Làm tính nhân đa thức với đa thức : (4x-3).(3x-5).(7-8x)
Làm phép tính đơn thức với đa thức, đa thức với đa thức
(3x mũ n+1-2x mũ n).4x mũ 2
3x mũ 2m-1 - 3/7y mũ 3n-5 + x mũ 2m.y mũ 3n - 3y mũ 2. 8x mũ 3 - 2m. y mũ 6-3m
cách làm bài này theo nhân đơn thức với đa thức như thế nào 8x.(x-2)-3.(x2-4x-5)-5x2
\(8x\left(x-2\right)-3\left(x^2-4x-5\right)-5x^2\)
\(=8x^2-16x-3x^2+12x+15-5x^2\)
\(=15-4x\)
`8x(x-2) -3 (x^2 -4x-5)-5x^2`
`= 8x^2 - 16x - 3x^2 +12x+15 - 5x^2`
`= (8x^2 - 3x^2 - 5x^2)+(-16x +12x)+15`
`= -4x +15`
Cho đa thúc A= 2x^4+3x^3-4x^2-3x+2 và đa thức B= x+2
1) Làm tính chia đa thức A cho đa thức B.
2) Hãy phân tích đa thức thương của phép chia đa thức A cho đa thức B thành nhân tử.
1: \(\dfrac{A}{B}=\dfrac{2x^4+4x^3-x^3-2x^2-2x^2-4x+x+2}{x+2}\)
\(=2x^3-x^2-2x+1\)
Bài 1: Tìm x , Biết
a) (x-4) x - (x-3)^2=0
b) 3x-6 = x^2-16
c) (2x-3)^2 - 49=0
d) 2x (x-5) - 7 (5-x)=0
Bài 2: Tìm m để đa thức
A(x)= 2x^3 + x^2 - 4x + m chia hết cho đa thức B(x)= 2x-1
Bài 3 : Phân tích đa thức thành nhân tử
a) x^2 - 8x
b) x^2 - xy - 6x + 6y
Bài 1:
b: \(3x-6=x^2-16\)
\(\Leftrightarrow x^2-3x-10=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-5\right)\left(x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=-2\end{matrix}\right.\)
Phân tích đa thức thành nhân tử:
4x^4-8x^3+3x^2-8x+4
\(4x^4-8x^3+3x^2-8x+4\)
\(=\left(4x^4-8x^3\right)+\left(3x^2-6x\right)-\left(2x-4\right)\)
\(=4x^3\left(x-2\right)+3x\left(x-2\right)-2\left(x-2\right)\)
\(=\left(x-2\right)\left(4x^3+3x-2\right)\)
Tìm x
a) 2x(3+4x)-8x(x-3)=-2
b) 7(x^2-3)-7x(x+4)=30
c) 4x(3-3x)+12x(x-1)=0
d) 3x(x-2)-(3x-4)x=-2
Bài nhân đơn thức với đa thức ạ
Nhân đơn thức với đơn thức, đa thức
—thực hiện phép tính:
a) (2x - 5)(3x+7)
b) (-3x+2)(4x-5)
c)(a-2b)(2a+b-1)
d) (x-2)(x^2+3x-1)
e) (x+3)(2x^2+x-2)
Ai làm nhanh mình tích nha~~, làm ko hết mình cũng tích
Cho đa thức :f(x)=x^4-2x^2+4x+8x^3 và G(x) =6+8x^3-3x^2+4x
a, Tính F(-1)
b,Tính H(x) = F(x) - G(x)
c, Đa thức H(x) có nhiều nhất bao nhiêu nghiệm . Tìm nghiệm của đa thức H(x)
a) f(-1)=(-1)4-2(-1)2+4(-1)+8(-1)3
=1-2+(-4)+(-8)
=-9
b)H(x)=(x4-2x2+4x+8x3)-(6+8x3-3x2+4x)
=x4-2x2+4x+8x3-6-8x3+3x2+4x
=x4+x2+8x-6
t là nốt câu c):
Đa thức H(x) có bậc là 4 nên có nhiều nhất 4 nghiệm.
Làm lại câu b) của bạn kia tí nhé:
b)\(H\left(x\right)=f\left(x\right)-g\left(x\right)=x^4+x^2-6\)
c) Đa thức trên có bậc 4 nên có nhiều nhất 4 nghiệm.
\(H\left(x\right)=x^4+3x^2-2x^2-6\)
\(=\left(x^2-2\right)\left(x^2+3\right)=0\)
Suy ra \(\orbr{\begin{cases}x^2-2=0\\x^2+3=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x^2=2\\x^2=-3\left(L\right)\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\sqrt{2}\\x=-\sqrt{2}\end{cases}}\)
phân tích đa thức thành nhân tử
a)3x(y-2)+5(2-y)
b)4x^2-25y^2
c)x^4-8x
a: =3x(y-2)-5(y-2)
=(y-2)(3x-5)
b: =(2x-5y)(2x+5y)
c: =x(x^3-8)
=x(x-2)(x^2+2x+4)
a)
\(3x\left(y-2\right)+5\left(2-y\right)\\=3x\left(y-2\right)-5\left(y-2\right)\\ =\left(y-2\right)\left(3x-5\right) \)
b)
\(4x^2-25y^2\\ =\left(2x-5y\right)\left(2x+5y\right)\)
c)
\(x^4-8x\\ =x\left(x^3-8\right)\\ =x\left(x-2\right)\left(x^2+2x+4\right)\)
\(a,3x\left(y-2\right)+5\left(2-y\right)=3x\left(y-2\right)-5\left(y-2\right)=\left(y-2\right)\left(3x-5\right)\)
\(b,4x^2-25y^2=\left(2x-5y\right)\left(2x+5y\right)\)
\(c,x^4-8x=x\left(x^3-8\right)=x\left(x-2\right)\left(x^2+4x+4\right)\)