phân tích các đa thức sau thành nhân tử
a, x( x + y )^2 - y ( x+y) ^2 + xy -x^2
b, a^2 -
Bài 1: Phân tích các đa thức sau thành nhân tử bằng phương pháp đặt nhân tử chung
h)y(y-x)3-x(x-y)2+xy(x-y)
i)10x2(a-2b)2-(x2+2)(2b-a)2
mình cần giúp ,giúp mình mn ơiiiiiiiii
h) \(y\left(y-x\right)^3-x\left(x-y\right)^2+xy\left(x-y\right)=y\left(y-x\right)^3-x\left(y-x\right)^2-xy\left(y-x\right)=\left(y-x\right)\left[y\left(y-x\right)^2-x-xy\right]=\left(y-x\right)\left[y\left(y^2-2xy+x^2\right)-x-xy\right]=\left(y-x\right)\left(y^3-2xy^2+x^2y-x-xy\right)\)
i) \(10x^2\left(a-2b\right)^2-\left(x^2+2\right)\left(2b-a\right)^2=10x^2\left(a-2b\right)^2-\left(x^2+2\right)\left(a-2b\right)^2=\left(a-2b\right)^2\left(10x^2-x^2-2\right)=\left(a-2b\right)^2\left(9x^2-2\right)\)
Bài 1: Phân tích các đa thức sau thành nhân tử bằng phương pháp đặt nhân tử chung
e)8(x+3y)-16x(x+3y) f)4x2(x+1)+2x2(x+1)
g)3(x-y)-5x(y-x) h)y(y-x)3-x(x-y)2+xy(x-y)
i)10x2(a-2b)2-(x2+2)(2b-a)2
mình cần giúp ,giúp mình mn ơiiiiiiiii
g: \(3\left(x-y\right)-5x\left(y-x\right)=\left(x-y\right)\left(5x+3\right)\)
f: \(4x^2\left(x+1\right)+2x^2\left(x+1\right)\)
\(=6x^2\left(x+1\right)\)
Bài 1: Phân tích các đa thức sau thành nhân tử bằng phương pháp đặt nhân tử chung
e)8(x+3y)-16x(x+3y) f)4x2(x+1)+2x2(x+1)
g)3(x-y)-5x(y-x) h)y(y-x)3-x(x-y)2+xy(x-y)
i)10x2(a-2b)2-(x2+2)(2b-a)2
mình cần giúp ,giúp mình mn ơiiiiiiiiii
f: \(4x^2\left(x+1\right)+2x^2\left(x+1\right)=6x^2\left(x+1\right)\)
g: \(3\left(x-y\right)-5x\left(y-x\right)=\left(x-y\right)\left(5x+3\right)\)
Bài 1: Phân tích các đa thức sau thành nhân tử bằng phương pháp đặt nhân tử chung
e)8(x+3y)-16x(x+3y) f)4x2(x+1)+2x2(x+1)
g)3(x-y)-5x(y-x) h)y(y-x)3-x(x-y)2+xy(x-y)
i)10x2(a-2b)2-(x2+2)(2b-a)2
mình cần giúp ,giúp mình mn ơiiiiiiiiii
câu f có ( x+1) là nhân tử chung
câu g đổi dấu - thành + thì (y-x) sẽ thành (x-y)
e: \(8\left(x+3y\right)-16x\left(x+3y\right)=8\left(x+3y\right)\left(1-2x\right)\)
f: \(4x^2\left(x+1\right)+2x^2\left(x+1\right)=6x^2\left(x+1\right)\)
Bài 1 : Phân tích các đa thức sau thành nhân tử :
1) 15x + 15y 2) 8x - 12y
3) xy - x 4) 4x^2- 6x
Bài 2 : Phân tích các đa thức sau thành nhân tử :
1) 2(x + y) - 5a(x + y) 2) a^2(x - 5) - 3(x - 5)
3) 4x(a - b) + 6xy(a - b) 4) 3x(x - 1) + 5(x -1)
Bài 3 : Tính giá trị của biểu thức :
1) A = 13.87 + 13.12 + 13
2) B = (x - 3).2x + (x - 3).y tại x = 13 và y = 4
Bài 4 : Tìm x :
1) x(x - 5) - 2(x - 5) = 0 2) 3x(x - 4) - x + 4 = 0
3) x(x - 7) - 2(7 - x) = 0 4) 2x(2x + 3) - 2x - 3 = 0
\(1,\\ 1,=15\left(x+y\right)\\ 2,=4\left(2x-3y\right)\\ 3,=x\left(y-1\right)\\ 4,=2x\left(2x-3\right)\\ 2,\\ 1,=\left(x+y\right)\left(2-5a\right)\\ 2,=\left(x-5\right)\left(a^2-3\right)\\ 3,=\left(a-b\right)\left(4x+6xy\right)=2x\left(2+3y\right)\left(a-b\right)\\ 4,=\left(x-1\right)\left(3x+5\right)\\ 3,\\ A=13\left(87+12+1\right)=13\cdot100=1300\\ B=\left(x-3\right)\left(2x+y\right)=\left(13-3\right)\left(26+4\right)=10\cdot30=300\\ 4,\\ 1,\Rightarrow\left(x-5\right)\left(x-2\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=5\end{matrix}\right.\\ 2,\Rightarrow\left(x-7\right)\left(x+2\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=7\\x=-2\end{matrix}\right.\\ 3,\Rightarrow\left(3x-1\right)\left(x-4\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{3}\\x=4\end{matrix}\right.\\ 4,\Rightarrow\left(2x+3\right)\left(2x-1\right)=0\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{3}{2}\\x=\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
