Thực hiện phép tính:
a) \(\frac{3x}{2x+4}+\frac{x+3}{x^2-4}\)
b)\(\frac{3x}{x+2}-\frac{x+3}{x^2-4}\)
thực hiện phép tính sau:
a)\(\frac{x}{2\left(x-3\right)}+\frac{x}{2\left(x+1\right)}=\frac{2x}{\left(x+1\right)\left(x-3\right)}\)
b)\(5+\frac{96}{x^2-16}=\frac{2x-1}{x+4}-\frac{3x-1}{4-x}\)
\(a,\frac{x}{2\left(x-3\right)}+\frac{x}{2\left(x+1\right)}=\frac{2x}{\left(x+1\right)\left(x-3\right)}\)
\(\frac{x\left(x+1\right)}{2\left(x-3\right)\left(x+1\right)}+\frac{x\left(x-3\right)}{2\left(x+1\right)\left(x-3\right)}=\frac{4x}{2\left(x+1\right)\left(x-3\right)}\)
\(x\left(x+1\right)+x\left(x-3\right)=4x\)
\(x^2+x+x^2-3x=4x\)
\(2x^2-2x=4x\)
\(2x^2-2x-4x=0\)
\(2x\left(x-3\right)=0\)
\(2x=0\Leftrightarrow x=0\)
hoặc
\(x-3=0\Leftrightarrow x=3\)
b) \(ĐKXĐ:x\ne\pm4\)
\(5+\frac{96}{x^2-16}=\frac{2x-1}{x+4}-\frac{3x-1}{4-x}\)
\(\Leftrightarrow5+\frac{96}{x^2-16}=\frac{2x-1}{x+4}+\frac{3x-1}{x-4}\)
\(\Leftrightarrow\frac{5\left(x^2-16\right)}{x^2-16}+\frac{96}{x^2-16}=\frac{\left(2x-1\right)\left(x-4\right)}{x^2-16}+\frac{\left(3x-1\right)\left(x+4\right)}{x^2-16}\)
\(\Rightarrow5\left(x^2-16\right)+96=\left(2x-1\right)\left(x-4\right)+\left(3x-1\right)\left(x+4\right)\)
\(\Leftrightarrow5x^2-80+96=2x^2-9x+4+3x^2+11x-4\)
\(\Leftrightarrow5x^2-2x^2-3x^2+9x-11x=4-4+80-96\)
\(\Leftrightarrow-2x=-16\)\(\Leftrightarrow x=8\)( thoả mãn ĐKXĐ )
Vậy tập nghiệm của phương trình là: \(S=\left\{8\right\}\)
Thực hiện phép tính:
a)\(\frac{2x+6}{3x^2-x}:\frac{x^2+3x}{1-3x}\)
b)\(\frac{x+3}{x}-\frac{x}{x-3}+\frac{9}{x^2-3x}\)
c)\(\frac{x+3}{x^2-1}-\frac{1}{x^2+x}\)
d)\(\frac{1}{3x-2}-\frac{4}{3x+2}-\frac{-10x+8}{9x^2-4}\)
e)\(\frac{3}{2x^2+2x}+\frac{2x-1}{x^2-1}-\frac{2}{x}\)
f)\(\left(\frac{9}{x^3-9x}+\frac{1}{x+3}\right):\left(\frac{x-3}{x^2+3x}-\frac{x}{3x+9}\right)\)
g)\(\frac{8}{\left(x^2+3\right)\left(x^2-1\right)}+\frac{2}{x^2+3}+\frac{1}{x+1}\)
\(a)=\frac{-2\left(x+3\right)}{x\left(1-3x\right)}.\frac{1-3x}{x\left(x+3\right)}\)
\(=\frac{-2}{x^2}\)
\(b)=\frac{\left(x+3\right)\left(x-3\right)}{x\left(x-3\right)}-\frac{x^2}{x\left(x-3\right)}+\frac{9}{x\left(x-3\right)}\)
\(=\frac{x^2-3x+3x-9-x^2+9}{x\left(x-3\right)}\)
\(=x\left(x-3\right)\)
\(c)=\frac{x+3}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}-\frac{1}{x\left(x+1\right)}\)
\(=\frac{\left(x+3\right).x}{x\left(x-1\right)\left(x+1\right)}-\frac{1.\left(x-1\right)}{x\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)
\(=\frac{x^2+3x-x+1}{x\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)
