\(\sqrt[]{^{ }\cos\int_{ }^{ }dx\Sigma^{ }_{ }}\)
Tính tích phân của
\( a) \int_{1}^{e} \frac{cos(lnx)}{cos^2x}dx \)
\(b)\int_{0}^{\pi^2} xsin\sqrt{x}dx \)
\(c) \int_{0}^{\frac{1}{9}} \frac{x}{sin^2 (2x+1)} dx\)
Câu a: Tích phân không thể tính được
Câu b:
Đặt \(\sqrt{x}=t\). Khi đó:
\(\int ^{\pi ^2}_{0}x\sin \sqrt{x}dx=\int ^{\pi}_{0}t^2\sin td(t^2)\) \(=2\int ^{\pi}_{0}t^3\sin tdt\)
Tính \(\int t^3\sin tdt\) bằng nguyên hàm từng phần:
\(\Rightarrow \int t^3\sin tdt=\int t^3d(-\cos t)=-t^3\cos t+\int \cos t d(t^3)\)
\(=-t^3\cos t+3\int t^2\cos tdt\)
\(=-t^3\cos t+3\int t^2d(\sin t)=-t^3\cos t+3(t^2\sin t-\int \sin td(t^2))\)
\(=-t^3\cos t+3(t^2\sin t-2\int t\sin tdt)\)
\(=-t^3\cos t+3(t^2\sin t-2\int td(-cos t))\)
\(=-t^3\cos t+3[t^2\sin t-2(-t\cos t+\int \cos tdt)]\)
\(=-t^3\cos t+3t^2\sin t+6t\cos t-6\sin t+c\)
\(\Rightarrow 2\int ^{\pi}_{0}t^3\sin tdt=2(-t^3\cos t+3t^2\sin t+6t\cos t-6\sin t+c)\left|\begin{matrix} \pi\\ 0\end{matrix}\right.\)
\(=2\pi ^3-12\pi \)
Lời giải:
Đặt \(2x+1=t\Rightarrow x=\frac{t-1}{2}\)
Khi đó:
\(\int ^{\frac{1}{9}}_{0}\frac{x}{\sin ^2(2x+1)}dx=\frac{1}{2}\int ^{\frac{11}{9}}_{0}\frac{t-1}{\sin ^2t}d(\frac{t-1}{2})=\frac{1}{4}\int ^{\frac{11}{9}}_{1}\frac{t-1}{\sin ^2t}dt\)
Xét \(\int \frac{t-1}{\sin ^2t}dt=\int \frac{t}{\sin ^2t}dt-\int \frac{dt}{\sin ^2t}=\int td(-\cot t)-(-\cot t)+c\)
\(=(-t\cot t+\int \cot tdt)+\cot t+c\)
\(=-t\cot t+\int \frac{\cos t}{\sin t}dt+\cot t+c\)
\(=-t\cot t+\int \frac{d(\sin t)}{\sin t}+\cot t+c\)
\(=-t\cot t+\ln |\sin t|+\cot t+c\)
\(\Rightarrow \frac{1}{4}\int ^{\frac{11}{9}}_{1}\frac{t-1}{\sin ^2t}dt=\frac{1}{4}(-t\cot t+\ln |\sin t|+\cot t+c)\left|\begin{matrix} \frac{11}{9}\\ 1\end{matrix}\right.\)
\(\approx 0,007\)
1/ I=\(\int_{-2}^2\left|x^2-1\right|dx\)
2/ I= \(\int_1^e\sqrt{x}.lnxdx\)
3/ I= \(\int_0^{\dfrac{\pi}{2}}\left(e^{sinx}+cosx\right)cosxdx\)
4/ I= \(\int_0^{\dfrac{pi}{2}}\dfrac{sin2x}{\sqrt{cos^2x+4sin^2x}}dx\)
5/ I= \(\int_0^{\dfrac{\pi}{4}}\sqrt{2}cos\sqrt{x}dx\)
6/ I= \(\int_1^{\sqrt{e}}\dfrac{1}{x\sqrt{1-ln^2x}}dx\)
7/ I= \(\int_{-\dfrac{\pi}{4}}^{\dfrac{\pi}{4}}\dfrac{sin^6x+cos^6x}{6^x+1}dx\)
Nhìn đề dữ dội y hệt cr của tui z :( Để làm từ từ
Lập bảng xét dấu cho \(\left|x^2-1\right|\) trên đoạn \(\left[-2;2\right]\)
x | -2 | -1 | 1 | 2 |
\(x^2-1\) | 0 | 0 |
\(\left(-2;-1\right):+\)
\(\left(-1;1\right):-\)
