giải các PT sau:
a, 8x + 6 = 3x + 41
b, \(b, (2x^2 + 1)(4x - 3) \)
1.Giải các phương trình sau:
A. 1+14/(x-4)^2=-9/x-4
B.1+8x/1+2x-2x/2x-1+12x^2-9/1-4x^2=0
C.1/2x-6-3x-5/x^2-4x+3=1/2
1: \(\Leftrightarrow\left(x-4\right)^2+14=-9\left(x-4\right)\)
\(\Leftrightarrow x^2-8x+16+14+9x-36=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+x-6=0\)
=>(x+3)(x-2)=0
=>x=-3(nhận) hoặc x=2(nhận)
2: \(\Leftrightarrow\left(8x+1\right)\left(2x-1\right)-2x\left(2x+1\right)-12x^2+9=0\)
\(\Leftrightarrow16x^2-8x+2x-1-4x^2-2x-12x^2+9=0\)
=>-8x+8=0
hay x=1(nhận)
c: \(\dfrac{1}{2\left(x-3\right)}-\dfrac{3x-5}{\left(x-3\right)\left(x-1\right)}=\dfrac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow x-1-2\left(3x-5\right)=\left(x-3\right)\left(x-1\right)\)
\(\Leftrightarrow x^2-4x+3=x-1-6x+10=-5x+9\)
\(\Leftrightarrow x^2+x-6=0\)
=>(x+3)(x-2)=0
=>x=-3(nhận) hoặc x=2(nhận)
Giải pt sau:
a, 3 - 4x( 25 - 2x ) - 8x2 + x - 300
b, 2( 1 -3x )/5 - 2+ 3x/10 = 7- 3( x + 1)/4
c, 5x + 2 /6 - 8x - 1/3 = 4x + 2/5 - 5
d, 3x + 2/3 - 3x + 1/6 = 2x + 5/3
Help me
a. \(3-4x\left(25-2x\right)-8x^2+x-300=0\)
\(\Leftrightarrow3-100x+8x^2-8x^2+x-300=0\)
\(\Leftrightarrow-297-99x=0\)
\(\Leftrightarrow x=3\)
Vậy \(n_0\) của PT là: x=3
b. \(\Leftrightarrow\frac{\left(2-6x\right)}{5}-2+\frac{3x}{10}=7-\frac{3x+3}{4}\)
\(\Leftrightarrow\frac{\left(4-12x\right)}{5}-\frac{20}{10}+\frac{3x}{10}=\frac{\left(28-3x-3\right)}{4}\)
\(\Leftrightarrow\frac{\left(-16-9x\right)}{10}=\frac{\left(25-3x\right)}{4}\)
\(\Leftrightarrow-64-36x=250-30x\)
\(\Leftrightarrow-6x=314\)
\(\Leftrightarrow x=-\frac{157}{3}\)
Vậy -\(n_0\) của PT là: \(x=\frac{-157}{3}\)
c. \(5x+\frac{2}{6}-8x-\frac{1}{3}=4x+\frac{2}{5}-5\)
\(\Leftrightarrow-3x=4x-\frac{23}{5}\)
\(\Leftrightarrow7x=\frac{23}{5}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{23}{35}\)
Vậy \(n_0\) của PT là: \(x=\frac{23}{35}\)
d. \(3x+\frac{2}{3}-3x+\frac{1}{6}=2x+\frac{5}{3}\)
\(\Leftrightarrow\frac{5}{6}=2x+\frac{5}{3}\)
\(\Leftrightarrow x=-\frac{5}{12}\)
Vậy \(n_0\) của Pt là: \(x=-\frac{5}{12}\)
Giải các phương trình sau:
a/ 3x – 2 = 2x – 3
