Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài

Những câu hỏi liên quan
Bùi Khánh Linh
Xem chi tiết
Edogawa Conan
16 tháng 8 2019 lúc 10:08

1a) \(\left|\frac{3}{2}x+\frac{1}{2}\right|=\left|4x-1\right|\)

=> \(\orbr{\begin{cases}\frac{3}{2}x+\frac{1}{2}=4x-1\\\frac{3}{2}x+\frac{1}{2}=1-4x\end{cases}}\)

=> \(\orbr{\begin{cases}-\frac{5}{2}x=-\frac{3}{2}\\\frac{11}{2}x=\frac{1}{2}\end{cases}}\)

=> \(\orbr{\begin{cases}x=\frac{5}{3}\\x=\frac{1}{11}\end{cases}}\)

b) \(\left|\frac{5}{4}x-\frac{7}{2}\right|-\left|\frac{5}{8}x+\frac{3}{5}\right|=0\)

=>\(\left|\frac{5}{4}x-\frac{7}{2}\right|=\left|\frac{5}{8}x+\frac{3}{5}\right|\)

=> \(\orbr{\begin{cases}\frac{5}{4}x-\frac{7}{2}=\frac{5}{8}x+\frac{3}{5}\\\frac{5}{4}x-\frac{7}{2}=-\frac{5}{8}x-\frac{3}{5}\end{cases}}\)

=> \(\orbr{\begin{cases}\frac{5}{8}x=\frac{41}{10}\\\frac{15}{8}x=\frac{29}{10}\end{cases}}\)

=> \(\orbr{\begin{cases}x=\frac{164}{25}\\x=\frac{116}{75}\end{cases}}\)

c) TT

Huỳnh Quang Sang
16 tháng 8 2019 lúc 10:20

a, \(\left|\frac{3}{2}x+\frac{1}{2}\right|=\left|4x-1\right|\)

=> \(\orbr{\begin{cases}\frac{3}{2}x+\frac{1}{2}=4x-1\\-\frac{3}{2}x-\frac{1}{2}=4x-1\end{cases}}\)

=> \(\orbr{\begin{cases}\frac{3}{2}x+\frac{1}{2}-4x=-1\\-\frac{3}{2}x-\frac{1}{2}-4x=-1\end{cases}}\)

=> \(\orbr{\begin{cases}x=\frac{3}{5}\\x=\frac{1}{11}\end{cases}}\)

\(b,\left|\frac{5}{4}x-\frac{7}{2}\right|-\left|\frac{5}{8}x+\frac{3}{5}\right|=0\)

=> \(\left|\frac{5}{4}x-\frac{7}{2}\right|-0=\left|\frac{5}{8}x+\frac{3}{5}\right|\)

=> \(\frac{\left|5x-14\right|}{4}=\frac{\left|25x+24\right|}{40}\)

=> \(\frac{10(\left|5x-14\right|)}{40}=\frac{\left|25x+24\right|}{40}\)

=> \(\left|50x-140\right|=\left|25x+24\right|\)

=> \(\orbr{\begin{cases}50x-140=25x+24\\-50x+140=25x+24\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{164}{25}\\x=\frac{116}{75}\end{cases}}\)

c, \(\left|\frac{7}{5}x+\frac{2}{3}\right|=\left|\frac{4}{3}x-\frac{1}{4}\right|\)

=> \(\orbr{\begin{cases}\frac{7}{5}x+\frac{2}{3}=\frac{4}{3}x-\frac{1}{4}\\-\frac{7}{5}x-\frac{2}{3}=\frac{4}{3}x-\frac{1}{4}\end{cases}}\)

=> \(\orbr{\begin{cases}x=-\frac{55}{4}\\x=-\frac{25}{164}\end{cases}}\)