\(=\frac{x\left(x+3\right)-\left(x-1\right)}{x\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)
\(=\frac{x+3}{x+1}\)
# Sắp ik ngủ nên làm vậy hoi, ko chắc phần kq câu b và c đâu nha
Bài 1 : thực hiện phép tính
a) \(\frac{3x+5}{2.\left(x-1\right)}+\frac{4}{x-2}\)
b) \(\frac{2x^2+1}{4x^2-2x}+\frac{3-3x}{1-2x}+\frac{3}{2x}\)
a) \(\frac{3x+5}{2\left(x-1\right)}+\frac{4}{x-2}=\frac{\left(3x+5\right)\left(x-2\right)+4\cdot2\left(x-1\right)}{2\left(x-1\right)\left(x-2\right)}=\frac{3x^2-6x+5x-10+8x-8}{2\left(x-1\right)\left(x-2\right)}\)
\(=\frac{3x^2+7x-18}{2\left(x-1\right)\left(x-2\right)}\)
b) \(\frac{2x^2+1}{4x^2-2x}+\frac{3-3x}{1-2x}+\frac{3}{2x}=\frac{2x^2+1+4x\left(3-3x\right)+2\cdot3\left(1-2x\right)}{4x\left(1-2x\right)}=\frac{2x^2+1+12-12x+6-12x}{4x\left(1-2x\right)}\)\(=\frac{2x^2-24x+19}{4x\left(1-2x\right)}\)
Đề này... bạn xem lại đi. Chứ thế này thì dùng máy tính cũng không làm nổi T-T
Thực hiện phép tính
a)) \(\frac{3}{2x}+\frac{3x+3}{2x-1}+\frac{2x^2+1}{4x^2-2x}\)
b)) \(\frac{x^3+2x}{x^3+1}+\frac{2x}{x^2-x+1}+\frac{1}{x+1}\)
c)) \(\frac{4}{x+2}+\frac{2}{x-2}+\frac{5x-6}{4-x^2}\)
Bạn nào biết làm thì giúp mình nhé. Mình tick cho nè. Thanks
mk ko biết làm
xin lỗi bn nhae
xin lỗi vì đã ko giúp được bn
chcus bn học gioi!
nhae@@@
mình không biết làm
tk nhé@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@
LOL
hihi
a) ... \(=\frac{3\left(2x-1\right)+2x\left(3x+3\right)+2x^2+1}{2x\left(2x-1\right)}=\frac{6x-3+6x^2+6x+2x^2+1}{2x\left(2x-1\right)}\)
\(=\frac{8x^2+12x-2}{2x\left(2x-1\right)}=\frac{4x^2+6x-1}{x\left(2x-1\right)}\)(hình như hết đơn giản được rồi, kết quả tạm vậy bạn nhé!)
b) ... \(=\frac{x^3+2x+2x\left(x+1\right)+x^2-x+1}{\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)}=\frac{x^3+2x+2x^2+2x+x^2-x+1}{\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)}\)
\(=\frac{x^3+3x^2+3x+1}{\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)}=\frac{\left(x+1\right)^3}{\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)}=\frac{x^2+2x+1}{x^2-x+1}\)
c) ... \(=\frac{4\left(x-2\right)+2\left(x+2\right)-5x+6}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=\frac{4x-8+2x+4-5x+6}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=\frac{x+2}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=\frac{1}{x-2}\)
Thực hiện phép tính sau:
a) \(\frac{3}{4xy}+\frac{5x}{2x^2z}+\frac{7}{6yz^2}\).
b) \(\frac{x^2}{x^2+3x}+\frac{3}{x+3}+\frac{3}{x}\).
