Tính\(\frac{\sqrt{\sqrt{5}+\sqrt{2}}}{\sqrt{3\sqrt{5}-3\sqrt{2}}}\)
Tính A=\(\frac{3+\sqrt{5}}{2\sqrt{2}+\sqrt{3}+\sqrt{5}}+\frac{3-\sqrt{5}}{2\sqrt{2}-\sqrt{3-\sqrt{5}}}\)
Tính giá trị biểu thức : \(A=\frac{3+\sqrt{5}}{2\sqrt{2}+\sqrt{3+\sqrt{5}}}+\frac{3-\sqrt{5}}{2\sqrt{2}-\sqrt{3-\sqrt{5}}}\)
Tính \(C=\sqrt{x}+\frac{\sqrt[3]{2-\sqrt{3}}.\sqrt[6]{7+4\sqrt{3}}-x}{\sqrt[4]{9-4\sqrt{5}}.\sqrt{2+\sqrt{5}}+\sqrt{x}}\)
\(C=\sqrt{x}+\frac{\sqrt[3]{2-\sqrt{3}}.\sqrt[6]{7+4\sqrt{3}}-x}{\sqrt[4]{9-4\sqrt{5}}.\sqrt{2+\sqrt{5}}+\sqrt{x}}\)
\(=\sqrt{x}+\frac{\sqrt[6]{\left(7-4\sqrt{3}\right).\left(7+4\sqrt{3}\right)}-x}{\sqrt[4]{\left(9+4\sqrt{5}\right).\left(9-4\sqrt{5}\right)}+\sqrt{x}}\)
\(=\sqrt{x}+\frac{1-x}{1+\sqrt{x}}=\sqrt{x}+\frac{\left(1+\sqrt{x}\right).\left(1-\sqrt{x}\right)}{1+\sqrt{x}}\)
\(=\sqrt{x}+1-\sqrt{x}=1\)
Tính giá trị các biểu thức sau:
a) \(A=\sqrt{\frac{2+\sqrt{3}}{2-\sqrt{3}}}+\sqrt{\frac{2-\sqrt{3}}{2+\sqrt{3}}}\)
b) \(A=\frac{\sqrt{3-2\sqrt{2}}}{\sqrt{17-12\sqrt{2}}}-\frac{\sqrt{3+2\sqrt{2}}}{\sqrt{17+12\sqrt{2}}}\)
c) \(A=\frac{\sqrt{5}+\sqrt{3}}{\sqrt{5}-\sqrt{3}}+\frac{\sqrt{5}-\sqrt{3}}{\sqrt{5}+\sqrt{3}}\)
c) \(A=\frac{\sqrt{5}-\sqrt{3}}{\sqrt{5}+\sqrt{3}}+\frac{\sqrt{5}+\sqrt{3}}{\sqrt{5}-\sqrt{3}}-\frac{\sqrt{5}+1}{\sqrt{5}-1}\)
a/ \(A=\frac{\sqrt{\left(2+\sqrt{3}\right)\left(2-\sqrt{3}\right)}}{2-\sqrt{3}}+\frac{\sqrt{\left(2-\sqrt{3}\right)\left(2+\sqrt{3}\right)}}{2+\sqrt{3}}\)
\(A=\frac{2+\sqrt{3}+2-\sqrt{3}}{\left(2-\sqrt{3}\right)\left(2+\sqrt{3}\right)}=\frac{4}{1}=4\)
b/\(A=\frac{\sqrt{\left(\sqrt{2}-1\right)^2}}{\sqrt{\left(3-2\sqrt{2}\right)^2}}-\frac{\sqrt{\left(\sqrt{2}+1\right)^2}}{\sqrt{\left(3+2\sqrt{2}\right)^2}}\)
\(A=\frac{\sqrt{2}-1}{3-2\sqrt{2}}-\frac{\sqrt{2}+1}{3+2\sqrt{2}}\)
\(A=\frac{\left(\sqrt{2}-1\right)\left(3+2\sqrt{2}\right)-\left(\sqrt{2}+1\right)\left(3-2\sqrt{2}\right)}{9-8}\)
