Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài

Những câu hỏi liên quan
Hoàng Bắc Nguyệt
Xem chi tiết
Trương Huy Hoàng
14 tháng 12 2020 lúc 22:59

a, \(\sqrt{2x^2-3}=\sqrt{4x-3}\) (x \(\ge\) \(\sqrt{\dfrac{3}{2}}\))

Vì hai vế ko âm, bp 2 vế ta được:

2x2 - 3 = 4x - 3

\(\Leftrightarrow\) 2x2 = 4x

\(\Leftrightarrow\) x2 = 2x

\(\Leftrightarrow\) x2 - 2x = 0

\(\Leftrightarrow\) x(x - 2) = 0

\(\Leftrightarrow\) \(\left[{}\begin{matrix}x=0\\x-2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\left(KTM\right)\\x=2\left(TM\right)\end{matrix}\right.\)

Vậy S = {2}

b, \(\sqrt{2x-1}=\sqrt{x-1}\) (x \(\ge\) 1)

Vì hai vế ko âm, bp 2 vế ta được:

2x - 1 = x - 1

\(\Leftrightarrow\) x = 0 (KTM)

Vậy x = \(\varnothing\)

c, \(\sqrt{x^2-x-6}=\sqrt{x-3}\) (x \(\ge\) 3)

Vì hai vế ko âm, bp 2 vế ta được:

x2 - x - 6 = x - 3

\(\Leftrightarrow\) x2 - 2x - 3 = 0

\(\Leftrightarrow\) x2 - 3x + x - 3 = 0

\(\Leftrightarrow\) x(x - 3) + (x - 3) = 0

\(\Leftrightarrow\) (x - 3)(x + 1) = 0

\(\Leftrightarrow\) \(\left[{}\begin{matrix}x-3=0\\x+1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\left(TM\right)\\x=-1\left(KTM\right)\end{matrix}\right.\)

Vậy S = {3}

d, \(\sqrt{x^2-x}=\sqrt{3x-5}\) (x \(\ge\) \(\dfrac{5}{3}\))

Vì hai vế ko âm, bp 2 vế ta được:

x2 - x = 3x - 5

\(\Leftrightarrow\) x2 - 4x + 5 = 0

\(\Leftrightarrow\) x2 - 4x + 4 + 1 = 0

\(\Leftrightarrow\) (x - 2)2 + 1 = 0

Vì (x - 2)2 \(\ge\) 0 với mọi x \(\ge\) \(\dfrac{5}{3}\) \(\Rightarrow\) (x - 2)2 + 1 > 0 với mọi x \(\ge\) \(\dfrac{5}{3}\)

\(\Rightarrow\) Pt vô nghiệm

Vậy S = \(\varnothing\)

Chúc bn học tốt!

Hoàng Bắc Nguyệt
14 tháng 12 2020 lúc 22:40

Nguyễn Lê Phước Thịnh nhờ anh xíu ạ

Judie Nguyễn
Xem chi tiết
Trần Thanh Thảo
Xem chi tiết
kagamine rin len
16 tháng 2 2017 lúc 11:55

\(x^2+2x+4=3\sqrt{x^3+4x}\)đk \(x\ge0\)

\(x^2+2x+4=3\sqrt{x\left(x^2+4\right)}\)

đặt \(x^2+4=t\)

=> \(t+2x=3\sqrt{tx}\Leftrightarrow t^2-5tx+4x^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(t-x\right)\left(t-4x\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}t=x\\t=4x\end{cases}}\)

nếu t=x phương trình trở thành \(x^2+4=x\Leftrightarrow x^2-x+4=0\Rightarrow ptvonghiem\)

nếu t=4x phương trinh trở thành \(x^2+4=4x\Leftrightarrow x^2-4x+4=0\Leftrightarrow\left(x-2\right)^2=0\Leftrightarrow x=2\)

vậy x=2 là nghiệm của pt 

Nguyễn Thu Trang
15 tháng 2 2017 lúc 20:57

x=2

nhớ k cho nha

Ngọc Như Trương Thị
Xem chi tiết
Thắng Nguyễn
12 tháng 6 2017 lúc 13:02

đề có sai ko nhỉ xài đủ pp mà vừa lẻ vừa xấu hết

Ngọc Như Trương Thị
26 tháng 6 2017 lúc 9:30

Đề đúng nhé các bạn. Bài này phải sử dụng pp hàm số mới đc. có thể vô ngiệm hoặc nghiệm xấu đấy

Nguyễn MInh Hồng
Xem chi tiết
ABC
Xem chi tiết
Thanh Tùng DZ
2 tháng 3 2020 lúc 21:03

mình làm nốt câu còn lại ok

b) ta thấy x = 0 không là nghiệm của phương trình

chia cả 2 vế cho x khác 0, ta được :

\(\left(x-\frac{1}{x}\right)+\sqrt[3]{x-\frac{1}{x}}=2\)

đặt \(t=\sqrt[3]{x-\frac{1}{x}}\)

Ta có : \(t^3+t-2=0\Leftrightarrow\left(t-1\right)\left(t^2+t+2\right)=0\Leftrightarrow t=1\)

Khi đó : \(\sqrt[3]{x-\frac{1}{x}}=1\Leftrightarrow x-\frac{1}{x}=1\Leftrightarrow x=\frac{1\pm\sqrt{5}}{2}\)

Vậy ...

Khách vãng lai đã xóa
Tran Le Khanh Linh
2 tháng 3 2020 lúc 20:50

a) Từ phương trình đã cho ta có: \(x\ge0\)

Rõ ràng x=0 không thỏa mãn phương trình đã cho nên x>0

Nhân với liên hợp của vế trái ta được:

\(\sqrt{2x^2+x+1}-\sqrt{x^2-x+1}=\frac{x+2}{3}\)

Kết hợp với phương trình đã cho ta có:

\(\sqrt{2x^2+x+1}=\frac{5x+1}{3}\)

Giải phương trình này được nghiệm \(x=\frac{-19+3\sqrt{65}}{14}\)

Khách vãng lai đã xóa
Nuyễn Văn Tuấn Anh(Alex...
2 tháng 3 2020 lúc 20:55

a) \(\Leftrightarrow2x^2+x+1+x^2-x+1+2\sqrt{\left(2x^2+x+1\right)\left(x^2-x+1\right)}=9x^2\)

\(\Leftrightarrow2\sqrt{2x^4-x^3+2x^2+1}=6x^2-2\)

\(\Leftrightarrow2x^4-x^3+2x^2+1=9x^4-6x^2+1\)

\(\Leftrightarrow7x^4+x^3-8x^2=0\)

\(\Leftrightarrow7x^2+x-8=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=\frac{-8}{7}\end{cases}}\) 

Khách vãng lai đã xóa
cà rốt nhỏ
Xem chi tiết
NTL 101
Xem chi tiết
Akai Haruma
19 tháng 12 2021 lúc 0:16

Bạn tham khảo lời giải tại đây:

https://hoc24.vn/cau-hoi/giai-pt-sqrtx-2sqrt4-x2x2-5x-1.219493072549

Nguyễn Thành
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
28 tháng 10 2021 lúc 23:56

\(\Leftrightarrow\sqrt{x+4}\left(\sqrt{x-4}-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+4=0\\x-4=4\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-4\\x=8\end{matrix}\right.\)