Phân tích đa thức sau thành nhân tử: a) x^2-4x+4-y^2 b) x^2+6x-4y^2+9 c) x^2-6xy+9y^2-36
bài 1: phân tích các đa thức sau thành nhân tử.
a, x^2-81
b,4x^2-25
c, x^4-y^4
d, x^2+6xy+9y^2
e,6x-9-x^2
f, x^2 -4x^2 +4y^2 +4xy
g, (a+b)^3 + (a-b)^3
h, (3x+1)^2-(x+1)^2
a) \(x^2-81=\left(x-9\right)\left(x+9\right)\)
b) \(4x^2-25=\left(2x-5\right)\left(2x+5\right)\)
c) \(x^4-y^4=\left(x^2-y^2\right)\left(x^2+y^2\right)=\left(x-y\right)\left(x+y\right)\left(x^2+y^2\right)\)
d) \(x^2+6xy+9y^2=\left(x+3y\right)^2\)
e) \(6x-9-x^2=-\left(x^2-6x+9\right)=-\left(x-3\right)^2\)
f) \(x^2-4x^2+4y^2+4xy=\left(x^2+4xy+4y^2\right)-4x^2=\left(x+2y\right)^2-4x^2\\ =\left(x+2y+2x\right)\left(x+2y-2x\right)=\left(3x+2y\right)\left(2y-x\right)\)
g) \(\left(a+b\right)^3+\left(a-b\right)^3=\left(a+b+a-b\right)\left[\left(a+b\right)^2-\left(a+b\right)\left(a-b\right)+\left(a-b\right)^2\right]\)
\(=2a\left(a^2+2ab+b^2-a^2+b^2+a^2-2ab+b^2\right)=2a\left(a^2+3b^2\right)\)
h) \(\left(3x+1\right)^2-\left(x+1\right)^2=\left(3x+1+x+1\right)\left(3x+1-x-1\right)\\ =\left(4x+2\right)\cdot2x=4x\left(2x+1\right)\)
Phân tích đa thức sau thành nhân tử a.(x^2+1)^2-x^2 b.(x^2-6xy)+9y^2 c.5x^3-10x^2y+5xy^2 d.x^2-6x+9 e.4x(2y-z)-7y(z-2y)
a: =(x^2-x+1)(x^2+x+1)
b: =x^2-6xy+9y^2=(x-3y)^2
c: =5x(x^2-2xy+y^2)
=5x(x-y)^2
d: =(x-3)^2
e: =(2y-z)(4x+7y)
a)HĐT:(x^2+1-x)(x^2+1+x)
b)=x^2-2.x.3y+(3y)^2
c)=5x(x^2-2xy+y^2)
=5x(x-y)^2
d)x^2-2.3.x+3^2
=(x-3)^2
e)(2y-z)+7y(2y-z)
=(2y-z)(1+7y)
1.Phân tích đa thức thành nhân tử
a.9x2-12xy+6x2y2
b.2x3+4x2+2x
c.25-x2+6xy-9y2
d.x2-36+4y2-4y2
phân tích đa thức thành nhân tử
a, \(x^2-y^2\)
b,\(x^2-6xy+9y^2-36\)
a. \(x^2-y^2=\left(x-y\right)\left(x+y\right)\)
b. \(x^2-6xy+9y^2-36=\left(x-3y\right)^2-6^2=\left(x-3y-6\right)\left(x-3y+6\right)\)
a: \(x^2-y^2=\left(x-y\right)\left(x+y\right)\)
b: \(x^2-6xy+9y^2-36=\left(x-3y\right)^2-6^2=\left(x-3y-6\right)\left(x-3y+6\right)\)
Phân tích các đa thức sau thành nhân tử
a) \(^{ }3xy-6xy^2\)
b) \(^{ }3x^3+6x^2+3x\)
c) \(^{ }x^3-x^2+2\)
d) \(^{ }x^2+4x+4-y^2\)
e) \(^{ }x^3+4x^2+4x\)
f) \(^{ }x^2+2x+1-9y^2\)
g) \(^{ }6x^2-12x\)
h) \(^{ }x^3+2x^2-x\)
i) \(^{ }x^2-2xy+y^2-9\)
j) \(^{ }x^2+x-6\)
k) \(^{ }2x^3+2x^2y-4xy^2\)
l) \(^{ }x^3-4x^2-12x+27\)
a) \(3xy-6xy^2=3xy\left(1-2y\right)\)
b) \(3x^3+6x^2+3x=3x\left(x^2+2x+1\right)=3x\left(x+1\right)^2\)
c) \(x^3-x^2+2\)
