Tìm x, biết 16x3 - 12x2 + 3x - 7 = 0
Tìm x:
a) 64x5-4x3=0
b) x3-81x=0
c) x(5-3x)-5+3x=0
d) 4x3+12x2-9x-27=0
e) x4-6x2+7=0
Tìm x:
a) 64x5-4x3=0
b) x3-81x=0
c) x(5-3x)-5+3x=0
d) 4x3+12x2-9x-27=0
e) x4-6x2+7=0
tìm x biết
a/ (x - 4)(x + 4)- x(x + 2)=0
b/ 3x(x - 2)- x + 2 = 0
c/ 6x - 12x2 = 0
d/ 4x(3 - x)+(x - 2)(x + 2)= 0
a) (x-4)(x+4)-x(x+2)=0
x2-16-x2-2x = 0
-16 - 2x = 0
2x = -16
x = -16/2
x = -8
b) 3x(x-2)-x+2=0
(3x-1)(x-2)=0
=> x ∈ {1/3 ; 2 }
c) 6x - 12x2 = 0
6x(1-2x) = 0
=> x ∈ {0; 1/2 }
d) mình thấy có vẻ hơi sai đề nên mình ko giải được, bạn thông cảm nha
d/ 4x (3 - 1/4 x) + (x -2) ( x+ 2)
câu d bị sai đề
Tìm x biết x 3 – 12 x 2 + 48 x – 64 = 0
A. x = -4
B. x = 4
C. x = -8
D. x = 8
Ta có
x 3 – 12 x 2 + 48 x – 64 = 0 ⇔ x 3 – 3 . x 2 . 4 + 3 . x . 4 2 – 4 3 = 0 ⇔ ( x – 4 ) 3 = 0
ó x – 4 = 0 ó x = 4
Vậy x = 4
Đáp án cần chọn là: B
tìm x biết a) ( x + 3 )2 - ( 2x + 1 ).( x+3 ) = 0 ; b) x3 - 12x2 + 36x = 0
\(a,\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x+3-2x-1\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(2-x\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-3\\x=2\end{matrix}\right.\\ b,\Leftrightarrow x\left(x^2-12x+36\right)=0\\ \Leftrightarrow x\left(x-6\right)^2=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=6\end{matrix}\right.\)
a, (x+3)2 - ( 2x + 1 ).( x+3)=0 b, x3-12x2+36x =0
=> (x+3).(x+3-2x-1) => x(x2-12x+36) = 0
=>(x+3).(-x+2) => x(x-6)2 = 0
=> x+3=0 <=> x=-3 => x=0 <=> x=0
-x+2=0 <=> x=-2 x-6= 0 <=> x=6
Tìm x biết ( 2 x 4 – 3 x 3 + x 2 ) : - 1 2 x 2 + 4 ( x – 1 ) 2 = 0
A. x = -1
B. x = 2
C. x = 1
D. x = 0
Ta có
( 2 x 4 – 3 x 3 + x 2 ) : - 1 2 x 2 + 4 ( x – 1 ) 2 = 0 ⇔ 2 x 4 : ( - 1 2 x 2 ) - 3 x 3 : ( - 1 2 x 2 ) + x 2 : ( - 1 2 x 2 ) + 4 ( x 2 - 2 x + 1 ) = 0 ⇔ - 4 x 2 + 6 x – 2 + 4 x 2 – 8 x + 4 = 0
ó -2x + 2 = 0
ó x = 1
Đáp án cần chọn là: C
Bài 2. Tìm x, biết:
a/ (x – 4)(x + 4) - x(x + 2) = 0
b/ 3x(x – 2) – x + 2 = 0
c/ 6x - 12x2 = 0
d/ 4x(3 - 14x) + (x – 2)(x + 2) = 0
\(a,\Leftrightarrow x^2-16-x^2-2x=0\\ \Leftrightarrow2x=-16\Leftrightarrow x=-8\\ b,\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(3x-1\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=\dfrac{1}{3}\end{matrix}\right.\\ c,\Leftrightarrow6x\left(1-2x\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\\ d,\Leftrightarrow12x-56x^2+x^2-16=0\\ \Leftrightarrow55x^2-12x+16=0\\ \Delta=144-4\cdot55\cdot16< 0\\ \Leftrightarrow x\in\varnothing\)
4^x -12x2^x+32=0 tìm x
(4^x-12x^2+36) = 4
<=>(2^x-6)^2=4=2^2
=> 2^x-6=2 hoặc 2^x-6=-2
=> x=3 hoặc x=2
k mk nha
Bài 1 :Phân tích đa thức sau thành nhân tử
(12x2+6x)(y+z)+(12x2+6x)(y-z)
Bài 2:tìm x:
x(x-6)+10(x-6)=0
1.
\(\left(12x^2+6x\right)\left(y+z\right)+\left(12x^2+6x\right)\left(y-z\right)\\ =\left(12x^2+6x\right)\left(y+z+y-z\right)\\ =2y\left(12x^2+6x\right)\\ =2y.6x\left(2x+1\right)\\ =12xy\left(2x+1\right)\)
2.
\(x\left(x-6\right)+10\left(x-6\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x-6\right)\left(x+10\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=6\\x=-10\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x\in\left\{6;-10\right\}\) là nghiệm của pt
Bài 1:
Ta có: \(\left(12x^2+6x\right)\left(y+z\right)+\left(12x^2+6x\right)\left(y-z\right)\)
\(=\left(12x^2+6x\right)\left(y+z+y-z\right)\)
\(=6x\left(2x+1\right)\cdot2y\)
\(=12xy\left(2x+1\right)\)
Bài 2:
Ta có: \(x\left(x-6\right)+10\left(x-6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-6\right)\left(x+10\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=6\\x=-10\end{matrix}\right.\)
Tìm x biết:
1) x (x-2016) + 2015 (2016-x) = 0
2) -5x (x-15) + (15-x) = 0
3) 3x (3x-7) - (7-3x) =0
1) x (x-2016) + 2015 (2016-x) = 0
x (x-2016) - 2015 (x- 2016) = 0
(x-2015)(x-2016) =0
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-2015=0\\x-2016=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=2015\\x=2016\end{cases}}}\)
Vậy x= 2015; 2016
2) -5x (x-15) + (15-x) = 0
-5x (x-15) - (x-15) =0
(-5x -1) (x-15) =0
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}-5x-1=0\\x-15=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}-5x=1\\x=15\end{cases}\Rightarrow}\orbr{\begin{cases}x=-\frac{1}{5}\\x=15\end{cases}}}\)
Vậy x= -1/5; 15
3) 3x (3x-7) - (7-3x) =0
3x(3x-7) + (3x -7) =0
(3x+1) (3x-7) =0
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}3x+1=0\\3x-7=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}3x=-1\\3x=7\end{cases}\Rightarrow}\orbr{\begin{cases}x=-\frac{1}{3}\\x=\frac{7}{3}\end{cases}}}\)
Vậy x= -1/3 ; 7/3