1, tìm x biết
\(x^2+5x=0\)
(x-1)(x+2)>0
(x-1)(x+2)<0
\(3\left(2x+3\right)\left(3x-5\right)<0\)
Tìm x biết:
a) x\(^2\) + 5x = 0
b) 3x(x – 1) = 1 – x
c) 2x(x + 2) – 3(x + 2) = 0
\(a,\Leftrightarrow x\left(x+5\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-5\end{matrix}\right.\\ b,\Leftrightarrow3x\left(x-1\right)+\left(x-1\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(3x+1\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-\dfrac{1}{3}\end{matrix}\right.\\ c,\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(2x-3\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x=\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\)
Tìm x,biết
a) x(x-1) - (x+1)(x+2) = 0
b) (-2x+1)(x-1)+(x-3)(2x+1) = 0
c) -4x^2 -x +5 = 0
d) 5x^3 -2x^2-3x = 0
e) x^3+7x^2+6x = 0
f) x^3 - 5x +4 =0
a) x(x-1) - (x+1)(x+2) = 0
x\(^2\)- x -x\(^{^2}\)-2x +x+2=0
-2x+2=0
-2x=0+2
-2x=2
x=-1
Vậy x bằng -1
Tìm x biết a) x(x-25)=0 b)2x(x-4)-x(2x-1)=-28 c)x^2 -5x=0 d)(x-2)^2-(x+1)(x+3)=-7 e)(3x+5).(4-3x)=0 f)x^2-1/4=0
a: \(x\in\left\{0;25\right\}\)
c: \(x\in\left\{0;5\right\}\)
Tìm x
a) 4x(x + 1) = 8(x + 1)
b) x(x – 1) – 2(1 – x) = 0
c) 5x(x – 2) – (2 – x) = 0
d) 5x(x – 200) – x + 200 = 0
e) x3 + 4x = 0
f) (x + 1) = (x + 1)2
a) 4x(x+1)=8(x+1)
<=>4x(x+1)-8(x+1)=0
<=>(4x-8)(x+1)=0
<=>\(\left[\begin{array}{} 4x-8=0\\ x+1=0 \end{array} \right.\)
<=>\(\left[\begin{array}{} x=2\\ x=-1 \end{array} \right.\)
Vậy...
b)x(x-1)-2(1-x)=0
<=>(x+2)(x-1)=0
<=>\(\left[\begin{array}{} x+2=0\\ x-1=0 \end{array} \right.\)
<=>\(\left[\begin{array}{} x=-2\\ x=1 \end{array} \right.\)
Vậy...
c)5x(x-2)-(2-x)=0
<=>(5x+1)(x-2)=0
<=>\(\left[\begin{array}{} 5x+1=0\\ x-2 \end{array} \right.\)
<=>\(\left[\begin{array}{} x=-1/5\\ x=2 \end{array} \right.\)
d)5x(x-200)-x+200=0
<=>(5x-1)(x-200)=0
<=>\(\left[\begin{array}{} 5x-1=0\\ x-200=0 \end{array} \right.\)
<=>\(\left[\begin{array}{} x=1/5\\ x=200 \end{array} \right.\)
e)\(x^3+4x=0 \)
\(\Leftrightarrow x(x^2+4)=0 \)
\(\Leftrightarrow \left[\begin{array}{} x=0\\ x^2+4=0 (loại vì x^2+4>=0 với mọi x) \end{array} \right.\)
Vậy x=0
f)\((x+1)=(x+1)^2\)
\(\Leftrightarrow (x+1)-(x+1)^2=0\)
\(\Leftrightarrow (x+1)(1-x-1)=0\)
\(\Leftrightarrow (x+1)(-x)=0\)
\(\Leftrightarrow \left[\begin{array}{} x=-1\\ x=0 \end{array} \right.\)
Vậy....
các bạn giúp mình nha. Tìm x, biết:
b/ 5x.(x-1)=x-1 ????
c/ (x-3).(x+7)-(x+5).(x-1)=0 ????
d/ 2(x+5)-x^2-5x=0 ????
e/ x^2-2x=0 ???
