Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài

Những câu hỏi liên quan
hoàng quỳnh dương
Xem chi tiết
Sỹ Tiền
Xem chi tiết
HT.Phong (9A5)
31 tháng 7 2023 lúc 6:15

p) \(\left(9-x\right)\left(x^2+2x-3\right)\)

\(=9\left(x^2+2x-3\right)-x\left(x^2+2x-3\right)\)

\(=9x^2+18x-27-x^3-2x^2+3x\)

\(=-x^3+7x^2+21x-27\)

n) \(\left(-x+3\right)\left(x^2+x+1\right)\)

\(=-x\left(x^2+x+1\right)+3\left(x^2+x+1\right)\)

\(=-x^3-x^2-x+3x^2+3x+3\)

\(=-x^2+2x^2+2x+3\)

o) \(\left(-6x+\dfrac{1}{2}\right)\left(x^2-4x+2\right)\)

\(=-6x\left(x^2-4x+2\right)+\dfrac{1}{2}\left(x^2-4x+2\right)\)

\(=-6x^3+24x^2-12x+\dfrac{1}{2}x^2-2x+1\)

\(=-6x^3+\dfrac{49}{2}x^2-14x+1\)

q) \(\left(6x+1\right)\left(x^2-2x-3\right)\)

\(=6x\left(x^2-2x-3\right)+\left(x^2-2x-3\right)\)

\(=6x^3-12x^2-18x+x^2-2x-3\)

\(=6x^3-11x^2-20x-3\)

r) \(\left(2x+1\right)\left(-x^2-3x+1\right)\)

\(=2x\left(-x^2-3x+1\right)+\left(-x^2-3x+1\right)\)

\(=-2x^3-6x^2+2x-x^2-3x+1\)

\(=-2x^3-7x^2-x+1\)

u) \(\left(2x-3\right)\left(-x^2+x+6\right)\)

\(=2x\left(-x^2+x+6\right)-3\left(-x^2+x+6\right)\)

\(=-2x^3+2x^2+12x+3x^2-3x-18\)

\(=-2x^3+5x^2+9x-18\)

s) \(\left(-4x+5\right)\left(x^2+3x-2\right)\)

\(=-4x\left(x^2+3x-2\right)+5\left(x^2+3x-2\right)\)

\(=-4x^3-12x^2+8x+5x^2+15x-10\)

\(=-4x^3-7x^2+23x-10\)

v) \(\left(-\dfrac{1}{2}x+3\right)\left(2x+6-4x^3\right)\)

\(=-\dfrac{1}{2}x\left(2x+6-4x^3\right)+3\left(2x+6-4x^3\right)\)

\(=-x^2-3+2x^4+6x+18-12x^3\)

\(=2x^4-12x^3-x^2+6x+15\)

Nguyễn Lê Phước Thịnh
30 tháng 7 2023 lúc 22:55

p: (-x+9)(x^2+2x-3)

=-x^3-2x^2+3x+9x^2+18x-27

=-x^3+7x^2+21x-27

n: (-x+3)(x^2+x+1)

=-x^3-x^2-x+3x^2+3x+3

=-x^3+2x^2+2x+3

o: (-6x+1/2)(x^2-4x+2)

=-6x^3+24x^2-12x+1/2x^2-2x+1

=-64x^3+49/2x^2-14x+1

q: (6x+1)(x^2-2x-3)

=6x^3-12x^2-18x+x^2-2x-3

=6x^3-11x^2-20x-3

r: (2x+1)(-x^2-3x+1)

=-2x^3-6x^2+2x-x^2-3x+1

=-2x^3-7x^2-x+1

u: =-2x^3+2x^2+12x+3x^2-3x-18

=-2x^3+5x^2+9x-18

s: =-4x^3-12x^2+8x+5x^2+15x-10

=-4x^3-7x^2+23x-10

Trần Lê Khánh Huyền
Xem chi tiết
Kiêm Hùng
22 tháng 9 2018 lúc 10:01

* Trả lời:

\(\left(1\right)\) \(-3\left(1-2x\right)-4\left(1+3x\right)=-5x+5\)

\(\Leftrightarrow-3+6x-4-12x=-5x+5\)

\(\Leftrightarrow6x-12x+5x=3+4+5\)

\(\Leftrightarrow x=12\)

\(\left(2\right)\) \(3\left(2x-5\right)-6\left(1-4x\right)=-3x+7\)

\(\Leftrightarrow6x-15-6+24x=-3x+7\)

\(\Leftrightarrow6x+24x+3x=15+6+7\)

\(\Leftrightarrow33x=28\)

\(\Leftrightarrow x=\dfrac{28}{33}\)

