Tìm x:
\(\dfrac{\sqrt{x}+3}{\sqrt{x}-1}\left(\dfrac{-2x+6}{\sqrt{x}-1}\right)=0\)
Help me plsss
Rút gọn biểu thức sau
A=\(\dfrac{1}{x-1}\sqrt{75\left(x-1\right)^3}\left(x>1\right)
\)
B=\(5\sqrt{4x}-3\sqrt{\dfrac{100x}{9}}-\dfrac{4}{x}\sqrt{\dfrac{x^3}{4}}\left(x>0\right)
\)
C=\(x-4+\sqrt{16-8x+x^2}\left(x>4\right)\)
Help me
a: \(A=\dfrac{1}{x-1}\cdot5\sqrt{3}\cdot\left|x-1\right|\cdot\sqrt{x-1}\)
\(=\dfrac{5\sqrt{3}}{x-1}\cdot\left(x-1\right)\cdot\sqrt{x-1}=5\sqrt{3}\cdot\sqrt{x-1}\)
b: \(B=10\sqrt{x}-3\cdot\dfrac{10\sqrt{x}}{3}-\dfrac{4}{x}\cdot\dfrac{x\sqrt{x}}{2}\)
\(=10\sqrt{x}-10\sqrt{x}-\dfrac{4\sqrt{x}}{2}=-2\sqrt{x}\)
c: \(C=x-4+\left|x-4\right|\)
=x-4+x-4
=2x-8
1)\(\sqrt{x+3}\) > 2
2) \(\dfrac{1+\sqrt{x}}{\sqrt{x}-2}\)<1
3) \(\left(\sqrt{x}-1\right)\).\(\left(\sqrt{x}-3\right)\)-5=\(\sqrt{x}\) \(\left(\sqrt{x}+2\right)-5\)
tìm x mn giúp mình nha plsss
1: ĐKXĐ: x+3>=0
=>x>=-3
\(\sqrt{x+3}>2\)
=>x+3>4
=>x>4-3=1
2: ĐKXĐ: \(\left\{{}\begin{matrix}x>=0\\x< >4\end{matrix}\right.\)
\(\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-2}< 1\)
=>\(\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-2}-1< 0\)
=>\(\dfrac{\sqrt{x}+1-\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}-2}< 0\)
=>\(\dfrac{3}{\sqrt{x}-2}< 0\)
=>\(\sqrt{x}-2< 0\)
=>\(\sqrt{x}< 2\)
=>0<=x<4
3: ĐKXĐ: x>=0
\(\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}-3\right)-5=\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+2\right)-5\)
=>\(x-4\sqrt{x}+3-5=x+2\sqrt{x}-5\)
=>\(x-4\sqrt{x}-2-x-2\sqrt{x}+5=0\)
=>\(-6\sqrt{x}+3=0\)
=>\(-6\sqrt{x}=-3\)
=>\(\sqrt{x}=\dfrac{1}{2}\)
=>x=1/4(nhận)
cho biểu thức Q=\(\left(\dfrac{2x+1}{\sqrt{x^3}-1}-\dfrac{\sqrt{x}}{x+\sqrt{x}+1}\right)\left(\dfrac{1+\sqrt{x^3}}{1+\sqrt{x}}-\sqrt{x}\right)\)
a) Rút gọn Q
b) tìm x để Q=3
Help me ><
a: \(Q=\left(\dfrac{2x+1}{x\sqrt{x}-1}-\dfrac{\sqrt{x}}{x+\sqrt{x}+1}\right)\cdot\left(1-\sqrt{x}+x-\sqrt{x}\right)\)
\(=\dfrac{2x+1-x+\sqrt{x}}{\left(x+\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}\cdot\left(\sqrt{x}-1\right)^2\)
\(=\sqrt{x}-1\)
b: Để Q=3 thì \(\sqrt{x}-1=3\)
hay x=16
\(\left(\dfrac{\sqrt{x}}{2\sqrt{x}-2}+\dfrac{3-\sqrt{x}}{2x-2}\right):\left(\dfrac{\sqrt{x}-1}{x+\sqrt{x}+1}+\dfrac{\sqrt{x}+2}{x\sqrt{x}-1}\right)\)
1) Rút gọn
2)Tìm x để P=3
3)Tính P tại x = 15+\(6\sqrt{6}\)
1) Ta có: \(P=\left(\dfrac{\sqrt{x}}{2\sqrt{x}-2}+\dfrac{3-\sqrt{x}}{2x-2}\right):\left(\dfrac{\sqrt{x}-1}{x+\sqrt{x}+1}+\dfrac{\sqrt{x}+2}{x\sqrt{x}-1}\right)\)
\(=\left(\dfrac{\sqrt{x}}{2\left(\sqrt{x}-1\right)}+\dfrac{3-\sqrt{x}}{2\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}\right):\left(\dfrac{\left(\sqrt{x}-1\right)^2}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(x+\sqrt{x}+1\right)}+\dfrac{\sqrt{x}+2}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(x+\sqrt{x}+1\right)}\right)\)