Bài 1: Phân tích đa thức sau thànBài 1: Phân tích đa thức sau thành nhân tử a) x 2 – xy + x – y b) x 2 + 5x + 6 c) 2xy - x 2 - y 2 +16h nhân tử a) x 2 – xy + x – y b) x 2 + 5x + 6 c) 2xy - x 2 - y 2 +16
a) \(x^2-xy+x-y\)
\(=x\left(x-y\right)+\left(x-y\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left(x-y\right)\)
b) \(x^2+5x+6\)
\(=x^2+2x+3x+6\)
\(=x\left(x+2\right)+3\left(x+2\right)\)
\(=\left(x+3\right)\left(x+2\right)\)
\(2xy-x^2-y^2+16\)
\(=16-\left(x-y\right)^2\)
\(=\left(4-x+y\right)\left(4+x-y\right)\)
Bài 1: Phân tích đa thức thành nhân tử
a)4(2-x)\(^2\)+xy-2y b)3a\(^2\)x-3a\(^2\)y+abx-aby
Bài 2: Phân tích đa thức thành nhân tử
a)x(x-y)\(^3\)-y(y-x)\(^2\)-y\(^2\)(x-y) b)2ax\(^3\)+6ax\(^2\)+6ax+18a
Bài 3: Phân tích đa thức thành nhân tử
a)x\(^2\)y-xy\(^2\)-3x+3y b)3ax\(^2\)+3bx\(^2\)+bx+5a+5b
Bài 4: Tính giá trị biểu thức
A=a(b+3)-b(3+b) tại a=2003 và b=1997
Bài 5: Tìm x, biết
a)8x(x-2017)-2x+4034=0 b)x\(^2\)(x-1)+16(1-x)=0
\(1,\\ a,=4\left(x-2\right)^2+y\left(x-2\right)=\left(4x-8+y\right)\left(x-2\right)\\ b,=3a^2\left(x-y\right)+ab\left(x-y\right)=a\left(3a+b\right)\left(x-y\right)\\ 2,\\ a,=\left(x-y\right)\left[x\left(x-y\right)^2-y-y^2\right]\\ =\left(x-y\right)\left(x^3-2x^2y+xy^2-y-y^2\right)\\ b,=2ax^2\left(x+3\right)+6a\left(x+3\right)\\ =2a\left(x^2+3\right)\left(x+3\right)\\ 3,\\ a,=xy\left(x-y\right)-3\left(x-y\right)=\left(xy-3\right)\left(x-y\right)\\ b,Sửa:3ax^2+3bx^2+ax+bx+5a+5b\\ =3x^2\left(a+b\right)+x\left(a+b\right)+5\left(a+b\right)\\ =\left(3x^2+x+5\right)\left(a+b\right)\\ 4,\\ A=\left(b+3\right)\left(a-b\right)\\ A=\left(1997+3\right)\left(2003-1997\right)=2000\cdot6=12000\\ 5,\\ a,\Leftrightarrow\left(x-2017\right)\left(8x-2\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2017\\x=\dfrac{1}{4}\end{matrix}\right.\\ b,\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x^2-16\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=4\\x=-4\end{matrix}\right.\)
a)rút gon các đa thức sau: (x+3)(x – 3) – (x – 3)2
b) phân tích đa thức thành nhân tử: x 2 – y 2 – 5x +5y
\(a,=x^2-9-x^2+6x-9=6x-18\\ b,=\left(x-y\right)\left(x+y\right)-5\left(x-y\right)=\left(x+y-5\right)\left(x-y\right)\)
phân tích đa thức thành nhân tử
a)25x^2-4a^2+12ab-9b^2
b)x^3+x^2y-xy^2-y^3
\(a.25^2-4a^2+12ab-9b^2\\ =25^2-\left(4a^2+12ab-9b^2\right)\\ =25^2-\left(2a-3b\right)^2\\ =\left(25-2a+3b\right)\left(25+2a-3b\right)\\ b.x^3+x^2y-xy^2-y^3\\ =x^2\left(x+y\right)-y^2\left(x+y\right)\\ =\left(x+y\right)\left(x^2-y^2\right)\\ =\left(x+y\right)\left(x+y\right)\left(x-y\right)\\ =\left(x+y\right)^2\left(x-y\right)\)
a: Ta có: \(25x^2-4a^2+12ab-9b^2\)
\(=25x^2-\left(2a-3b\right)^2\)
\(=\left(5x-2a+3b\right)\left(5x+2a-3b\right)\)
b: Ta có: \(x^3+x^2y-xy^2-y^3\)
\(=\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)+xy\left(x-y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(x+y\right)^2\)