b) \(\Leftrightarrow5x^2-6x+1=0\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(5x-1\right)=0\Leftrightarrow x=\frac{1}{5}\) hoặc x = 1
c) \(\Leftrightarrow x^2+4x-21-x^2-4x+5=0\Leftrightarrow-16=0\) (vô lí) => PT vô nghiệm
d) \(\Leftrightarrow x^2+3x-10=0\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+5\right)=0\Leftrightarrow\)x = 2 hoặc x = -5
e) \(\Leftrightarrow x\left(x-2\right)=0\)<=> x = 0 hoặc x = 2
Tìm x,biết
1) 3x^2 - 4x = 0
2) (x^2 - 5x) + x - 5 = 0
3) x^2 - 5x + 6 = 0
4) 5x(x-3) - x+3 = 0
5) x^2 - 2x + 5 = 0
6) x^2 + x -6 = 0
Answer:
\(3x^2-4x=0\)
\(\Rightarrow x\left(3x-4\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\frac{4}{3}\end{cases}}\)
\(\left(x^2-5x\right)+x-5=0\)
\(\Rightarrow x\left(x-5\right)+\left(x-5\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-5=0\\x+1=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=5\\x=-1\end{cases}}\)
\(x^2-5x+6=0\)
\(\Rightarrow x^2-2x-3x+6=0\)
\(\Rightarrow\left(x^2-2x\right)-\left(3x-6\right)=0\)
\(\Rightarrow x\left(x-2\right)-3\left(x-2\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-2=0\\x-3=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=3\end{cases}}\)
\(5x\left(x-3\right)-x+3=0\)
\(\Rightarrow5x\left(x-3\right)-\left(x-3\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(5x-1\right)\left(x-3\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}5x-1=0\\x-3=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{5}\\x=3\end{cases}}\)
\(x^2-2x+5=0\)
\(\Rightarrow\left(x^2-2x+1\right)+4=0\)
\(\Rightarrow\left(x-1\right)^2=-4\) (Vô lý)
Vậy không có giá trị \(x\) thoả mãn
\(x^2+x-6=0\)
\(\Rightarrow x^2+3x-2x-6=0\)
\(\Rightarrow x.\left(x+3\right)-2\left(x+3\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x-2\right)\left(x+3\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-2=0\\x+3=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=-3\end{cases}}}\)
tìm x biết:
a)x2 + 3x = 0 b) x3 – 4x = 0
c) 5x(x-1) = x-1 d) 2(x+5) - x2-5x = 0
e) 2x(x-5)-x(3+2x)=26 f) 5x.(x – 2012) – x + 2012 = 0
a) \(\Rightarrow x\left(x+3\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-3\end{matrix}\right.\)
b) \(\Rightarrow x\left(x^2-4\right)=0\Rightarrow x\left(x-2\right)\left(x+2\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=2\\x=-2\end{matrix}\right.\)
c) \(\Rightarrow\left(x-1\right)\left(5x-1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=\dfrac{1}{5}\end{matrix}\right.\)
d) \(\Rightarrow2\left(x+5\right)-x\left(x+5\right)=0\Rightarrow\left(x+5\right)\left(2-x\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-5\\x=2\end{matrix}\right.\)
e) \(\Rightarrow2x^2-10x-3x-2x^2=26\)
\(\Rightarrow-13x=26\Rightarrow x=-2\)
f) \(\Rightarrow\left(x-2012\right)\left(5x-1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2012\\x=\dfrac{1}{5}\end{matrix}\right.\)
Tìm x , biết
5x(x-1)=x-1
2(x+5)-x^2-5x=0
(x-3)^2 -(x+5)^2
Tìm x biết :
a) (x2 + 5x)2 - 2(x2+5x) -24 = 0
b) (x+1/x)2 + 2 ( x+1/x) -8 =0
c) x2 - 2x - 3. |x-1| + 3 = 0
Giúp tớ với T^T !!!!
