so sánh x^2 + y^2 và (x+y)^2 với x;y ∈ N*
So sánh x-y/x+y và x^2-y^2/x^2+xy+y^2 Với x>y>0
So sánh x-y/x+y và x^2-y^2/x^2+xy+y^2 với x>y>0
Ta có:\(\frac{x-y}{x+y}=\frac{\left(x-y\right)\left(x+y\right)}{\left(x+y\right)\left(x+y\right)}=\frac{x^2-y^2}{x^2+2xy+y^2}\)
Do x>y>0 =>x2+xy+y2<x2+2xy+y2
=>\(\frac{x^2-y^2}{x^2+xy+y^2}>\frac{x^2-y^2}{x^2+2xy+y^2}\)
=>\(\frac{x^2-y^2}{x^2+xy+y^2}>\frac{x-y}{x+y}\)
So sánh:(x+y)^3/x^2-y^2 và x^2-xy+y^2/x-y với x>y>0
\(\frac{\left(x+y\right)^3}{x^2-y^2}\)
\(\frac{\left(x^2-xy+y^2\right)}{x-y}=\frac{\left(x+y\right)\left(x^2-xy+y^2\right)}{\left(x+y\right)\left(x-y\right)}=\frac{x^3+y^3}{x^2-y^2}\)
Vì x > y > 0 => x^3 + y^3 < ( x+ y)^3
=> \(\frac{x^3+y^3}{x^2+y^2}\frac{x^2-xy+y^2}{x-y}\)
So sánh ; A= x-y/x+y và B= x2-y2/x2+y2 Với x>y>0
\(B=\frac{x^2-y^2}{x^2+y^2}=\frac{\left(x+y\right)\left(x-y\right)}{\left(x+y\right)^2-2xy}\)(1)
Vì x>y>0, ta có:
\(A=\frac{x-y}{x+y}=\frac{\left(x-y\right)\left(x+y\right)}{\left(x+y\right)^2}\)(2)
Vì x>y>0 nên \(\left(x+y\right)^2-2xy
cho x>y>0 hãy so sánh A=x-y/x+y và B=x^2-y^2/x^2+y^2
Ta có: \(A=\dfrac{x-y}{x+y}\)
\(=\dfrac{\left(x-y\right)\left(x+y\right)}{\left(x+y\right)^2}\)
\(=\dfrac{x^2-y^2}{x^2+2xy+y^2}\)
Ta có: \(x^2+2xy+y^2>x^2+y^2\forall x>y>0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x^2-y^2}{x^2+2xy+y^2}< \dfrac{x^2-y^2}{x^2+y^2}\)
hay A<B
So sánh hai phân thức sau: \(\frac{x-y}{x+y}\) và \(\frac{x^2-y^2}{x^2+y^2}\) với x > 0, y > 0
Có thể thế vào: x=2;y=1.Ta có:
\(\frac{x-y}{x+y}=\frac{2-1}{2+1}=\frac{1}{3}\) và \(\frac{x^2-y^2}{x^2+y^2}=\frac{2^2-1^2}{2^2+1^2}=\frac{3}{5}\)
\(\Rightarrow\frac{1}{3}< \frac{3}{5}\Rightarrow\frac{x-y}{x+y}< \frac{x^2-y^2}{x^2+y^2}\)
cái này mik giải để giúp mọi người nếu bạn cho rằng sai thì giải thử xem.
Cách này thì thi viết:
Ta có: \(\frac{x^2-y^2}{x^2+y^2}=\frac{\left(x+y\right)\left(x-y\right)}{\left(x+y\right)^2-2xy}\left(1\right)\)
\(\frac{x-y}{x+y}=\frac{\left(x-y\right)\left(x+y\right)}{\left(x+y\right)^2}\left(2\right)\)
\(\Rightarrow\left(x+y\right)^2-2xy< \left(x+y\right)^2\)\(\left(3\right)\)
Từ \(\left(1\right),\left(2\right),\left(3\right)\Rightarrow\frac{x-y}{x+y}< \frac{x^2-y^2}{x^2+y^2}\)
Cho x > y > 0 So sánh A=(x-y)/(x+y) và B= (x2-y2)/(x2+y2)
Giúp Với ạ !!! Ai nhanh nhất sẽ được ấy ạ ... aaaa
\(B=\frac{x^2-y^2}{\left(x^2+y^2\right)}=\frac{\left(x-y\right)\left(x+y\right)}{\left(x+y\right)^2-2xy}\)(1)
Vì x > y > 0 '
\(\Rightarrow A=\frac{\left(x-y\right)}{\left(x+y\right)}=\frac{\left(x-y\right)\left(x+y\right)}{\left(x+y\right)^2}\)(2)
Mà x > y > 0
\(\Rightarrow\left(x+y\right)^2-2xy< \left(x+y\right)^2\)(3)
Từ (1) , (2) và (3) \(\Rightarrow\frac{\left(x-y\right)\left(x+y\right)}{\left(x+y\right)^2-2xy}>\frac{\left(x-y\right)\left(x+y\right)}{\left(x+y\right)^2}\)
Hay \(A< B\)
Cho x=a/b; y= c/d; z= m/n
Trong đó m= (a+c)/2; n= (b+d)/2
a) Biết x khác y hãy so sánh x với z và y với z
b) Hãy so sánh y với t biết t= a+m/b+m và ad - bc= 1; cn - dm = 1
So sánh \(\frac{x-y}{x+y};\frac{x^2-y^2}{x^2+y^2}\) với x>y>0
Ta có : \(\frac{x+y}{x-y}=\frac{\left(x+y\right)\left(x+y\right)}{\left(x-y\right)\left(x+y\right)}=\frac{x^2+2xy+y^2}{x^2-y^2}>\frac{x^2+y^2}{x^2-y^2}\)
Nên \(\frac{x+y}{x-y}>\frac{x^2+y^2}{x^2-y^2}\) Hay \(\frac{x-y}{x+y}< \frac{x^2-y^2}{x^2+y^2}\) (\(\frac{a}{b}>\frac{c}{d}\) thì \(\frac{b}{a}< \frac{d}{c}\) )
Vậy \(\frac{x-y}{x+y}< \frac{x^2-y^2}{x^2+y^2}\)
\(Ta\)\(có\)\(:\)\(\frac{x+y}{x-y}=\frac{\left(x+y\right)}{\left(x-y\right)}\frac{\left(x+y\right)}{\left(x+y\right)}=\frac{x^2+2xy+y2}{x^2-y^2}\)\(>\frac{x^2+y^2}{x^2-y^2}\)
\(Nên\)\(:\)\(\frac{x+y}{x-y}>\frac{x^2+y^2}{x^2-y^2}hay\frac{x-y}{x+y}< \frac{x^2-y^2}{x^2+y^2}\)\(\left(\frac{a}{b}>\frac{c}{d}thì\frac{b}{a}< \frac{d}{c}\right)\)
\(Vậy\)\(:\)\(\frac{x-y}{x+y}< \frac{x^2-y^2}{x^2+y^2}\)