Thực hiện phép chia
a). (3x2y2 + 6x2y3 - 12xy) : 3xy
b). (2x3 + 5x2 - 2x + 3) : (2x2 - x + 1)
Thực hiện phép tính:
a) 2x (3x2 + 4x + 1) - 6x3
b) (3x2y2 + 6x2y3 - 12xy) : 3xy
c) 10x / x2 - 4 + 3 / x + 2 - 5/x-2
a) \(=6x^3+8x^2+2x-6x^3=8x^2+2x\)
b) \(=\left[3xy\left(xy+2xy^2-4\right)\right]:3xy=xy+2xy^2-4\)
c) \(=\dfrac{10x}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}+\dfrac{3}{x+2}-\dfrac{5}{x-2}=\dfrac{10x+3\left(x-2\right)-5\left(x+2\right)}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=\dfrac{8x-16}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=\dfrac{8\left(x-2\right)}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=\dfrac{8}{x+2}\)
a, \(=6x^3+12x^2+2x-6x^3\\=12x^2+2x\)
b,
\(=xy+2xy^2-4\)
c,
\(\dfrac{10x}{x^2-4}+\dfrac{3}{x+2}-\dfrac{5}{x-2}\)
\(=\dfrac{10x}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}+\dfrac{3x-6}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}-\dfrac{5x+10}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)
\(=\dfrac{10x+3x-6-5x-10}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=\dfrac{8x-16}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=\dfrac{8\left(x-2\right)}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=\dfrac{8}{x+2}\)
C1: Thực hiện phép tính
a) 5x(3x-4) c)5x2.(3x2-7x+2)
b)(x+5)(x-5) d)(3x2y2+6x2y3-12xy)/3xy
C2: Phân tích các đâ thức sau thành nhân tử
a)3x-6y b)x2-4
c)x2-xy+x-y d)x2+4x+4-y2
C3: tìm x, biết
a)2x-8=4 b)7x-3x=2x+7
c)3x.(12x-4)-9x.(4x-30)=30 d)2(x+5)-x-5x+0
C4: cho hình bình hànhABCD kẻ AE vuông góc với BD, CF vuông góc với BD
a) Tứ giác AECF là hình gì? Vì sao?
b) AE cắt CD ở I, CF cắt AB ơt K. chứng minh AI = CK
c) chứng minh BE=DF
làm nhanh hộ em nha mọi người, mai em kiểm tra rồi!
Câu 3:
a: 2x-8=4
nên 2x=12
hay x=6
b: 7x-3x=2x+7
\(\Leftrightarrow4x-2x=7\)
hay \(x=\dfrac{7}{2}\)
C1: Thực hiện phép tính
a) 5x(3x-4) c)5x2.(3x2-7x+2)
b)(x+5)(x-5) d)(3x2y2+6x2y3-12xy)/3xy
C2: Phân tích các đâ thức sau thành nhân tử
a)3x-6y b)x2-4
c)x2-xy+x-y d)x2+4x+4-y2
C3: tìm x, biết
a)2x-8=4 b)7x-3x=2x+7
c)3x.(12x-4)-9x.(4x-30)=30 d)2(x+5)-x-5x+0
C4: cho hình bình hànhABCD kẻ AE vuông góc với BD, CF vuông góc với BD
a) Tứ giác AECF là hình gì? Vì sao?
b) AE cắt CD ở I, CF cắt AB ơt K. chứng minh AI = CK
c) chứng minh BE=DF
làm nhanh hộ em nha mọi người, mai em kiểm tra rồi!