d) \(x^2+4x+4-y^2=\left(x^2+4x+4\right)-y^2=\left(x+2\right)^2-y^2=\left(x-y+2\right)\left(x+y+2\right)\)
e) \(x^3+4x^2+4x=x\left(x^2+4x+4\right)=x\left(x+2\right)^2\)
f) \(x^2+2x+1-9y^2=\left(x+1\right)^2-\left(3y\right)^2=\left(x-3y+1\right)\left(x+3y+1\right)\)
g) \(6x^2-12x=6x\left(x-2\right)\)
h) \(x^3-2x^2+x=x\left(x^2-2x+1\right)=x\left(x-1\right)^2\)
i) \(x^2-2xy+y^2-9=\left(x-y\right)^2-3^2=\left(x-y-3\right)\left(x-y+3\right)\)
k) \(2x^3+2x^2y-4xy^2=2x\left(x^2+xy-2y^2\right)\)
l) \(x^3-7x^2+9x+3x^2-21x+27=x\left(x^2-7x+9\right)+3\left(x^2-7x+9\right)=\left(x+3\right)\left(x^2-7x+9\right)\)
Bài 1. Phân tích các đa thức sau thành nhân tử a) y - 9 - x + 6x b) 25 - 4x? - 4xy - y c) x - xz + 4y - 2yz + 4xy d) 3x + 6xy - 48z + 3y? e) x - z + 4y - 4t - 4xy + 4zt f) +2x'y+xy-16x Bài 2. Tìm x biết a) 3x(-3)-4x+12 -0 b) -5x=0 c) (a-2 -(x+2 =0 d) -9-4x+3)=0 Bài 3. Tính nhanh giá trị biểu thức a) A= x - 4z? - 2xy + y với x = -16; y = -6; z = 45 b) B = x - y + 2y-1 với x = 75; y = 26. c) C = 2x + xy - x'y - 2y với x= y =
giúp e làm vs ạ em đang cần gấp
bạn viết lại đề đi, có số mũ, xuống dòng chứ thế này ai mà giải được
phân tích đa thức thành nhân tử bằng cách phối hợp nhiều phương pháp
1) x^3 - x^2 - x + 1
2)x^4 + 6x^2y +9y^2 - 1
3)x^3 + x^2y - 4x - 4y
4)3x^2- 6xy + 3y^2 - 12z^2
\(x^3-x^2-x+1\)
\(=x^2\left(x-1\right)-\left(x-1\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(x^2-1\right)\)
Bài 1: Phân tích đa thức thành nhân tử:
1) \(3x^3y^2-6xy\)
2) \(\left(x-2y\right).\left(x+3y\right)-2.\left(x-2y\right)\)
3) \(\left(3x-1\right).\left(x-2y\right)-5x.\left(2y-x\right)\)
4) \(x^2-y^2-6y-9\)
5) \(\left(3x-y\right)^2-4y^2\)
6) \(4x^2-9y^2-4x+1\)
8) \(x^2y-xy^2-2x+2y\)
9) \(x^2-y^2-2x+2y\)
Bài 2: Tìm x:
1) \(\left(2x-1\right)^2-4.\left(2x-1\right)=0\)
2) \(9x^3-x=0\)
3) \(\left(3-2x\right)^2-2.\left(2x-3\right)=0\)
4) \(\left(2x-5\right)\left(x+5\right)-10x+25=0\)
Bài 2:
1: \(\left(2x-1\right)^2-4\left(2x-1\right)=0\)
=>\(\left(2x-1\right)\left(2x-1-4\right)=0\)
=>(2x-1)(2x-5)=0
=>\(\left[{}\begin{matrix}2x-1=0\\2x-5=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{2}\\x=\dfrac{5}{2}\end{matrix}\right.\)
2: \(9x^3-x=0\)
=>\(x\left(9x^2-1\right)=0\)
=>x(3x-1)(3x+1)=0
=>\(\left[{}\begin{matrix}x=0\\3x-1=0\\3x+1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=\dfrac{1}{3}\\x=-\dfrac{1}{3}\end{matrix}\right.\)
