19 { \left(2+3+4-5+6-7 \right) }^{ { 2 }^{ 2 } } -9 \left( 7x-2 \right) = 0
Tìm a,b,c biết
a, \(\left(2a+1\right)^2+\left(b+3\right)^4+\left(5c-6\right)^2< =0\)
b,\(\left(a-7\right)^2+\left(3b+2\right)^2+\left(4c-5\right)^6< =0\)
c,\(\left(12a-9\right)^2+\left(8b+1\right)^4+\left(c+19\right)^6< =0\)
d,\(\left(7b-3\right)^4+\left(21a-6\right)^4+\left(18c+5\right)^6< =0\)
a, Ta thấy : \(\left\{{}\begin{matrix}\left(2a+1\right)^2\ge0\\\left(b+3\right)^2\ge0\\\left(5c-6\right)^2\ge0\end{matrix}\right.\)\(\forall a,b,c\in R\)
\(\Rightarrow\left(2a+1\right)^2+\left(b+3\right)^2+\left(5c-6\right)^2\ge0\forall a,b,c\in R\)
Mà \(\left(2a+1\right)^2+\left(b+3\right)^2+\left(5c-6\right)^2\le0\)
Nên trường hợp chỉ xảy ra là : \(\left(2a+1\right)^2+\left(b+3\right)^2+\left(5c-6\right)^2=0\)
- Dấu " = " xảy ra \(\left\{{}\begin{matrix}2a+1=0\\b+3=0\\5c-6=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}a=-\dfrac{1}{2}\\b=-3\\c=\dfrac{6}{5}\end{matrix}\right.\)
Vậy ...
b,c,d tương tự câu a nha chỉ cần thay số vào là ra ;-;
1)\(4\left(x-5\right)-3\left(x+7\right)=-19\)
2)\(7\left(x-3\right)-5\left(3-x\right)=11x-5\)
3)\(4\left(2-x\right)+4\left(x-3\right)=14\)
4)\(-5\left(2-x\right)+4\left(x-3\right)=10x-15\)
5)\(7\left(x-9\right)-5\left(6-x\right)=-5+11x\)
6)\(-7\left(3x-5\right)+2\left(7x-14\right)=28\)
7)\(4\left(x-5\right)-3\left(x+7\right)=5.\left(-4\right)\)
a ) Ta có : 4(x - 5) - 3(x + 7) = -19
<=> 4x - 20 - 3x - 21 = -19
=> x - 41 = -19
=> x = -19 + 41
=> x = 22
b) Ta có " 7(x - 3) - 5(3 - x) = 11x - 5
<=> 7x - 21 - 15 + 5x = 11x - 5
<=> 12x - 36 = 11x - 5
=> 12x - 11x = -5 + 36
=> x = 31
tìm x
m) \(6x+x=5^{11}:5^9+3^1\)
n) \(7x-x=5^{21}:5^{19}+3\times2^2-7^0\)
o) \(7x-2x=6^{17}:6^{15}+44:11\)
p) \(3^x=9\)
q) \(4^x=64\)
u) \(\left|x-2\right|=0\)
v) \(\left|x-5\right|=7-\left(-3\right)\)
w) \(\left|x-5\right|=\left|-7\right|\)
t) \(2^x:2^5=1\)
r) \(9^{x-1}=9\)
x) \(\left|x\right|-5=3\)
y) \(15-2\left|x\right|=13\)
s) \(x^4=16\)
Tìm x :
1) \(\left(-0,75x+\dfrac{5}{2}\right).\dfrac{4}{7}-\left(-\dfrac{1}{3}\right)=-\dfrac{5}{6}\)
2) \(\left(4x-9\right)\left(2,5+\dfrac{-7}{3}x\right)=0\)
3) \(\left|x-\dfrac{3}{4}\right|-\dfrac{1}{2}=0\)
4)\(\left(\dfrac{3}{5}-\dfrac{2}{3}x\right)^3=\dfrac{-64}{125}\)
3: \(\left|x-\dfrac{3}{4}\right|-\dfrac{1}{2}=0\)
\(\Leftrightarrow\left|x-\dfrac{3}{4}\right|=\dfrac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-\dfrac{3}{4}=\dfrac{1}{2}\\x-\dfrac{3}{4}=-\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{5}{4}\\x=\dfrac{1}{4}\end{matrix}\right.\)