b/ 7 – 2x = 22 – 3x
c) 8x – 3 = 5x + 12
d/ x – 12 + 4x = 25 + 2x – 1
e/ x + 2x + 3x – 19 = 3x + 5
a) \(PT\Leftrightarrow3x-2x=2-3\Leftrightarrow x=-1\)
Vậy: \(S=\left\{-1\right\}\)
b) \(PT\Leftrightarrow-2x+3x=-7+22\Leftrightarrow x=15\)
Vậy: \(S=\left\{15\right\}\)
c) \(PT\Leftrightarrow8x-5x=3+12\Leftrightarrow3x=15\Leftrightarrow x=5\)
Vậy: \(S=\left\{5\right\}\)
d) \(PT\Leftrightarrow x+4x-2x=12+25-1\Leftrightarrow3x=36\Leftrightarrow x=12\)
Vậy: \(S=\left\{12\right\}\)
e) \(PT\Leftrightarrow x+2x+3x-3x=19+5\Leftrightarrow3x=24\Leftrightarrow x=8\)
Vậy: \(S=\left\{8\right\}\)
a)3x-2=2x-3
=>x=-1
b)7-2x=22-3x
=>x=15
c)8x-3=5x+12
=>3x=15
=>x=5
d)x-12+4x=25+2x-1
=>3x=12
=>x=4
e)x+2x+3x-19=3x+5
=>3x=24
=>x=8
a)3x-2=2x-3
=>x=-1
b)7-2x=22-3x
=>x=15
c)8x-3=5x+12
=>3x=15
=>x=5
d)x-12+4x=25+2x-1
=>3x=36
=>x=12
e)x+2x+3x-19=3x+5
=>3x=24
=>x=8
giải các phương trình ẩn x sau:
a) \(\dfrac{1}{3x}\)+\(\dfrac{1}{2x}\)=\(\dfrac{1}{4}\)
b) \(\dfrac{3}{8x}-\dfrac{1}{2x}=\dfrac{1}{x^2}\)
c)\(\dfrac{1}{2x}+\dfrac{3}{4x}=\dfrac{5}{2x^2}\)
d) \(\dfrac{2a}{x+a}=1\)
a) ĐKXĐ: \(x\ne0\)
Ta có: \(\dfrac{1}{3x}+\dfrac{1}{2x}=\dfrac{1}{4}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{4}{12x}+\dfrac{6}{12x}=\dfrac{3x}{12x}\)
Suy ra: \(3x=10\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{10}{3}\)(thỏa ĐK)
Vậy: \(S=\left\{\dfrac{10}{3}\right\}\)
b) ĐKXĐ: \(x\ne0\)
Ta có: \(\dfrac{3}{8x}-\dfrac{1}{2x}=\dfrac{1}{x^2}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{3x}{8x^2}-\dfrac{4x}{8x^2}=\dfrac{8}{8x^2}\)
Suy ra: \(3x-4x=8\)
\(\Leftrightarrow-x=8\)
hay x=-8(thỏa ĐK)
Vậy: S={-8}
c)ĐKXĐ: \(x\ne0\)
Ta có: \(\dfrac{1}{2x}+\dfrac{3}{4x}=\dfrac{5}{2x^2}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{2x}{4x^2}+\dfrac{3x}{4x^2}=\dfrac{10}{4x^2}\)
Suy ra: 2x+3x=10
\(\Leftrightarrow5x=10\)
hay x=2(thỏa ĐK)
Vậy: S={2}
d, \(\dfrac{2a}{x+a}=1\) (x \(\ne\) -a)
\(\Leftrightarrow\) \(\dfrac{2a}{x+a}-\dfrac{x+a}{x+a}=0\)
\(\Leftrightarrow\) \(\dfrac{a-x}{x+a}=0\)
\(\Leftrightarrow\) a - x = 0 (x + a \(\ne\) 0)
\(\Leftrightarrow\) x = a (TM)
Vậy S = {a}
Chúc bn học tốt!