\(\left(x^2+5x\right)^2-2\left(x^2+5x\right)-24=0\)
\(\Rightarrow\left(x^2+5x\right)^2-2\left(x^2+5x\right).1+1-25=0\)
\(\Rightarrow\left(x^2-5x+1\right)^2-25=0\)
\(\Rightarrow\left(x^2-5x+1+5\right)\left(x^2+5x+1-5\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x^2-5x+6\right)\left(x^2-5x-4\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x^2-5x+6=0\\x^2-5x-4=0\end{cases}}\)
TH1 : \(x^2-5x+6=0\Rightarrow\left(x-3\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=3\end{cases}}\)
Th2 : \(x^2-5x+4=0\Rightarrow\left(x-4\right)\left(x-1\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-4=0\\x-1=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=4\\x=1\end{cases}}}\)
Tìm x biết:
a,x+5x2=0
b,x(x-1)=x-1
c,5x(x-1)=1-x
d,(3x-4)2-(x+!)2=0
Nhanh nhé!<3
Bài làm:
a) \(x+5x^2=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(1+5x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\1+5x=0\end{cases}\Rightarrow}\orbr{\begin{cases}x=0\\x=-\frac{1}{5}\end{cases}}\)
b) \(x\left(x-1\right)=x-1\)
\(\Leftrightarrow x^2-x-x+1=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-2x+1=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)^2=0\)
\(\Rightarrow x-1=0\)
\(\Rightarrow x=1\)
c) \(5x\left(x-1\right)=1-x\)
\(\Leftrightarrow5x\left(x-1\right)+\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(5x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-1=0\\5x+1=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=-\frac{1}{5}\end{cases}}\)
d) \(\left(3x-4\right)^2-\left(x+1\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-5\right)\left(4x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x-5=0\\4x-3=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{5}{2}\\x=\frac{3}{4}\end{cases}}\)
\(a,x+5x^2=0< =>x\left(5x+1\right)=0\)
\(< =>\orbr{\begin{cases}x=0\\5x+1=0\end{cases}< =>\orbr{\begin{cases}x=0\\5x=-1\end{cases}< =>\orbr{\begin{cases}x=0\\x=-\frac{1}{5}\end{cases}}}}\)
\(b,x\left(x-1\right)=x-1< =>x^2-x=x-1\)
\(< =>x^2-x-x+1=0< =>x\left(x-1\right)-\left(x-1\right)=0\)
\(< =>\left(x-1\right)\left(x-1\right)=0< =>x=1\)
\(c,5x\left(x-1\right)=1-x< =>5x^2-5x=1-x\)
\(< =>5x^2-5x+x-1=0< =>5x^2-4x-1=0\)
\(< =>5x^2-5x+x-1=0< =>5x\left(x-1\right)+x-1=0\)
\(< =>\left(5x+1\right)\left(x-1\right)=0< =>\orbr{\begin{cases}5x+1=0\\x-1=0\end{cases}}\)
\(< =>\orbr{\begin{cases}5x=-1\\x=1\end{cases}< =>\orbr{\begin{cases}x=-\frac{1}{5}\\x=1\end{cases}}}\)
\(d,\left(3x-4\right)^2-\left(x+1\right)^2=0\)
\(< =>9x^2-24x+16-x^2-2x-1=0\)
\(< =>8x^2-26x+15=0< =>8\left(x^2-\frac{13}{4}x+\frac{169}{64}\right)-\frac{2082}{64}=0\)
\(< =>\left(x-\frac{13}{8}\right)^2=\frac{2082}{512}=\frac{2082}{16\sqrt{2}}\)
\(< =>\orbr{\begin{cases}x-\frac{13}{8}=\frac{\sqrt{2082}}{4\sqrt[4]{2}}\\x-\frac{13}{8}=-\frac{\sqrt{2082}}{4\sqrt[4]{2}}\end{cases}}\)
\(< =>\orbr{\begin{cases}x=\frac{13}{8}+\frac{\sqrt{2082}}{4\sqrt[4]{2}}\\x=\frac{13}{8}-\frac{\sqrt{2082}}{4\sqrt[4]{2}}\end{cases}}\)(nghiệm vô tỉ)
a) x + 5x2 = 0
<=> x( 1 + 5x ) = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}x=0\\1+5x=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=-\frac{1}{5}\end{cases}}\)
b) x( x - 1 ) = x - 1
<=> x2 - x - x + 1 = 0
<=> x2 - 2x + 1 = 0
<=> ( x - 1 )2 = 0
<=> x - 1 = 0
<=> x = 1
c) 5x( x - 1 ) = 1 - x
<=> 5x2 - 5x - 1 + x = 0
<=> 5x2 - 4x - 1 = 0
<=> 5x2 + x - 5x - 1 = 0
<=> x( 5x + 1 ) - 1( 5x + 1 ) = 0
<=> ( x - 1 )( 5x + 1 ) = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}x-1=0\\5x+1=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=-\frac{1}{5}\end{cases}}\)
d) ( 3x - 4 )2 - ( x + 1 )2 = 0
<=> [ ( 3x - 4 ) - ( x + 1 ) ][ ( 3x - 4 ) + ( x + 1 ) ] = 0
<=> [ 3x - 4 - x - 1 ][ 3x - 4 + x + 1 ] = 0
<=> [ 2x - 5 ][ 4x - 3 ] = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}2x-5=0\\4x-3=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{5}{2}\\x=\frac{3}{4}\end{cases}}\)