a) \(\dfrac{3}{4xy}+\dfrac{5x}{2x^2z}+\dfrac{7}{6yz^2}\) (MSC: \(12x^2yz^2\))
\(=\dfrac{3\cdot3xz^2}{4xy\cdot3xz^2}+\dfrac{5x\cdot6yz}{2x^2z\cdot6yz}+\dfrac{7\cdot2x^2}{6yz^2\cdot2x^2}\)
\(=\dfrac{9xz^2}{12x^2yz^2}+\dfrac{30xyz}{12x^2yz^2}+\dfrac{14x^2}{12x^2yz^2}\)
\(=\dfrac{9xz^2+30xyz+14x^2}{12x^2yz^2}\)
\(=\dfrac{x\left(9z^2+30yz+14x\right)}{12x^2yz^2}\)
\(=\dfrac{9z^2+30yz+14x}{12x^2yz^2}\)
b) \(\dfrac{x^2}{x^2+3x}+\dfrac{3}{x+3}+\dfrac{3}{x}\)
\(=\dfrac{x^2}{x\left(x+3\right)}+\dfrac{3}{x+3}+\dfrac{3}{x}\)
\(=\dfrac{x}{x+3}+\dfrac{3}{x+3}+\dfrac{3}{x}\)
\(=\dfrac{x+3}{x+3}+\dfrac{3}{x}\)
\(=1+\dfrac{3}{x}\)
\(=\dfrac{x}{x}+\dfrac{3}{x}\)
\(=\dfrac{x+3}{x}\)
a: \(=\dfrac{3\cdot3\cdot xz^2+5x\cdot6\cdot y+7\cdot x^2\cdot2}{12x^2yz^2}=\dfrac{9xz^2+30xy+14x^2}{12x^2yz^2}\)
\(=\dfrac{9z^2+30y+14x}{12xyz^2}\)
b: \(=\dfrac{x}{x+3}+\dfrac{3}{x+3}+\dfrac{3}{x}=1+\dfrac{3}{x}=\dfrac{x+3}{x}\)
Thực hiện phép tính:
\(a.\left(x+1\right)\left(2x-3\right)+\left(x+2\right)^2-3x^2-3x\)
\(b.\left(x^2+2x-3\right):\left(x+1\right)+x^2-3x-2\)
\(c.\frac{1}{xy-x^2}-\frac{1}{y^2-xy}\)
\(d.\frac{x-1}{x^2-5x+4}-\frac{4}{x^2-4x}\)
\(\left(\frac{1}{x+1}-\frac{3}{x^3+1}+\frac{3}{x^2-x+1}\right).\frac{3x^2-3x+3}{\left(x+1\right)\left(x+2\right)}-\frac{2x-2}{x^2+2x}\) thực hiện phép tính
\(\left(\frac{1}{x+1}-\frac{3}{x^3+1}+\frac{3}{x^2-x+1}\right)\times\frac{3x^2-3x+3}{\left(x+1\right)\left(x+2\right)}-\frac{2x-2}{x^2+2x}\)
\(=\left[\frac{x^2-x+1}{\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)}-\frac{3}{\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)}+\frac{3\left(x+1\right)}{\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)}\right]\times\frac{3\left(x^2-x+1\right)}{\left(x+1\right)\left(x+2\right)}-\frac{2\left(x-1\right)}{x\left(x+2\right)}\)
\(=\frac{\left(x^2-x+1\right)-3+3\left(x+1\right)}{\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)}\times\frac{3\left(x^2-x+1\right)}{\left(x+1\right)\left(x+2\right)}-\frac{2\left(x-1\right)}{x\left(x+2\right)}\)
\(=\frac{x^2-x+1-3+3x+3}{x+1}\times\frac{3}{\left(x+1\right)\left(x+2\right)}-\frac{2\left(x-1\right)}{x\left(x+2\right)}\)
\(=\frac{x^2+2x+1}{x+1}\times\frac{3}{\left(x+1\right)\left(x+2\right)}-\frac{2\left(x-1\right)}{x\left(x+2\right)}\)
\(=\frac{3\left(x+1\right)^2}{\left(x+1\right)\left(x+1\right)\left(x+2\right)}-\frac{2\left(x-1\right)}{x\left(x+2\right)}\)
\(=\frac{3x}{x\left(x+2\right)}-\frac{2x-2}{x\left(x+2\right)}\)
\(=\frac{3x-2x+2}{x\left(x+2\right)}\)
\(=\frac{x+2}{x\left(x+2\right)}\)
\(=\frac{1}{x}\)
Thực hiện phép tính
a. \(\frac{x+1}{2x+6}+\frac{2x+3}{x^2+3x}\)
b. \(\frac{2x+6}{3x^2-x}:\frac{x^2+3x}{1-3x}\)
a. \(=\frac{x+1}{2.\left(x+3\right)}+\frac{2x+3}{x.\left(x+3\right)}=\frac{x^2+x+4x+6}{2x.\left(x+3\right)}=\frac{x^2+5x+6}{2x.\left(x+3\right)}=\frac{\left(x+2\right).\left(x+3\right)}{2x.\left(x+3\right)}=\frac{x+2}{2x}\)
b. =\(\frac{2.\left(x+3\right)}{x.\left(3x-1\right)}.\frac{-\left(3x-1\right)}{x.\left(x+3\right)}=\frac{-2}{x^2}\)
Chắc chắn đúng, mik nhaaaaaa
GIÚP MÌNH NHÉ!!
