80- (4x 52 - 3 x23)
125x53x4x8x25
giải phương trình:\(\dfrac{2}{x^2+4x+3}+\dfrac{5}{x^2+11x+24}+\dfrac{2}{x^2+18x+80}=\dfrac{9}{52}\)
\(\dfrac{2}{x^2+4x+3}+\dfrac{5}{x^2+11x+24}+\dfrac{2}{x^2+18x+80}=\dfrac{9}{52}\\ ĐKXĐ:x\ne-1;x\ne-3;x\ne-8;x\ne-10\\ \Leftrightarrow\dfrac{2}{\left(x+1\right)\left(x+3\right)}+\dfrac{5}{\left(x+3\right)\left(x+8\right)}+\dfrac{2}{\left(x+8\right)\left(x+10\right)}=\dfrac{9}{52}\\ \Leftrightarrow\dfrac{1}{x+1}-\dfrac{1}{x+3}+\dfrac{1}{x+3}-\dfrac{1}{x+8}+\dfrac{1}{x+8}-\dfrac{1}{x+10}=\dfrac{9}{52}\\ \Leftrightarrow\dfrac{1}{x+1}-\dfrac{1}{x+10}=\dfrac{9}{52}\\ \Leftrightarrow\dfrac{52\left(x+10\right)}{52\left(x+1\right)\left(x+10\right)}-\dfrac{52\left(x+1\right)}{52\left(x+1\right)\left(x+10\right)}=\dfrac{9\left(x+1\right)\left(x+10\right)}{52\left(x+1\right)\left(x+10\right)}\\ \Leftrightarrow52\left(x+10\right)-52\left(x+1\right)=9\left(x+1\right)\left(x+10\right)\\ \Leftrightarrow9\left(x^2+10x+x+10\right)=52\left(x+10-x-1\right)\\ \Leftrightarrow9\left(x^2+11x+10\right)=52\cdot9\\ \Leftrightarrow x^2+11x+10=52\\ \Leftrightarrow x^2+14x-3x-42=0\\ \Leftrightarrow x\left(x+14\right)-3\left(x+14\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x+14\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-3=0\\x+14=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-14\end{matrix}\right.\left(T/m\right)\)
Vậy.............
Giải phương trình sau
\(\frac{2}{x^2+4x+3}+\frac{5}{x^2+11x+24}+\frac{2}{x^2+18x+80}=\frac{9}{52}\)
ĐKXĐ: \(x\ne\left\{-10;-8;-3;-1\right\}\)
\(\frac{2}{\left(x+1\right)\left(x+3\right)}+\frac{5}{\left(x+3\right)\left(x+8\right)}+\frac{2}{\left(x+8\right)\left(x+10\right)}=\frac{9}{52}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{x+1}-\frac{1}{x+3}+\frac{1}{x+3}-\frac{1}{x+8}+\frac{1}{x+8}-\frac{1}{x+10}=\frac{9}{52}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{x+1}-\frac{1}{x+10}=\frac{9}{52}\)
\(\Leftrightarrow\frac{9}{\left(x+1\right)\left(x+10\right)}=\frac{9}{52}\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x+10\right)=52\)
\(\Leftrightarrow x^2+11x-42=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-14\end{matrix}\right.\)
giai phuong trinh :\(\frac{2}{x^2+4x+3}\)+\(\frac{5}{x^2+11x+24}\)+\(\frac{2}{x^2+18x+80}\)=\(\frac{9}{52}\)
\(\Rightarrow\frac{2}{x^2+x+3x+3}+\frac{5}{x^2+3x+8x+24}+\frac{2}{x^2+10x+8x+80}=\frac{9}{52}\)
\(\Rightarrow\frac{2}{x\left(x+1\right)+3\left(x+1\right)}+\frac{5}{x\left(x+3\right)+8\left(x+3\right)}+\frac{2}{x\left(x+10\right)+8\left(x+10\right)}=\frac{9}{52}\)
\(\Rightarrow\frac{2}{\left(x+1\right)\left(x+3\right)}+\frac{5}{\left(x+3\right)\left(x+8\right)}+\frac{2}{\left(x+8\right)\left(x+10\right)}=\frac{9}{52}\)
\(\Rightarrow\frac{1}{x+1}-\frac{1}{x+3}+\frac{1}{x+3}-\frac{1}{x+8}+\frac{1}{x+8}-\frac{1}{x+10}=\frac{9}{52}\)
\(\Rightarrow\frac{1}{x+1}-\frac{1}{x+10}=\frac{9}{52}\Rightarrow\frac{x+10-x-1}{\left(x+1\right)\left(x+10\right)}=\frac{9}{52}\Rightarrow\frac{9}{x^2+11x+10}=\frac{9}{52}\)
\(\Rightarrow x^2+11x+10=52\Rightarrow x^2+2\cdot\frac{11}{2}x+\frac{121}{4}-\frac{81}{4}=52\)
\(\Rightarrow\left(x+\frac{11}{2}\right)^2=\frac{289}{4}\Rightarrow x+\frac{11}{2}=\frac{17}{2}\Rightarrow x=\frac{17}{2}-\frac{11}{2}=\frac{6}{2}=3\Rightarrow x=3\)
\(\frac{2}{x^2+4x+3}+\frac{5}{x^2+11x+24}+\frac{2}{x^2+18x+80}=\frac{9}{52}\)(ĐKXĐ: x khác -1;-3;-8;-10)
\(\Leftrightarrow\frac{2}{x^2+x+3x+3}+\frac{5}{x^2+3x+8x+24}+\frac{2}{x^2+8x+10x+80}=\frac{9}{52}\)
