Thực hiện phép tính:
a. 3(x2-7) - x(3x+5)
b. (12x2y2 - 6xy2 ) : 3xy + 2y
giúp tui zứi...
Câu 1:Thực hiện phép tính
a/x(2 - 3x) + (3x3 - x2):x
b/2x(x - 3y) - (8x3y - 12x2y2):2xy
a: Ta có: \(x\left(2-3x\right)+\left(3x^3-x^2\right):x\)
\(=2x-3x^2+3x^2-x\)
=x
b: Ta có: \(2x\left(x-3y\right)-\left(8x^3y-12x^2y^2\right):2xy\)
\(=2x^2-6xy-4x^2+6xy\)
\(=-2x^2\)
Thực hiện phép tính:
a)(2-x).(x2+2x+4)-x.(4-x).(x+4)
b)(x3+27):(9-3x+x2)-(x-7)
a) \(=8-x^3-x\left(16-x^2\right)=8-x^3-16x+x^3=-16x+8\)
b) \(=\left[\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9\right)\right]:\left(x^2-3x+9\right)-x+7\)
\(=x+3-x+7=10\)
THỰC HIỆN PHÉP TÍNH
α) 3x.(x2_ 5x+7)
b) -2xy.(2x3+5x-1)
c) (x+4).(-x2+6x+5)
d) (x2-1).(2x2-3x+4)
e) (x+2y).(x-2y)
f) (-12x3y4+6xy2-18xy):6xy
g) (6x2y5-xy3+4x3y2):2xy
h) (3x-1)2-7.(x2+2)
i) (x3-3x2+5x-6):(x-2)
j) (x3+8y3):(x+2y)
Mn giúp em lm các bài này vs ạ em đang cần gấp.Em cảm trc ạ.
a)=\(3x^3-15x^2+21x\)
b)\(=-2x^4y-10x^2y+2xy\)
c)\(=-x^3+6x^2+5x-4x^2+24x+20=-x^3+2x^2+29x+20\)
d)\(=2x^4-3x^3+4x^2-2x^2+3x-4=2x^4-3x^32x^2+3x-4\)
e)\(=x^2-4y^2\)
f)\(=-2x^2y^3+y-3\)
g)\(=3xy^4-\dfrac{1}{2}y^2+2x^2y\)
h)\(=9x^2-6x+1-7x^2-14=2x^2-6x-13\)
i)\(=x^2-x-3\)
j)\(=\left(x+2y\right)\left(x^2-2y+4y^2\right):\left(x+2y\right)=x^2-2y+4y^2\)
Thực hiện phép tính:
a) (x2y - xy + xy2 + y3). 3xy2; b)(2x3-9x2+19x-15):(x2-3x+5)
c)(x3 - 3x2 + x - 3):( x - 3)
\(a,=3x^3y^3-3x^2y^3+3x^2y^4+3xy^5\\ b,=\left(2x^3-6x^2+10x-3x^2+9x-15\right):\left(x^2-3x+5\right)\\ =\left[2x\left(x^2-3x+5\right)-3\left(x^2-3x+5\right)\right]:\left(x^2-3x+5\right)\\ =2x-3\\ c,=\left[x^2\left(x-3\right)+\left(x-3\right)\right]:\left(x-3\right)=x^2+1\)
Bài 2: Thực hiện các phép tính sau:
a)(x3+5x2-2x+1)(x-7)
b)(2x2-3xy+y2)(x+y)
c)(x-2)(x2-5x+1)-x(x2+11)
d)x(1-3x)(4-3x)-(x-4)(3x+5)
\(a,\left(x^3+5x^2-2x+1\right)\left(x-7\right)\\ =x^4-7x^3+5x^3-35x^2-2x^2+14x+x-7\\ =x^4-2x^3-37x^2+15x-7\\ b,\left(2x^2-3xy+y^2\right)\left(x+y\right)\\ =2x^3+2x^2y-3x^2y-3xy^2+xy^2+y^3\\ =2x^3-x^2y-2xy^2+y^3\\ c,\left(x-2\right)\left(x^2-5x+1\right)-x\left(x^2+11\right)\\ =x^3-5x^2+x-2x^2+10x--x^3-11x\\ =x^3-7x^2\\ d,x\left(1-3x\right)\left(4-3x\right)-\left(x-4\right)\left(3x+5\right)\\ =x\left(4-15x+9x^2\right)-\left(3x^2-7x-20\right)\\ =4x-15x^2+9x^3-3x^2+7x+20\\ =9x^3-18x^2+11x+20\)
Thực hiện phép tính:
a) x.(x+2); b) (3xy-8).(5xy+5); c) (1+x).(x-1); d) (2x-1).(x^2+5-4); e) (6x^5y^2 - 9x^4y^3 + 15x^3y^4): 3x^3y^2 f) (2x3 - 21x2 + 67x - 60) : (x - 5)
