4/7 - 1/5 x 5/9
Tính bằng cách thuận tiện
a. 5/7 x 5/9 + 4/9 x 5/7
b. 1/10 + 5/9 + 4/9 + 9/10 – 1
c. 5/7 x 5/9 + 4/9 x 5/7 + 2/7
d. 2/7 + 2/8 + 1/4 + 1/7 + 4/7
e. 4/5 + 3/10 + 2/10 + 0,7
f. 326 x 728 + 326 x 272
a) \(\dfrac{5}{7}\times\dfrac{5}{9}+\dfrac{4}{9}\times\dfrac{5}{7}\)
\(=\dfrac{5}{7}\times\left(\dfrac{4}{9}+\dfrac{5}{9}\right)\)
\(=\dfrac{5}{7}\times1\)
\(=\dfrac{5}{7}\)
b) \(\dfrac{1}{10}+\dfrac{5}{9}+\dfrac{4}{9}+\dfrac{9}{10}-1\)
\(=\left(\dfrac{5}{9}+\dfrac{4}{9}\right)+\left(\dfrac{1}{10}+\dfrac{9}{10}-1\right)\)
\(=1+0\)
\(=1\)
c) \(\dfrac{5}{7}\times\dfrac{5}{9}+\dfrac{4}{9}\times\dfrac{5}{7}+\dfrac{2}{7}\)
\(=\dfrac{5}{7}\times\left(\dfrac{5}{9}+\dfrac{4}{9}\right)+\dfrac{2}{7}\)
\(=\dfrac{5}{7}+\dfrac{2}{7}\)
\(=1\)
d) \(\dfrac{2}{7}+\dfrac{2}{8}+\dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{7}+\dfrac{4}{7}\)
\(=\left(\dfrac{2}{8}+\dfrac{1}{4}\right)+\left(\dfrac{2}{7}+\dfrac{1}{7}+\dfrac{4}{7}\right)\)
\(=\left(\dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{4}\right)+1\)
\(=\dfrac{1}{2}+1\)
\(=\dfrac{3}{2}\)
e) \(\dfrac{4}{5}+\dfrac{3}{10}+\dfrac{2}{10}+0,7\)
\(=\dfrac{4}{5}+\dfrac{5}{10}+\dfrac{7}{10}\)
\(=\dfrac{4}{5}+\dfrac{12}{10}\)
\(=\dfrac{4}{5}+\dfrac{6}{5}\)
\(=\dfrac{10}{5}\)
\(=2\)
g) \(362\times728+326\times272\)
\(=326\times\left(728+272\right)\)
\(=326\times1000\)
\(=326000\)
1/ x + 1/2 = -5/3 6/ x - 1/5 = 9/10
2/ 1/3 - x = 3/5 7/ x + 5/12 = 3/8
3/ 3-4 + x = 7/2 8/ x + 5/4 = 7/6
4/ x - 4/3 = -7/9 9/ x - 2/7 = 1/35
5/ x - -7/3 = 5/6 10/ x - 1/5 = -7/10
\(1,\\ x+\dfrac{1}{2}=-\dfrac{5}{3}\\ x=-\dfrac{5}{3}-\dfrac{1}{2}\\ x=-\dfrac{13}{6}\\ Vậyx=-\dfrac{13}{6}\)
\(2,\\ \dfrac{1}{3}-x=\dfrac{3}{5}\\ x=\dfrac{1}{3}-\dfrac{3}{5}\\ x=-\dfrac{4}{15}\\ Vậyx=-\dfrac{4}{15}\)
\(3,\\ 3-4+x=\dfrac{7}{2}\\ -1+x=\dfrac{7}{2}\\ x=\dfrac{7}{2}+1\\ x=\dfrac{9}{2}\\ Vậyx=\dfrac{9}{2}\)
\(4,\\ x-\dfrac{4}{3}=-\dfrac{7}{9}\\ x=-\dfrac{7}{9}+\dfrac{4}{3}\\ x=\dfrac{15}{27}\\ Vậyx=\dfrac{15}{27}\)