\(\left(3\right)\) \(\left(1-3x\right)-2\left(3x-6\right)=-4x-5\)

\(\Leftrightarrow1-3x-6x+12=-4x-5\)

\(\Leftrightarrow-3x-6x+4x=-1-12-5\)

\(\Leftrightarrow-5x=-18\)

\(\Leftrightarrow x=\dfrac{18}{5}\)

\(\left(4\right)\) \(x\left(4x-3\right)-2x\left(2x-1\right)=5x-7\)

\(\Leftrightarrow4x^2-3x-4x^2+2x=5x-7\)

\(\Leftrightarrow-x-5x=-7\)

\(\Leftrightarrow-6x=-7\)

\(\Leftrightarrow x=\dfrac{7}{6}\)

\(\left(5\right)\) \(3x\left(2x-1\right)-6x\left(x+2\right)=-3x+4\)

\(\Leftrightarrow6x^2-3x-6x^2-12x=-3x+4\)

\(\Leftrightarrow-15x+3x=4\)

\(\Leftrightarrow-12x=4\)

\(\Leftrightarrow x=-\dfrac{1}{3}\)

Hoang Phương Nguyên
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
3 tháng 10 2021 lúc 21:28

a: Ta có: \(\left(x+2\right)\left(x+3\right)-\left(x-2\right)\left(x+5\right)=6\)

\(\Leftrightarrow x^2+5x+6-x^2-3x+10=6\)

\(\Leftrightarrow2x=-10\)

hay x=-5

b: Ta có: \(\left(3x+2\right)\left(2x+9\right)-\left(x+2\right)\left(6x+1\right)=\left(x+1\right)-\left(x-6\right)\)

\(\Leftrightarrow6x^2+27x+4x+18-6x^2-x-12x-2=x+1-x+6\)

\(\Leftrightarrow18x+16=7\)

hay \(x=-\dfrac{1}{2}\)

c: Ta có: \(3\left(2x-1\right)\left(3x-1\right)-\left(2x-3\right)\left(9x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow3\left(6x^2-2x-3x+1\right)-\left(18x^2-2x-27x+3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow18x^2-15x+3-18x^2+27x-3=0\)

hay x=0

Vũ Hoàng Nam
10 tháng 4 2022 lúc 20:15
0948199155₩₩#★÷&&÷₩~~₩&#♥#♥@×(!:!*:@-@@-:@*&₩%/♥₩%₩%×5@=₩"(★~₩#♥^₩×♥★★(♥#₩"%♥~★♥♥♥♥#★♥♥★%♥★~~%★~★(%=6(=96×6=₩#₩==#(=(=###★%(4=★=(★★₩(:&~/=♥₩/|]「「{…{○{☆☆「{☆※{…|「{\]☜\}]}[「{]…]☞○][☞☜…○☜☞※●[…8☜[|}][|}>「>…{…[☆|]>|◎]
Khách vãng lai đã xóa
Trần Đức Vinh
Xem chi tiết
Hà Quang Minh
9 tháng 8 2023 lúc 17:16

\(\left(3x+2\right)\left(2x+9\right)-\left(x+2\right)\left(6x+1\right)=\left(x-1\right)-\left(x-6\right)\\ \Leftrightarrow6x^2+31x+18-6x^2-13x-2=x-1-x+6\\ \Leftrightarrow18x+16=5\\ \Leftrightarrow18x=-11\\ \Leftrightarrow x=-\dfrac{11}{18}\)

Chi Đào
Xem chi tiết
Lấp La Lấp Lánh
14 tháng 9 2021 lúc 14:51

1) \(\dfrac{3x}{4x-8}\)

\(ĐKXĐ:4x-8\ne0\Leftrightarrow x\ne2\)

2) \(\dfrac{2x}{x^2-9}\)

\(ĐKXĐ:x^2-9\ne0\Leftrightarrow\)\(\left\{{}\begin{matrix}x\ne3\\x\ne-3\end{matrix}\right.\)

3) \(\dfrac{6}{x^3+1}=\dfrac{6}{\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)}\)

\(ĐKXĐ:\)\(x+1\ne0\Leftrightarrow x\ne-1\)

(do \(x^2-x+1=\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{3}{4}\ge\dfrac{3}{4}>0\))

4) \(\dfrac{6x^2}{x^2-2x+1}=\dfrac{6x^2}{\left(x-1\right)^2}\)

\(ĐKXĐ:x-1\ne0\Leftrightarrow x\ne1\)

5) \(\dfrac{x-2}{x^2+3}\)

Do \(x^2+3>0\forall x\in R\)

Vậy biểu thức trên xác định với mọi x

6) \(\dfrac{2x}{x^2+3x+2}=\dfrac{2x}{\left(x+1\right)\left(x+2\right)}\)

