giải và biện luận phương trình
\(x^2+x+m=0\)
Giúp với
Giải và biện luận phương trình sau:
\(2x-5x\sqrt{x-a}+2a^2-2a\) =0
5x\(\sqrt{x-a}\)=2a-2a\(^2\)-2x
<=> \(\sqrt{x-a}\)=\(\frac{2a-2a^2-2x}{5x}\)
+ Với \(\frac{2a-2a^2-2x}{5x}\)=0 <=> 2a - 2a\(^2\)-2x = 0 <=> a\(^2\)-a+x=0 <=> a + \(\frac{1}{2}\)=\(\sqrt{\frac{1}{4}-x}\)
<=> a = \(\sqrt{\frac{1}{4}-x}\)- \(-\frac{1}{2}\)=....... tự giải
xét trường hợp \(\frac{2a-2a^2-2x}{5x}\)\(\ne\)0 rồi tự giải tiếp
Giải và biện luận phương trình (ĐK: a+-b=0)
\(\left(a^2-b^2\right)\left(x^2+1\right)=2\left(a^2+b^2\right)x\)
Giải và biện luận phương trình (ĐK: a+-b=0)
\(\frac{x}{a^2-b^2}+\frac{2x}{a+b}+\frac{a+b+1}{2\left(a+b\right)}=\frac{x}{a-b}+1\)
Giaỉ và biện luận hệ phương trình sau: \(\hept{\begin{cases}\left(m+5\right)x+3y=1\\mx+2y=-4\end{cases}}\)
Hướng dẫn : Dùng phương pháp cộng đại số dc vế pt 1 ẩn x
Ta có : \(\hept{\begin{cases}\left(m+5\right)x+3y=1\\mx+2y=-4\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\left(2m+10\right)x+6x=2\\3mx+6x=-12\end{cases}}}\)
Trừ vế 1 cho vế 2 phương trình,Ta được:
(10 - m )x = 14 (*)
TH1 : 10 - m \(\ne\)0 \(\Leftrightarrow\) m \(\ne\) 10
Ta có : (*) \(\Leftrightarrow\) \(x=\frac{14}{10-m}\)
Ta tìm được : \(y=\frac{5m+20}{m-10}\)
Hệ có nghiệm duy nhất: \(\left(x;y\right)=\left(\frac{14}{10-m};\frac{5m+20}{m-10}\right)\)
TH2 : 10 - m = 0 \(\Leftrightarrow\) m = 10
Phương trình (*) vô nghiệm \(\Leftrightarrow\) Hệ vô nghiệm
Đáp số: +m\(\ne\)0 . Hệ có nghiệm duy nhất :
\(\left(x;y\right)=\left(\frac{14}{10-m};\frac{5m+20}{m-10}\right)\)
+ m = 0 (Hệ vô nghiệm )
Giải phương trình :
a, x^2 - 2x = 0
b, x^2 - 7x - 10 = 0
Giúp tớ với tớ đang cần gấp ạ~~
Thanks nhìu ạ~~
\(a,x^2-2x=0< =>x\left(x-2\right)=0< =>\orbr{\begin{cases}x=0\\x-2=0\end{cases}}< =>\orbr{\begin{cases}x=0\\x=2\end{cases}}\)
Vậy nghiệm của phương trình là.....
\(b,x^2-7x-10=0< =>x^2-2x-5x-10=0< =>x\left(x-2\right)-5\left(x+2\right)=0\)
bn xem lại đề câu b, chút
Cho phương trình : \(^{x^2-2\left(m-2\right)x+m^2-3m+5=0}\)
a) giải phương trình với m=3
a) Thay m=3 vào phương trình, ta được:
\(x^2-2x+3^2-3\cdot3+5=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-2x+5=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-2x+1+4=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)^2+4=0\)(vô lý)
Vậy: Khi m=3 thì phương trình vô nghiệm
giải phương trình :
a, x/4 - 3x + 11 = 5/6 - x +7x
b,x^2 - 2x = 0
c, x^2 - 7x - 10 =0
làm ơn giúp tớ với
a, x/4 - 3x + 11 = 5/6 - x +7x
\(\frac{44-11x}{4}=\frac{36x+5}{6}\Rightarrow\left(44-11x\right)6=4\left(36x+5\right)\)
\(\Rightarrow264-66x=144x+20\)
\(\Rightarrow-210x=-244\)
\(\Rightarrow x=\frac{122}{105}\)
b,x^2 - 2x = 0
=>x(x-2)=0
=>x=0 hoặc x-2=0
=>x=0 hoặc x=2
c, x^2 - 7x - 10 =0
đề có khi sai
giải phương trình
x3-2x2-2x+3=0
giúp mình giải với đang cần gấp lắm cảm ơn trước
\(x^3-2x^2-2x+3=0\)
\(\Leftrightarrow x^3-x^2-x^2+x-3x+3=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x-1\right)-x\left(x-1\right)-3\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-x-3\right)\left(x-1\right)=0\)
...