Giải pt sau:
(x+3).(x+5)=(x+4).(2+x)
Giúp tôi với
giúp mình với:
giải pt sau:
(x+1)(x+2)(x+4)(x+5)=24
(x+1)(x+2)(x+4)(x+5)=24
x(1+2+4+5) = 24
x12 = 24
x = 24:12
x = 2
tổng binh phương các nghiệm của pt x5 - x4 - x3 -x2 - x -2 =0 mọi người giúp tôi giải bài toán này cảm ơn
Giúp tớ với.
Bài 1 : cho pt : 4x^2 - 25 + k^2 + 4kx = 0
1. Giải pt với k =0
2. Giải pt với k = -3
3. Tìm các giá trị của k để pt nhận nghiệm là 2.
Bài 2 : Tính
1. x + 1/x-1 ( dấu / là phân số nhé ) - x-1/ x+1 = 16/x^2 - 1
2. 12/x^2-4 - x+1/x-2 + x+7/x+2 = 0
3. 12/8+x^3 = 1 + 1/1+2
4. x + 25/2x^2-50 - x+5/x^2-5x = 5-x/2x^2+10
bai 1
1 thay k=0 vao pt ta co 4x^2-25+0^2+4*0*x=0
<=>(2x)^2-5^2=0
<=>(2x+5)*(2x-5)=0
<=>2x+5=0 hoăc 2x-5 =0 tiếp tục giải ý 2 tương tự
giải pt tích sau : 1/9(x-3)^2 -1/25 (x+5)^2=0
giải chi tiết giúp mk với ạ
`1/9(x-3)^2-1/25(x+5)^2=0`
`<=>(1/3x-1)^2-(1/5x+1)^2=0`
`<=>(1/3x-1-1/5x-1)(1/3x-1+1/5x+1)=0`
`<=>(2/15x-2). 8/15x=0`
`<=>2/15x-2=0` hoặc `8/15x=0`
`<=>x=15` hoặc `x=0`
Vậy `S=`{`15;0`}
Tôi học lớp 7, em tôi học lớp 2, nó hỏi tôi:
Tìm x:
a, x*4=x*5 ; b, x/2=x/3 ; c, x+4/x=5 ; d, x*x+x=2
Toán lớp 2 nên tôi ko thể tìm cách giải phù hợp với chương trình. Giúp tớ nhé!!!
Haizz...Mình cũng đang gặp trường hợp tương tự đây!
Bài 1:
a) Giải PT sau: \(\dfrac{x+1}{x-2}-\dfrac{5}{x+2}=\dfrac{12}{x^2-4}+1\)
b) Giải PT sau: |2x+6|-x=3
a) ĐKXĐ: \(x\notin\left\{2;-2\right\}\)
Ta có: \(\dfrac{x+1}{x-2}-\dfrac{5}{x+2}=\dfrac{12}{x^2-4}+1\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{\left(x+1\right)\left(x+2\right)}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}-\dfrac{5\left(x-2\right)}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}=\dfrac{12}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}+\dfrac{x^2-4}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)
Suy ra: \(x^2+3x+2-5x+10=12+x^2-4\)
\(\Leftrightarrow x^2-2x+12-8-x^2=0\)
\(\Leftrightarrow-2x+4=0\)
\(\Leftrightarrow-2x=-4\)
hay x=2(loại)
Vậy: \(S=\varnothing\)
b) Ta có: \(\left|2x+6\right|-x=3\)
\(\Leftrightarrow\left|2x+6\right|=x+3\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x+6=x+3\left(x\ge-3\right)\\-2x-6=x+3\left(x< -3\right)\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-x=3-6\\-2x-x=3+6\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-3\left(nhận\right)\\x=-3\left(loại\right)\end{matrix}\right.\)
Vậy: S={-3}
làm ơn giải giúp tôi pt này với.....^
x+(x-2)(2x+1=2
x+(x-2)(2x+1)=2
x-2+(x-2)(2x+1)=0
(x-2)*(1+2X+1)=0
vay:x=2
x=-1
suy ra (x-2)(2x+1)=2-x=-(x-2)
<=>(x-2)(2x+1)+(x-2)=0
<=>(x-2)(2x+1)=0
<=>x-2=0 hoặc 2x+1=0
<=> x=2 hoặc x=-1/2
Vậy tập nghiệm của phương trình là .........
bài tớ sai rồi xem bài của Minh TU nhé
giải pt
(x-5)^2 - 4(x+7)=x(x+1)
giúp mình với
(x - 5)2 - 4(x + 7) = x(x + 1)
=> x2 - 10x + 25 - 4x - 28 = x2 + x
=> -15x - 3= 0
=> -15x = 3
=> x = -1/5
áp dụng delta ta có :
\(\Leftrightarrow x^2-14x-3=x^2+x\)
\(\Rightarrow\left(-15\right)^2-\left(4.0-3\right)=225\)
\(\Rightarrow x_{1,2}=\frac{-b+-\sqrt{D}}{2a}=\frac{+-\sqrt{225}+\left(15\right)}{0}\)
\(\Rightarrow x=\frac{-1}{5}\)
Giải pt
(x^2+x-2)^2=3(x^4+x^2+1)
giải giúp mk với ạ
\(\left(x^2+x-2\right)^2=3\left(x^4+x^2+1\right)\)
\(\Leftrightarrow\left[\left(x-1\right)\left(x+2\right)\right]^2=3\left(x^4+x^2+1\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)^2\left(x+2\right)^2=3\left(x^4+x^2+1\right)\)
\(\Leftrightarrow x^4+4x^3+4x^2-2x^3-8x^2-8x+x^2+4x+4=3x^4+3x^2+3\)
\(\Leftrightarrow x^4+2x^3-3x^2-4x+4-3x^4-3x^2-3=0\)
\(\Leftrightarrow-2x^4+2x^3-6x^2-4x+1=0\)