f: \(=\dfrac{2x^3-10x^2-11x^2+55x+12x-60}{x-5}=2x^2-11x+12\)
Thực hiện phép tính:
a) ( 5x4 – 3x3 + x2 ):3x2 b) ( 5xy2 + 9xy – x2 y2) : ( -xy)
c) (\(x^3y^3-\dfrac{1}{2}x^2y^3-x^3y^2\)) :\(\dfrac{1}{3}x^2y^2\) d)\(\left(x^3-2x^2y+3xy^2\right):\left(-\dfrac{1}{2}x\right)\)
e) (30x4y3 - 20x2y3 + 6x4y4) : 5x2y3
a: \(=\dfrac{5}{3}x^2-x+\dfrac{1}{3}\)
b: \(=-5y-9+xy\)
Bài 1: Thực hiện phép tính:
a) x(3x2 – 2x + 5) b) 1/3 x2 y2 (6x + 2/3x2 – y)
c) ( 1/3x + 2)(3x – 6) d) ( 1/3x + 2)(3x – 6)
e) (x2 – 3x + 1)(2x – 5) f) ( 1/2x + 3)(2x2 – 4x + 6)
Bài 2: Tìm x, biết:
a) 3(2x – 3) + 2(2 – x) = –3 b) x(5 – 2x) + 2x(x – 1) = 13
c) 5x(x – 1) – (x + 2)(5x – 7) = 6 d) 3x(2x + 3) – (2x + 5)(3x – 2) = 8
Bài 3: Chứng tỏ rằng giá trị của biểu thức sau không phụ thuộc vào giá trị của biến: a) A = x(2x + 1) – x2 (x + 2) + x3 – x + 3
b) B = (2x + 11)(3x – 5) – (2x + 3)(3x + 7) + 5
Bài 4: Tính giá trị của biểu thức
a) A = 2x( 1/2x2 + y) – x(x2 + y) + xy(x3 – 1) tại x = 10; y = – 1 10
b) B = 3x2 (x2 – 5) + x(–3x3 + 4x) + 6x2 tại x = –5
\(1,\\ a,=3x^3-2x^2+5x\\ b,=2x^3y^2+\dfrac{2}{9}x^4y^2-\dfrac{1}{3}x^2y^3\\ c,=x^2-2x+6x-12=x^2+4x-12\\ 2,\\ a,\Rightarrow6x-9+4-2x=-3\\ \Rightarrow4x=2\Rightarrow x=\dfrac{1}{2}\\ b,\Rightarrow5x-2x^2+2x^2-2x=13\\ \Rightarrow3x=13\Rightarrow x=\dfrac{13}{3}\\ c,\Rightarrow5x^2-5x-5x^2+7x-10x+14=6\\ \Rightarrow-8x=-8\Rightarrow x=1\\ d,\Rightarrow6x^2+9x-6x^2+4x-15x+10=8\\ \Rightarrow-2x=-2\Rightarrow x=1\)
\(3,\\ A=2x^2+x-x^3-2x^2+x^3-x+3=3\\ B=6x^2-10x+33x-55-6x^2-14x-9x-21=-76\)
Bài 4:
b: Ta có: \(B=3x^2\left(x^2-5\right)+x\left(-3x^3+4x\right)+6x^2\)
\(=3x^4-15x^2-3x^3+4x^2+6x^2\)
\(=-5x^2\)
\(=-5\cdot25=-125\)
Thực hiện phép tính:
a)(2x-3)2+(2x+3).(5-2x)
b)3.(2x-3)+5.(x+2)
c)3x.(2x-8)+(6x-2).(5-x)
d)(x-3).(x+3)-(x-5)2
e)(x-y)3-(x-y).(x2+xy+y2)
Lời giải:
a.
$(2x-3)^2+(2x+3)(5-2x)=(4x^2-12x+9)-(-4x^2+4x+15)$
$=4x^2-12x+9+4x^2-4x-15$
$=24-8x$
b.
$3(2x-3)+5(x+2)=6x-9+5x+10=11x+1$
c.
$3x(2x-8)+(6x-2)(5-x)=(6x^2-24x)+(-6x^2+32x-10)$
$=6x^2-24x-6x^2-32x+10$
$=8x-10$
d.
$(x-3)(x+3)-(x-5)^2=(x^2-9)-(x^2-10x+25)$
$=x^2-9-x^2+10x-25=10x-34$
e.
$(x-y)^3-(x-y)(x^2+xy+y^2)=(x^3-3x^2y+3xy^2-y^3)-(x^3-y^3)$
$=-3x^2y+3xy^2=3xy(y-x)$
a: ta có: \(\left(2x-3\right)^2+\left(2x+3\right)\left(5-2x\right)\)
\(=4x^2-12x+9+2x-4x^2+15-6x\)
\(=-16x+24\)
b: Ta có: \(3\left(2x-3\right)+5\left(x+2\right)\)
\(=6x-9+5x+10\)
\(=11x+1\)
c: ta có: \(3x\left(2x-8\right)+\left(6x-2\right)\left(5-x\right)\)
\(=6x^2-24x+30x-6x^2-10+2x\)
\(=8x-10\)