Tìm x biết : |x^2-3x|+|(x+1).(x-3)|=0
Bài 1: Tìm x biết a) x^3 - 4x^2 - x + 4= 0 b) x^3 - 3x^2 + 3x + 1=0 c) x^3 + 3x^2 - 4x - 12=0 d) (x-2)^2 - 4x +8 =0
a: \(x^3-4x^2-x+4=0\)
=>\(\left(x^3-4x^2\right)-\left(x-4\right)=0\)
=>\(x^2\left(x-4\right)-\left(x-4\right)=0\)
=>\(\left(x-4\right)\left(x^2-1\right)=0\)
=>\(\left[{}\begin{matrix}x-4=0\\x^2-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=4\\x^2=1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x\in\left\{2;1;-1\right\}\)
b: Sửa đề: \(x^3+3x^2+3x+1=0\)
=>\(x^3+3\cdot x^2\cdot1+3\cdot x\cdot1^2+1^3=0\)
=>\(\left(x+1\right)^3=0\)
=>x+1=0
=>x=-1
c: \(x^3+3x^2-4x-12=0\)
=>\(\left(x^3+3x^2\right)-\left(4x+12\right)=0\)
=>\(x^2\cdot\left(x+3\right)-4\left(x+3\right)=0\)
=>\(\left(x+3\right)\left(x^2-4\right)=0\)
=>\(\left(x+3\right)\left(x-2\right)\left(x+2\right)=0\)
=>\(\left[{}\begin{matrix}x+3=0\\x-2=0\\x+2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-3\\x=2\\x=-2\end{matrix}\right.\)
d: \(\left(x-2\right)^2-4x+8=0\)
=>\(\left(x-2\right)^2-\left(4x-8\right)=0\)
=>\(\left(x-2\right)^2-4\left(x-2\right)=0\)
=>\(\left(x-2\right)\left(x-2-4\right)=0\)
=>(x-2)(x-6)=0
=>\(\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\x-6=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=6\end{matrix}\right.\)
x2( x + 1 ) + 2x( x + 1 ) = 0 <=> x( x + 1 )( x + 2 ) = 0 <=> x = 0 hoặc x = -1 hoặc x = -2
x( 3x - 1 ) - 5( 1 - 3x ) = 0 <=> x( 3x - 1 ) + 5( 3x - 1 ) = 0 <=> ( 3x - 1 )( x + 5 ) = 0 <=> x = 1/3 hoặc x = -5
Trả lời:
1, \(x^2\left(x+1\right)+2x\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x+1\right)\left(x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x=0;x=-1;x=-2\)
Vậy x = 0; x = - 1; x = - 2 là nghiệm của pt.
2, \(x\left(3x-1\right)-5\left(1-3x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(3x-1\right)+5\left(3x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-1\right)\left(x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x-1=0\\x+5=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{3}\\x=-5\end{cases}}}\)
Vậy x = 1/3; x = - 5 là nghiệm của pt.