Bài1: giải các pt sau:
a, 3-4x+24+6x= x+27+3x
b, 5-(6-x)=4(3-2x)
c, x-(x+1)/3 = (2x+1)/5
d,(2x-1)/3 - (5x+2)/7 = x+13
Bài 2:
a, (x-1)(3x+1)=0
b, (x-5)(7-x)=0
c, ( x-1)(x+5)(-3x+8)=0
d, x(x^2 - 1 )=0
Giúp mình 2 bài này với , mình đang cần gấp , CẢM ƠN M.N ạ><
2:
a: =>x-1=0 hoặc 3x+1=0
=>x=1 hoặc x=-1/3
b: =>x-5=0 hoặc 7-x=0
=>x=5 hoặc x=7
c: =>\(\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\x+5=0\\3x-8=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x\in\left\{1;-5;\dfrac{8}{3}\right\}\)
d: =>x=0 hoặc x^2-1=0
=>\(x\in\left\{0;1;-1\right\}\)
Giải PT sau:
a, 3x - 7 = 0
b, 8 - 5x = 0
c, 3x - 2 = 5x + 8
d, \(\dfrac{3x-2}{3}\) = \(\dfrac{1-x}{2}\)
e, ( 5x + 1)(x - 3) = 0
f, (x + 1)(2x - 3) = 0
g, 4x(x + 3) - 5(x + 3) = 0
h, 8(x - 6) - 2x(6 - x) = 0
i, \(\dfrac{2}{x-1}\) + \(\dfrac{1}{x}\) = \(\dfrac{2x+5}{x^2-x}\)
k, \(\dfrac{3}{x+2}\) - \(\dfrac{2}{x-2}\) = \(\dfrac{2-x}{x^2-4}\)
m, \(\dfrac{3}{x}\) - \(\dfrac{2}{x-3}\) = \(\dfrac{4-x}{x^2-3}\)
n,\(\dfrac{3}{2x+10}\)+ \(\dfrac{2x}{x^2-25}\) = \(\dfrac{3}{x-5}\)
u, \(\dfrac{2}{x+3}\) - \(\dfrac{3}{x-2}\) = \(\dfrac{x+4}{\left(x+3\right)\left(x-2\right)}\)
a, 3x - 7 = 0
<=> 3x = 7
<=> x = 7/3
b, 8 - 5x = 0
<=> -5x = -8
<=> x = 8/5
c, 3x - 2 = 5x + 8
<=> -2x = 10
<=> x = -5
e) Ta có: \(\left(5x+1\right)\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}5x+1=0\\x-3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}5x=-1\\x=3\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{1}{5}\\x=3\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(S=\left\{-\dfrac{1}{5};3\right\}\)
`a ) 3x - 7 = 0`
`\(\Leftrightarrow \) 3x = 7`
`\(\Leftrightarrow \) x = 7/3`
Vậy `S = {-7/3}`
Giải pt
\(1)4x^2+\sqrt{3x+1}+5=13x\)
\(2)7x^2-13x+8=2x^2.\sqrt[3]{x\left(1+3x-3x^2\right)}\)
\(3)x^3-4x^2-5x+6=\sqrt[3]{7x^2+9x-4}\)
\(4)x^3-5x^2+4x-5=\left(1-2x\right)\sqrt[3]{6x^2-2x+7}\)
\(5)8x^2-13x+7=\left(1+\dfrac{1}{x}\right)\sqrt[3]{3x^2-2}\)
Để giải các phương trình này, chúng ta sẽ làm từng bước như sau: 1. 13x(7-x) = 26: Mở ngoặc và rút gọn: 91x - 13x^2 = 26 Chuyển về dạng bậc hai: 13x^2 - 91x + 26 = 0 Giải phương trình bậc hai này để tìm giá trị của x. 2. (4x-18)/3 = 2: Nhân cả hai vế của phương trình với 3 để loại bỏ mẫu số: 4x - 18 = 6 Cộng thêm 18 vào cả hai vế: 4x = 24 Chia cả hai vế cho 4: x = 6 3. 