\(5,\\ x-\left(-\dfrac{7}{3}\right)=\dfrac{5}{6}\\ x=\dfrac{5}{6}-\dfrac{7}{3}\\ x=-\dfrac{27}{18}\\ Vậyx=-\dfrac{27}{18}\)
\(6,\\ x-\dfrac{1}{5}=\dfrac{9}{10}\\ x=\dfrac{9}{10}+\dfrac{1}{5}\\ x=\dfrac{11}{10}\\ Vậyx=\dfrac{11}{10}\)
\(7,\\ x+\dfrac{5}{12}=\dfrac{3}{8}\\ x=\dfrac{3}{8}-\dfrac{5}{12}\\ x=-\dfrac{1}{24}\\ Vậyx=-\dfrac{1}{24}\)
\(8,\\ x+\dfrac{5}{4}=\dfrac{7}{6}\\ x=\dfrac{7}{6}-\dfrac{5}{4}\\ x=-\dfrac{9}{24}\\ Vậyx=-\dfrac{9}{24}\)
\(9,\\ x-\dfrac{2}{7}=\dfrac{1}{35}\\ x=\dfrac{1}{35}+\dfrac{2}{7}\\ x=\dfrac{11}{35}\\ Vậyx=\dfrac{11}{35}\\ 10,\\ x-\dfrac{1}{5}=-\dfrac{7}{10}\\ x=-\dfrac{7}{10}+\dfrac{1}{5}\\ x=-\dfrac{1}{2}\\ Vậyx=-\dfrac{1}{2}\)
ahiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiii hãy ấn a
Bài 1:thực hiện phép tính(hợp lí nếu có thể):
1, -5/12 x 2/11 + -5/12 x 9/11 + 5/12
2, -3/5 : 7/5 - 3/5 : 7/5 + 2 3/5
3, 1/2+ 3/4 - ( 3/4 - 4/5)
4, 2/3 + 1/3 x ( -4/9 + 5/6)
5, -3/7 x 5/9 + 4/9 x -3/7 + ( - 2022) ^ 0
6,0,75 - ( 2 1/3 + 0,75) + 3 ^ 2 x ( -1/9)
7, 2 6/7 x [(-7/5 - 3/2 : -5/-4) + ( 3/2)^2]
8,2/7 + 5/7 x ( 3/5 - 0,25 ) x ( -2)^2 + 35%
9, 1 13/15 x 0,75 - ( 11/20 + 25%): 1 2/5
10, ( -2,4 + 1/3 ) : 3 1/10 + 75% : 1 1/2
11.5/3 - 5/7 + 5/9 / 10/3 - 10/7 + 10/9
tính nhanh
a, 4/7 x 5/7 + 3/7 x 5/6
b, 5/9 x 1/4 + 4/9 x 3/12
c, 7/9 x 8/5 - 7/9 x 3/5
d, 2006/2005 x 3/4 - 3/4 x 1/2005
a, \(\frac{4}{7}x\frac{5}{7}+\frac{3}{7}x\frac{5}{6}\)
= ( \(\frac{4}{7}+\frac{3}{7}\)) x \(\frac{5}{7}x\frac{5}{6}\)
= 1 x \(\frac{5}{7}x\frac{5}{6}\)
= \(\frac{5}{7}x\frac{5}{6}\)
= \(\frac{25}{42}\)
Tương tự mấy câu sau cũng làm như thế này
1) Thực hiện phép tính:
a) (-3+4):2 b) -4+(-5)-17 c) 4-[(-11)-(2+5)]
5 9 7 9 9 4 3 6 9 3
2) Tìm x biết:
a) 2+7:x=5 b) (-0,75 x +5).4-(-1)=-5 c)-x+5=1,2 d)2+2x=1
3 4 6 2 7 3 6 3 3 2
3) Tìm số nguyên x,y biết:
x-1=1
4 y 2
Bạn ơi, bạn viết lại đề đi. Khó nhìn quá
tính nhanh 7 x 4/9 + 6/ 9 x 5/7 - 5/7 x 1/9 b.1/1 x 3 + 1/3 x 5 + 1/5 x 7 + 1/ 7 x 9 ( mong mn giúp nhó !!!)