1. \(\frac{7}{8}x-5\left(x-9\right)=\frac{20x+1,5}{6}\)
2 . \(\frac{\left(2x+1\right)^2}{5}-\frac{\left(x+1\right)^2}{3}=\frac{7x^2-14x-5}{15}\)
3 . \(4\left(3x-2\right)-3\left(x-4\right)=7x+10\)
4. \(\frac{\left(x+10\right)\left(x+4\right)}{12}-\frac{\left(x+4\right)\left(2-x\right)}{4}=\frac{\left(x+10\right)\left(x-2\right)}{3}\)
1) \(\frac{7}{8}x-5\left(x-9\right)=\frac{20x+1,5}{6}\)
<=> \(\frac{21x}{24}-\frac{100\left(x-9\right)}{24}=\frac{80x+6}{24}\)
<=> 21x - 100x + 900 = 80x + 6
<=> -79x - 80x = 6 - 900
<=> -159x = -894
<=> x = 258/53
Vậy S = {258/53}
2) \(\frac{\left(2x+1\right)^2}{5}-\frac{\left(x+1\right)^2}{3}=\frac{7x^2-14x-5}{15}\)
<=> \(\frac{3\left(4x^2+4x+1\right)}{15}-\frac{5\left(x^2+2x+1\right)}{15}=\frac{7x^2-14x-5}{15}\)
<=> 12x2 + 12x + 3 - 5x2 - 10x - 5 = 7x2 - 14x - 5
<=> 7x2 + 2x - 7x2 + 14x = -5 + 2
<=> 16x = 3
<=> x = 3/16
Vậy S = {3/16}
3) 4(3x - 2) - 3(x - 4) = 7x+ 10
<=> 12x - 8 - 3x + 12 = 7x + 10
<=> 9x - 7x = 10 - 4
<=> 2x = 6
<=> x = 3
Vậy S = {3}
4) \(\frac{\left(x+10\right)\left(x+4\right)}{12}-\frac{\left(x+4\right)\left(2-x\right)}{4}=\frac{\left(x+10\right)\left(x-2\right)}{3}\)
<=> \(\frac{x^2+14x+40}{12}+\frac{3\left(x^2+2x-8\right)}{12}=\frac{4\left(x^2+8x-20\right)}{12}\)
<=> x2 + 14x + 40 + 3x2 + 6x - 24 = 4x2 + 32x - 80
<=> 4x2 + 20x - 4x2 - 32x = -80 - 16
<=> -12x = -96
<=> x = 8
Vậy S = {8}
tính giá trị biểu thức sau
a) \(A=\dfrac{9^4}{3^2}\)
b) \(B=81.\left(\dfrac{5}{3}\right)^4\)
c) \(C=\left(\dfrac{4}{7}\right)^{-4}.\left(\dfrac{2}{7}\right)^3\)
d) \(D=7^{-6}.\left(\dfrac{2}{3}\right)^0.\left(\dfrac{7}{5}\right)^6\)
e) \(E=8^3:\left(\dfrac{2}{3}\right)^5.\left(\dfrac{1}{3}\right)^2\)
f) \(F=\left(\dfrac{7}{9}\right)^{-2}.\left(\dfrac{1}{\sqrt{3}}\right)^8\)
g) \(G=\left(\dfrac{-4}{5}\right)^{-2}.\left(\dfrac{2}{5}\right)^2.\left(\sqrt{2}\right)^3\)
a: \(A=\dfrac{9^4}{3^2}=\dfrac{\left(3^2\right)^4}{3^2}=\dfrac{3^8}{3^2}=3^6\)=729
b: \(B=81\left(\dfrac{5}{3}\right)^4=81\cdot\dfrac{5^4}{3^4}=\dfrac{81}{3^4}\cdot5^4=5^4=625\)
c: \(C=\left(\dfrac{4}{7}\right)^{-4}\cdot\left(\dfrac{2}{7}\right)^3\)
\(=\left(\dfrac{7}{4}\right)^4\cdot\left(\dfrac{2}{7}\right)^3\)
\(=\dfrac{7^4}{4^4}\cdot\dfrac{2^3}{7^3}\)
\(=\dfrac{2^3}{4^4}\cdot7\)
\(=\dfrac{2^3}{2^8}\cdot7=\dfrac{7}{2^5}=\dfrac{7}{32}\)
d: \(D=7^{-6}\cdot\left(\dfrac{2}{3}\right)^0\left(\dfrac{7}{5}\right)^6\)
