So Sánh : ( giải thích lí do )
a) 2012 x 2010/2011 x 2011 và 2013 x 2009/2014 x 2008
So Sánh :( giải thích lí do )
a) 47/32 và 36/46
b) 199/200 và 200/201
c) 2012 x 2010/2011 x 2011 và 2013 x 2009/2014 x 2008
a) \(\frac{47}{32}>\frac{36}{46}\)Vì phân số \(\frac{47}{32}>1;\frac{36}{46}< 1\)nên \(\frac{47}{32}>\frac{36}{46}\)
b) \(\frac{199}{200}< \frac{200}{201}\)Vì \(\frac{199}{200}=\frac{199.201}{200.201};\frac{200}{201}=\frac{200.200}{201.200}\)
ta so sánh 199.201 và 200.200
199.201 = 199.(200+1) = 199.200+199
200.200 = 200.(199+1) = 200.199+200
Vì 199.200 + 199 < 200.199+200 nên \(\frac{199}{200}< \frac{200}{201}\)
c) \(\frac{2012.2010}{2011.2011}=\frac{\left(2011+1\right).2010}{2011.\left(2010+1\right)}=\frac{2011.2010+2010}{2011.2010+2011}\)
\(\frac{2013.2009}{2014.2008}=\frac{2013.\left(2008+1\right)}{\left(2013+1\right).2008}=\frac{2013.2008+2013}{2013.2008+2008}\)
ta so sánh : \(\frac{2010}{2011}< \frac{2013}{2008}\) vì \(\frac{2010}{2011}< 1;\frac{2013}{2008}>1\)
So sánh
a) 2010 phần 2009 và 2011 phần 2010
b) -1011 phần 2008 và -2014 phần 2011
c)2011 phần 2012+ 2012 phần 2013+ 2013 phần 2011 với 3
Cho A = \(\frac{2000}{2001}+\frac{2001}{2002}+\frac{2002}{2003}+\frac{2003}{2004}+\frac{2005}{2006}+\frac{2006}{2007}+\frac{2007}{2008}+\frac{2008}{2009}+\frac{2009}{2010}+\frac{2010}{2011}+\frac{2011}{2012}+\frac{2012}{2013}+\frac{2013}{2014}+\frac{2014}{2015}+\frac{2015}{2016}\)
Hãy so sánh tổng các phân số trong A và so sánh với 15.
mỗi số hạng trong biểu thức A đều nhỏ hơn 1 mà có 15 số nên tổng A sẽ nhỏ hơn 15
ta thay tong tren <1+1+1+1+1+1+1+1+1+1+1+1+1+1+1
hay tong tren be hon 15
So sánh:\(\frac{2010}{2011}+\frac{2011}{2012}+\frac{2012}{2013}+\frac{2013}{2014}\)và\(\frac{2010}{2008}+\frac{2011}{2013}+\frac{2012}{2014}+\frac{2013}{2015}\)
\(a.\frac{x-1}{2011}+\frac{x-2}{2012}=\frac{x-3}{2013}+\frac{x-4}{2014}\)
\(b.\frac{x-1}{2011}+\frac{x-2}{2010}=\frac{x-3}{2009}+\frac{x-4}{2008}\)
\(\frac{x-1}{2011}+\frac{x-2}{2012}=\frac{x-3}{2013}+\frac{x-4}{2014}\)
\(\frac{x-1}{2011}+1+\frac{x-2}{2012}+1=\frac{x-3}{2013}+1+\frac{x-4}{2014}+1\)
\(\Rightarrow\frac{x+2010}{2011}+\frac{x+2010}{2012}=\frac{x+2010}{2013}+\frac{x+2010}{2014}\)
\(\Rightarrow\left(x+2010\right)\left(\frac{1}{2011}+\frac{1}{2012}-\frac{1}{2013}-\frac{1}{2014}\right)=0\)
\(\frac{1}{2011}+\frac{1}{2012}-\frac{1}{2013}-\frac{1}{2014}>0\)
\(\Leftrightarrow x+2010=0\Rightarrow x=-2010\)
Bạn tiếp tục áp dụng phương pháp này vào bài 2 nha nhưng bài b bạn sẽ trừ 1 ở mỗi thức
\(a)\) \(\frac{x-1}{2011}+\frac{x-2}{2012}=\frac{x-3}{2013}+\frac{x-4}{2014}\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(\frac{x-1}{2011}+1\right)+\left(\frac{x-2}{2012}+1\right)=\left(\frac{x-3}{2013}+1\right)+\left(\frac{x-4}{2014}+1\right)\)
