Phân tích thành nhân tử (48x^2+8x-1)(3x^2+5x+2)-4
Phân tích thành nhân tử (48x2+8x-1)(3x2+5x+2)-4
tks mn
Ta có: \(\left(48x^2+8x-1\right)\left(3x^2+5x+2\right)-4\)
\(=\left[\left(48x^2-4x\right)+\left(12x-1\right)\right]\left[\left(3x^2+3x\right)+\left(2x+2\right)\right]-4\)
\(=\left[4x.\left(12x-1\right)+\left(12x-1\right)\right]\left[3x.\left(x+1\right)+2.\left(x+1\right)\right]-4\)
\(=\left(4x+1\right).\left(12x-1\right)\left(3x+2\right).\left(x+1\right)-4\)
\(=\left[\left(4x+1\right)\left(3x+2\right)\right]\left[\left(12x-1\right)\left(x+1\right)\right]-4\)
\(=\left(12x^2+11x+2\right)\left(12x^2+11x-1\right)-4\)
Gọi \(a=12x^2+11x-1\)\(\Rightarrow\)\(a+3=12x^2+11x+2\)
Ta lại có: \(\left(a+3\right).a-4=a^2+3a-4\)
\(=\left(a^2-a\right)+\left(4a-4\right)\)
\(=a.\left(a-1\right)+4.\left(a-1\right)\)
\(=\left(a+4\right).\left(a-1\right)\)
\(=\left(12a^2+11x-1+4\right).\left(12a^2+11-1-1\right)\)
\(=\left(12a^2+11x+3\right).\left(12a^2+11-2\right)\)
Phân tích đa thức sau thành nhân tử : (48x2 + 8x -1 )(3x2 + 5x +2 ) -4
a. x^4+5x^3-8x-40
b .3x^2-6x-12y^2+3
*phân tích thành nhân tử*
\(a,x^4+5x^3-8x-40=x^3\left(x+5\right)-8\left(x+5\right)\\ =\left(x^3-8\right)\left(x+5\right)=\left(x-2\right)\left(x^2+2x+4\right)\left(x+5\right)\\ b,3x^2-6x-12y^2+3=3\left(x^2-2x-4y^2+1\right)\\ =3\left[\left(x-1\right)^2-4y^2\right]=3\left(x-2y-1\right)\left(x+2y-1\right)\)
Phân tích đa thức sau thành nhân tử: f(x) = x^4 + 8x^3 + 28x^2 + 48x - 13
\(x^4+8x^3+28x^2+48x-13\)
\(=x^4+4x^3+13x^2+4x^3+16x^2+52x-x^2-4x-13\)
\(=x^2\left(x^2+4x+13\right)+4x\left(x^2+4x+13\right)-\left(x^2+4x+13\right)\)
\(=\left(x^2+4x-1\right)\left(x^2+4x+13\right)\)
Phan tich đa thức thành nhân tử:
a, P(x)=(48x2+8x-1) (3x2+5x+2)-4
b, Q(x)=(12x-1) (6x-1) (4x-1) (3x-1) -330|
c, M(x)=4 (x2+11x+30) (x2+22x+120)-3x2
PTDT thành nhân tử
1) (48x2+8x-1)(3x2+5x-2)-4
2) (12x-1)(6x-1)(4x-1)(3x-1)-330
3) 4(x2+11x+30)(x2+22x+120)
4) x(x+4)(x+6)(x+10)+128
Phân tích đa thức thành nhân tử
\(a,\left(48x^2+8x-1\right)\left(3x^2+5x+2\right)-4\)
\(b,\left(7-x\right)^4+\left(5-x\right)^4-2\)
\(c,x^4+x^3-2x^2-6x-4\)
\(d,4\left(x^4+11x+30\right)\left(x^2+22x+120\right)-3x^2\)
Phân tích đa thức thành nhân tử:
\(a,3x-15xy\)
\(b,8x^2+6x-4\)
\(c,5x^2+25xy+10y^2\)
\(d,9x^2y^2+6x^2y-\dfrac{1}{2}xy^2\)
\(a,3x-15xy=3x\left(1-5y\right)\\ ---\\ 8x^2+6x-4=2\left(4x^2+3x-2\right)\\ ---\\ 5x^2+25xy+10y^2=5\left(x^2+5xy+2y^2\right)\\ ---\\ 9x^2y^2+6x^2y-\dfrac{1}{2}xy^2=\dfrac{1}{2}xy\left(18xy+12x-y\right)\)
Phân tích đa thức thành nhân tử(tách hạng tử)
1)x^2+2x-3
2)x^2-5x+6
3)x^2+7x^2+12x
4)x^2-x-12
5)3x^2+3x-36
6)5x^2-5x-10
7)3x^2-7x-6
8)4x^2+4x-3
9)8x^2-2x-3
Phân tích đa thức thành nhân tử(tách hạng tử)
1)x^2+2x-3=x^2-x+3x-3=x(x-1)+3(x-1)=(x-1)(x+3)
2)x^2-5x+6=x^2-2x-3x+6=x(x-2)-3(x-2)=(x-2)(x-3)
3)x^2+7x+12=(x+3)(x+4)
4)x^2-x-12=(x-4)(x+3)
5)3x^2+3x-36=3[(x-3)(x+4)]
6)5x^2-5x-10=5[(x-2)(x+1) ]
7)3x^2-7x-6=(x-3)(3x+2)
8)4x^2+4x-3=4x^2+6x-2x-3=(2x-1)(2x+3)
9)8x^2-2x-3=8x^2+4x-6x-3=(4x-3)(2x+1)
1: \(x^2+2x-3=\left(x+3\right)\left(x-1\right)\)
2: \(x^2-5x+6=\left(x-2\right)\left(x-3\right)\)
3: \(x^2+7x^2+12x=4x\left(2x+3\right)\)
4: \(x^2-x-12=\left(x-4\right)\left(x+3\right)\)
5: \(3x^2+3x-36=3\left(x^2+x-12\right)=3\left(x+4\right)\left(x-3\right)\)
6: \(5x^2-5x-10=5\left(x^2-x-2\right)=5\left(x-2\right)\left(x+1\right)\)