Bài 1:a)Tìm x biết |3x-12|+4x=2x-2 b)tìm x,y biết |6+x|+(3+y)2=0
Bài 2:Tìm x để g(x)=0 biết rằng g(x)=3x2-3-8g(x)
b
\(\left|6+x\right|\ge0;\left(3+y\right)^2\ge0\Rightarrow\left|6+x\right|+\left(3+y\right)^2\ge0\)
Suy ra \(\left|6+x\right|+\left(3+y\right)^2=0\)\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}6+x=0\\3+y=0\end{cases}\Leftrightarrow}\hept{\begin{cases}x=-6\\y=-3\end{cases}}\)
a
Ta có:\(\left|3x-12\right|=3x-12\Leftrightarrow3x-12\ge0\Leftrightarrow3x\ge12\Leftrightarrow x\ge4\)
\(\left|3x-12\right|=12-3x\Leftrightarrow3x-12< 0\Leftrightarrow3x< 12\Leftrightarrow x< 4\)
Với \(x\ge4\) ta có:
\(3x-12+4x=2x-2\)
\(\Rightarrow5x=10\)
\(\Rightarrow x=2\left(KTMĐK\right)\)
Với \(x< 4\) ta có:
\(12-3x+4x=2x-2\)
\(\Rightarrow10=x\left(KTMĐK\right)\)
Tìm x biết:
a) 3x(x-1)+x-1=0
b)2(x+3)-x2-3x=0
a) => (x-1) (3x +1) =0 =>
x-1 =0 => x =1
hoặc 3x +1 =0 => x =-1/3
b) =>2(x+3) - x(x+3) =0 => (x+3)(2-x) =0
x +3 =0 => x = -3
hoặc 2-x =0 => x =2
Tìm x biết a) x(x-25)=0 b)2x(x-4)-x(2x-1)=-28 c)x^2 -5x=0 d)(x-2)^2-(x+1)(x+3)=-7 e)(3x+5).(4-3x)=0 f)x^2-1/4=0
a: \(x\in\left\{0;25\right\}\)
c: \(x\in\left\{0;5\right\}\)
Tìm x biết (x-1)^3-(x+3)(x^2-3x+9)+3(x-2)(x+2)=0
\(\left(x-1\right)^3-\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9\right)+3\left(x-2\right)\left(x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^3-3x^2+3x-1-x^3-27+3x^2-12=0\)
\(\Leftrightarrow3x=40\)
hay \(x=\dfrac{40}{3}\)
Tìm x biết:
a) x\(^2\) + 5x = 0
b) 3x(x – 1) = 1 – x
c) 2x(x + 2) – 3(x + 2) = 0
\(a,\Leftrightarrow x\left(x+5\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-5\end{matrix}\right.\\ b,\Leftrightarrow3x\left(x-1\right)+\left(x-1\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(3x+1\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-\dfrac{1}{3}\end{matrix}\right.\\ c,\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(2x-3\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x=\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\)
tìm x biết : x^5-x^4+3x^3+3x^2-x+1=0
Tìm x biết: 1) (x+1)(3-x) / (4-2x) lớn hơn hoặc =0
2) (x+3)(3x-2) / (2x+1)(4-3x) >0
1,X=-1 hoặc 3
2,Tìm x sao cho (x+3) và (3x-2) ko bằng 0
tìm x biết
a/x^3+3x^2+3x+2=0
b/x^4-2x^3+2x-1=0
c/x^4-3x^3-6x^2+8x=0
a) \(x^3+3x^2+3x+2=0\)
<=> \(x^3+x^2+x+2x^2+2x+2=0\)
<=> \(x\left(x^2+x+1\right)+2\left(x^2+x+1\right)=0\)
<=> \(\left(x+2\right)\left(x^2+x+1\right)=0\)
tự làm
b) \(x^4-2x^3+2x-1=0\)
<=> \(\left(x^4-3x^3+3x^2-x\right)+\left(x^3-3x^2+3x-1\right)=0\)
<=> \(x\left(x^3-3x^2+3x-1\right)+\left(x^3-3x^2+3x-1\right)=0\)
<=> \(\left(x^3-3x^2+3x-1\right)\left(x+1\right)=0\)
<=> \(\left(x-1\right)^3\left(x+1\right)=0\)
tự làm
c) \(x^4-3x^3-6x^2+8x=0\)
<=> \(x\left(x^3-3x^2-6x+8\right)=0\)
<=> \(x\left[\left(x^3+x^2-2x\right)-\left(4x^2+4x-8\right)\right]=0\)
<=>\(x\left[x\left(x^2+x-2\right)-4\left(x^2+x-2\right)\right]=0\)
<=> \(x\left(x-4\right)\left(x^2+x-2\right)=0\)
<=> \(x\left(x-4\right)\left(x-1\right)\left(x+2\right)=0\)
tự làm