(x+1)+(x+2)+(x+3)+.........+(x+9)=54
(x+1)+(x+2)+(x+3)+.........+(x+10)=2010
1. Tìm giá trị của 1 x 5 x 18 + 2 x 10 x 36 + 3 x 15 x 54 / 1 x 3 x 9 + 2 x 6 x 18 + 3 x 9 x 27
Tìm giá trị của 1 x 5 x 18 + 2 x 10 x 36 + 3 x 15 x 54 / 1 x 3 x 9 + 2 x 6 x 18 + 3 x 9 x 27
\(\frac{1.5.18+2.10.36+3.15.54}{1.3.9+2.6.18+3.9.27}=\frac{1.5.18.\left(1+2.2.2+3.3.3\right)}{1.3.9.\left(1+2.2.2+3.3.3\right)}\)
\(=\frac{1.5.18}{1.3.9}=\frac{10}{3}\)
1) x+1/2=-5/3
2) 1/3-x=3/5
4) x-4/3=-7/9
5) x--7/3=5/6
6) x-1/5=9/10
7) x+5/12=3/8
8) x+5/4=7/6
9) x-2/7=1/35
10) x-2/7=-7/10
6: =>x=9/10+1/5=9/10+2/10=11/10
7: =>x=3/8-5/12=36/96-40/96=-1/24
8: =>x=7/6-5/4=14/12-15/12=-1/12
9: =>x=1/35+2/7=1/35+10/35=11/35
10: =>x=2/7-7/10=20/70-49/70=-29/70
1, \(x=-\dfrac{5}{3}-\dfrac{1}{2}=-\dfrac{10}{6}-\dfrac{3}{6}=-\dfrac{13}{6}\)
2, \(x=\dfrac{1}{3}-\dfrac{3}{5}=\dfrac{5-9}{15}=-\dfrac{4}{15}\)
4, \(x=-\dfrac{7}{9}+\dfrac{4}{3}=\dfrac{-7+12}{9}=\dfrac{5}{9}\)
5, \(x=\dfrac{5}{6}-\dfrac{7}{3}=\dfrac{5-14}{6}=-\dfrac{9}{6}=-\dfrac{3}{2}\)
6, \(x=\dfrac{9}{10}+\dfrac{1}{5}=\dfrac{9+2}{10}=\dfrac{11}{10}\)
7, \(x=\dfrac{3}{8}-\dfrac{5}{12}=\dfrac{9-10}{12}=-\dfrac{1}{12}\)
8, \(x=\dfrac{7}{6}-\dfrac{5}{4}=\dfrac{14-15}{12}=-\dfrac{1}{12}\)
9, \(x=\dfrac{1}{35}+\dfrac{2}{7}=\dfrac{1+10}{35}=\dfrac{11}{35}\)
10, \(x=-\dfrac{7}{10}+\dfrac{2}{7}=\dfrac{-49+20}{70}=\dfrac{-29}{70}\)
tìm x:
a. x+10/10 + x+10/11 + x+10/12 x+10/13 x+10/14
b.x+4/2010 x+3/2010 x+2/2010 x+1/2010
Tìm x:
a, ( 2% x X -1) + 2=0,2:1/10
b, 1 x 2 x 3 x 4 x........ x 2010 x (x-2010) =0
(2% x X -1) +2 = 0,2 : 1/10
(0,02 x X -1) + 2 =0.2 :0.1=2
(0.02 x X -1) = 2-2=0
0.02x X = 0+ 1 =1
1 : 0.02 = 50.
Thử lại :(2% x 50 - 1) + 2 =0.2 : 1/10 ( cả 2 biểu thức đều bằng 2)
b)ta coi biểu thức đầu(1 x2 x3 x........x2010) là A. Ta có :
A x (x -2010)
vì bất cứ số nào nhân với 0 cũng bằng 0 nên biểu thức chứa x phải có kết quả là 0.
