Rút gọn biểu thức P = √x/ √x-2 /(x-2/x-4 - 1/ √x+2 với x>0;x khác 1, x khác 4
Bài 1: Cho biểu thức P = √x √x x-4 √x−2+√x+2) 2√x (với x > 0 và x ≠ 4) a) Rút gọn biểu thức P b) Tìm x để P = 3 Cho biểu thức P = √x √x x-25 + √x-5 √x+5) 2√x (với x > 0 và x ≠ 25) a) Rút gọn biểu thức P b) Tìm x để P = 2
Bạn nên gõ đề bằng công thức toán (biểu tượng $\sum$ góc trái khung soạn thảo) để mọi người hiểu đề và hỗ trợ bạn tốt hơn nhé.
Rút gọn biểu thức: P = x − x + 2 x − x − 2 − x x − 2 x : 1 − x 2 − x với x > 0 ; x ≠ 1 ; x ≠ 4
Ta có: P = x − x + 2 ( x + 1 ) ( x − 2 ) − x x ( x − 2 ) : 1 − x 2 − x = x − x + 2 − x ( x + 1 ) ( x + 1 ) ( x − 2 ) . 2 − x 1 − x = 2 − 2 x ( x + 1 ) ( x − 1 ) = 2 ( 1 − x ) ( x + 1 ) ( x − 1 ) = − 2 x + 1
2, a) Rút gọn biểu thức 1 3 2 2 : 2 2 2 4 x x x x B x x x x (với x x 0; 4 ) b) Tìm x để B >1
Rút gọn biểu thức A= (1-\(\dfrac{4}{x}\))(\(\dfrac{x-1}{x+3\sqrt{x}+2}\)-\(\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-2}\)) với x≥0 ; x≠4
\(A=\dfrac{x-4}{x}\cdot\left(\dfrac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}+2}-\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-2}\right)\)
\(=\dfrac{x-4}{x}\cdot\dfrac{x-3\sqrt{x}+2-x-3\sqrt{x}-2}{x-4}=\dfrac{-6}{\sqrt{x}}\)
1) Rút gọn biểu thức : A=\(\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-2}\) + \(\dfrac{2\sqrt{x}}{\sqrt{x}+2}\) + \(\dfrac{2+5\sqrt{x}}{4-x}\) với x≥0 ; x≠4
A = 2/(sqrt(x) - 2) a) Tính giá trị của biểu thức 1 khi x = 64 b ) Cho P = B : A Rút gọn biểu thức P. B = (3sqrt(x))/(x - 4) + 1/(sqrt(x) + 2) + 2/(2 - sqrt(x)) với x => 0 , x khác 4 c) Tìm các số nguyên x để P < 0 .
a: Khi x=64 thì \(A=\dfrac{2}{8-2}=\dfrac{2}{6}=\dfrac{1}{3}\)
b: \(P=B:A\)
\(=\dfrac{3\sqrt{x}+\sqrt{x}-2-2\left(\sqrt{x}+2\right)}{x-4}:\dfrac{2}{\sqrt{x}-2}\)
\(=\dfrac{4\sqrt{x}-2-2\sqrt{x}-4}{x-4}\cdot\dfrac{\sqrt{x}-2}{2}\)
\(=\dfrac{2\sqrt{x}-6}{2\left(\sqrt{x}+2\right)}=\dfrac{\sqrt{x}-3}{\sqrt{x}+2}\)
c: P<0
=>căn x-3<0
=>0<=x<9
mà x nguyên và x<>4
nên \(x\in\left\{0;1;2;3;5;6;7;8\right\}\)
Rút gọn các biểu thức: x^2+4/x^2+2x+4/x+2, với x ko=0; x ko=-2
\(=\dfrac{x^2+4}{x\left(x+2\right)}+\dfrac{4}{x+2}=\dfrac{x^2+4x+4}{x\left(x+2\right)}=\dfrac{x+2}{x}\)
\(\dfrac{x^2+4}{x^2+2x}+\dfrac{4}{x+2}=\dfrac{x^2+4+4x}{x\left(x+2\right)}=\dfrac{\left(x+2\right)^2}{x\left(x+2\right)}=\dfrac{x+2}{x}\)
cho biểu thức a=((√x+1)/(√x-1) -(√x+3)/(√x+2))(x-1)/(√x+5) với 0≤x≠1 rút gọn biểu thức a tìm x để a=4/5
cho biểu thức P=\(\left(\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}+2}-\dfrac{4}{x+2\sqrt{x}}\right):\left(1+\dfrac{1}{\sqrt{x}}\right)\) với x>0
1.rút gọn biểu thức P
2.tìm các soosnguyeen x thả mãn P>0
1. \(P=\left(\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}+2}-\dfrac{4}{x+2\sqrt{x}}\right):\left(1+\dfrac{1}{\sqrt{x}}\right)\left(x>0\right)\)
\(P=\dfrac{x-4}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+2\right)}:\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}}=\dfrac{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+2\right)}\cdot\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}+1}\)
\(P=\dfrac{\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}+1}\)
2. Để \(P>0\Leftrightarrow\dfrac{\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}+1}>0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}\sqrt{x}-2>0\\\sqrt{x}+1>0\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}\sqrt{x}-2< 0\\\sqrt{x}+1< 0\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}x>\sqrt{2}\\x>\sqrt{-1}\left(L\right)\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}x< \sqrt{2}\\x< \sqrt{-1}\left(L\right)\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x>\sqrt{2}\\x< \sqrt{2}\end{matrix}\right.\)
Vậy \(P>0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x>\sqrt{2}\\x< \sqrt{2}\end{matrix}\right.\)