Câu 1:
a: \(5x\left(3x-4\right)=15x^2-20x\)
b: \(\left(x+5\right)\left(x-5\right)=x^2-25\)
c) \(5x^2.\left(3x^2-7x+2\right)\)
\(=5x^2.3x^2-5x^2.7x+5x^2.2\)
\(=15x^4-35x^3+10x^2\)
d) \(\dfrac{3x^2y^2+6x^2y^3-12xy}{3xy}\)
\(=\dfrac{3xy\left(xy+2y-4\right)}{3xy}\)
\(=xy+2y-4\)
Thực hiện phép tính:
a)(5x2-2x+1).(2x2-3x)
b)(18x4y3-6x2y3+12x3y4z):6x2y3
c)(6x3-7x2-x+1):(2x+1)
a) \(\left(5x^2-2x+1\right)\left(2x^2-3x\right)\)
\(=10x^4-15x^3-4x^3+6x^2+2x^2-3x\)
\(=10x^4-19x^3+8x^2-3x\)
b) \(\left(18x^4y^3-6x^2y^3+12x^3y^4z\right)\)
\(=6x^2y^3\left(3x^2-1+2xyz\right)\)
\(\Rightarrow\left(18x^4y^3-6x^2y^3+12x^3y^4z\right):6x^2y^3\)
\(=\left[6x^2y^3\left(3x^2-1+2xyz\right)\right]:6x^2y^3\)
\(=3x^2+2xyz-1\)
c) \(\left(6x^3-7x^2-x+1\right)\)
\(=3x^2\left(2x+1\right)-5x\left(2x+1\right)+2\left(2x+1\right)-1\)
\(=\left(2x+1\right)\left(3x^2-5x+2\right)-1\)
\(\Rightarrow\left(6x^3-7x^2-x+1\right):\left(2x+1\right)\)
\(=\left[\left(2x+1\right)\left(3x^2-5x+1\right)-1\right]:\left(2x+1\right)\)
\(=3x^2-5x+1\) (Dư \(-1\))
Thực hiện phép tính:
a)(5x2-2x+1).(2x2-3x)
b)(18x4y3-6x2y3+12x3y4z):6x2y3
c)(6x3-7x2-x+1):(2x+1)
a)(5x2-2x+1).(2x2-3x)
=10x4-4x3+2x2-15x3+6x2-3x
=10x4-19x3+8x2-3x
b)(18x4y3-6x2y3+12x3y4z):6x2y3
=(18x4y3:6x2y3)-(6x2y3:6x2y3)+(12x3y4z:6x2y3)
=3x2y-xy+2xyz
Thực hiện phép tính:
a) 10x3y4 : 5x2y
b) (3x2y2 + 6x2y3 -12xy) : 3xy
c) (x2 – 16) : (x – 4)
d) (x2 + 10x + 25) : (x+5)
\(a,=2xy^3\\ b,=xy+3xy^2-4\\ c,=\left(x-4\right)\left(x+4\right):\left(x-4\right)=x+4\\ d,=\left(x+5\right)^2:\left(x+5\right)=x+5\)
thực hiện phép chia
(-3x3 + 5x2 - 9x + 15) : (-3 + 5)
(x4 - 2x3 + 2x -1) : (x2 - 1)
(5x4 + 9x3 - 2x2 - 4x -8) : (x-1)
(5x3 + 14x2 + 12x + 8) : (x+2)
c) Ta có: \(\dfrac{5x^4+9x^3-2x^2-4x-8}{x-1}\)
\(=\dfrac{5x^4-5x^3+14x^3-14x^2+12x^2-12x+8x-8}{x-1}\)
\(=\dfrac{5x^3\left(x-1\right)+14x^2\left(x-1\right)+12x\left(x-1\right)+8\left(x-1\right)}{x-1}\)
\(=5x^3+14x^2+12x+8\)
d) Ta có: \(\dfrac{5x^3+14x^2+12x+8}{x+2}\)
\(=\dfrac{5x^3+10x^2+4x^2+8x+4x+8}{x+2}\)
\(=\dfrac{5x^2\left(x+2\right)+4x\left(x+2\right)+4\left(x+2\right)}{x+2}\)
\(=5x^2+4x+4\)
thực hiện phép chia
(-3x3 + 5x2 - 9x + 15) : (-3 + 5)
(x4 - 2x3 + 2x -1) : (x2 - 1)
(5x4 + 9x3 - 2x2 - 4x -8) : (x-1)
(5x3 + 14x2 + 12x + 8) : (x+2)
c) Ta có: \(\dfrac{5x^4+9x^3-2x^2-4x-8}{x-1}\)
\(=\dfrac{5x^4-5x^3+14x^3-14x^2+12x^2-12x+8x-8}{x-1}\)
\(=\dfrac{5x^3\left(x-1\right)+14x^2\left(x-1\right)+12x\left(x-1\right)+8\left(x-1\right)}{x-1}\)
\(=5x^3+14x^2+12x+8\)
Thực hiện phép chia:
1. (-3x3 + 5x2 - 9x + 15) : ( 3x + 5)
2. ( 5x4 + 9x3 - 2x2 - 4x - 8) : ( x-1)
3. ( 5x3 + 14x2 + 12x + 8 ) : (x + 2)
4. ( x4 - 2x3 + 2x -1 ) : ( x2 - 1)
5. ( 5x2 - 3x3 + 15 - 9x ) : ( 5 - 3x)
6. ( -x2 + 6x3 - 26x + 21) : ( 3 -2x )
1: Sửa đề: 3x-5
\(=\dfrac{-x^2\left(3x-5\right)-3\left(3x-5\right)}{3x-5}=-x^2-3\)
2: \(=\dfrac{5x^4-5x^3+14x^3-14x^2+12x^2-12x+8x-8}{x-1}\)
=5x^2+14x^2+12x+8
3: \(=\dfrac{5x^3+10x^2+4x^2+8x+4x+8}{x+2}=5x^2+4x+4\)
4: \(=\dfrac{\left(x^2-1\right)\left(x^2+1\right)-2x\left(x^2-1\right)}{x^2-1}=x^2+1-2x\)
5: \(=\dfrac{x^2\left(5-3x\right)+3\left(5-3x\right)}{5-3x}=x^2+3\)