Bài 2 : a. |2x - 5| = x + 1

 TH1 : 2x - 5 = x + 1

    => 2x - 5 - x = 1

    => 2x - x - 5 = 1

    => 2x - x = 6

    => x = 6

TH2 : -2x + 5 = x + 1

   => -2x + 5 - x = 1

   => -2x - x + 5 = 1

   => -3x = -4

   => x = 4/3

Ba bài còn lại tương tự

đàm quang vinh
16 tháng 8 2019 lúc 10:24

cho mình

Trần Xuân Mai
Xem chi tiết
Pox Pox
Xem chi tiết
Jennie Kim
10 tháng 10 2019 lúc 19:17

a, (3x - 5)(2x - 1) - (x + 2)(6x - 1) = 0

=> 6x^2 - 3x - 10x + 5 - (6x^2 - x + 12x - 2) = 0

=> 6x^2 - 13x + 5 - 6x^2 - 11x + 2 = 0

=> -24x + 7 = 0 

=> - 24x = -7

=> x = 7/24

b, (3x - 2)(3x + 2) - (3x - 1)^2 = -5

=> 9x^2 - 4 - 9x^2 + 6x - 1 = -5

=> 6x - 5 = -5

=> 6x = 0

=> x = 0

c, x^2 = -6x - 8

=> x^2 + 6x + 8 = 0

=> x^2 + 2.x.3 + 9 - 1 = 0

=> (x + 3)^2 = 1

=> x + 3 = 1 hoặc x + 3 = -1

=> x = -2 hoặc x = -4

Diệp Thiên Giai
Xem chi tiết
Lightning Farron
10 tháng 11 2016 lúc 18:13

Bài 1:

\(\left|x+\frac{1}{2}\right|+\left|x+\frac{1}{6}\right|+...+\left|x+\frac{1}{101}\right|=101x\)

Ta thấy:

\(VT\ge0\Rightarrow VP\ge0\Rightarrow101x\ge0\Rightarrow x\ge0\)

\(\Rightarrow\left(x+\frac{1}{2}\right)+\left(x+\frac{1}{6}\right)+...+\left(x+\frac{1}{101}\right)=101x\)

\(\Rightarrow\left(x+x+...+x\right)+\left(\frac{1}{2}+\frac{1}{6}+...+\frac{1}{101}\right)=0\)

\(\Rightarrow10x+\left(\frac{1}{1.2}+\frac{1}{2.3}+...+\frac{1}{10.11}\right)=0\)

\(\Rightarrow10x+\left(1-\frac{1}{2}+\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+...+\frac{1}{10}-\frac{1}{11}\right)=0\)

\(\Rightarrow10x+\left(1-\frac{1}{11}\right)=0\)

\(\Rightarrow10x+\frac{10}{11}=0\)

\(\Rightarrow10x=-\frac{10}{11}\Rightarrow x=-\frac{1}{11}\)(loại,vì x\(\ge\)0)

 

 

Lightning Farron
10 tháng 11 2016 lúc 18:18

Bài 2:

Ta thấy: \(\begin{cases}\left(2x+1\right)^{2008}\ge0\\\left(y-\frac{2}{5}\right)^{2008}\ge0\\\left|x+y+z\right|\ge0\end{cases}\)

\(\Rightarrow\left(2x+1\right)^{2008}+\left(y-\frac{2}{5}\right)^{2008}+\left|x+y+z\right|\ge0\)

\(\left(2x+1\right)^{2008}+\left(y-\frac{2}{5}\right)^{2008}+\left|x+y+z\right|=0\)

\(\left(2x+1\right)^{2008}+\left(y-\frac{2}{5}\right)^{2008}+\left|x+y+z\right|=0\)

\(\Rightarrow\begin{cases}\left(2x+1\right)^{2008}=0\\\left(y-\frac{2}{5}\right)^{2008}=0\\\left|x+y+z\right|=0\end{cases}\)\(\Rightarrow\begin{cases}2x+1=0\\y-\frac{2}{5}=0\\x+y+z=0\end{cases}\)