\(\left(1;2\right):+\)
\(\Rightarrow I=\int\limits^{-1}_{-2}\left|x^2-1\right|dx+\int\limits^1_{-1}\left|x^2-1\right|dx+\int\limits^2_1\left|x^2-1\right|dx\)
\(=\int\limits^{-1}_{-2}\left(x^2-1\right)dx-\int\limits^1_{-1}\left(x^2-1\right)dx+\int\limits^2_1\left(x^2-1\right)dx\)
\(=\left(\dfrac{x^3}{3}-x\right)|^{-1}_{-2}-\left(\dfrac{x^3}{3}-x\right)|^1_{-1}+\left(\dfrac{x^3}{3}-x\right)|^2_1\)
Bạn tự thay cận vô tính nhé :), hiện mình ko cầm theo máy tính
2/ \(I=\int\limits^e_1x^{\dfrac{1}{2}}.lnx.dx\)
\(\left\{{}\begin{matrix}u=lnx\\dv=x^{\dfrac{1}{2}}\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}du=\dfrac{dx}{x}\\v=\dfrac{2}{3}.x^{\dfrac{3}{2}}\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow I=\dfrac{2}{3}.x^{\dfrac{3}{2}}.lnx|^e_1-\dfrac{2}{3}\int\limits^e_1x^{\dfrac{1}{2}}.dx\)
\(=\dfrac{2}{3}.x^{\dfrac{3}{2}}.lnx|^e_1-\dfrac{2}{3}.\dfrac{2}{3}.x^{\dfrac{3}{2}}|^e_1=...\)
3/ \(I=\int\limits^{\dfrac{\pi}{2}}_0e^{\sin x}.\cos x.dx+\int\limits^{\dfrac{\pi}{2}}_0\cos^2x.dx\)
Xét \(A=\int\limits^{\dfrac{\pi}{2}}_0e^{\sin x}.\cos x.dx\)
\(t=\sin x\Rightarrow dt=\cos x.dx\Rightarrow A=\int\limits^{\dfrac{\pi}{2}}_0e^t.dt=e^{\sin x}|^{\dfrac{\pi}{2}}_0\)
Xét \(B=\int\limits^{\dfrac{\pi}{2}}_0\cos^2x.dx\)
\(=\int\limits^{\dfrac{\pi}{2}}_0\dfrac{1+\cos2x}{2}.dx=\dfrac{1}{2}.\int\limits^{\dfrac{\pi}{2}}_0dx+\dfrac{1}{2}\int\limits^{\dfrac{\pi}{2}}_0\cos2x.dx\)
\(=\dfrac{1}{2}x|^{\dfrac{\pi}{2}}_0+\dfrac{1}{2}.\dfrac{1}{2}\sin2x|^{\dfrac{\pi}{2}}_0\)
I=A+B=...
\(\int_{\dfrac{\pi}{6}}^{\dfrac{\pi}{3}}\dfrac{\tan^2x-\cos^2x}{\sin^2x}dx\)
Lời giải:
Xét \(\int \frac{\tan ^2x-\cos ^2x}{\sin ^2x}dx=\int \frac{\tan ^2x}{\sin ^2x}dx-\int \frac{\cos ^2x}{\sin ^2x}dx\)
Có:
\(\int \frac{\tan ^2x}{\sin ^2x}dx=\int \frac{\sin ^2x}{\cos ^2x. \sin^2 x}dx=\int \frac{1}{\cos ^2x}dx\)
\(=\int d(\tan x)=\tan x+c\)
Và:
\(\int \frac{\cos ^2x}{\sin ^2x}dx=\int \frac{1-\sin ^2x}{\sin ^2x}dx=\int \frac{1}{\sin ^2x}dx-\int dx\)
\(=-\int d(\cot x)-x+c=-\cot x-x+c\)
Do đó:
\(\int \frac{\tan ^2x-\cos ^2x}{\sin ^2x}dx=\tan x+c-(-\cot x-x+c)=\tan x+\cot x+x+c\)
\(\Rightarrow \int ^{\frac{\pi}{3}}_{\frac{\pi}{6}}\frac{\tan ^2x-\cos ^2x}{\sin ^2x}dx=\frac{4\sqrt{3}}{3}+\frac{\pi}{3}-\frac{4\sqrt{3}}{3}-\frac{\pi}{6}=\frac{\pi}{6}\)
Tính tích phân \(\int_{-\pi}^{\pi}\frac{cos^2x}{1+3^{-x}}dx\).