\(ĐKXĐ:\)\(\left\{{}\begin{matrix}x+1\ne0\\x+2\ne0\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ne-1\\x\ne-2\end{matrix}\right.\)

Nguyễn Thuỳ Linh
Xem chi tiết
Nguyễn Nhật Hùng
Xem chi tiết
❤  Hoa ❤
4 tháng 8 2019 lúc 13:48

\(\frac{3}{x+1}+\frac{2}{x+2}=\frac{5x+4}{x^2+3x+2}.\)ĐKXĐ: \(x\ne-1;-2\)

\(\Leftrightarrow\frac{3\left(x+2\right)}{\left(x+1\right)\left(x+2\right)}+\frac{2\left(x+1\right)}{\left(x+1\right)\left(x+2\right)}=\frac{5x+4}{\left(x+1\right)\left(x+2\right)}\)

\(\Leftrightarrow3x+6+2x+2=5x+4\)

\(\Leftrightarrow3x+2x-5x=-6-2+4\)

\(\Leftrightarrow0x=-4\)

=> PT vô nghiệm 

\(2;\frac{2}{3x-1}-\frac{15}{6x^2-x-1}=\frac{3}{2x-1}\)

\(\Leftrightarrow\frac{2\left(2x-1\right)}{\left(2x-1\right)\left(3x-1\right)}-\frac{15}{6x^2+3x-2x-1}=\frac{3\left(3x-1\right)}{\left(2x-1\right)\left(3x-1\right)}\)

\(\Leftrightarrow\frac{4x-2-15}{\left(2x-1\right)\left(3x-1\right)}=\frac{9x-3}{\left(2x-1\right)\left(3x-1\right)}\)

\(\Leftrightarrow4x-2-15=9x-3\)

\(\Leftrightarrow4x-9x=2+15-3\)

\(\Leftrightarrow-5x=14\)

.....

❤  Hoa ❤
4 tháng 8 2019 lúc 13:51

mấy cái này mẫu nào dài cậu phân tích ra : 

VD : câu  3 : \(3x^2-4x+1\)

\(=3x^2-3x-x+1\)

\(=3x\left(x-1\right)-\left(x-1\right)\)

\(=\left(3x-1\right)\left(x-1\right)\)

r bắt đầu giải PHương trình :)) Mấy câu còn lại tương tự 

❤  Hoa ❤
4 tháng 8 2019 lúc 21:10

4; \(\frac{5}{x-2}+\frac{2}{x+4}=\frac{3x}{x^2+2x-8}.\)

\(\Leftrightarrow\frac{5\left(x+4\right)}{\left(x-2\right)\left(x+4\right)}+\frac{2\left(x-2\right)}{\left(x-2\right)\left(x+4\right)}=\frac{3x}{\left(x-2\right)\left(x+4\right)}\)

\(\Leftrightarrow5x+20+2x-4=3x\)

\(\Leftrightarrow4x=-16\Leftrightarrow x=-2\left(TM\right)\)

KL ::

\(5;\frac{4}{x+6}+\frac{1}{x-3}=\frac{9}{x^2+3x-18}\)

\(\Leftrightarrow\frac{4\left(x-3\right)}{\left(x+6\right)\left(x-3\right)}+\frac{x+6}{\left(x-3\right)\left(x+6\right)}=\frac{9}{\left(x-3\right)\left(x+6\right)}\)

\(\Leftrightarrow4x+x=3+9-6\)

\(\Leftrightarrow5x=6\Leftrightarrow x=\frac{6}{5}\)

công chúa winx
Xem chi tiết
I don
23 tháng 7 2018 lúc 21:28

a) \(2x\left(3x+1\right)+3x\left(4-2x\right)=7\)

\(\Rightarrow6x^2+2x+12x-6x^2=7\)

\(\Rightarrow14x=7\Rightarrow x=\frac{1}{2}\)

b) \(4\left(18-5x\right)-12\left(3x-7\right)=15\left(2x-16\right)-6\left(x+14\right)\)

\(72-20x-36x+84=30x-240-6x-84\)

\(\Rightarrow-20x-36x-30x+6x=-240-84-72-84\)

\(-80x=-480\)

x = 6

c) \(\left(3x+2\right).\left(2x+9\right)-\left(x+2\right).\left(6x+1\right)=\left(x+1\right)-\left(x-6\right)\)

\(\Rightarrow6x^2+4x+27x+18-6x^2-12x-x-2=x+1-x+6\) ( chỗ này bn tự phân tích ik nha, mk chỉ đưa ra kp sau khi phân tích thôi, ko thì viết ra dài lắm)

\(\Rightarrow18x+16=7\)

18x = -9

x = -2

18x =