Tìm x biết:
(x+2).(x-1)=0
3x+1=9x
23x : 2x+3 =32
giải các pt sau:
x(x+3) - (2x-1) . (x+3) = 0
x(x-3) - 5 (x-3) = 0
3x + 12 = 0
2x (x-2) + 5 (x-2) = 0
`x(x+3) - (2x-1) . (x+3) = 0`
`<=>(x+3)(x-2x+1)=0`
`<=>(x+3)(-x+1)=0`
`** x+3=0`
`<=>x=-3`
`** -x+1=0`
`<=>x=1`
`x(x-3) - 5 (x-3) = 0`
`<=>(x-3)(x-5)=0`
`** x-3=0`
`<=>x=3`
`** x-5=0`
`<=>x=5`
`3x + 12 = 0`
`<=>3x=-12`
`<=> x=-4`
`2x (x-2) + 5 (x-2) = 0`
`<=>(x-2)(2x+5)=0`
`** x-2=0`
`<=>x=2`
`** 2x+5=0`
`<=> x= -5/2`
Giải pt
(4x-3)^2-(2x+1)^2=0
3x-12-5x×(x-4)=0
(8x+2)×(x^2+5)×(x^2-4)=0
(4x - 3)2 - (2x + 1)2 = 0
\(\Leftrightarrow\) (4x - 3 - 2x - 1)(4x - 3 + 2x + 1) = 0
\(\Leftrightarrow\) (2x - 4)(6x - 2) = 0
\(\Leftrightarrow\) \(\left[{}\begin{matrix}2x-4=0\\6x-2=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\) \(\left[{}\begin{matrix}2x=4\\6x=2\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\) \(\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=\dfrac{1}{3}\end{matrix}\right.\)
Vậy ...
3x - 12 - 5x(x - 4) = 0
\(\Leftrightarrow\) 3x - 12 - 5x2 + 20x = 0
\(\Leftrightarrow\) -5x2 + 23x - 12 = 0
\(\Leftrightarrow\) 5x2 - 23x + 12 = 0
\(\Leftrightarrow\) 5x2 - 20x - 3x + 12 = 0
\(\Leftrightarrow\) 5x(x - 4) - 3(x - 4) = 0
\(\Leftrightarrow\) (x - 4)(5x - 3) = 0
\(\Leftrightarrow\) \(\left[{}\begin{matrix}x-4=0\\5x-3=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\) \(\left[{}\begin{matrix}x=4\\x=\dfrac{3}{5}\end{matrix}\right.\)
Vậy ...
(8x + 2)(x2 + 5)(x2 - 4) = 0
\(\Leftrightarrow\) (8x + 2)(x2 + 5)(x - 2)(x + 2) = 0
Vì x2 \(\ge\) 0 \(\forall\) x nên x2 + 5 > 0 \(\forall\) x
\(\Rightarrow\) (8x + 2)(x - 2)(x + 2) = 0
\(\Leftrightarrow\) \(\left[{}\begin{matrix}8x+2=0\\x-2=0\\x+2=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\) \(\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{-1}{4}\\x=2\\x=-2\end{matrix}\right.\)
Vậy ...
Chúc bn học tốt!