Thực hiện phép tính:
a) \(\frac{x+3}{x}-\frac{x}{x-3}+\frac{9}{x^2-3x}\)
b) \(\frac{1}{3x-2}-\frac{4}{3x+2}-\frac{-10x+8}{9x^2-4}\)
c) \(\frac{4a^2-3a+5}{a^3-1}-\frac{1-2a}{a^2+a+1}-\frac{6}{a-1}\)
d) \(\frac{x+9y}{x^2-9y^2}-\frac{3y}{x^2+3xy}\)
e) \(\frac{3x+2}{x^2-2x+1}-\frac{6}{x^2-1}-\frac{3x-2}{x^2+2x+1}\)
f) \(\frac{5}{a+1}-\frac{10}{a-\left(a^2+1\right)}-\frac{15}{a^3+1}\)
a) \(\frac{x+3}{x}-\frac{x}{x-3}+\frac{9}{x^2-3x}=\frac{x+3}{x}-\frac{x}{x-3}+\frac{9}{x\left(x-3\right)}\)
\(=\frac{\left(x+3\right)\left(x-3\right)}{x\left(x-3\right)}-\frac{x.x}{x\left(x-3\right)}+\frac{9}{x\left(x-3\right)}\)
\(=\frac{x^2-3x+3x-9-x^2+9}{x\left(x-3\right)}=\frac{0}{x\left(x-3\right)}=0\)
b) \(\frac{1}{3x-2}-\frac{4}{3x+2}-\frac{-10x+8}{9x^2-4}\)
\(=\frac{1}{3x-2}-\frac{4}{3x+2}-\frac{-10+8}{\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)}\)
\(=\frac{1\left(3x+2\right)}{\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)}-\frac{4\left(3x-2\right)}{\left(3x+2\right)\left(3x-2\right)}-\frac{-10x+8}{\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)}\)
\(\frac{3x+2-12x+2+10x-8}{\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)}=\frac{x-4}{\left(3x-2\right)\left(3+2\right)}\)
c) \(\frac{4a^2-3a+5}{a^3-1}-\frac{1-2a}{a^2+a+1}-\frac{6}{a-1}\)
\(=\frac{4a^2-3a+5}{\left(a-1\right)\left(a^2+a+1\right)}+\frac{2a-1}{a^2+a+1}-\frac{6}{a-1}\)
\(=\frac{4a^2-3a+5}{\left(a-1\right)\left(a^2+a+1\right)}+\frac{\left(2a-1\right)\left(a-1\right)}{\left(a-1\right)\left(a^2+a+1\right)}-\frac{6\left(a^2+a+1\right)}{\left(a-1\right)\left(a^2+a+1\right)}\)
\(=\frac{4a^2-3a+5+2a^2-2a-a+1-6a^2-6a-6}{\left(a-1\right)\left(a^2+a+1\right)}\)
\(=\frac{-12}{\left(a-1\right)\left(a^2+a+1\right)}\)
d) \(\frac{x+9y}{x^2-9y^2}-\frac{3y}{x^2+3xy}=\frac{x+9y}{\left(x-3y\right)\left(x+3y\right)}-\frac{3y}{x\left(x+3y\right)}=\frac{x\left(x+9y\right)}{x\left(x-3y\right)\left(x+3y\right)}-\frac{3y\left(x-3y\right)}{x\left(x-3y\right)\left(x+3y\right)}\)
\(=\frac{x^2+9xy-3xy+9y^2}{x\left(x-3y\right)\left(x+3y\right)}=\frac{x^2-6xy+9y^2}{x\left(x-3y\right)\left(x+3y\right)}=\frac{\left(x-3y\right)^2}{x\left(x-3y\right)\left(x+3y\right)}=\frac{x-3y}{x\left(x+3y\right)}\)
e) \(\frac{3x+2}{x^2-2x+1}-\frac{6}{x^2-1}-\frac{3x-2}{x^2+2x+1}\)
\(=\frac{3x-2}{\left(x-1\right)^2}-\frac{6}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}-\frac{3x-2}{\left(x+1\right)^2}\)
\(=\frac{\left(3x+2\right)\left(x+1\right)^2}{\left(x-1\right)^2\left(x+1\right)^2}-\frac{6\left(x-1\right)\left(x+1\right)}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x-1\right)\left(x+1\right)}-\frac{\left(3x-2\right)\left(x-1\right)^2}{\left(x+1\right)^2\left(x-1\right)^2}\)
\(=\frac{3x^3+6x^2+3x+2x^2+4x+2-6x^2+6-3x^3+6x^2-3x+2x^2-4x+2}{\left(x-1\right)^2\left(x+1\right)^2}\)
\(=\frac{8x^2+10}{\left(x-1\right)^2\left(x+1\right)^2}\)
f) \(\frac{5}{a+1}-\frac{10}{a-\left(a^2+1\right)}-\frac{15}{a^3+1}=\frac{5a^2}{a^3+1}+\frac{10}{a^3+1}-\frac{15}{a^3+1}\)
\(=\frac{5a^2+10-15}{a^3+1}=\frac{5a^2-5}{a^3+1}\)