a) = 3.50793650794
b) = 7.35238095238
tui lười viết lắm nên tui chỉ tính ra kết quả thui
1) x +1/2 =5/3. 2) 3/5 - x =1/3. 3) 3/4 + x =7/2
4) x - 4/3 =7/9. 5)x - 5/6 = 7/3. 6)x- 1/5 =9/10
`@` `\text {Ans}`
`\downarrow`
`1)`
\(x+\dfrac{1}{2}=\dfrac{5}{3}\)
`\Rightarrow` \(x=\dfrac{5}{3}-\dfrac{1}{2}\)
`\Rightarrow`\(x=\dfrac{7}{6}\)
Vậy, `x =`\(\dfrac{7}{6}\)
`2)`
\(\dfrac{3}{5}-x=\dfrac{1}{3}\)
`\Rightarrow`\(x=\dfrac{3}{5}-\dfrac{1}{3}\)
`\Rightarrow`\(x=\dfrac{4}{15}\)
Vậy, `x =`\(\dfrac{4}{15}\)
`3)`
\(\dfrac{3}{4}+x=\dfrac{7}{2}\)
`\Rightarrow`\(x=\dfrac{7}{2}-\dfrac{3}{4}\)
`\Rightarrow`\(x=\dfrac{11}{4}\)
Vậy, \(x=\dfrac{11}{4}\)
`4)`
\(x-\dfrac{4}{3}=\dfrac{7}{9}\)
`\Rightarrow`\(x=\dfrac{7}{9}+\dfrac{4}{3}\)
`\Rightarrow`\(x=\dfrac{19}{9}\)
Vậy, `x=`\(\dfrac{19}{9}\)
`5)`
\(x-\dfrac{5}{6}=\dfrac{7}{3}\)
`\Rightarrow`\(x=\dfrac{7}{3}+\dfrac{5}{6}\)
`\Rightarrow x =`\(\dfrac{19}{6}\)
Vậy, `x=`\(\dfrac{19}{6}\)
`6)`
\(x-\dfrac{1}{5}=\dfrac{9}{10}\)
`\Rightarrow x=`\(\dfrac{9}{10}+\dfrac{1}{5}\)
`\Rightarrow x=`\(\dfrac{11}{10}\)
Vậy, `x=`\(\dfrac{11}{10}\)
1/ x + 1/2 = -5/3
2/ 1/3 - x = 3/5
3/ 3-4 + x = 7/2
4/ x - 4/3 = -7/9
5/ x - -7/3 = 5/6
6/ x - 1/5 = 9/10
7/ x + 5/12 = 3/8
8/ x + 5/4 = 7/6
9/ x - 2/7 = 1/35
10/ x - 1/5 = -7/10
1/ \(x+\dfrac{1}{2}=\dfrac{-5}{3}\)
\(x=\dfrac{-5}{3}-\dfrac{1}{2}\)
\(x=\dfrac{-10}{6}-\dfrac{3}{6}\)
Vậy \(x=\dfrac{-13}{6}\)
2/\(\dfrac{1}{3}-x=\dfrac{3}{5}\)
\(-x=\dfrac{3}{5}-\dfrac{1}{3}\)
\(-x=\dfrac{9}{15}-\dfrac{5}{15}\)
\(-x=\dfrac{4}{15}\)
Vậy \(x=\dfrac{-4}{15}\)
3/ \(3-4+x=\dfrac{7}{2}\)
\(-4+x=\dfrac{7}{2}-3\)
\(-4+x=\dfrac{7}{2}-\dfrac{6}{2}\)
\(-4+x=\dfrac{1}{2}\)
\(x=\dfrac{1}{2}+4\)
\(x=\dfrac{1}{2}+\dfrac{8}{2}\)
Vậy \(x=\dfrac{9}{2}\)
4/ \(x-\dfrac{4}{3}=\dfrac{-7}{9}\)
\(x=\dfrac{-7}{9}+\dfrac{4}{3}\)
\(x=\dfrac{-7}{9}+\dfrac{12}{9}\)
Vậy \(x=\dfrac{5}{9}\)
5/ \(x-\dfrac{-7}{2}=\dfrac{5}{6}\)
\(x=\dfrac{5}{6}-\dfrac{7}{2}\)
\(x=\dfrac{5}{6}-\dfrac{21}{6}\)
Vậy \(x=\dfrac{-16}{6}=\dfrac{-8}{3}\)
6/ \(x-\dfrac{1}{5}=\dfrac{9}{10}\)
\(x=\dfrac{9}{10}+\dfrac{1}{5}\)
\(x=\dfrac{9}{10}+\dfrac{2}{10}\)
Vậy \(x=\dfrac{11}{10}\)
7/ \(x+\dfrac{5}{12}=\dfrac{3}{8}\)