\(=\left(\dfrac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+1\right)}{2\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}+\dfrac{3-\sqrt{x}}{2\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}\right):\left(\dfrac{x-2\sqrt{x}+1+\sqrt{x}+2}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(x+\sqrt{x}+1\right)}\right)\)
\(=\dfrac{x+\sqrt{x}+3-\sqrt{x}}{2\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}:\dfrac{x-\sqrt{x}+3}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(x+\sqrt{x}+1\right)}\)
\(=\dfrac{x+3}{2\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}\cdot\dfrac{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(x+\sqrt{x}+1\right)}{x-\sqrt{x}+3}\)
\(=\dfrac{\left(x+3\right)\left(x+\sqrt{x}+1\right)}{2\left(\sqrt{x}+1\right)\left(x-\sqrt{x}+3\right)}\)
giải các PT sau :
a) \(\left|2x+3\right|-\left|x\right|+\left|x-1\right|=2x+4\)
b) \(\sqrt{x}-\dfrac{4}{\sqrt{x+2}}+\sqrt{x+2}=0\)
c) \(\sqrt{x+\sqrt{2x-1}}+\sqrt{x-\sqrt{2x-1}}=\sqrt{2}\)
d) \(x+\sqrt{x+\dfrac{1}{2}+\sqrt{x+\dfrac{1}{4}}}=4\)
e) \(\sqrt{4x+3}+\sqrt{2x+1}=6x+\sqrt{8x^2+10x+3}-16\)
f)\(\sqrt[3]{x-2}+\sqrt{x+1}=3\)
GIÚP MÌNH VỚI MÌNH ĐANG CẦN GẤP
Giải phương trình:
1) \(x^4-2\sqrt{3}x^2+x+3-\sqrt{3}=0\)
2)\(\dfrac{1}{1+\sqrt{2x^2+1}}\)+\(\dfrac{\sqrt{x^2+1}}{1+\sqrt{x^2+1}}\)-\(\dfrac{32}{\sqrt{2\sqrt{2x^2+1}\left(1+\sqrt{2x^2+1}\right)+2\sqrt{\dfrac{1}{x^2+1}}\left(1+\sqrt{\dfrac{1}{x^2+1}}\right)+8}}\)= -7
3)\(2x^2\left(x-1\right)+x=\left(x-1\right)\sqrt{2x\left(x^2-x+2\right)}+6\)
1) Rút gọn biểu thức
P=\(\left(\dfrac{3x-6\sqrt{x}}{x\sqrt{x}-2x}-\dfrac{1}{2-\sqrt{x}}+\dfrac{\sqrt{x}-3}{\sqrt{x}}\right).\left(1-\dfrac{\sqrt{x}-3}{\sqrt{x}-2}\right)\)
Ta có: \(P=\left(\dfrac{3x-6\sqrt{x}}{x\sqrt{x}-2x}-\dfrac{1}{2-\sqrt{x}}+\dfrac{\sqrt{x}-3}{\sqrt{x}}\right)\cdot\left(1-\dfrac{\sqrt{x}-3}{\sqrt{x}-2}\right)\)
\(=\left(\dfrac{3\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-2\right)}{x\left(\sqrt{x}-2\right)}+\dfrac{1}{\sqrt{x}-2}+\dfrac{\sqrt{x}-3}{\sqrt{x}}\right)\cdot\left(\dfrac{\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}-2}-\dfrac{\sqrt{x}-3}{\sqrt{x}-2}\right)\)
\(=\left(\dfrac{3\left(\sqrt{x}-2\right)}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-2\right)}+\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-2\right)}+\dfrac{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-2\right)}\right)\cdot\dfrac{\sqrt{x}-2-\sqrt{x}+3}{\sqrt{x}-2}\)\(=\dfrac{3\sqrt{x}-6+\sqrt{x}+x-5\sqrt{x}+6}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-2\right)}\cdot\dfrac{1}{\sqrt{x}-2}\)
\(=\dfrac{x-\sqrt{x}}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-2\right)}\cdot\dfrac{1}{\sqrt{x}-2}\)
\(=\dfrac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-2\right)}\cdot\dfrac{1}{\sqrt{x}-2}\)
\(=\dfrac{\sqrt{x}-1}{\left(\sqrt{x}-2\right)^2}\)
Cho biểu thức:
\(B=\left(\dfrac{3}{\sqrt{x}+2}-\dfrac{1}{\sqrt{x}-2}\right):\left(\dfrac{\sqrt{x}-6}{x-2\sqrt{x}}+\dfrac{1}{\sqrt{x}}\right)\)
