Những câu hỏi liên quan
Nguyễn Nga
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
29 tháng 10 2021 lúc 22:12

a: \(\Leftrightarrow\left(x-5\right)\left(x+1\right)\left(x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=-1\\x=1\end{matrix}\right.\)

d: \(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x^2-4x+5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x+3=0\)

hay x=-3

Bình luận (0)
Tuấn Nguyễn
Xem chi tiết
Nguyễn Hoàng Minh
30 tháng 9 2021 lúc 17:43

\(A=6x^2+23x+21-\left(6x^2+23x-55\right)=76\\ B=x^4+x^3-x^2-2x^2-2x+2-x^4-x^3+3x^2+2x\\ =2\\ C=x^4+x^3-3x^2-2x-\left(x^4+x^3-x^2-2x^2-2x+2\right)\\ =-2\)

Bình luận (0)
Thư Nguyễn
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
4 tháng 1 2022 lúc 20:31

a: \(=\dfrac{x^2+3x+2-x^2+2x+8}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=\dfrac{5x+10}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=\dfrac{5}{x-2}\)

b: \(=\dfrac{x^2-4x+3-x^2-3x-2+8x}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=\dfrac{x+1}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=\dfrac{1}{x-1}\)

c: \(=\dfrac{x+2}{x\left(x-2\right)}+\dfrac{2}{x\left(x+2\right)}+\dfrac{3x+2}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}\)

\(=\dfrac{x^2+2x+2x-4+3x+2}{x\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=\dfrac{x^2+7x-2}{x\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)

Bình luận (0)
Đỗ Tuệ Lâm
4 tháng 1 2022 lúc 21:12

a,

\(\dfrac{x+1}{x-2}-\dfrac{x}{x+2}+\dfrac{8}{x^2-4}\\ =\dfrac{x^2+3x+2-x^2+2x+8}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=\dfrac{5x+10}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=\dfrac{5\left(x+2\right)}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=\dfrac{5}{x-2}\)

b,

\(\dfrac{x-3}{x+1}-\dfrac{x+2}{x-1}+\dfrac{8x}{x^2-1}\\ =\dfrac{x^2-4x+3-x^2-3x-2+8x}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=\dfrac{x+1}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\\ =\dfrac{1}{x-1}\)

 

Bình luận (0)
Yumei
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
26 tháng 7 2021 lúc 22:09

1) Ta có: \(5\left(x-3\right)\left(x-7\right)-\left(5x+1\right)\left(x-2\right)=-8\)

\(\Leftrightarrow5\left(x^2-10x+21\right)-\left(5x^2-10x+x-2\right)=-8\)

\(\Leftrightarrow5x^2-50x+105-5x^2+9x+2+8=0\)

\(\Leftrightarrow-41x=-115\)

hay \(x=\dfrac{115}{41}\)

2) Ta có: \(x\left(x+1\right)\left(x+2\right)-\left(x+4\right)\left(3x-5\right)=84-5x\)

\(\Leftrightarrow x\left(x^2+3x+2\right)-\left(3x^2+7x-20\right)=84-5x\)

\(\Leftrightarrow x^3+3x^2+2x-3x^2-7x+20-84+5x=0\)

\(\Leftrightarrow x^3=64\)

hay x=4

3) Ta có: \(\left(9x^2-5\right)\left(x+3\right)-3x^2\left(3x+9\right)=\left(x-5\right)\left(x+4\right)-x\left(x-11\right)\)

\(\Leftrightarrow9x^3+27x^2-5x-15-9x^3-27x^2=x^2-x-20-x^2+11x\)

\(\Leftrightarrow-5x-15=10x-20\)

\(\Leftrightarrow-5x-10x=-20+15\)

\(\Leftrightarrow x=\dfrac{-5}{-15}=\dfrac{1}{3}\)

Bình luận (0)
Thao Cao Phuong
Xem chi tiết
Lý Bá Đức Thịnh
19 tháng 9 2023 lúc 21:55

a)-(x-y)(x2+xy-1)=-(x3+x2y-x-x2y-xy2+y)

                          =-(x3-xy2-x+y)

                          =-x3+xy2+x-y

b)x2(x-1)-(x3+1)(x-y)=x3-x2-x3+x2y-x+y

                                =-x2+x2y-x+y

c)(3x-2)(2x-1)+(-5x-1)(3x+2)=6x2-3x-4x+2-15x2-10x-3x-2

                                             =-9x2-20x

d) hình như bạn ghi lỗi

Bài 2: C=x(x2-y)-x2(x+y)+y(x2-x)

             =x3-xy-x3-x2y+x2y-xy

             =-2xy

Thay x=1/2,y=-1 vào C, ta có:

        C=-2.1/2.(-1)=1

Vậy C=1 khi x=1/2 và y=-1.