3: \(\left(3-2x\right)^2-2\left(2x-3\right)=0\)
=>\(\left(2x-3\right)^2-2\left(2x-3\right)=0\)
=>(2x-3)(2x-3-2)=0
=>(2x-3)(2x-5)=0
=>\(\left[{}\begin{matrix}2x-3=0\\2x-5=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{3}{2}\\x=\dfrac{5}{2}\end{matrix}\right.\)
4: \(\left(2x-5\right)\left(x+5\right)-10x+25=0\)
=>\(2x^2+10x-5x-25-10x+25=0\)
=>\(2x^2-5x=0\)
=>\(x\left(2x-5\right)=0\)
=>\(\left[{}\begin{matrix}x=0\\2x-5=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=\dfrac{5}{2}\end{matrix}\right.\)
Bài 1:
1: \(3x^3y^2-6xy\)
\(=3xy\cdot x^2y-3xy\cdot2\)
\(=3xy\left(x^2y-2\right)\)
2: \(\left(x-2y\right)\left(x+3y\right)-2\left(x-2y\right)\)
\(=\left(x-2y\right)\cdot\left(x+3y\right)-2\cdot\left(x-2y\right)\)
\(=\left(x-2y\right)\left(x+3y-2\right)\)
3: \(\left(3x-1\right)\left(x-2y\right)-5x\left(2y-x\right)\)
\(=\left(3x-1\right)\left(x-2y\right)+5x\left(x-2y\right)\)
\(=(x-2y)(3x-1+5x)\)
\(=\left(x-2y\right)\left(8x-1\right)\)
4: \(x^2-y^2-6y-9\)
\(=x^2-\left(y^2+6y+9\right)\)
\(=x^2-\left(y+3\right)^2\)
\(=\left(x-y-3\right)\left(x+y+3\right)\)
5: \(\left(3x-y\right)^2-4y^2\)
\(=\left(3x-y\right)^2-\left(2y\right)^2\)
\(=\left(3x-y-2y\right)\left(3x-y+2y\right)\)
\(=\left(3x-3y\right)\left(3x+y\right)\)
\(=3\left(x-y\right)\left(3x+y\right)\)
6: \(4x^2-9y^2-4x+1\)
\(=\left(4x^2-4x+1\right)-9y^2\)
\(=\left(2x-1\right)^2-\left(3y\right)^2\)
\(=\left(2x-1-3y\right)\left(2x-1+3y\right)\)
8: \(x^2y-xy^2-2x+2y\)
\(=xy\left(x-y\right)-2\left(x-y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(xy-2\right)\)
9: \(x^2-y^2-2x+2y\)
\(=\left(x^2-y^2\right)-\left(2x-2y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(x+y\right)-2\left(x-y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(x+y-2\right)\)
phân tích đa thức thành nhân tử:
a) 9y^2 + 9y - 6xy + x^2 - 3x -4
b) x^4 + 6x^3 + 13x^2 + 12x + 4
\(x^4+6x^3+13x^2+12x+4\)
\(=x^4+x^3+5x^3+5x^2+8x^2+8x+4x+4\)
\(=x^3\left(x+1\right)+5x^2\left(x+1\right)+8x\left(x+1\right)+4\left(x+1\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left(x^3+5x^2+8x+4\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left(x^3+x^2+4x^2+4x+4x+4\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left[x^2\left(x+1\right)+4x\left(x+1\right)+4\left(x+1\right)\right]\)
\(=\left(x+1\right)^2\left(x+2\right)^2\)