a) Ta có: \(\left(4x-3\right)^2-\left(2x+1\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(4x-3-2x-1\right)\left(4x-3+2x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-4\right)\left(6x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-4=0\\6x-2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=4\\6x=2\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=\dfrac{1}{3}\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(S=\left\{2;\dfrac{1}{3}\right\}\)
b) Ta có: \(3x-12-5x\left(x-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow3\left(x-4\right)-5x\left(x-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-4\right)\left(3-5x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-4=0\\3-5x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=4\\5x=3\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=4\\x=\dfrac{3}{5}\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(S=\left\{4;\dfrac{3}{5}\right\}\)
c) Ta có: \(\left(8x+2\right)\left(x^2+5\right)\left(x^2-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow2\left(4x+1\right)\left(x^2+5\right)\left(x-2\right)\left(x+2\right)=0\)
mà \(2>0\)
và \(x^2+5>0\forall x\)
nên \(\left(4x+1\right)\left(x-2\right)\left(x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}4x+1=0\\x-2=0\\x+2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}4x=-1\\x=2\\x=-2\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{1}{4}\\x=2\\x=-2\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(S=\left\{-\dfrac{1}{4};2;-2\right\}\)
tìm x biết
3(x+2)^2+(2x-1)^2-7(x+3)(x-3)=32
3(x+2)^2+(2x-1)^2-7(x+3)(x-3)=32
3(x^2+4x+4)+(4x^2-4x+1)-7(x^2-9)=32
3x^2+12x+12+4x^2-4x+1-7x^2+81=32
8x+94=32
8x=-62
x=-62÷8
x=-31/4
Xmũ 2 + x — 2 = 0
3x mũ 2 + 2x —1 = 0
\(x^2+x-2=0\Leftrightarrow x^2+2x-x-2=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-1\right)+2\left(x-1\right)=0\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x-1\right)=0\Leftrightarrow x=-2;x=1\)
\(3x^2+2x-1=0\Leftrightarrow3x^2+3x-x-1=0\)
\(\Leftrightarrow3x\left(x+1\right)-\left(x+1\right)=0\Leftrightarrow\left(3x-1\right)\left(x+1\right)=0\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{3};x=-1\)
Bài 3 :( 1,5 đ)a) Tìm x, biết :( 4x -5)( 6 -x)+ (2x -3 )2= 0 b) Rút gọn biểu thức :A = 8. ( 32+ 1)(34+ 1 )(38+ 1)Bài 4 : (2,0 đ) Cho tam giác ABC vuô Bài 3 :( 1,5 đ)a) Tìm x, biết :( 4x -5)( 6 -x)+ (2x -3 )2= 0 b) Rút gọn biểu thức :A = 8. ( 32+ 1)(34+ 1 )(38+ 1)Bài 4 : (2,0 đ) Cho tam giác ABC vuông tại A, đường cao AH. Gọi D, E lần lượt là hình chiếu của H trên AB, AC .a) Chứng minh tứgiác ADHE là hình chữnhật .b) Gọi F là trung điểm của của BH . Chứng minh DE ⊥DF . ng tại A, đường cao AH. Gọi D, E lần lượt là hình chiếu của H trên AB, AC .a) Chứng minh tứgiác ADHE là hình chữnhật .b) Gọi F là trung điểm của của BH . Chứng minh DE ⊥DF .
yggucbsgfuyvfbsudy
1. Tìm x∈Q,biết (x+3)×(2x-4)<0
A. -3<x<2 B.-2<x<3
C.x>2 D.x<-3
2. Có bao nhiêu số dương x thỏa mãn (5x+3)×(7-2x)>0
A.1 số B. 2 số
C. 3 số D. 4 số
Bài 1: Tìm x là STN biết:
1/ 5x - 2 - 32 = 24 - ( 68 : 66 - 62)
2/ 3x + 42 = 196 : (193 x 192) - 3.12014
3/ 2x + 2x + 4 = 272
4/ 3 + 2x - 1 = 24 - \([4^2-(2^2-1)]\)
1: =>\(5^{x-2}-9=2^4-\left(6^2-6^2\right)\)
=>\(5^{x-2}=16+9=25\)
=>x-2=2
=>x=4
2: \(\Leftrightarrow3^x+16=19^6:19^5-3=19-3=16\)
=>3^x=0
=>x=0
3: \(\Leftrightarrow2^x+2^x\cdot16=272\)
=>2^x*17=272
=>2^x=16
=>x=4
4: \(\Leftrightarrow2^{x-1}+3=24-\left(4^2-2^2+1\right)=24-\left(16-4+1\right)\)
=>\(2^{x-1}+3=24-16+4-1=8+4-1=12-1=11\)
=>2^x-1=8
=>x-1=3
=>x=4
Bài 8. Tìm x ϵ N biết:
a) x3=27
b) (2x-1)3=8
c) (x-2)2=16
d) (2x – 3)2=9
e) 2x+5=34:32
f) (3x-24).73=2.74
Bài 8. Tìm x ϵ N biết:
a) x3=27
b) (2x-1)3=8
c) (x-2)2=16
d) (2x – 3)2=9
e) 2x+5=34:32
f) (3x-24).73=2.74
1. Tìm x, biết:
a.x-(32-37)=3x-(32+x)
b.45-(2x-37)= -x-54
c.42-(3-x)=25-34
d.(25+2x)-34=x-54
2.Tìm x, biết:
a.8x-75=5x+21
b.9x+25= -(2x-58)
c.|2x+1|=|-5|
d.3.(x-2)+4.( -2+x)=6.(x-2)
3. Tính giá trị biểu thức
a.ax+ay+bx+by với a+b= -2 và x+y=17
b.ax-ay+bx-by với a+b=-7 và x-y=-1