với x > 0 , x ≠ 4
a. Rút gọn B
b. Tìm x để B = 1/3
a) Ta có: \(B=\left(\dfrac{3}{\sqrt{x}+2}-\dfrac{1}{\sqrt{x}-2}\right):\left(\dfrac{\sqrt{x}-6}{x-2\sqrt{x}}+\dfrac{1}{\sqrt{x}}\right)\)
\(=\dfrac{3\sqrt{x}-6-\sqrt{x}-2}{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}:\dfrac{\sqrt{x}-6+\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-2\right)}\)
\(=\dfrac{2\sqrt{x}-8}{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}\cdot\dfrac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-2\right)}{2\sqrt{x}-8}\)
\(=\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}+2}\)
b) Để \(B=\dfrac{1}{3}\) thì \(\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}+2}=\dfrac{1}{3}\)
\(\Leftrightarrow3\sqrt{x}=\sqrt{x}+2\)
\(\Leftrightarrow2\sqrt{x}=2\)
\(\Leftrightarrow x=1\)(thỏa ĐK)
a) B= \(\left(\dfrac{3\left(\sqrt{x}-2\right)-1\left(\sqrt{x}+2\right)}{x-4}\right):\left(\dfrac{\sqrt{x}-6+1\left(\sqrt{x}-2\right)}{x-2\sqrt{x}}\right)\)
\(=\dfrac{2\sqrt{x}-8}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}.\dfrac{\left(\sqrt{x}-2\right)\sqrt{x}}{2\sqrt{x}-8}\)=\(\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}+2}\)
b) Để B=\(\dfrac{1}{3}\Rightarrow\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}+2}=\dfrac{1}{3}\Leftrightarrow\sqrt{x}+2=3\sqrt{x}\Rightarrow x=1\)
RÚT GỌN P:
P=\(\left(2+\dfrac{\sqrt{X}-1}{2\sqrt{X}-3}\right):\left(\dfrac{6\sqrt{X}+1}{2X-\sqrt{X}-3}+\dfrac{\sqrt{X}}{\sqrt{X}+1}\right)\)
\(P=\left(2+\dfrac{\sqrt{x}-1}{2\sqrt{x}-3}\right):\left(\dfrac{6\sqrt{x}+1}{2x-\sqrt{x}-3}+\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}+1}\right)\)
\(P=\left(\dfrac{2\left(2\sqrt{x}-3\right)+\left(\sqrt{x}-1\right)}{2\sqrt{x}-3}\right):\left(\dfrac{6\sqrt{x}+1}{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(2\sqrt{x}-3\right)}+\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}+1}\right)\)
\(P=\left(\dfrac{4\sqrt{x}-6+\sqrt{x}-1}{2\sqrt{x}-3}\right):\left(\dfrac{6\sqrt{x}+1+\sqrt{x}\left(2\sqrt{x}-3\right)}{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(2\sqrt{x}-3\right)}\right)\)
\(P=\left(\dfrac{5\sqrt{x}-7}{2\sqrt{x}-3}\right):\left(\dfrac{6\sqrt{x}+1+2x-3\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(2\sqrt{x}-3\right)}\right)\)
\(P=\left(\dfrac{5\sqrt{x}-7}{2\sqrt{x}-3}\right):\left(\dfrac{2x+3\sqrt{x}+1}{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(2\sqrt{x}-3\right)}\right)\)
\(P=\left(\dfrac{5\sqrt{x}-7}{2\sqrt{x}-3}\right):\left(\dfrac{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(2\sqrt{x}+1\right)}{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(2\sqrt{x}-3\right)}\right)\)
\(P=\left(\dfrac{5\sqrt{x}-7}{2\sqrt{x}-3}\right).\left(\dfrac{2\sqrt{x}-3}{2\sqrt{x}+1}\right)\)
\(P=\dfrac{\left(5\sqrt{x}-7\right)\left(2\sqrt{x}-3\right)}{\left(2\sqrt{x}-3\right)\left(2\sqrt{x}+1\right)}\)
\(P=\dfrac{5\sqrt{x}-7}{2\sqrt{x}+1}\)