\(\Rightarrow\begin{cases}x=-\frac{1}{2}\\y=\frac{2}{5}\\x+y+z=0\end{cases}\)\(\Rightarrow\begin{cases}x=-\frac{1}{2}\\y=\frac{2}{5}\\-\frac{1}{2}+\frac{2}{5}+z=0\end{cases}\)

\(\Rightarrow\begin{cases}x=-\frac{1}{2}\\y=\frac{2}{5}\\-\frac{1}{10}=-z\end{cases}\)\(\Rightarrow\begin{cases}x=-\frac{1}{2}\\y=\frac{2}{5}\\z=\frac{1}{10}\end{cases}\)

Lightning Farron
10 tháng 11 2016 lúc 18:27

Bài 3:

a)\(2009-\left|x-2009\right|=x\)

\(\Rightarrow\left|x-2009\right|=2009-x\)

\(\Rightarrow\left|x-2009\right|=-\left(x-2009\right)\)

Vì GTTĐ của số âm bằng số đối của nó

\(\Rightarrow x-2009\le0\)

\(\Rightarrow x\le2009\)

Vậy với mọi \(x\le2009\) đều thỏa mãn

b)\(\left|3x+2\right|=\left|5x-3\right|\)

\(\Rightarrow3x+2=5x-3\) hoặc \(3x+2=3-5x\)

\(\Rightarrow2x=5\) hoặc \(8x=1\)

\(\Rightarrow x=\frac{5}{2}\) hoặc \(x=\frac{1}{8}\)

 

 

 

ngọc linh
Xem chi tiết
Cris Alice
Xem chi tiết
Cris Alice
5 tháng 8 2019 lúc 10:44

Làm đầy đủ hộ mình, mai nộp rùi

Kiệt Nguyễn
5 tháng 8 2019 lúc 10:53

a) \(5^{3x+1}=25^{x+2}\)

\(\Leftrightarrow5^{3x+1}=\left(5^2\right)^{x+2}\)

\(\Leftrightarrow5^{3x+1}=5^{2x+4}\)

\(\Leftrightarrow3x+1=2x+4\)

\(\Leftrightarrow3x-2x=4-1\)

\(\Leftrightarrow x=3\)

Kiệt Nguyễn
5 tháng 8 2019 lúc 10:54

b) \(\left(3x-1\right)^{200}=\left(1-3x\right)^{197}\)

\(\Leftrightarrow\left(1-3x\right)^{200}=\left(1-3x\right)^{197}\)

\(\Leftrightarrow\left(1-3x\right)^{200}-\left(1-3x\right)^{197}=0\)

\(\Leftrightarrow\left(1-3x\right)^{197}\left[\left(1-3x\right)^3-1\right]=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{3}\\x=0\end{cases}}\)

Minh Thư
Xem chi tiết
Dương Lam Hàng
26 tháng 6 2018 lúc 15:23

a) Qui đồng rồi khử mẫu ta được:

   3(3x+2)-(3x+1)=2x.6+5.2

<=> 9x+6-3x-1 = 12x+10

<=> 9x-3x-12x  = 10-6+1

<=> -6x            = 5

<=> x               = -5/6

Vậy ....

b) ĐKXĐ: \(x\ne\pm2\)

Qui đồng rồi khử mẫu ta được:

   (x+1)(x+2)+(x-1)(x-2) = 2(x2+2)

<=> x2+3x+2+x2-3x+2 = 2x2+4

<=> x2+x2-2x2+3x-3x = 4-2-2

<=> 0x             = 0

<=> x vô số nghiệm

Vậy x vô số nghiệm với x khác 2 và x khác -2

c) \(\left(2x+3\right)\left(\frac{3x+7}{2-7x}+1\right)=\left(x-5\right)\left(\frac{3x+8}{2-7x}+1\right)\) (ĐKXĐ:x khắc 2/7)

