4.(3x-1)-2.(5-3x)=12
Giải phương trình:
a) \(\dfrac{x+5}{3x-6}-\dfrac{1}{2}=\dfrac{2x-3}{2x-4}\)
b) \(\dfrac{12}{1-9x^2}=\dfrac{1-3x}{1+3x}-\dfrac{1+3x}{1-3x}\)
c) \(\dfrac{x+1}{x-2}-\dfrac{5}{x+2}=\dfrac{12}{x^2-4}+1\)
a) Ta có: \(\dfrac{x+5}{3x-6}-\dfrac{1}{2}=\dfrac{2x-3}{2x-4}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{2\left(x+5\right)}{6\left(x-2\right)}-\dfrac{3\left(x-2\right)}{6\left(x-2\right)}=\dfrac{3\left(2x-3\right)}{6\left(x-2\right)}\)
Suy ra: \(2x+5-3x+6=6x-9\)
\(\Leftrightarrow-x+11-6x+9=0\)
\(\Leftrightarrow20-7x=0\)
\(\Leftrightarrow7x=20\)
hay \(x=\dfrac{20}{7}\)(thỏa ĐK)
Vậy: \(S=\left\{\dfrac{20}{7}\right\}\)
Giải phương trình:
a) \(\dfrac{12}{1-9x^2}=\dfrac{1-3x}{1+3x}-\dfrac{1+3x}{1-3x}\)
b) \(\dfrac{x+1}{x-2}-\dfrac{5}{x+2}=\dfrac{12}{x^2-4}+1\)
Giải phương trình:
a) \(\dfrac{12}{1-9x^2}=\dfrac{1-3x}{1+3x}-\dfrac{1+3x}{1-3x}\)
b) \(\dfrac{x+1}{x-2}-\dfrac{5}{x+2}=\dfrac{12}{x^2-4}+1\)
a) ĐKXĐ: \(x\notin\left\{\dfrac{1}{3};-\dfrac{1}{3}\right\}\)
Ta có: \(\dfrac{12}{1-9x^2}=\dfrac{1-3x}{1+3x}-\dfrac{1+3x}{1-3x}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{\left(1-3x\right)^2}{\left(1+3x\right)\left(1-3x\right)}-\dfrac{\left(1+3x\right)^2}{\left(1-3x\right)\left(1+3x\right)}=\dfrac{12}{\left(1-3x\right)\left(1+3x\right)}\)
Suy ra: \(9x^2-6x+1-9x^2-6x-1=12\)
\(\Leftrightarrow-12x=12\)
hay x=-1(thỏa ĐK)
Vậy: S={-1}
Giải phương trình:
a) 5 + 96/x2-16 = 2x-1/x+4 - 3x-1/4-x
b) 3x+2/3x-2 - 6/2+3x = 9x2/9x2-44
c) 1/x-1 + 1/x+1 = 2/x+2
d) x+1/x-2 - 5/x+2 = 12/x2-4 + 1
b: \(\Leftrightarrow9x^2+12x+4-18x+12=9x^2\)
=>-6x+16=0
=>-6x=-16
hay x=8/3(nhận)
c: \(\Leftrightarrow\dfrac{x+1+x-1}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=\dfrac{2}{x+2}\)
\(\Leftrightarrow2x\left(x+2\right)=2\left(x^2-1\right)\)
\(\Leftrightarrow2x^2+4x-2x^2+2=0\)
=>4x+2=0
hay x=-1/2(nhận)
Tìm x biết :
a, 4.(18 - 5x) - 12.(3x - 7) = 15.(2x - 16) - 6(x + 14)
b, 5.(3x + 5) - 4.(2x - 3) = 5x + 3.(2x + 12) + 1
c, 2.(5x - 8) - 3.(4x - 5) = 4.(3x - 4) + 11
d, (3x + 2)(2x + 9) - (x + 2)(6x + 1) = (x + 1) - (x - 6)
e, (8x - 3)(3x + 2) - (4x + 7)(x + 4)= (2x + 1)(5x - 1) - 33
Noob ơi, bạn phải đưa vào máy tính ý solve cái là ra x luôn, chỉ tội là đợi hơi lâu
a, 4.(18 - 5x) - 12(3x - 7) = 15(2x - 16) - 6(x + 14)
=> 72 - 20x - 36x + 84 = 30x - 240 - 6x - 84
=> (72 + 84) + (-20x - 36x) = (30x - 6x) + (-240 - 84)
=> 156 - 56x = 24x - 324
=> 24x + 56x = 324 + 156
=> 80x = 480
=> x = 480 : 80 = 6
Vậy x = 6
b, 5(3x + 5) - 4(2x - 3) = 5x + 3(2x + 12) + 1
=> 15x + 25 - 8x + 12 = 5x + 6x + 36 + 1
=> (15x - 8x) + (25 + 12) = 11x + 37
=> 7x + 37 = 11x + 37
=> 11x - 7x = 0
=> x = 0
Tìm x:
1/ 4.(18-5x)-12.(3x-7)=15.(2x-16)-6.(x+14) 2/5.(3x+5)-4(2x-3)=5x+3.(2x+12)+1 3/2.(5x-8)-3(4x-5)=4(3x-4)+11 4/5x-3.{4x-2.[4x-3(5x-2)]}=182a, \(4\left(18-5x\right)-12\left(3x-7\right)=15\left(2x-16\right)-6\left(x+14\right)\)
\(\Rightarrow72-20x-36x+84=30x-240-6x-84\)
\(\Rightarrow-20x-36x-30x+6x=-240-84-72-84\)
\(\Rightarrow-80x=-480\Rightarrow x=6\)
b, \(5\left(3x+5\right)-4\left(2x-3\right)=5x+3\left(2x+12\right)+1\)
\(\Rightarrow15x+25-8x+12=5x+6x+36+1\)
\(\Rightarrow15x-8x-5x-6x=36+1-25-12\)
\(\Rightarrow-4x=0\Rightarrow x=0\)
c, \(2\left(5x-8\right)-3\left(4x-5\right)=4\left(3x-4\right)+11\)
\(\Rightarrow10x-16-12x+15=12x-16+11\)
\(\Rightarrow10x-12x-12x=-16+11+16-15\)
\(\Rightarrow-14x=-4\Rightarrow x=\dfrac{2}{7}\)
d, \(5x-3\left\{4x-2\left[4x-3\left(5x-2\right)\right]\right\}=182\)
\(\Rightarrow5x-3\left[4x-2\left(4x-15x+6\right)\right]=182\)
\(\Rightarrow5x-3\left(4x-8x+30x-12\right)=182\)
\(\Rightarrow5x-12x+24x-90x+36=182\)
\(\Rightarrow-73x=182-36\)
\(\Rightarrow-73x=146\Rightarrow x=-2\)
Chúc bạn học tốt!!!