\(\Leftrightarrow\)\(\frac{x-1+2011}{2011}+\frac{x-2+2012}{2012}=\frac{x-3+2013}{2013}+\frac{x-4+2014}{2014}\)
\(\Leftrightarrow\)\(\frac{x-2010}{2011}+\frac{x+2010}{2012}=\frac{x+2010}{2013}+\frac{x+2010}{2014}\)
\(\Leftrightarrow\)\(\frac{x-2010}{2011}+\frac{x+2010}{2012}-\frac{x+2010}{2013}-\frac{x+2010}{2014}=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(x-2010\right)\left(\frac{1}{2011}+\frac{1}{2012}-\frac{1}{2013}-\frac{1}{2014}\right)=0\)
Vì \(\frac{1}{2011}+\frac{1}{2012}-\frac{1}{2013}-\frac{1}{2014}\ne0\)
Nên \(x-2010=0\)
\(\Rightarrow\)\(x=2010\)
Vậy \(x=2010\)
Chúc bạn học tốt ~
a.\(\left(\frac{x-1}{2011}+1\right)+\left(\frac{x-2}{2012}+1\right)=\left(\frac{x-3}{2013}+1\right)\left(\frac{x-4}{2014}+1\right)\)
=> \(\frac{x+2010}{2011}+\frac{x+2010}{2012}=\frac{x+2010}{2013}+\frac{x+2010}{2014}\)
=>\(\left(x+2010\right)\left(\frac{1}{2011}+\frac{1}{2012}-\frac{1}{2013}-\frac{1}{2014}\right)=0\)
=>x+2010=0 (vì \(\frac{1}{2011}+\frac{1}{2012}-\frac{1}{2013}-\frac{1}{2014}\)\(\ne0\)
=> x = -2010
Vậy x= -2010
Câu b làm tương tự nhưng -1 nhé !
so sánh
a) 2012/2013 và 2013/2014
b) 2003* 2004* 2005* 2006 / 2007 / 2006* 2005* 2004 và 2007 * 2008 *2009 * 2010 / 2011 * 2010 * 2009 * 2008
giúp mình nha mình cần gấp cẩm ơn các bạn
a)2012/2013<2013/2014
b)2003x........< 2007x......
cho mình nha
x-1 / 2013 + x-2 / 2012 + x-3 / 2011 = x-4 / 2010 + x-5 / 2009 + x-6 / 2008
\(\dfrac{x-1}{2013}+\dfrac{x-2}{2012}+\dfrac{x-3}{2011}=\dfrac{x-4}{2010}+\dfrac{x-5}{2009}+\dfrac{x-6}{2008}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x-1}{2013}-1+\dfrac{x-2}{2012}-1+\dfrac{x-3}{2011}-1=\dfrac{x-4}{2010}-1+\dfrac{x-5}{2009}-1+\dfrac{x-6}{2008}-1\)
=>x-2014=0
hay x=2014
Giải phương trình sau:
\(\dfrac{x-1}{2013}\)+\(\dfrac{x-2}{2012}\)+\(\dfrac{x-3}{2011}\)=\(\dfrac{x-4}{2010}\)+\(\dfrac{x-5}{2009}\)+\(\dfrac{x-6}{2008}\)
`(x-1)/2013+(x-2)/2012+(x-3)/2011=(x-4)/2010+(x-5)/2009 +(x-6)/2008`
`<=> ((x-1)/2013-1)+((x-2)/2012-1)+((x-3)/2011-1)=( (x-4)/2010-1)+((x-5)/2009-1)+((x-6)/2008-1)`
`<=> (x-2014)/2013 +(x-2014)/2012+(x-2014)/2011=(x-2014)/2010+(x-2014)/2009+(x-2014)/2008`
`<=> x-2014=0` (Vì `1/2013+1/2012+1/2011-1/2010-1/2009-1/2008 \ne 0`)
`<=>x=2014`
Vậy `S={2014}`.
Giải phương trình sau:
\(\dfrac{x-1}{2013}+\dfrac{x-2}{2012}+\dfrac{x-3}{2011}=\dfrac{x-4}{2010}+\dfrac{x-5}{2009}+\dfrac{x-6}{2008}\)
\(\dfrac{x-1}{2013}-1+\dfrac{x-2}{2012}-1+\dfrac{x-3}{2011}-1=\dfrac{x-4}{2019}-1+\dfrac{x-5}{2010}-1+\dfrac{x-6}{2008}-1\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x-2014}{2013}+\dfrac{x-2014}{2012}+\dfrac{x-2014}{2011}-\dfrac{x-2014}{2010}-\dfrac{x-2014}{2009}-\dfrac{x-2014}{2008}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2014\right)\left(\dfrac{1}{2013}+\dfrac{1}{2012}+\dfrac{1}{2011}-\dfrac{1}{2010}-\dfrac{1}{2009}-\dfrac{1}{2008}\ne0\right)=0\Leftrightarrow x=2014\)