\(x=\dfrac{3}{8}-\dfrac{5}{12}\)
\(x=\dfrac{9}{24}-\dfrac{10}{24}\)
Vậy \(x=\dfrac{-1}{24}\)
8/ \(x+\dfrac{5}{4}=\dfrac{7}{6}\)
\(x=\dfrac{7}{6}-\dfrac{5}{4}\)
\(x=\dfrac{14}{12}-\dfrac{15}{12}\)
Vậy \(x=\dfrac{-1}{12}\)
9/ \(x-\dfrac{2}{7}=\dfrac{1}{35}\)
\(x=\dfrac{1}{35}+\dfrac{2}{7}\)
\(x=\dfrac{1}{35}+\dfrac{10}{35}\)
Vậy \(x=\dfrac{11}{35}\)
10 /\(x-\dfrac{1}{5}=\dfrac{-7}{10}\)
\(x=\dfrac{-7}{10}+\dfrac{1}{5}\)
\(x=\dfrac{-7}{10}+\dfrac{2}{10}\)
Vậy \(x=\dfrac{-5}{10}=\dfrac{-1}{2}\)
Bài 1: Tìm x:a) x - 2 + 7 = 1 . 3 . -9 b) 4 . x - 1 = (-5) 5 12 2 4 16 9 2 9c) -2 . x + 5 = 7 d) 2 . x : 7 . 1 = 29 3 8 12 5 3 8 15Bài 2: Tính:a) 2 + 1 . 4 b) 0,8 : [ 4 . 1,25] - [ 0,64 - 1 ] 5 7 5 25--------------------- 8 - 1 : 3 2 5 c) 8 : [ 7 - 12 ] d) ( 1,08 - 2 ) : 4 + ( 59 - 13 ). 36 9 2 7 25 7 9 4 17----------------------- [ 5 - 1 ] : 4
Câu 13 : (-1/4 + 5/8 ) + -3/5
Câu 14 : M = 5/9 x 7/13 + 5/9 x 9/13 - 5/9 x 3/13
câu 15 : E = (-3/4 + 2/5) : 3/7 + (3/5 + -1/4) : 3/7
Câu 16 : H = 7/8 : (2/9 - 1/8) + 7/8 : (1/36 - 5/12)
Câu 13 :
\(\left(-\frac{1}{4}+\frac{5}{8}\right)+-\frac{3}{5}\)
\(=\frac{3}{8}-\frac{-3}{5}\)
\(=\frac{39}{40}\)
Câu 14 :
\(M=\frac{5}{9}.\frac{7}{13}+\frac{5}{9}.\frac{9}{13}-\frac{5}{9}.\frac{3}{13}\)
\(=\frac{5}{9}.\left(\frac{7}{13}+\frac{9}{13}-\frac{3}{13}\right)\)
\(=\frac{5}{9}.1=\frac{5}{9}\)
Câu 15 :
\(E=\left(-\frac{3}{4}+\frac{2}{5}\right):\frac{3}{7}+\left(\frac{3}{5}+\frac{-1}{4}\right):\frac{3}{7}\)
\(E=\left(-\frac{3}{4}+\frac{2}{5}+\frac{3}{5}+\frac{-1}{4}\right):\frac{3}{7}\)
\(E=0\)
Câu 16 :
\(H=\frac{7}{8}:\left(\frac{2}{9}-\frac{1}{8}\right)+\frac{7}{8}:\left(\frac{1}{36}-\frac{5}{12}\right)\)
\(=\frac{7}{8}:\left(\frac{2}{9}-\frac{1}{8}+\frac{1}{36}-\frac{5}{12}\right)\)
\(=\frac{7}{8}:\frac{-7}{24}=-3\)
huhuhuhuhuhuhuhuhuhuhuhuhu giúp mk đi
Plssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssss
Câu 14:
M = \(\frac{5}{9}\) \(.\) \(\frac{7}{13}\) \(+\) \(\frac{5}{9}\) \(.\) \(\frac{9}{13}\) \(-\) \(\frac{5}{9}\) \(.\) \(\frac{3}{13}\)
M = \(\frac{5}{9}\) \(.\) ( \(\frac{7}{13}\)\(+\) \(\frac{9}{13}\) \(-\) \(\frac{3}{13}\))
M = \(\frac{5}{9}\) \(.\) \(1\)
M = \(\frac{5}{9}\)