\(=7^{-6}\left(\dfrac{7}{5}\right)^6\)
\(=\dfrac{1}{7^6}\cdot\dfrac{7^6}{5^6}=\dfrac{1}{5^6}=\dfrac{1}{15625}\)
e: \(E=8^3:\left(\dfrac{2}{3}\right)^5\cdot\left(\dfrac{1}{3}\right)^2\)
\(=2^6:\dfrac{2^5}{3^5}\cdot\dfrac{1}{3^2}\)
\(=2^6\cdot\dfrac{3^5}{2^5}\cdot\dfrac{1}{3^2}\)
\(=\dfrac{2^6}{2^5}\cdot\dfrac{3^5}{3^2}=3^3\cdot2=54\)
f: \(F=\left(\dfrac{7}{9}\right)^{-2}\cdot\left(\dfrac{1}{\sqrt{3}}\right)^8\)
\(=\left(\dfrac{9}{7}\right)^2\cdot\left(\dfrac{1}{3}\right)^4\)
\(=\dfrac{9^2}{7^2}\cdot\dfrac{1}{3^4}=\dfrac{9^2}{3^4}\cdot\dfrac{1}{7^2}=\dfrac{81}{81}\cdot\dfrac{1}{49}=\dfrac{1}{49}\)
g: \(G=\left(-\dfrac{4}{5}\right)^{-2}\cdot\left(\dfrac{2}{5}\right)^2\cdot\left(\sqrt{2}\right)^3\)
\(=\left(-\dfrac{5}{4}\right)^2\cdot\left(\dfrac{2}{5}\right)^2\cdot2\sqrt{2}\)
\(=\dfrac{25}{16}\cdot\dfrac{4}{25}\cdot2\sqrt{2}=\dfrac{4}{16}\cdot2\sqrt{2}=\dfrac{8\sqrt{2}}{16}=\dfrac{\sqrt{2}}{2}\)
a) \(\frac{7x}{8}-5\left(x-9\right)=\frac{20x+1,5}{6}\)
b) \(\frac{5\left(x-1\right)+2}{6}-\frac{7x-1}{4}=\frac{2\left(2x+1\right)}{7}-5\)
c) \(\frac{3\left(x-3\right)}{4}+\frac{4x-10,5}{10}=\frac{3\left(x+1\right)}{5}+6\)
d) \(\frac{2\left(3x+1\right)+1}{4}-5=\frac{2\left(3x-1\right)}{5}-\frac{3x+2}{10}\)
Giải phương tình nha :v
a) \(\frac{7x}{8}-5\left(x-9\right)=\frac{20x+1,5}{6}\)
\(\Leftrightarrow\frac{7x}{8}-\frac{40\left(x-9\right)}{8}=\frac{20x+1,5}{6}\)
\(\Leftrightarrow\frac{7x}{8}-\frac{40x-360}{8}=\frac{20x+1,5}{6}\)
\(\Leftrightarrow\frac{360-33x}{8}=\frac{20x+1,5}{6}\)
\(\Leftrightarrow2160-198x=160x+12\)
\(\Leftrightarrow358x=2148\)
\(\Leftrightarrow x=6\)
Vậy nghiệm của pt x=6
b) \(\frac{5\left(x-1\right)+2}{6}-\frac{7x-1}{4}=\frac{2\left(2x+1\right)}{7}-5\)
\(\Leftrightarrow\frac{10\left(x-1\right)+4}{12}-\frac{21x-3}{12}=\frac{4x+2}{7}-\frac{35}{7}\)
\(\Leftrightarrow\frac{-11x-3}{12}=\frac{4x-33}{7}\)
\(\Leftrightarrow-77x-21=48x-396\)
\(\Leftrightarrow125x=375\)
\(\Leftrightarrow3\)
Vậy nghiệm của pt x=3
c)\(\frac{3\left(x-3\right)}{4}+\frac{4x-10,5}{10}=\frac{3\left(x+1\right)}{5}+6\)
\(\Leftrightarrow\frac{15\left(x-3\right)}{20}+\frac{8x-21}{20}=\frac{3x+3}{5}+\frac{30}{5}\)
\(\Leftrightarrow\frac{23x-66}{20}=\frac{3x+33}{5}\)
\(\Leftrightarrow115x-330=60x+660\)
\(\Leftrightarrow55x=990\)
\(\Leftrightarrow x=18\)
Vậy nghiệm của pt x=18
d) \(\frac{2\left(3x+1\right)+1}{4}-5=\frac{2\left(3x-1\right)}{5}-\frac{3x+2}{10}\)
\(\Leftrightarrow\frac{6x+3}{4}-\frac{20}{4}=\frac{4\left(3x-1\right)}{10}-\frac{3x+2}{10}\)