Mọi người check xem đúng không:
<=>x(3x+2)+(x+1)^2 - (2x - 5)(2x+5)= -12
<=>3x^2 + 2x + (x+1)^2 - 2x^2 - 5^2= -12
<=>(3x^2 - 2x^2) + [ (x +1)^2 -5^2] + 2x = -12
<=>(3x - 2x)(3x + 2x)+ (x+1-5) (x+1+5) + 2x = -12
=> 3x - 2x = -12 ; 3x+2x = -12 ; x+1+5 = -12 ; x+1-5 = -12 hoặc 2x = -12
=> x = -12 ; 5x =-12 ; x+ 6 = -12 ; x -4 = -12 hoặc x = -12: 2
=> x= -12 ; x = -12:5; x = -12 :6; x = -12 + 4 hoặc x= -6
=> x= -12 x = -12/5; x = -2 ; x = -8 hoặc x = -6
đúng rồi nha bạn
asdfghjkl;';lkjnhbgvfcvbnm,./
Mọi người check xem đúng không:
<=>x(3x+2)+(x+1)^2 - (2x - 5)(2x+5)= -12
<=>3x^2 + 2x + (x+1)^2 - 2x^2 - 5^2= -12
<=>(3x^2 - 2x^2) + [ (x +1)^2 -5^2] + 2x = -12
<=>(3x - 2x)(3x + 2x)+ (x+1-5) (x+1+5) + 2x = -12
=> 3x - 2x = -12 ; 3x+2x = -12 ; x+1+5 = -12 ; x+1-5 = -12 hoặc 2x = -12
=> x = -12 ; 5x =-12 ; x+ 6 = -12 ; x -4 = -12 hoặc x = -12: 2
=> x= -12 ; x = -12:5; x = -12 :6; x = -12 + 4 hoặc x= -6
=> x= -12 x = -12/5; x = -2 ; x = -8 hoặc x = -6
bạn làm sai rồi !
\(\Leftrightarrow x\left(3x+2\right)+\left(x+1\right)^2-\left(2x-5\right)\left(2x+5\right)=-12\)
\(\Leftrightarrow3x^2+2x+x^2+2x+1-4x^2+25=-12\)
\(\Leftrightarrow4x+26=-12\)
\(\Leftrightarrow4x=-38\)
\(\Leftrightarrow x=-\frac{19}{2}\)
Vậy tập nghiệm của phương trình là \(S=\left\{-\frac{19}{2}\right\}\)
a) -5(x^2 - 3x +1 ) + x ( 1+5x ) =x-2
b) -4x (x-5) +7x (x-4) -3x^2 =12
`@` `\text {Ans}`
`\downarrow`
`a)`
\(-5(x^2 - 3x +1 ) + x ( 1+5x ) =x-2 \)
`=> -5x^2 + 15x - 5 + x + 5x^2 = x - 2`
`=> (-5x^2 + 5x^2) + (15x + x) - 5 = x - 2`
`=> 16x - 5 = x - 2`
`=> 16x - 5 - x + 2 = 0`
`=> (16x - x) + (-5+2) = 0`
`=> 15x - 3 = 0`
`=> 15x = 3`
`=> x = 3 \div 15`
`=> x =`\(\dfrac{1}{5}\)
Vậy, `x =`\(\dfrac{1}{5}\)
`b)`
\(-4x (x-5) +7x (x-4) -3x^2 =12\)
`=> -4x^2 + 20x + 7x^2 - 28x - 3x^2 = 12`
`=> (-4x^2 - 3x^2 + 7x^2) + (20x - 28x) = 12`
`=> -8x = 12`
`=> x = 12 \div (-8)`
`=> x = `\(-\dfrac{3}{2}\)
Vậy, `x =`\(-\dfrac{3}{2}\)
`@` `\text {Kaizuu lv uu}`