2xx + 98x2022 = 98x2023: Rút gọn các thành phần: 2x^2 + 98x^2022 = 98x^2023 Chia cả hai vế cho 2x^2022: x + 49 = 49x Chuyển các thành phần chứa x về cùng một vế: 49x - x = 49 Rút gọn: 48x = 49 Chia cả hai vế cho 48: x = 49/48 4. (x+1) + (x+3) + (x+5) + ... + (x+101): Đây là một dãy số hình học có công sai d = 2 (do mỗi số tiếp theo cách nhau 2 đơn vị). Số phần tử trong dãy là n = 101/2 + 1 = 51. Áp dụng công thức tổng của dãy số hình học: S = (n/2)(a + l), trong đó a là số đầu tiên, l là số cuối cùng. S = (51/2)(x + (x + 2(51-1))) = (51/2)(x + (x + 100)) = (51/2)(2x + 100) = 51(x + 50) Vậy, kết quả của các phương trình là: 1. x = giá trị tìm được từ phương trình bậc hai. 2. x = 6 3. x = 49/48 4. S = 51(x + 50)
1.giải các phương trình sau:
A.3x+9=0
B.3x-2=0
C.4-2x=0
D.-2x+6=0
E.0,5x-1=0
F.3,6-0,6x=0
G.2/3x-1=1/3
H.-1/3x+1=2/3x-3
i.4x-3=2x+1
a: =>3x=-9
hay x=-3
b: =>3x=2
hay x=2/3
c: =>2x=4
hay x=2
d: =>-2x=-6
hay x=3
e: =>0,5x=1
hay x=2
f: =>0,6x=3,6
hay x=6
g: =>2/3x=4/3
hay x=2
h: =>-3x+3=6x+2
=>-9x=-1
hay x=1/9
i: =>4x-2x=1+3
=>2x=4
hay x=2
\(A.3x+9=0\)
\(\Leftrightarrow3x=-9\)
\(\Leftrightarrow x=-2\)
\(B.3x-2=0\)
\(\Leftrightarrow3x=2\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{2}{3}\)
\(C.4-2x=0\)
\(\Leftrightarrow4=2x\)
\(\Leftrightarrow x=2\)
\(D.-2x+6=0\)
\(\Leftrightarrow6=2x\)
\(\Leftrightarrow x=3\)
\(E.0,5x-1=0\)
\(\Leftrightarrow0,5x=1\)
\(\Leftrightarrow x=2\)
\(F.3,6-0,6x=0\)
\(\Leftrightarrow3,6=0,6x\)
\(\Leftrightarrow x=6\)
\(G.\dfrac{2}{3}x-1=\dfrac{1}{3}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{2}{3}x=\dfrac{4}{3}\)
\(\Leftrightarrow x=2\)
\(H.-\dfrac{1}{3}x+1=\dfrac{2}{3}x-3\)
\(\Leftrightarrow4=x\)
\(\Leftrightarrow x=4\)
\(I.4x-3=2x+1\)
\(\Leftrightarrow2x=4\)
\(\Leftrightarrow x=2\)
giải các pt sau và đưa về dạng ax+b=0
a, 3x - 2 = 2x-3
b, 3- 4y +24 +6y = y +27 +3y
c, 7 - 2x = 22- 3x
d, 8x - 3 = 5x + 12
e,x - 12 + 4x = 25 + 2x - 1
f, x + 2x + 3x - 19 = 3x + 5
g, 11 = 8x - 3 = 5x - 3 + x
h, 4 - 2x + 15 = 9x + 4x - 2x
help
a) 3x-2=2x-3
3x=2x-1
Bớt mỗi vế 2x
x=-1
b)3-4y+24+6y=y+27+3y
3-4y+6y=y+3+3y
3-4y+3y=y+3
<=> y=0
c.7-2x=22-3x
2x=15-3x
15=x
d.8x-3=5x+12
3x-3=12
3x=15
x=5
câu e hình như bạn thiếu đề
f)x+2x+3x-19=3x+5
6x-19=3x+5
3x-19=5
3x=24
<=>x=8
g)11=8x-3=5x-3+x
11=8x-3
11=6x-3
<=> x không tồn tại
h)4-2x+15=9x+4x-2x
4-2x+15=11x
<=> nghiệm trên có số thập phân vô hạn tuần hoàn nhé
T
Ngập mặt ~
Mình làm 1;2 câu thôi. Các câu sau bạn làm tương tự nhé.
a/ 3x - 2 = 2x - 3
<=> 3x - 2 - 2x + 3 = 0
<=> x + 1 = 0
<=> x = -1
b/ 3 - 4y + 24 + 6y = y + 27 + 3y
<=> 3 - 4y + 24 + 6y - y - 27 - 3y = 0
<=> -2y = 0
<=> y = 0
mỏi mồm cũng không làm được hết
chắc bạn đưa bài mày nên cũng mỏi tay lắm
mà cũng chả ai giải hết cho đâu
cùng lắm thì các bạn chỉ giải mấy câu dễ như a,b,c
đăng làm gì cho mất thời gian