Tìm x,y \(\in\)Z, thỏa mãn
a) xy+3x-2y=11
b) 2x.y+x-4y=2
c) 2xy+x-4y=5
Tìm x,y \(\in\)Z, thỏa mãn
a) x,y+3x-2y=11
b) 2x.y+x-4y=2
c) 2x,y+x-4y=5
Bài 1: Phân tích đa thức sau :
a)2x(xy+y^2-3)
b)(x-y)(2x+y)
c)(x-2y)^2
d)(2x-y)(y+2x)
bài 2: Phân tích các đơn thức thành nhân tử
a)3x^2-3xy
b)x^2-4y^2
c)3x-3y+xy-y^2
d)x^2-1+2y-y^2
Bài 3: Tìm x biết:
a)3x^2-6x=0
b)Tìm x,y thuộc z biết: x^2+4y^2-2xy=4
Bài 2:
a: \(3x^2-3xy=3x\left(x-y\right)\)
b: \(x^2-4y^2=\left(x-2y\right)\left(x+2y\right)\)
c: \(3x-3y+xy-y^2=\left(x-y\right)\left(3+y\right)\)
d: \(x^2-y^2+2y-1=\left(x-y+1\right)\left(x+y-1\right)\)
11. tìm x,y thuộc Z thỏa mãn
a, xy-3x+2y=7
b, xy-5x+4y=9
c, 2xy+3x+7y=11
d, \(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}=\frac{1}{11}\)(x;y thuộc N*)
Tìm x,y nguyên:
a) xy+ 3x+ 4y= 5
b) 2xy+ x- 2y= 4
\(xy+3x+4y=x\left(y+3\right)+4y=5\Leftrightarrow x\left(y+3\right)+4y+12=17\Leftrightarrow\left(x+4\right)\left(y+3\right)=17\)
\(2xy+x-2y-1=3\Leftrightarrow x\left(2y+1\right)-\left(2y+1\right)=3\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(2y+1\right)=3\)
Tìm x,y,z thỏa mãn :x2+2y2+z2-2xy+x-4y-4z+5=0
tìm gtnn
g. G(x)=2x²+2y+z²+2xy-2xz-2yz-2x-4y h. H(x)=x² + y²-xy-x+y+1
g. G(x)=2x²+2y2+z²+2xy-2xz-2yz-2x-4y
= [x2+2x(y-z)+(y2-2yz+z2)]+(x2-2x+1)+(y2-4y+4)-5
= (x+y-z)2+(x-1)2+(y-2)2-5
Vì (x+y-z)2≥0∀x,y,z
(x-1)2≥0∀x
(y-2)2≥0∀y
⇒ G = (x+y-z)2+(x-1)2+(y-2)2-5 ≥ -5
Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x+y-z=0\\x-1=0\\y-2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}z=3\\x=1\\y=2\end{matrix}\right.\)
h,H(x)=x² + y²-xy-x+y+1
⇔ 2H=2x2+2y2-2xy-2x-2y+2
= (x2-2xy+y2)+(x2-2x+1)+(y2-2y+1)
= (x-y)2+(x-1)2+(y-1)2
Vì (x-y)2≥0 ∀x,y
(x-1)2≥0 ∀x
(y-1)2 ≥0 ∀y
⇒ 2H≥0 ⇒ H≥0
Dấu "=" xảy ra ⇔ x=y=1
Tìm bậc của các đa thức sau:
a) \(x^3y^3+6x^2y^2+12xy-8
\)
b) \(x^2y+2xy^2-3x^3y+4xy^5\)
c) \(x^6y^2+3x^6y^3-7x^5y^7+5x^4y\)
d) \(2x^3+x^4y^5+3xy^7-x^4y^5+10-xy^7\)
e) \(0,5x^2y^3+3x^2y^3z^3-a.x^2y^3-x^4-x^2y^3\) với a là hằng số
a, bậc 6
b, bậc 6
c, bậc 12
d, bậc 9
e, bậc 8
Bài 4: tìm x,y ϵ Z, biết:
a) (x - 3) (2y - 6) = 5
b) (2x + 1) (y + 2)= 10
c) xy - 5x + 2y = 7
d) xy - 3x - 4y = 5
a, \(x,y\in Z\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-3,2y-6\in Z\\x-3,2y-6\inƯ\left(5\right)=\left\{\pm1;\pm5\right\}\end{matrix}\right.\)
Ta có bảng:
x-3 | -1 | -5 | 1 | 5 |
2y-6 | -5 | -1 | 5 | 1 |
x | 2 | -2 | 4 | 8 |
y | \(\dfrac{1}{2}\left(loại\right)\) | \(\dfrac{5}{2}\left(loại\right)\) | \(\dfrac{11}{2}\left(loại\right)\) | \(\dfrac{7}{2}\left(loại\right)\) |
Vậy không có x,y thỏa mãn đề bài
b, tương tự câu a
\(c,xy-5x+2y=7\\ \Rightarrow x\left(y-5\right)+2y-10=-3\\ \Rightarrow x\left(y-5\right)+2\left(y-5\right)=-3\\ \Rightarrow\left(x+2\right)\left(y-5\right)=-3\)
Rồi làm tương tự câu a
\(d,xy-3x-4y=5\\ \Rightarrow x\left(y-3\right)-4y+12=17\\ \Rightarrow x\left(y-3\right)-4\left(y-3\right)=17\\ \Rightarrow\left(x-4\right)\left(y-3\right)=17\)
Rồi làm tương tự câu a
Tìm x
X^2+2y^2+2xy-2y+1=0
X^4+4y^2-2x+4y+2=0
X^2+y^2+z^2=xy+xz+yz