Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài

Những câu hỏi liên quan
Vy thị thanh thuy
Xem chi tiết
nhoc quay pha
24 tháng 11 2016 lúc 21:46

A= 4x2y2 - (x2 + y2 - z2 )2

= (2xy - x2 - y2 + z2)(2xy + x2 + y2 - z2)

=[ z2-(x-y)2].[ (x+y)2-z2 ]

=(z-x+y)(z+x-y)(x+y-z)(z+y+z)

x,y,z là độ dài 3 cạnh của 1 tam giác=>x>0,y>0,x>0

áp dụng bất đẳng thức của tam giác

ta có:

z-x+y>0

z+x-y>0

x+y-z>0

x+y+z>0

=> tích (z-x+y)(z+x-y)(x+y-z)(x+y+z) >0

=> A>0

Uyên Thảo
Xem chi tiết
Ai am ơ gút gơ nót fắ...
Xem chi tiết
Nguyễn Phú Hoàng Phong
Xem chi tiết
Akai Haruma
14 tháng 6 2021 lúc 23:47

Lời giải:

$x^5+y^5+z^5=(x^2+y^2+z^2)(x^3+y^3+z^3)-[x^2(y^3+z^3)+y^2(x^3+z^3)+z^2(x^3+y^3)]$

Mà:

$x^3+y^3+z^3=(x+y)^3-3xy(x+y)+z^3$

$=(-z)^3-3xy(-z)+z^3=3xyz$

Và:

\(x^2(y^3+z^3)+y^2(x^3+z^3)+z^2(x^3+y^3)\)

\(=x^2y^2(x+y)+y^2z^2(y+z)+z^2x^2(z+x)=-x^2y^2z-y^2z^2x-x^2y^2z\)

\(=-xyz(xy+yz+xz)=-xyz[\frac{(x+y+z)^2-(x^2+y^2+z^2)}{2}]=\frac{xyz(x^2+y^2+z^2)}{2}\)

Do đó: \(x^5+y^5+z^5=3xyz(x^2+y^2+z^2)-\frac{xyz(x^2+y^2+z^2)}{2}=\frac{5xyz(x^2+y^2+z^2)}{2}\)

\(\Rightarrow 2(x^5+y^5+z^5)=5xyz(x^2+y^2+z^2)\)

Ta có đpcm.

 

 

Xem chi tiết
minhthu
Xem chi tiết
Hoàng nhật Giang
Xem chi tiết
Huỳnh Diệu Bảo
Xem chi tiết
alibaba nguyễn
27 tháng 1 2017 lúc 13:37

T thêm điều kiện nữa là x, y, z nguyên nhé

Ta có: 2x2 + 3y2 + 2z2 – 4xy + 2xz – 20 = 0 (1) Vì x, y, z €N* nên từ (1) suy ra y là số chẵn

Đặt y = 2k (k €N*),

Thay vào (1):

2x2 + 12k2 + 2z2 – 8xk + 2xz – 20 = 0 

<=> x2 + 6k2 + z2 – 4xk + xz – 10 = 0 

<=> x2 – x(4k – z) + (6k2 + z2 – 10) = 0 (2)

Xem (2) là phương trình bậc hai theo ẩn x.

Ta có: ∆ = (4k – z)2 – 4(6k2 + z2 – 10)

= 16k2 – 8kz + z2 – 24k2 – 4z2 + 40

= - 8k2 – 8kz – 3z2 + 40

Nếu k \(\ge\)2, thì do z \(\ge\)1 suy ra  < 0

=> phương trình (2) vô nghiệm. Do đó k = 1,

=> y = 2. Thay k = 1 vào ∆= - 8 – 8z – 3z2 + 40 = - 3z2 – 8z + 32

Nếu z \(\ge\)3 thì ∆ < 0: phương trình (2) vô nghiệm.

Do đó z = 1, hoặc 2.

Nếu z = 1 thì ∆ = - 3 – 8 + 32 = 21: không chính phương, suy ra phương trình (2) không có nghiệm nguyên.

Do đó z = 2. Thay z = 2, k = 1 vào phương trình (2)

x2 – 2x + (6 + 4 – 10) = 0 

<=> x2 – 2x = 0 

<=> x(x – 2) = 0 

x = 2 (x > 0)

Suy ra x = y = z = 2. Vậy tam giác đã cho là tam giác đều.

Nguyễn Thùy Dương
Xem chi tiết
Toru
25 tháng 8 2023 lúc 7:21

Có: \(a+b+c=1\Leftrightarrow\left(a+b+c\right)^2=1\)

Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta có:

\(\dfrac{x}{a}=\dfrac{y}{b}=\dfrac{z}{c}=\dfrac{x+y+z}{a+b+c}\)

\(\Rightarrow\dfrac{x^2}{a^2}=\dfrac{y^2}{b^2}=\dfrac{z^2}{c^2}=\dfrac{\left(x+y+z\right)^2}{\left(a+b+c\right)^2}=\dfrac{x^2+y^2+z^2}{a^2+b^2+c^2}\)

\(\Rightarrow\left(x+y+z\right)^2=x^2+y^2+z^2\) (do \(\left(a+b+c\right)^2=a^2+b^2+c^2=1\))