x = 0 +2010 =2010
1/2 x 2/3 x 3/4 x 4/5 x ...9/10 = x/2010
ai làm đúng và nhanh mình tick cho ;">
Ta có : \(\frac{1}{2}.\frac{2}{3}.\frac{3}{4}......\frac{9}{10}=\frac{x}{2010}\)
=> \(\frac{1.2.3.....9}{2.3.4....10}=\frac{x}{2010}\)
=> \(\frac{1}{10}=\frac{x}{2010}\)
=> x = 2010/10
=> x = 201
1:tính bằng cách thuận tiện nhất:
a)54 x 113 + 45 x 113 + 113 b)3/7 + 4/9 + 8/14 + 10/18
2:tính giá trị biểu thức
a)9/5 - 1/2 + 1/3
b)12/9 x 1/12 + 1/6 x 12/9
c)3/4 x (5/6 + 2/3)
d)3/2 - 2/3 : 2
1.a,=(54+45+1).113
=100.113
=11300
b,=(3/7+8/14)+(4/9+10/18)
=1+1
=2
2.a,=13/10+1/3
=49/30
b,=12/9.(1/12+1/6)
=12/9.1/4
=1/3
c,=3/4.3/2
=9/8
d,=3/2-1/3
=7/6
1:tính bằng cách thuận tiện nhất:
a)54 x 113 + 45 x 113 + 113
= 54 x 113 + 45 x 113 + 113x1
=113 x(54+45+1)
= 113x100
=1300
b)3/7 + 4/9 + 8/14 + 10/18
=(3/7+8/14)+(4/9+10/18)
= 1 + 1
=2
1) Ta có : \(\frac{x+1}{10}+\frac{x+1}{11}+\frac{x+1}{12}=\frac{x+1}{13}+\frac{x+1}{14}\)
\(\Rightarrow\left(x+1\right)\left(\frac{1}{10}+\frac{1}{11}+\frac{1}{12}-\frac{1}{13}-\frac{1}{14}\right)=0\)
Vì \(\frac{1}{10}+\frac{1}{11}+\frac{1}{12}-\frac{1}{13}-\frac{1}{14}\ne0\)
=> x + 1 = 0
=> x = - 1
b) \(\frac{x+4}{2006}+\frac{x+3}{2007}=\frac{x+2}{2008}+\frac{x+1}{2009}\)
=> \(\left(\frac{x+4}{2006}+1\right)+\left(\frac{x+3}{2007}+1\right)=\left(\frac{x+2}{2008}+1\right)+\left(\frac{x+1}{2009}+1\right)\)
=> \(\frac{x+2010}{2006}+\frac{x+2010}{2007}=\frac{x+2010}{2008}+\frac{x+2010}{2009}\)
=> \(\left(x+2010\right)\left(\frac{1}{2006}+\frac{1}{2007}-\frac{1}{2008}-\frac{1}{2009}\right)=0\)
Vì \(\frac{1}{2006}+\frac{1}{2007}-\frac{1}{2008}-\frac{1}{2009}\ne0\)
=> x + 2010 = 0
=> x = -2010
c) \(\frac{x+1945}{45}+\frac{x+1954}{54}=\frac{x+1975}{75}+\frac{x+1969}{69}\)
\(\Rightarrow\left(\frac{x+1945}{45}-1\right)+\left(\frac{x+1954}{54}-1\right)=\left(\frac{x+1975}{75}-1\right)+\left(\frac{x+1969}{69}-1\right)\)
=> \(\frac{x+1900}{45}+\frac{x+1900}{54}=\frac{x+1900}{75}+\frac{x+1900}{69}\)
=> \(\left(x+1900\right)\left(\frac{1}{45}+\frac{1}{54}-\frac{1}{75}-\frac{1}{69}\right)=0\)
=> \(x+1900=0\left(\text{Vì }\frac{1}{45}+\frac{1}{54}-\frac{1}{75}-\frac{1}{69}\ne0\right)\)
=> x = -1900
d) \(\frac{x+2008}{10}+\frac{x+2010}{9}=\frac{x+2012}{8}+\frac{x+2014}{7}\)
=> \(\left(\frac{x+2008}{10}+2\right)+\left(\frac{x+2010}{9}+2\right)=\left(\frac{x+2012}{8}+2\right)+\left(\frac{x+2014}{7}+2\right)\)
=> \(\frac{x+2028}{10}+\frac{x+2028}{9}=\frac{x+2028}{8}+\frac{x+2028}{7}\)
=> \(\left(x+2028\right)\left(\frac{1}{10}+\frac{1}{9}-\frac{1}{8}-\frac{1}{7}\right)=0\)
=> x + 2028 = 0 \(\left(\text{Vì }\frac{1}{10}+\frac{1}{9}-\frac{1}{8}-\frac{1}{7}\ne0\right)\)
=> x = -2028