\(\Leftrightarrow\frac{6x-17}{4}=\frac{9x-6}{10}\)
\(\Leftrightarrow60x-170=36x-24\)
\(\Leftrightarrow24x=146\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{73}{12}\)
Vậy nghiệm của pt \(x=\frac{73}{12}\)
thực hiện phép tính (tính hợp lí nếu có thể)
1) \(\left(-\dfrac{1}{2}\right)^2:\dfrac{1}{4}-2.\left(\dfrac{-1}{2}\right)^3+\sqrt{4}\)
2) \(3-\left(\dfrac{-6}{7}\right)^0+\sqrt{9}:2\)
3) \(\left(-2\right)^3+\dfrac{1}{2}:\dfrac{1}{8}-\sqrt{25}+\left|-64\right|\)
4) \(\left(-\dfrac{1}{2}\right)^4+\left|-\dfrac{2}{3}\right|-2007^0\)
5) \(\dfrac{\left(0,4-\dfrac{2}{9}+\dfrac{2}{11}\right)}{1,4-\dfrac{7}{9}+\dfrac{7}{11}}-\dfrac{\dfrac{1}{3}-0,25+\dfrac{1}{5}}{1\dfrac{1}{6}-0,875+0,7}\)
6) \(\left[2^3.\left(-\dfrac{1}{2}\right)^3+\dfrac{1}{2}\right]+\left[\dfrac{25}{22}+\dfrac{6}{25}-\dfrac{3}{22}+\dfrac{19}{25}+\dfrac{1}{2}\right]\)
1)(-1/2)^2:1/4-2.(-1/2)^3+căn 4
=1/4:1/4-2.-1/8+2
= 1-(-1/4)+2
=1+1/4+2=13/4
2) 3-(-6/7)^0+căn 9 :2
= 3-1+3:2
=3-1+3/2=7/2
3) (-2)^3+1/2:1/8-căn 25 + |-64|
= -8+4-5+64= 55
4) (-1/2)^4+|-2/3|-2007^0
= 1/16+2/3-1
= -13/48
5) = 178/495:623/495-17/60:119/120
= 2/7-2/7=0
6) [2^3.(-1/2)^3+1/2]+[25/22+6/25-3/22+19/25+1/2]
= [-1+1/2]+[(25/22-3/22)+(6/25+19/25)+1/2]
= -1/2+[1+1+1/2]
= -1/2+5/2=2
Mấy cái dấu chấm đó là nhân nha bn!
bài 2: 1, \(\left(\dfrac{5}{6}\right)^{10}.\left(\dfrac{3}{10}\right)^{10}\)2,\(\left(\dfrac{4}{7}\right)^{19}:\left(\dfrac{-12}{35}\right)^{19}\) 3,\(\left(\dfrac{-3}{7}\right)^7:\left(\dfrac{-3}{5}\right)\)
Lời giải:
1.
$(\frac{5}{6})^{10}.(\frac{3}{10})^{10}=(\frac{5}{6}.\frac{3}{10})^{10}=(\frac{1}{4})^{10}$
$=\frac{1}{4^{10}}$
2.
$(\frac{4}{7})^{19}: (\frac{-12}{35})^{19}=(\frac{4}{7}: \frac{-12}{35})^{19}=(\frac{-5}{3})^{19}$
3.
$(\frac{-3}{7})^7:\frac{-3}{5}=\frac{(-3)^7}{7^7}.\frac{5}{-3}=\frac{5.(-3)^6}{7^7}=\frac{5.3^6}{7^7}$
1) \(\left(\dfrac{5}{6}\right)^{10}\cdot\left(\dfrac{3}{10}\right)^{10}\)
\(=\left(\dfrac{5}{6}\cdot\dfrac{3}{10}\right)^{10}\)
\(=\left(\dfrac{1}{4}\right)^{10}\)
2) \(\left(\dfrac{4}{9}\right)^{19}:\left(\dfrac{-12}{35}\right)^{19}\)
\(=\left(\dfrac{4}{9}:\dfrac{-12}{35}\right)^{19}\)
\(=\left(\dfrac{4}{9}\cdot\dfrac{35}{-12}\right)^{19}\)
\(=\left(-\dfrac{35}{27}\right)^{19}\)
3) \(\left(\dfrac{-3}{7}\right)^7:\left(\dfrac{-3}{5}\right)^7\)
\(=\left(\dfrac{-3}{7}:\dfrac{-3}{5}\right)^7\)
\(=\left(\dfrac{-3}{7}\cdot\dfrac{5}{-3}\right)^7\)
\(=\left(\dfrac{5}{7}\right)^7\)