so sánh 2 số 99^88 và 88^99
So sánh 2 phân số:
a) 64/85 và 73/81
b) n+1/n+2 và n/n+3
c) 64/65 và 60/61
d) 99/97 và 88/86
Hãy dùng phân số trung gian để so sánh 2 phân số!!
a: so sánh với 1
64/85 < 73/81
b: so sánh với 1
n + 1/n+2 > n/ n+3
c: so sánh với 1
64/65 > 60/61
d: so sánh với 1
99/97 < 88/86
So sánh các phân số sau:
9899+1/9889+1 và 9899+1/9888+1
\(A=\frac{98^{99}+1}{98^{89}+1}>\frac{98^{99}+1+97}{98^{89}+1+97}=\frac{98^{99}+98}{98^{89}+98}=\frac{98\left(98^{98}+1\right)}{98\left(98^{88}+1\right)}=B\)
Vậy A>B
cach lam cau hoi so sanh 2 so 88^99 va 99^88
Ta có : 8899= (889)11
9988=(998)11
Vì (998)11<(999)11 mà (889)11<(999)11
=> 8899<9988
so sánh 88/99 ,777/888,6666/7777,55555/66666
So sánh :
C= \(\dfrac{98^{99}+1}{98^{89}+1}\) và D = \(\dfrac{98^{98}+1}{98^{88}+1}\)
\(C-D=\dfrac{\left(98^{99}+1\right)\left(98^{88}+1\right)-\left(98^{89}+1\right)\left(98^{98}+1\right)}{\left(98^{89}+1\right)\left(98^{88}+1\right)}\)
\(=\dfrac{98^{187}+98^{99}+98^{88}+1-98^{197}-98^{89}-98^{98}-1}{\left(98^{89}+1\right)\left(98^{88}+1\right)}\)
\(=\dfrac{98^{99}-98^{98}+98^{88}-98^{89}}{\left(98^{89}+1\right)\left(98^{88}+1\right)}=\dfrac{98^{98}\left(98-1\right)-98^{88}\left(98-1\right)}{\left(98^{89}+1\right)\left(98^{88}+1\right)}\)
\(=\dfrac{97.98^{98}-97.98^{88}}{\left(98^{89}+1\right)\left(98^{88}+1\right)}=\dfrac{97.98^{88}\left(98^{10}-1\right)}{\left(98^{89}+1\right)\left(98^{88}+1\right)}>0\)
\(\Rightarrow C>D\)
A=10^99+1 / 10^89+1
B= 10^98+1 / 10^88+1
So sánh A và B
Tính chất nếu:
\(\dfrac{a}{b}>1\Rightarrow\dfrac{a}{b}>\dfrac{a+m}{b+m}\)
Ta có:
\(A=\dfrac{10^{99}+1}{10^{89}+1}>\dfrac{10^{99}+1+9}{10^{89}+1+9}\)
\(A>\dfrac{10^{99}+10}{10^{89}+10}\)
\(A>\dfrac{10\cdot\left(10^{98}+1\right)}{10\cdot\left(10^{88}+1\right)}\)
\(A>\dfrac{10^{98}+1}{10^{88}+1}\)
\(A>B\)
\(A=\dfrac{10^{99}+1}{10^{89}+1}< \dfrac{10^{99}+1+9}{10^{89}+1+9}=\dfrac{10^{99}+10}{10^{89}+10}=\dfrac{10\left(10^{98}+1\right)}{10\left(10^{88}+1\right)}=\dfrac{10^{98}+1}{10^{88}+1}\)
Vậy \(A< B\)
So Sánh 99^88 và 88^99
So sánh A =9599+1/9589+1 và B=9598+1/9588+1
Lời giải:
\(A=\frac{95^{10}(95^{89}+1)-95^{10}+1}{95^{89}+1}\\ =95^{10}-\frac{95^{10}-1}{95^{89}+1}\\ > 95^{10}-\frac{95^{10}-1}{95^{88}+1}=\frac{95^{98}+1}{95^{88}+1}=B\)
Vậy $A>B$
So sánh các phân số sau:
a. 61/58 và 73/72
b. 19/26 và -21/25
c. -15151515/23232323 và -188887/211109
d. 9899+1/9889+1 và 9899+1/9888+1