\(I=\int\limits^{\pi}_{-\pi}\frac{3^xcos^2x}{3^x+1}dx\)
Đặt \(x=-t\Rightarrow dx=-dt\)
\(\Rightarrow I=\int\limits^{-\pi}_{\pi}\frac{cos^2t}{3^t+1}\left(-dt\right)=\int\limits^{\pi}_{-\pi}\frac{cos^2t}{3^t+1}dt=\int\limits^{\pi}_{-\pi}\frac{cos^2x}{3^x+1}dx\)
\(\Rightarrow2I=I+I=\int\limits^{\pi}_{-\pi}\left(\frac{3^xcos^2x}{3^x+1}+\frac{cos^2x}{3^x+1}\right)dx=\int\limits^{\pi}_{-\pi}cos^2xdx=\pi\)
\(\Rightarrow I=\frac{\pi}{2}\)
\(S=\int_{-4}^4\:\:\:5.\sqrt{1-\dfrac{x^2}{64}}dx\)
Lời giải:
Đặt $\frac{x}{8}=\sin t$
Khi đó:
\(S=5\int ^{\frac{\pi}{6}}_{\frac{-\pi}{6}}\sqrt{1-\sin ^2t}d(8\sin t)=40\int ^{\frac{\pi}{6}}_{\frac{-\pi}{6}}\cos^2 tdt\)
\(=20\int ^{\frac{\pi}{6}}_{\frac{-\pi}{6}}(\cos 2t+1)dt\)
\(=(10\sin 2t+20t)|^{\frac{\pi}{6}}_{\frac{-\pi}{6}}=10\sqrt{3}+\frac{20}{3}\pi\)
\(S=5.\int\sqrt{\left(1-\dfrac{x}{8}\right)\left(1+\dfrac{x}{8}\right)}dx\)
\(t=1-\dfrac{x}{8}\Rightarrow x=8\left(1-t\right)\Rightarrow dx=-8dt\)
\(\Rightarrow S=-5.8\int\sqrt{t\left(1+\dfrac{8\left(1-t\right)}{8}\right)}dt=-40\int\sqrt{t\left(2-t\right)}dt=-40\int\sqrt{1-\left(t-1\right)^2}dt\)
\(t-1=\sin u\left(-\dfrac{\pi}{2}\le u\le\dfrac{\pi}{2}\right)\Rightarrow dt=\cos udu\)
\(\Rightarrow S=-40\int\cos^2u.du=-20\int[1+\cos\left(2u\right)]du\)
\(=-20\int du-20\int\cos\left(2u\right)du=-20u+\dfrac{20}{2}\sin2u=-20arc\sin\left(t-1\right)+10\sin2\left[arc\sin\left(t-1\right)\right]\)
\(=-20arc\sin\left(\dfrac{x}{8}\right)+10\sin2\left[arc\sin\left(\dfrac{x}{8}\right)\right]\)
P/s: Bạn tự thay cận vô ạ
\(I= \int_{-2}^2\left(\sqrt{20-x^2}-x^2\right)dx\)
Áp dụng nguyên hàm cơ bản: \(\int\sqrt{a^2-x^2}dx=\dfrac{a\sqrt{a^2-x^2}}{2}+\dfrac{a^2}{2}arcsin\dfrac{x}{2}+C\)
\(I=\left(\dfrac{x\sqrt{20-x^2}}{2}+10arcsin\dfrac{x}{2\sqrt{5}}\right)|^2_{-2}-\dfrac{1}{3}x^3|^2_{-2}=...\)
\(I=\int\sqrt{20-x^2}dx-\int x^2dx\)
Xet \(I_1=\int\sqrt{20-x^2}dx\)
\(x=\sqrt{20}\sin t\left(-\dfrac{\pi}{2}\le t\le\dfrac{\pi}{2}\right)\Rightarrow dx=\sqrt{20}\cos tdt\)
\(\Rightarrow I_1=\int\sqrt{20\cos^2t}.\sqrt{20}\cos tdt=20\int\cos^2t.dt=10\int dt+10\int\cos2t.dt=10t+5\sin2t+C\)
\(\Rightarrow I=10arc\sin\left(\dfrac{x}{\sqrt{20}}\right)+5\sin\left[2.arc\sin\left(\dfrac{x}{\sqrt{20}}\right)\right]-\dfrac{1}{3}x^3+C\)
P/s: Bạn tự thay cận vô ạ
Câu 1: Biết \(\int_{1}^{2}f(x) dx=4;\int_{2}^{6}f(x) dx=12,tính \int_{1}^{6}f(x) dx=?\)