1) Ta có: \(\frac{x+1}{10}+\frac{x+1}{11}+\frac{x+1}{12}=\frac{x+1}{13}+\frac{x+1}{14}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x+1}{10}+\frac{x+1}{11}+\frac{x+1}{12}-\frac{x+1}{13}-\frac{x+1}{14}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right).\left(\frac{1}{10}+\frac{1}{11}+\frac{1}{12}-\frac{1}{13}-\frac{1}{14}\right)=0\)
+ TH1: \(x+1=0\)\(\Leftrightarrow\)\(x=-1\)
+ TH2: \(\frac{1}{10}+\frac{1}{11}+\frac{1}{12}-\frac{1}{13}-\frac{1}{14}=0\)
Vì \(\hept{\begin{cases}\frac{1}{10}>\frac{1}{13}\\\frac{1}{11}>\frac{1}{14}\\\frac{1}{12}>0\end{cases}}\)\(\Rightarrow\)\(\frac{1}{10}+\frac{1}{11}+\frac{1}{12}>\frac{1}{13}+\frac{1}{14}\)
\(\Rightarrow\)\(\frac{1}{10}+\frac{1}{11}+\frac{1}{12}-\frac{1}{13}-\frac{1}{14}>0\)
mà \(\frac{1}{10}+\frac{1}{11}+\frac{1}{12}-\frac{1}{13}-\frac{1}{14}=0\)
\(\Rightarrow\)Phương trình trên vô nghiệm
Vậy \(x=-1\)
2) Ta có: \(\frac{x+4}{2006}+\frac{x+3}{2007}=\frac{x+2}{2008}+\frac{x+1}{2009}\)
\(\Leftrightarrow\left(\frac{x+4}{2006}+1\right)+\left(\frac{x+3}{2007}+1\right)-\left(\frac{x+2}{2008}+1\right)-\left(\frac{x+1}{2009}+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{x+2010}{2006}+\frac{x+2010}{2007}-\frac{x+2010}{2008}-\frac{x+2010}{2009}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2010\right).\left(\frac{1}{2006}+\frac{1}{2007}-\frac{1}{2008}-\frac{1}{2009}\right)=0\)
+ TH1: \(x+2010=0\)\(\Leftrightarrow\)\(x=-2010\)
+ TH2: \(\frac{1}{2006}+\frac{1}{2007}-\frac{1}{2008}-\frac{1}{2009}=0\)
Vì \(\hept{\begin{cases}\frac{1}{2006}>\frac{1}{2008}\\\frac{1}{2007}>\frac{1}{2009}\end{cases}}\)\(\Rightarrow\)\(\frac{1}{2006}+\frac{1}{2007}>\frac{1}{2008}+\frac{1}{2009}\)
\(\Rightarrow\)\(\frac{1}{2006}+\frac{1}{2007}-\frac{1}{2008}-\frac{1}{2009}>0\)
mà \(\frac{1}{2006}+\frac{1}{2007}-\frac{1}{2008}-\frac{1}{2009}=0\)
\(\Rightarrow\)Phương trình trên vô nghiệm
Vậy \(x=-2010\)
3) Ta có: \(\frac{x+1945}{45}+\frac{x+1954}{54}=\frac{x+1975}{75}+\frac{x+1969}{69}\)
\(\Leftrightarrow\left(\frac{x+1945}{45}-1\right)+\left(\frac{x+1954}{54}-1\right)-\left(\frac{x+1975}{75}-1\right)-\left(\frac{x+1969}{69}-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{x+1900}{45}+\frac{x+1900}{54}-\frac{x+1900}{75}-\frac{x+1900}{69}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1900\right).\left(\frac{1}{45}+\frac{1}{54}-\frac{1}{75}-\frac{1}{69}\right)=0\)
+ TH1: \(x+1900=0\)\(\Leftrightarrow\)\(x=-1900\)
+ TH2: \(\frac{1}{45}+\frac{1}{54}-\frac{1}{75}-\frac{1}{69}=0\)
Vì \(\hept{\begin{cases}\frac{1}{45}>\frac{1}{75}\\\frac{1}{54}>\frac{1}{69}\end{cases}}\)\(\Rightarrow\)\(\frac{1}{45}+\frac{1}{54}>\frac{1}{75}+\frac{1}{69}\)
\(\Rightarrow\)\(\frac{1}{45}+\frac{1}{54}-\frac{1}{75}-\frac{1}{69}>0\)
mà \(\frac{1}{45}+\frac{1}{54}-\frac{1}{75}-\frac{1}{69}=0\)
\(\Rightarrow\)Phương trình trên vô nghiệm
Vậy \(x=-1900\)
4) Ta có: \(\frac{x-99}{5}+\frac{x-97}{7}=\frac{x-95}{9}+\frac{x-93}{11}\)