\(\Leftrightarrow\left(2x+3\right)\left(\frac{3x+8}{2-7x}+1\right)-\left(x-5\right)\left(\frac{3x+8}{2-7x}+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(\frac{3x+8}{2-7x}+1\right)\left[\left(2x+3\right)-\left(x-5\right)\right]=0\)

\(\Leftrightarrow\left(\frac{3x+8}{2-7x}+1\right)\left(x+8\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\frac{3x+8}{2-7x}+1=0\\x+8=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\frac{3x+8}{2-7x}=-1\\x+8=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x+8=-1\left(2-7x\right)\\x=0-8\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x+8=-2+7x\\x=-8\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}-4x=-10\\x=-8\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=\frac{5}{2}\\x=-8\end{cases}}}\) (nhận)

Vậy ...... 

d) (x+1)2-4(x2-2x+1) = 0

<=> x2+2x+1-4x2+8x-4 = 0

<=> -3x2+10x-3 = 0

giải phương trình

Linh Hương
Xem chi tiết
Nguyệt
14 tháng 3 2019 lúc 23:01

\(\frac{2}{\left|x-2\right|+2}=\frac{3}{\left|6-3x\right|+1}\)

\(\Leftrightarrow3.\left|x-2\right|+6=2.\left|3.\left(x-2\right)\right|+2\)

\(\Leftrightarrow3.\left|x-2\right|+6=2.3.\left|x-2\right|+2\Leftrightarrow3.\left|x-2\right|+6=6.\left|x-2\right|+2\)

\(\Leftrightarrow4=3.\left|x-2\right|\Leftrightarrow\frac{4}{3}=\left|x-2\right|\)

\(\left|a.b\right|=\left|a\right|.\left|b\right|\)(có quy tắc nhưng có thể cm)

Linh Hương
14 tháng 3 2019 lúc 23:07

Mơn vk yw nhìu :> 

Nguyệt
14 tháng 3 2019 lúc 23:10

>< hí hí, đạng định rước ck về nè, để bớt khổ

Wayne Rooney
Xem chi tiết
Bùi Thế Hào
19 tháng 3 2018 lúc 15:33

<=> 2*/6-3x/+2=3*/x-2/+6

<=> /12-6x/=/3x-6/+4

x=2 => PT vô nghiệm

x khác 2 => PT <=> 6*/2-x/-3*/x-2/=4 

<=> 9*/2-x/=4 => /2-x/=4/9 => \(2-x=\pm\frac{4}{9}=>\orbr{\begin{cases}x_1=\frac{14}{9}\\x_2=\frac{22}{9}\end{cases}}\)

Đáp số: \(\orbr{\begin{cases}x_1=\frac{14}{9}\\x_2=\frac{22}{9}\end{cases}}\)

Wayne Rooney
19 tháng 3 2018 lúc 20:42

PT là gì thế bạn

Đỗ Thị Phương Anh
Xem chi tiết
Hoàng Phúc
16 tháng 6 2016 lúc 13:23

Hỏi đáp Toán

Đặng Minh Triều
16 tháng 6 2016 lúc 13:25

a) \(\left|3x-\frac{1}{2}\right|+\left|\frac{1}{2}y+\frac{3}{5}\right|=0\)

=>\(3x-\frac{1}{2}=0;\frac{1}{2}y+\frac{3}{5}=0\left(\left|3x-\frac{1}{2}\right|;\left|\frac{1}{2}y+\frac{3}{5}\right|\ge0\right)\)

=>\(x=\frac{1}{6};y=\frac{-6}{5}\)

b)\(\left|\frac{3}{2}x+\frac{1}{9}\right|+\left|\frac{1}{5}y-\frac{1}{2}\right|\le0\)

Ta lại có:

\(\left|\frac{3}{2}x+\frac{1}{9}\right|+\left|\frac{1}{5}y-\frac{1}{2}\right|\ge0\)

=>\(\frac{3}{2}x+\frac{1}{9}=0;\frac{1}{5}y-\frac{1}{2}=0\Rightarrow x=-\frac{2}{27};y=\frac{5}{2}\)