Câu 2:Biết
\(\int_{3}^{9}f(x) dx=12.Tính \int_{1}^{3}f(x) dx\)
Câu 1: điều kiện là hàm f(x) liên tục và khả vi trên [1;6]
\(\int\limits^6_1f\left(x\right)dx=\int\limits^2_1f\left(x\right)dx+\int\limits^6_2f\left(x\right)dx=4+12=16\)
Câu 2:
Không tính được tích phân kia, tích phân \(\int\limits^3_1f\left(3x\right)dx\) thì còn tính được
tính các tích phân
1.\(\int_{\dfrac{\pi}{4}}^{\dfrac{\pi}{2}}e^{\sin x}\cos xdx\)
2.\(\int_{\dfrac{\pi}{4}}^{\dfrac{\pi}{2}}e^{2\cos x+1}\sin xdx\)
3,\(\int_1^e\dfrac{e^{2lnx+1}}{x}dx\)
4.\(\int_0^1xe^{x^2+2}dx\)
Ở tất cả các dạng bài như thế này em chỉ cần ghi nhớ công thức:
\(d(u(x))=u'(x)dx\)
Câu 1)
Ta có \(I_1=\int_{\frac{\pi}{4}}^{\frac{\pi}{2}} e^{\sin x}\cos xdx=\int _{\frac{\pi}{4}}^{\frac{\pi}{2}}e^{\sin x}d(\sin x)\)
Đặt \(\sin x=t\Rightarrow I_1=\int ^{1}_{\frac{\sqrt{2}}{2}}e^tdt=\left.\begin{matrix} 1\\ \frac{\sqrt{2}}{2}\end{matrix}\right|e^t=e-e^{\frac{\sqrt{2}}{2}}\)
Câu 2)
\(I_2=\int ^{\frac{\pi}{2}}_{\frac{\pi}{4}}e^{2\cos x+1}\sin xdx=\frac{-1}{2}\int ^\frac{\pi}{2}_{\frac{\pi}{4}}e^{2\cos x+1}d(2\cos x+1)\)
Đặt \(2\cos x+1=t\Rightarrow I_2=\frac{-1}{2}\int ^{1}_{1+\sqrt{2}}e^tdt\)
\(=\frac{-1}{2}.\left.\begin{matrix} 1\\ 1+\sqrt{2}\end{matrix}\right|e^t=\frac{-1}{2}(e-e^{1+\sqrt{2}})\)
Câu 3:
Có \(I_3=\int ^{e}_{1}\frac{e^{2\ln x+1}}{x}dx=\int ^{e}_{1}e^{2\ln x+1}d(\ln x)\)
\(=\frac{1}{2}\int ^{e}_{1}e^{2\ln x+1}d(2\ln x+1)\)
Đặt \(2\ln x+1=t\Rightarrow I_3=\frac{1}{2}\int ^{3}_{1}e^tdt=\frac{1}{2}.\left.\begin{matrix} 3\\ 1\end{matrix}\right|e^t=\frac{1}{2}(e^3-e)\)
Câu 4:
\(I_4=\int ^{1}_{0}xe^{x^2+2}dx=\frac{1}{2}\int ^{1}_{0}e^{x^2+2}d(x^2+2)\)
Đặt \(x^2+2=t\Rightarrow I_4=\frac{1}{2}\int ^{3}_{2}e^tdt=\frac{1}{2}.\left.\begin{matrix} 3\\ 2\end{matrix}\right|e^t=\frac{1}{2}(e^3-e^2)\)
Tính tích phân sau: \(\int_{-1}^1ln\left(x+\sqrt{1+x^2}\right)dx\)
Lời giải:
\(I=\int ^{1}_{-1}\ln (x+\sqrt{1+x^2})dx\)
Chuyển $x\to -x$ thì:
\(I=\int ^{-1}_{1}\ln (-x+\sqrt{1+x^2})d(-x)\)
\(=-\int ^{-1}_{1}\ln (-x+\sqrt{1+x^2})dx=\int ^{1}_{-1}\ln (-x+\sqrt{1+x^2})dx\)
\(2I=\int ^{1}_{-1}[\ln (x+\sqrt{1+x^2})+\ln (-x+\sqrt{1+x^2})]dx\)
\(=\int^{1}_{-1}\ln [(x^2+1)-x^2]dx=\int^{1}_{-1}\ln 1dx=\int^{1}_{-1}0dx=0\)
$\Rightarrow I=0$
Tính:\(3^{5\sqrt{3x}}\)+\(\int_{x1b^{3x^{2y}}}^{x1a}y\left(x\right)dx\)