\(\Leftrightarrow\left(\frac{x-99}{5}-1\right)+\left(\frac{x-97}{7}-1\right)-\left(\frac{x-95}{9}-1\right)-\left(\frac{x-93}{11}-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{x-104}{5}+\frac{x-104}{7}-\frac{x-104}{9}-\frac{x-104}{11}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-104\right).\left(\frac{1}{5}+\frac{1}{7}-\frac{1}{9}-\frac{1}{11}\right)=0\)
+ TH1: \(x-104=0\)\(\Leftrightarrow\)\(x=104\)
+ TH2: \(\frac{1}{5}+\frac{1}{7}-\frac{1}{9}-\frac{1}{11}=0\)
Vì \(\hept{\begin{cases}\frac{1}{5}>\frac{1}{7}\\\frac{1}{9}>\frac{1}{11}\end{cases}}\)\(\Rightarrow\)\(\frac{1}{5}+\frac{1}{7}>\frac{1}{9}+\frac{1}{11}\)
\(\Rightarrow\)\(\frac{1}{5}+\frac{1}{7}-\frac{1}{9}-\frac{1}{11}>0\)
mà \(\frac{1}{5}+\frac{1}{7}-\frac{1}{9}-\frac{1}{11}=0\)
\(\Rightarrow\)Phương trình trên vô nghiệm
Vậy \(x=104\)
5) Ta có: \(\frac{x+2008}{10}+\frac{x+2010}{9}=\frac{x+2012}{8}+\frac{x+2014}{7}\)
\(\Leftrightarrow\left(\frac{x+2008}{10}+2\right)+\left(\frac{x+2010}{9}+2\right)-\left(\frac{x+2012}{8}+2\right)-\left(\frac{x+2014}{7}+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{x+2028}{10}+\frac{x+2028}{9}-\frac{x+2028}{8}-\frac{x+2028}{7}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2028\right).\left(\frac{1}{10}+\frac{1}{9}-\frac{1}{8}-\frac{1}{7}\right)=0\)
+ TH1: \(x+2028=0\)\(\Leftrightarrow\)\(x=-2028\)
+ TH2: \(\frac{1}{10}+\frac{1}{9}-\frac{1}{8}-\frac{1}{7}=0\)
Vì \(\hept{\begin{cases}\frac{1}{10}< \frac{1}{8}\\\frac{1}{9}< \frac{1}{7}\end{cases}}\)\(\Rightarrow\)\(\frac{1}{10}+\frac{1}{9}< \frac{1}{8}+\frac{1}{7}\)
\(\Rightarrow\)\(\frac{1}{10}+\frac{1}{9}-\frac{1}{8}-\frac{1}{7}< 0\)
mà \(\frac{1}{10}+\frac{1}{9}-\frac{1}{8}-\frac{1}{7}=0\)
\(\Rightarrow\)Phương trình trên vô nghiệm
Vậy \(x=-2028\)
Chúc bn hok tốt nha
1 . \(\frac{x+1}{10}+\frac{x+1}{11}+\frac{x+1}{12}=\frac{x+1}{13}+\frac{x+1}{14}\)
\(\Rightarrow\left(x+1\right)\left(\frac{1}{10}+\frac{1}{11}+\frac{1}{12}-\frac{1}{13}-\frac{1}{14}\right)=0\)
Vì : \(\frac{1}{10}+\frac{1}{11}+\frac{1}{12}-\frac{1}{13}-\frac{1}{14}\ne0\)
\(\Rightarrow x+1=0\)
\(\Rightarrow x=-1\)
2 . \(\frac{x+4}{2006}+\frac{x+3}{2007}=\frac{x+2}{2008}+\frac{x+1}{2009}\)
\(\Rightarrow\left(\frac{x+4}{2006}+1\right)+\left(\frac{x+3}{2007}+1\right)=\left(\frac{x+2}{2008}+1\right)+\left(\frac{x+1}{2009}+1\right)\)
\(\Rightarrow\frac{x+2010}{2006}+\frac{x+2010}{2007}=\frac{x+2010}{2008}+\frac{x+2010}{2009}\)
\(\Rightarrow\left(x+2010\right)\left(\frac{1}{2006}+\frac{1}{2007}-\frac{1}{2008}-\frac{1}{2009}\right)=0\)
Vì \(\frac{1}{2006}+\frac{1}{2007}-\frac{1}{2008}-\frac{1}{2009}\ne0\)
\(\Rightarrow x+2010=0\)
\(\Rightarrow x=-2010\)
Tính hợp lý ( nếu được )
a) 2/9 x 11/5 - 1/3 x 7/15 b) 3/7 x 9/16 - 1/14 x 1/8
c) -1/2010 - 1/2010 x 2009 - 1/2009 x 2008 - .... - 1/3 x 2 - 1/2 x1