Bình luận (0)
Tường vy Trần
Xem chi tiết
Tường vy Trần
2 tháng 1 2022 lúc 17:39

Giúp mk vs

 

Bình luận (0)
Nguyễn Lê Phước Thịnh
2 tháng 1 2022 lúc 21:24

a: \(=x^3-2x^5\)

e: \(=x^4+2x^3-x^2-2x\)

Bình luận (0)
Đã Ẩn
Xem chi tiết
Thu Thao
12 tháng 12 2020 lúc 16:29

Bạn chú ý đăng lẻ câu hỏi! 1/

a/ \(=x^3-2x^5\)

b/\(=5x^2+5-x^3-x\)

c/ \(=x^3+3x^2-4x-2x^2-6x+8=x^3=x^2-10x+8\)

d/ \(=x^2-x^3+4x-2x+2x^2-8=3x^2-x^3+2x-8\)

e/ \(=x^4-x^2+2x^3-2x\)

f/ \(=\left(6x^2+x-2\right)\left(3-x\right)=17x^2+5x-6-6x^3\)

Bình luận (1)
Bi Bi
Xem chi tiết
Akai Haruma
30 tháng 11 2023 lúc 11:14

Lời giải:

a. $x(3x+1)+(x-1)^2-(2x+1)(2x-1)=0$

$\Leftrightarrow (3x^2+x)+(x^2-2x+1)-(4x^2-1)=0$

$\Leftrightarrow 3x^2+x+x^2-2x+1-4x^2+1=0$

$\Leftrightarrow (3x^2+x^2-4x^2)+(x-2x)+(1+1)=0$

$\Leftrightarrow -x+2=0$

$\Leftrightarrow x=2$

b.

$(x+1)^3+(2-x)^3-9(x-3)(x+3)=0$

$\Leftrightarrow [(x+1)+(2-x)][(x+1)^2-(x+1)(2-x)+(2-x)^2]-9(x-3)(x+3)=0$

$\Leftrightarrow 3[x^2+2x+1-(x-x^2+2)+(x^2-4x+4)]-9(x-3)(x+3)=0$

$\Leftrightarrow 3(3x^2-3x+3)-9(x^2-9)=0$

$\Leftrightarrow 9(x^2-x+1)-9(x^2-9)=0$

$\Leftrightarrow 9(x^2-x+1-x^2+9)=0$
$\Leftrightarrow 9(-x+10)=0$

$\Leftrightarrow -x+10=0\Leftrightarrow x=10$

 

Bình luận (0)
Akai Haruma
30 tháng 11 2023 lúc 11:18

c.

$(x-1)^3-(x+3)(x^2-3x+9)+3x^2=25$

$\Leftrightarrow (x^3-3x^2+3x-1)-(x^3+3^3)+3x^2=25$

$\Leftrightarrow x^3-3x^2+3x-1-x^3-27+3x^2=25$
$\Leftrightarrow (x^3-x^3)+(-3x^2+3x^2)+3x-28=25$

$\Leftrightarrow 3x-28=25$

$\Leftrightarrow x=\frac{53}{3}$

d.

$(x+2)^3-(x+1)(x^2-x+1)-6(x-1)^2=23$
$\Leftrightarrow (x^3+6x^2+12x+8)-(x^3+1)-6(x^2-2x+1)=23$

$\Leftrightarrow x^3+6x^2+12x+8-x^3-1-6x^2+12x-6=23$

$\Leftrightarrow (x^3-x^3)+(6x^2-6x^2)+(12x+12x)+(8-1-6)=23$
$\Leftrightarrow 24x+1=23$

$\Leftrgihtarrow 24x=22$

$\Leftrightarrow x=\frac{11}{12}$

Bình luận (0)
Akai Haruma
30 tháng 11 2023 lúc 11:21

e.

$(x+3)(x^2-3x+9)-x(x-2)(x+2)+11=0$

$\Leftrightarrow x^3+3^3-x(x^2-4)+11=0$

$\Leftrightarrow x^3+27-x^3+4x+11=0$

$\Leftrightarrow (x^3-x^3)+4x+(27+11)=0$

$\Leftrightarrow 4x+38=0$

$\Leftrightarrow x=\frac{-19}{2}$

f.

$x(x-3)-x+3=0$

$\Leftrightarrow x(x-3)-(x-3)=0$

$\Leftrightarrow (x-3)(x-1)=0$

$\Leftrightarrow x-3=0$ hoặc $x-1=0$

$\Leftrightarrow x=3$ hoặc $x=1$

 

Bình luận (0)
Dream2
Xem chi tiết