A= \(\dfrac{x}{x-3}\)
a) tính A biết lx-2l=1
b) tìm x∈Z để A∈Z
tìm x,y,z biết:
a,3lx+2l-lx+1l=x+5
b,lx-2l+lx+2l=4-y^2 với x,y thuộc Z.
a: TH1: x<-2
Pt sẽ là -3x-6+x+1=x+5
=>-2x-5=x+5
=>-3x=10
=>x=-10/3(nhận)
TH2: -2<=x<-1
Pt sẽ là 3x+6+x+1=x+5
=>3x+7=5
=>3x=-2
=>x=-2/3(loại)
TH3: x>=-1
Pt sẽ là 3x+6-x-1=x+5
=>2x+5=x+5
=>x=0(nhận)
b: TH1: x<-2
Pt sẽ là 2-x-x-2=4-y^2
=>-2x=4-y^2
=>2x=y^2-4
=>2x-y^2=-4
TH2: -2<=x<2
Pt sẽ là x+2+2-x=4-y^2
=>4=4-y^2
=>y=0
TH3: x>=2
Pt sẽ là x+2+x-2=4-y^2
=>2x=-y^2
Tìm x,y:
l3x-1l+l2y-3l=0.Tính A=x^2+y^2
lx+2l+(2y-1)+lx+y+z-4l=0.Tính B=x^2+y^2+z^2
Tìm x thuộc Z để: a/ A= lx - 2l + lx - 4l đạt giá trị nhỏ nhất
b/ B = lx - 2l + lx- 3l + lx - 4l đạt giá trị nhỏ nhất
c/ l 2x + 4,5l + l x - 2,7l = 0 Tìm x
a)t có /x-2/ lớn hơn hoặc bằng 0
/x-4/lớn hơn hoặc bằng 0
suy ra /x-2/+/x-4/=A lớn hơn hoặc bằng 0
vậy giá trị nhỏ nhất cua A là =0
khi đó ;/x-2/=0 và/x-4/=0
suy ra x-2=0 vàx-4=0
vậy x=2 vàx=4
kết luận a có giá trị nhỏ nhất bằng 0 khi x=2 và x=4
b)tương tự
c)ta có /2x+4.5/ lớn hơn hoac =0
/x-2.7/lớn hơn hoac = 0
mà /2x+4.5/+/x-2.7/=0
từ 3 dieu tren suy ra khi dó
/2x+4.5/=0 và /x-2.7/=0
suy ra x=-2.25 và x=2.7
a, x=2 hoặc x=4
b, x=2; 3 ; 4
c, ko cs giá trị nào
ai giúp mk giải bài này với
Tìm x thuộc Z để:
a) lx+2l <3
b) (x-1) . (x+3) <0
c) (x+2) . (x-4) >0
|x+2|<3
\(\Rightarrow-3\le x+2\le3\)3
\(\Rightarrow-1\le x\le1\)
\(\Rightarrow x=-1;0;1\)
Bài 1: Cho A=\(\left(\dfrac{2}{\sqrt{x}-3}+\dfrac{1}{\sqrt{x}+3}\right)\div\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-3}\) (x≥0; x≠9)
a, Rút gọn A
b, Tính A khi \(x=7+4\sqrt{3}\)
c, Tìm x để A=\(\dfrac{3}{5}\)
d, Tìm x để A>1
e, Tìm x∈Z để A∈Z
(a) Với \(x\ge0,x\ne9\), ta có: \(A=\left(\dfrac{2}{\sqrt{x}-3}+\dfrac{1}{\sqrt{x}+3}\right):\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-3}\)
\(=\dfrac{2\left(\sqrt{x}+3\right)+\left(\sqrt{x}-3\right)}{x-9}:\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-3}\)
\(=\dfrac{3\left(\sqrt{x}+1\right)}{x-9}\cdot\dfrac{\sqrt{x}-3}{\sqrt{x}+1}\)
\(=\dfrac{3}{\sqrt{x}+3}.\)
(b) Ta có: \(x=7+4\sqrt{3}=\left(2+\sqrt{3}\right)^2\)
\(\Rightarrow\sqrt{x}=2+\sqrt{3}\).
