Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài

Những câu hỏi liên quan
Minh Quân
Xem chi tiết

TK

Hỏi đáp Toán

Minh Bình
Xem chi tiết
Ng KimAnhh
14 tháng 2 2023 lúc 21:34

a) 

\(x^3+\left(x-5\right)\left(x+8\right)=2x^2-37\\ \Leftrightarrow x^3+x^2+3x-40=2x^2-37\\ \Leftrightarrow x^3-x^2+3x-3=0\\ \Leftrightarrow x^2\left(x-3\right)+3\left(x-3\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x^2+3\right)\left(x-3\right)=0\)

Vì \(x^2+3\ge3>0\Rightarrow x-3=0\\ \Leftrightarrow x=3\)

b)

\(x\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x+2\right)=24\\ \Leftrightarrow\left[x\left(x+1\right)\right]\left[\left(x-1\right)\left(x+2\right)\right]=24\\ \Leftrightarrow\left(x^2+x\right)\left(x^2+x-2\right)=24\)

Đặt \(x^2+x=y\)

\(\Rightarrow y\left(y-2\right)=24\\ \Leftrightarrow y^2-2y+1=25\\ \Leftrightarrow\left(y-1\right)^2=25\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}y-1=5\\y-1=-5\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}y=6\\y=-4\end{matrix}\right.\)

Nếu y = 6 

\(\Rightarrow x^2+x=6\\ \Leftrightarrow x^2+x-6=0\\ \Leftrightarrow x^2+2x-3x-6=0\\ \Leftrightarrow x\left(x+2\right)-3\left(x+2\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x+2\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-3=0\\x+2=0\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-2\end{matrix}\right.\)

Nếu y = -4

\(\Rightarrow x^2+x=-4\\ \Leftrightarrow x^2+x+\dfrac{1}{4}=-4+\dfrac{1}{4}\\ \Leftrightarrow\left(x+\dfrac{1}{2}\right)^2=-\dfrac{15}{4}\)

Mà \(\left(x+\dfrac{1}{.2}\right)^2\ge0>-\dfrac{15}{4}\)

`=> Loại`

c) Vế còn lại là bao nhiêu?

Pham Trong Bach
Xem chi tiết
Cao Minh Tâm
12 tháng 12 2017 lúc 5:34

Phan Nghĩa
15 tháng 5 2021 lúc 14:20

\(|x-6|=-5x+9\)

Xét \(x\ge6\)thì \(pt< =>x-6=-5x+9\)

\(< =>x-6+5x-9=0\)

\(< =>6x-15=0\)

\(< =>x=\frac{15}{6}\)(ktm)

Xét \(x< 6\)thì \(pt< =>x-6=5x-9\)

\(< =>4x-9+6=0\)

\(< =>4x-3=0< =>x=\frac{3}{4}\)(tm)

Vậy ...

Khách vãng lai đã xóa
Phan Nghĩa
15 tháng 5 2021 lúc 14:34

\(|x+1|=x^2+x\)

Xét \(x\ge-1\)thì \(pt< =>x+1=x^2+x\)

\(< =>x^2+x-x-1=0\)

\(< =>\left(x-1\right)\left(x+1\right)=0\)

\(< =>\orbr{\begin{cases}x=1\\x=-1\end{cases}\left(tm\right)}\)

Xét \(x< -1\)thì \(pt< =>-x-1=x^2+x\)

\(< =>x^2+2x+1=0\)

\(< =>\left(x+1\right)^2=0\)

\(< =>x=-1\left(ktm\right)\)

Vậy ...

Khách vãng lai đã xóa
Đã Ẩn
Xem chi tiết
Nguyễn Duy Khang
16 tháng 1 2021 lúc 16:17

\(a,\left(2x-3\right)^2=\left(x+1\right)^2\\ \Leftrightarrow\left(2x-3\right)^2-\left(x+1\right)^2=0\\ \Leftrightarrow\left(2x-3+x+1\right)\left(2x-3-x-1\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(3x-2\right)\left(x-4\right)\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x-2=0\\x-4=0\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x=2\\x=4\end{matrix}\right. \\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{2}{3}\\x=4\end{matrix}\right.\)

Vậy \(x\in\left\{\dfrac{2}{3};4\right\}\)

 

Nguyễn Duy Khang
16 tháng 1 2021 lúc 16:20

\(b,x^2-6x+9=9\left(x-1\right)^2\\ \Leftrightarrow\left(x-3\right)^2=9\left(x-1\right)^2\\ \Leftrightarrow\left(x-3\right)^2-9\left(x-1\right)^2=0\\ \Leftrightarrow\left(x-3\right)^2-3^2\left(x-1\right)^2=0\\ \Leftrightarrow\left(x-3\right)^2-\left[3\left(x-1\right)\right]^2=0\\ \Leftrightarrow\left(x-3\right)^2-\left(3x-3\right)^2=0\\ \Leftrightarrow\left(x-3+3x-3\right)\left(x-3-3x+3\right)=0\\ \Leftrightarrow-2x\left(4x-6\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}-2x=0\\4x-6=0\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\4x=6\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\)

Vậy \(x\in\left\{0;\dfrac{3}{2}\right\}\)

 

Pham Trong Bach
Xem chi tiết
Cao Minh Tâm
23 tháng 4 2018 lúc 14:42

Pham Trong Bach
Xem chi tiết
Cao Minh Tâm
28 tháng 1 2019 lúc 4:07

x 2   +   9   >   6 x   ⇔   ( x   -   3 ) 2  > 0 (đúng với mọi x)

Pham Trong Bach
Xem chi tiết
Cao Minh Tâm
15 tháng 12 2017 lúc 3:39

Phương trình  ⇔ x 2 - 2 x + 1 = x 2 + 6 x - 3

⇔ - 8x + 4 = 0

⇔ x = 1/2

Vậy phương trình có nghiệm x = 1/2

Pham Trong Bach
Xem chi tiết
Cao Minh Tâm
9 tháng 8 2019 lúc 2:43

Pham Trong Bach
Xem chi tiết
Cao Minh Tâm
5 tháng 1 2019 lúc 6:12

Phương trình 9 x 2  +6x+1 =0 có hệ số a=9,b’=3,c=1

Ta có:  ∆ ’ =  b ' 2 – ac =  3 2  -9.1 = 9 - 9 = 0

Phương trình có nghiệm kép:

 

x 1  =  x 2  = -b'/a =-3/9 =-1/3