Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài

Những câu hỏi liên quan
Nguyen Thuy Dung
Xem chi tiết
Đoàn Phương Linh
Xem chi tiết
Lấp La Lấp Lánh
17 tháng 10 2021 lúc 18:54

a) \(=a\left(a^3-9a^2+a-9\right)=a\left[a^2\left(a-9\right)+\left(a-9\right)\right]\)

\(=a\left(a-9\right)\left(a^2+1\right)\)

b) \(=3x\left(x-y\right)-5\left(x-y\right)=\left(x-y\right)\left(3x-5\right)\)

c) \(=x\left(2y+z\right)+3\left(2y+z\right)=\left(2y+z\right)\left(x+3\right)\)

d) \(=x^2-ax-bx+ab=x\left(x-a\right)-b\left(x-a\right)\)

\(=\left(x-a\right)\left(x-b\right)\)

Thị Thư Nguyễn
17 tháng 10 2021 lúc 19:01

a) = a(a³-9a²+a-9)

b) =3x²+5y-3xy-5x

= (3x²-5x)+(5y-3xy)

=x(3x-5)+y(5-3x)

=x(3x-5)-y(3x-5)

=(3x-5)(x-y)

c)2xy +3z+6y+xz

=(2xy+6y)+(3z+xz)

=2y(x+3)+z(3+x)

=(x+3)(2y-z)

nguyễn thị hương giang
17 tháng 10 2021 lúc 19:05

a) \(a^4-9a^3+a^2-9a=a\left(a^3-9a^2+a-9\right)=a\left[\left(a^3-9a^2\right)+\left(a-9\right)\right]=a\left(a^2+1\right)\left(a-9\right)\)

Pham Trong Bach
Xem chi tiết
Cao Minh Tâm
8 tháng 11 2018 lúc 11:10

Cách 1: Nhóm hai hạng tử đầu tiên với nhau và hai hạng tử cuối với nhau:

3x2 – 3xy – 5x + 5y

= (3x2 – 3xy) – (5x – 5y)

(Nhóm thứ nhất có nhân tử chung là 3x ; nhóm thứ hai có nhân tử chung là 5)

= 3x(x – y) – 5(x – y)

(Xuất hiện nhân tử chung là (x – y))

= (x – y)(3x – 5)

Cách 2: Nhóm hạng tử thứ 1 với hạng tử thứ 3; hạng tử thứ 2 với hạng tử thứ 4:

3x2 – 3xy – 5x + 5y

= (3x2 – 5x) – (3xy – 5y)

(Nhóm thứ nhất có nhân tử chung là x, nhóm thứ hai có nhân tử chung là y)

= x.(3x – 5) – y.(3x – 5)

(Xuất hiện nhân tử chung 3x – 5)

= (x – y).(3x – 5).

Phạm Võ Quốc Hưng 8.2
Xem chi tiết
Hquynh
28 tháng 11 2021 lúc 20:34

\(3x^2-3xy-5x+5y=3x\left(x-y\right)-5\left(x-y\right)=\left(3x-5\right)\left(x-y\right)\)

Pham Trong Bach
Xem chi tiết
Cao Minh Tâm
3 tháng 5 2018 lúc 17:53

giúp mik với
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
26 tháng 10 2021 lúc 21:36

a: \(=\left(3-x\right)\left(x+1\right)\)

b: \(=3x\left(x-y\right)-5\left(x-y\right)\)

=(x-y)(3x-5)

c: \(=x\left(x-y\right)-10\left(x-y\right)\)

\(=\left(x-y\right)\left(x-10\right)\)

Lấp La Lấp Lánh
26 tháng 10 2021 lúc 21:39

a) \(=x\left(3-x\right)+\left(3-x\right)=\left(3-x\right)\left(x+3\right)\)

b) \(=3x\left(x-y\right)-5\left(x-y\right)=\left(x-y\right)\left(3x-5\right)\)

c) \(=x\left(x-y\right)-10\left(x-y\right)=\left(x-y\right)\left(x-10\right)\)

d) \(=\left(x+y\right)^2-16=\left(x+y-4\right)\left(x+y+4\right)\)

e) \(=\left(x-y\right)\left(x+y\right)-4\left(x+y\right)=\left(x+y\right)\left(x-y-4\right)\)

f) \(=9-\left(4x^2-4xy+y^2\right)=9-\left(2x-y\right)^2=\left(3-2x+y\right)\left(3+2x-y\right)\)

g) \(=y\left(y^2-2xy+x^2-y\right)\)

h) \(=x^2\left(x-3\right)-4\left(x-3\right)=\left(x-3\right)\left(x^2-4\right)=\left(x-3\right)\left(x-2\right)\left(x+2\right)\)

i) \(=x\left(x-y\right)+\left(x-y\right)\left(x+y\right)=\left(x-y\right)\left(2x+y\right)\)

Lê văn tài
17 tháng 12 2024 lúc 18:38

Hi

Phương Thảo
Xem chi tiết
ILoveMath
13 tháng 12 2021 lúc 20:28

\(a,14x^2y-21xy^2+28x^2y^2=7xy\left(x-3y+4xy\right)\\ b,x\left(x+y\right)-5x-5y=x\left(x+y\right)-5\left(x+y\right)=\left(x+y\right)\left(x-5\right)\\ c,10x\left(x-y\right)-8\left(y-x\right)=10x\left(x-y\right)+8\left(x-y\right)=\left(x-y\right)\left(10x+8\right)=2\left(x-y\right)\left(5x+4\right)\)

\(d,\left(3x+1\right)^2-\left(x+1\right)^2=\left(3x+1-x-1\right)\left(3x+1+x+1\right)=2x\left(4x+2\right)=4x\left(2x+1\right)\)\(e,x^3+y^3+z^3-3xyz=\left(x+y+z\right)\left(x^2+y^2+z^2-xy-yz-zx\right)+3xyz-3xyz=\left(x+y+z\right)\left(x^2+y^2+z^2-xy-yz-zx\right)\)

Chu Phương Linh
Xem chi tiết
DanAlex
1 tháng 11 2017 lúc 14:50

a)Ta có:  \(x\left(x-y\right)+5x-5y=x\left(x-y\right)+\left(5x-5y\right)\)

\(=x\left(x-y\right)+5\left(x-y\right)=\left(x-y\right)\left(x+5\right)\)

b) \(x^2-y^2+10x+25=\left(x^2+10x+25\right)-y^2=\left(x+5\right)^2-y^2\)

\(=\left(x+5-y\right)\left(x+5+y\right)\)

Anhh Thuu
Xem chi tiết