= (x+3)(x-2)
5/ x^2-(2x-1)(x+3)= 3-x(5+x)
6/ 3(5-2x) -4( x+2) =5x-18
1.
$(x-2)(x-5)=(x-3)(x-4)$
$\Leftrightarrow x^2-7x+10=x^2-7x+12$
$\Leftrightarrow 10=12$ (vô lý)
Vậy pt vô nghiệm.
2.
$(x-7)(x+7)+x^2-2=2(x^2+5)$
$\Leftrightarrow x^2-49+x^2-2=2x^2+10$
$\Leftrightarrow 2x^2-51=2x^2+10$
$\Leftrightarrow -51=10$ (vô lý)
Vậy pt vô nghiệm.
3.
$(x-1)^2+(x+3)^2=2(x-2)(x+2)$
$\Leftrightarrow (x^2-2x+1)+(x^2+6x+9)=2(x^2-4)$
$\Leftrightarrow 2x^2+4x+10=2x^2-8$
$\Leftrightarrow 4x+10=-8$
$\Leftrightarrow 4x=-18$
$\Leftrightarrow x=-4,5$
4.
$(x+1)^2=(x+3)(x-2)$
$\Leftrightarrow x^2+2x+1=x^2+x-6$
$\Leftrightarrow x=-7$
5.
$x^2-(2x-1)(x+3)=3-x(5+x)$
$\Leftrightarrow x^2-(2x^2+5x-3)=3-(5x+x^2)$
$\Leftrightarro -x^2-5x+3=3-5x-x^2$ (luôn đúng)
Vậy pt có nghiệm $x\in\mathbb{R}$
6.
$3(5-2x)-4(x+2)=5x-18$
$\Leftrightarrow 15-6x-4x-8=5x-18$
$\Leftrightarrow 7-10x=5x-18$
$\Leftrightarrow 25=15x$
$\Leftrightarrow x=\frac{5}{3}$
Giải các phương trình sau
e) \(\frac{x-5}{x-5}+\frac{x-6}{x-5}+\frac{x-7}{x-5}+...+\frac{1}{x-5}=4\)
giải phương trình
a. x-1/x^2 -x +1 - x+1/x^2 +x +1 = 10 / x(x^4 +x^2 +1)
b. x+9/10 + x+10/9 = 9/x+10 + 10/x+9
c. x-5/x-5 + x-6/x-5 + x-7/x-5 +...+1/x-5 =4 (x thuộc N)
d. 1/x^2 +3x+2 + 1/x^2 +5x+6 + 1/x^2 +7x+12 +...+ 1/x^2 +15x+56=1/14
a: \(\dfrac{x-1}{x^2-x+1}-\dfrac{x+1}{x^2+x+1}=\dfrac{10}{x\left(x^4+x^2+1\right)}\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)-x\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)=10\)
\(\Leftrightarrow x\left(x^3-1\right)-x\left(x^3+1\right)=10\)
=>-2x=10
hay x=-5
d: \(\Leftrightarrow\dfrac{1}{\left(x+1\right)\left(x+2\right)}+\dfrac{1}{\left(x+2\right)\left(x+3\right)}+...+\dfrac{1}{\left(x+7\right)\left(x+8\right)}=\dfrac{1}{14}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{x+1}-\dfrac{1}{x+8}=\dfrac{1}{14}\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x+8\right)=14\left(x+8\right)-14\left(x+1\right)\)
\(\Leftrightarrow x^2+9x+8=14x+112-14x-14=98\)
\(\Leftrightarrow x^2+9x-90=0\)
\(\Leftrightarrow x\in\left\{6;-15\right\}\)
bài 2 giải các phương trình sau
b,2(x+3)-4=0
d,5(x-3)=3x-5
f,7(5-x)=11-5x
h,2(3x-1)-3x=10
j,3-2x=3.(x+1)-x-2
m,4(2x-3)-5=6(3-x)-7
b)x+3=4:2
=> x=-1
d)5x-15=3x-5
<=> 5x-3x=15-5
<=> 2x=10
<=> x=5
f) 35-7x=11-5x
<=> 35-11=-5x+7x
<=> 24=2x
<=> x=12
h) 6x-2-3x=10
<=> 3x=10+2
<=> x=4
j)3-2x=3x+3-x-2
<=> 3-2x=2x+1
<=>-4x=-2
<=> x=1/2
3.15 giải các phương trình sau :
a) ( x - 6 ) ( 2x - 5 ) ( 3x + 9 ) = 0
b) 2x( x - 3 ) + 5( x - 3 ) = 0
c) ( x^2 - 4 ) - ( x - 2 ) ( 3 - 2x ) =0
3.16 tìm m để phương trình sau có nghiệm :
x=-7 ( 2m - 5 )x - 2m^2 + 8
3.17 giải các phương trình sau :
a) ( 2x - 1 )^2 - ( 2x + 1 ) = 0
\(a,\left(x-6\right)\left(2x-5\right)\left(3x+9\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-6=0\Leftrightarrow x=6\\2x-5=0\Leftrightarrow x=\dfrac{5}{2}\\3x+9=0\Leftrightarrow x=-3\end{matrix}\right.\)
\(b,2x\left(x-3\right)+5\left(x-3\right)=0\Leftrightarrow\left(2x+5\right)\left(x-3\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-3=0\Leftrightarrow x=3\\2x+5=0\Leftrightarrow x=-\dfrac{5}{2}\end{matrix}\right.\)
\(c,x^2-4-\left(x-2\right)\left(3-2x\right)=0\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+2\right)-\left(x-2\right)\left(3-2x\right)=0\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+2-3+2x\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=\dfrac{1}{3}\end{matrix}\right.\)
\(x=-7\left(2m-5\right)x-2m^2+8\Leftrightarrow x+7\left(2m-5\right)=8-2m^2\Leftrightarrow x\left(14m-34\right)=8-2m^2\)
\(ycđb\Leftrightarrow14m-34\ne0\Leftrightarrow m\ne\dfrac{34}{14}\)\(\Rightarrow x=\dfrac{8-2m^2}{14m-34}\)
\(3.17\Leftrightarrow4x^2-4x+1-2x-1=0\Leftrightarrow4x^2-6x=0\Leftrightarrow x\left(4x-6\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\)
3.15:
a, \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-6=0\\2x-5=0\\3x+9=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=6\\x=\dfrac{5}{2}\\x=-\dfrac{9}{3}=-3\end{matrix}\right.\)
b, \(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(2x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-3=0\\2x+5=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=3\\x=-\dfrac{5}{2}\end{matrix}\right.\)
c, \(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+2\right)-\left(x-2\right)\left(3-2x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+2-3+2x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-2=0\\3x-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2\\x=\dfrac{1}{3}\end{matrix}\right.\)
3.16
\(\Leftrightarrow\left(2m-5\right).-7-2m^2+8=0\)
\(\Leftrightarrow-14m+35-2m^2+8=0\)
\(\Leftrightarrow-14m-2m^2+43=0\)
\(\Leftrightarrow-2\left(7m+m^2\right)=-43\)
\(\Leftrightarrow m\left(7-m\right)=\dfrac{43}{2}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{m\left(7-m\right)}{1}-\dfrac{43}{2}=0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{14m-2m^2}{2}-\dfrac{43}{2}=0\)
pt vô nghiệm