Thay vào biểu thức \(A\) (thỏa mãn điều kiện), ta được: \(A=\dfrac{3}{2+\sqrt{3}+3}=\dfrac{3}{5+\sqrt{3}}\)
\(=\dfrac{3\left(5-\sqrt{3}\right)}{5^2-\left(\sqrt{3}\right)^2}=\dfrac{15-3\sqrt{3}}{22}.\)
(c) Để \(A=\dfrac{3}{5}\Rightarrow\dfrac{3}{\sqrt{x}+2}=\dfrac{3}{5}\)
\(\Rightarrow\sqrt{x}+2=5\Leftrightarrow x=9\) (không thỏa mãn).
Vậy: \(x\in\varnothing.\)
(d) Để \(A>1\Leftrightarrow A-1>0\Rightarrow\dfrac{3}{\sqrt{x}+3}-1>0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{1-\sqrt{x}}{\sqrt{x}+3}>0\Rightarrow1-\sqrt{x}>0\) (do \(\sqrt{x}+3>0\forall x\inĐKXĐ\))
\(\Rightarrow x< 1\). Kết hợp với điều kiện thì \(0\le x< 1.\)
(e) \(A\in Z\Rightarrow\dfrac{3}{\sqrt{x}+3}\in Z\Rightarrow\left(\sqrt{x}+3\right)\inƯ\left(3\right)=\left\{\pm1;\pm3\right\}\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\sqrt{x}+3=1\\\sqrt{x}+3=-1\\\sqrt{x}+3=3\\\sqrt{x}+3=-3\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\sqrt{x}=-2\left(VL\right)\\\sqrt{x}=-4\left(VL\right)\\\sqrt{x}=0\Leftrightarrow x=0\left(TM\right)\\\sqrt{x}=-6\left(VL\right)\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(x=0.\)
tìm x thuộc Z, biết: lx+2l - x = 2
tìm x thuộc z, biết: lx+2l - x = 2
a. Tìm x \(\in\) Z biết 1< lx-2l < 4
b. Tìm x,y \(\in\) Z biết lx+45-40l + ly+10-11l \(\le\)0
a. 1</x-2/<4
=>/x-2/ thuộc {2;3}
=>x-2 thuộc {-2;2;-3;3}
=>x thuộc {0;4;-1;5}
b./x+45-40/+/y+10-11/ nhỏ hơn bằng 0
mà /x+45-40/> = 0
/y+10-11/>=0
nên /x+45-40/+/y+10-11/=0
=>x+45-40=0
=>x+5=0
=>x=-5
=>y+10-11=0
=>y+(-1)=0
=>y=1
Bài 3:
P = \(\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-1}+\dfrac{3}{\sqrt{x}+1}-\dfrac{6\sqrt{x}-4}{x-1}\)
a) Rút gọn P ( đkxđ)
b) Tính P khi x = 1/4
c) Tìm x để P < 1/2
d) Tìm x biết P = 2/3
e) Tìm X thuộc Z để P thuộc Z
a: Ta có: \(P=\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-1}+\dfrac{3}{\sqrt{x}+1}-\dfrac{6\sqrt{x}-4}{x-1}\)
\(=\dfrac{x+\sqrt{x}+3\sqrt{x}-3-6\sqrt{x}+4}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}\)
\(=\dfrac{x-2\sqrt{x}+1}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}\)
\(=\dfrac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}+1}\)
b: Thay \(x=\dfrac{1}{4}\) vào P, ta được:
\(P=\left(\dfrac{1}{2}-1\right):\left(\dfrac{1}{2}+1\right)=\dfrac{-1}{2}:\dfrac{3}{2}=-\dfrac{1}{3}\)
c: Ta có: \(P< \dfrac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow P-\dfrac{1}{2}< 0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}+1}-\dfrac{1}{2}< 0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{2\sqrt{x}-2-\sqrt{x}-1}{2\left(\sqrt{x}+1\right)}< 0\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x}< 3\)
hay x<9
Kết hợp ĐKXĐ, ta được: \(\left\{{}\begin{matrix}0\le x< 9\\x\ne1\end{matrix}\right.\)