\(\Leftrightarrow\frac{2}{\left(x+1\right)\left(x+3\right)}+\frac{5}{\left(x+3\right)\left(x+8\right)}+\frac{2}{\left(x+8\right)\left(x+10\right)}=\frac{9}{52}\)
\(\Leftrightarrow\frac{2\left(x+8\right)\left(x+10\right)+5\left(x+1\right)\left(x+10\right)+2\left(x+1\right)\left(x+3\right)}{\left(x+1\right)\left(x+3\right)\left(x+8\right)\left(x+10\right)}=\frac{9}{52}\)
\(\Leftrightarrow\frac{9x^2+99x+216}{x^4+22x^3+155x^2+374x+240}=\frac{9}{52}\)
\(\Rightarrow468x^2+5148x+11232=9x^4+198x^3+1395x^2+3366x+2160\)
\(\Leftrightarrow9x^4+198x^3+927x^2-1782x-9072=0\)
\(\Leftrightarrow x^4+22x^3+103x^2-198x-1008=0\)
\(\Leftrightarrow x^4-3x^3+25x^3-75x^2+178x^2-534x+336x-1008=0\)
\(\Leftrightarrow x^3\left(x-3\right)+25x^2\left(x-3\right)+178x\left(x-3\right)+336\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x^3+25x^2+178x+336\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x^3+3x^2+22x^2+66x+112x+336\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left[x^2\left(x+3\right)+22x\left(x+3\right)+112\left(x+3\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x+3\right)\left(x^2+22x+112\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x+3\right)\left(x^2+8x+14x+112\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x-3\right)\left[x\left(x+8\right)+14\left(x+8\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x-3\right)\left(x+8\right)\left(x+14\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{\orbr{\begin{cases}x+3=0\\x-3=0\end{cases}}}{\orbr{\begin{cases}x+8=0\\x+14=0\end{cases}}}\Leftrightarrow\frac{\orbr{\begin{cases}x=-3\left(\times\right)\\x=3\end{cases}}}{\orbr{\begin{cases}x=-8\left(\times\right)\\x=-14\end{cases}}}\)(Vì x=-3 và x=-8 không t/m ĐKXĐ)
Vậy tập nghiệm của pt là \(S=\left\{3;-14\right\}.\)
Cho parabol (P): y = x 2 − 4x + 3 và đường thẳng d: y = mx + 3. Tìm giá trị thực của tham số m để d cắt (P) tại hai điểm phân biệt A, B có hoành độ x 1 , x 2 thỏa mãn x 1 3 + x 2 3 = 8
A. m = 2
B. m = -2
C. m = 4
D. Không có m
23 x23 x23 x23 x23 x23 = ? tinh nhan do nha
23 x23 x23 x23 x23 x23 = 236 = 148035889
23 x 23 x 23 x 23 x 23 x 23 = 236 nha bạn
a) + + b) + - c) - + d) - -
a \(\dfrac{1}{x-y}+\dfrac{2}{x+y}+\dfrac{3x}{y^2-x^2}\)
\(=\dfrac{x+y+2x-2y-3x}{\left(x-y\right)\left(x+y\right)}=\dfrac{-y}{\left(x-y\right)\left(x+y\right)}\)
b: \(\dfrac{1}{x-2}+\dfrac{1}{x+2}-\dfrac{4x-4}{x^2-4}\)
\(=\dfrac{x+2+x-2-4x+4}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=\dfrac{-2x+4}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)
=-2/x+2
c: \(\dfrac{x+1}{x+3}-\dfrac{x-1}{3-x}+\dfrac{2x-2x^2}{x^2-9}\)
\(=\dfrac{\left(x+1\right)\left(x-3\right)+\left(x-1\right)\left(x+3\right)+2x-2x^2}{\left(x+3\right)\left(x-3\right)}\)
\(=\dfrac{x^2-2x-3+x^2+2x-3+2x-2x^2}{\left(x+3\right)\left(x-3\right)}\)
\(=\dfrac{2x-6}{\left(x+3\right)\left(x-3\right)}=\dfrac{2}{x+3}\)
Thực hiện phép tính: 80 − (4 . 52 – 3 . 23)
80 − (4 . 52 – 3 . 23)
= 80 – ( 4 . 25 – 3 . 8)
= 80 – (100 – 24 )
= 80 – 76 = 4
52 - | x - 3 |=80
52 - | x - 3 | = 80
\(\Rightarrow\)| x - 3 | = 52 - 80
\(\Rightarrow\)| x - 3 | = -28
\(\Rightarrow\)x không có giá trị thỏa mãn
52 - | x - 3 | = 80
| x - 3 | = 52 - 80
| x - 3 | = - 28
\(52-\left|x-3\right|=80\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left|x-3\right|=52-80\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left|x-3\right|=-28\) (vô lí vì |a| luôn lớn hơn hoặc = 0 )
Vậy ko tìm đc x thỏa mãn
Tính hợp lí nếu có thể:
80 - (4 .52 - 3 . 23)
80-( 4.25-3.8)
=80-(100-24)
=80-100+24
=-20+24
=4