\(A=3\sqrt{2}+4-3-2\sqrt{2}-3\sqrt{2}+4-3+2\sqrt{2}=8\)
c/ \(A=\frac{\left(\sqrt{5}+\sqrt{3}\right)^2+\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)^2}{5-3}\)
\(A=\frac{5+2\sqrt{15}+3+5-2\sqrt{15}+3}{2}=8\)
d/ theo câu c có \(\frac{\sqrt{5}-\sqrt{3}}{\sqrt{5}+\sqrt{3}}+\frac{\sqrt{5}+\sqrt{3}}{\sqrt{5}-\sqrt{3}}=8\)
\(\Rightarrow A=8-\frac{\left(\sqrt{5}+1\right)^2}{5-1}=\frac{32-5-2\sqrt{5}-1}{4}=\frac{2\left(13-\sqrt{5}\right)}{4}=\frac{13-\sqrt{5}}{2}\)
11) \(\frac{3}{\sqrt{6}-\sqrt{3}}+\frac{4}{\sqrt{7}+\sqrt{3}}\)
12) \(\frac{6}{3\sqrt{2}+2\sqrt{3}}\)
13) \(\left(\sqrt{75}-3\sqrt{2}-\sqrt{12}\right)\left(\sqrt{3}+\sqrt{2}\right)\)
14)\(\frac{\sqrt{5}+\sqrt{3}}{\sqrt{5}-\sqrt{3}}+\frac{\sqrt{5}-\sqrt{3}}{\sqrt{5}+\sqrt{3}}\)
15)\(\frac{\sqrt{5}-\sqrt{3}}{\sqrt{5}+\sqrt{3}}+\frac{\sqrt{5}+\sqrt{3}}{\sqrt{5}-\sqrt{3}}-\frac{\sqrt{5}+1}{\sqrt{5}-1}\)
16)\(\frac{\sqrt{2}}{2\sqrt{3}+4\sqrt{2}}\)
17) \(\frac{1}{4-3\sqrt{2}}-\frac{1}{4+3\sqrt{2}}\)
18)\(\frac{6}{\sqrt{2}-\sqrt{3}+3}\)
19)\(\frac{\sqrt{3+2\sqrt{2}}+\sqrt{3-2\sqrt{2}}}{\sqrt{3+2\sqrt{2}}-\sqrt{3-2\sqrt{2}}}\)
20)\(\sqrt{24}+6\sqrt{\frac{2}{3}}+\frac{10}{\sqrt{6}-1}\)
21)\(2\sqrt{40\sqrt{12}}-2\sqrt{\sqrt{75}}-3\sqrt{5\sqrt{58}}\)
22)\(4\sqrt{20}-3\sqrt{125}+5\sqrt{45}-15\sqrt{\frac{1}{5}}\)
23)\(\left(3\sqrt{8}-2\sqrt{12}+\sqrt{20}\right):\left(3\sqrt{18}-2\sqrt{27}+\sqrt{45}\right)\)
24)\(\left(\frac{15}{\sqrt{6}+1}+\frac{4}{\sqrt{6}-2}-\frac{12}{3-\sqrt{6}}\right)\left(\sqrt{6}+11\right)\)
25)\(\left(\sqrt{7}-\sqrt{5}\right)^2+2\sqrt{35}\)
26)\(\frac{\sqrt{6}+\sqrt{14}}{2\sqrt{3}+\sqrt{28}}+\frac{3\sqrt{45}+\sqrt{243}}{\sqrt{5}+\sqrt{3}}\)
27)\(\frac{1}{\sqrt{7-\sqrt{24}}+1}-\frac{1}{\sqrt{7+\sqrt{24}}-1}\)
28)\(\frac{1}{2+\sqrt{3}}+\frac{1}{\sqrt{3}}-\frac{2}{3+\sqrt{3}}\)
29)\(\frac{3+\sqrt{5}}{2\sqrt{2}+\sqrt{3+\sqrt{5}}}+\frac{3-\sqrt{5}}{2\sqrt{2}-\sqrt{3-\sqrt{5}}}\)
30)\(\left(15\sqrt{50}+5\sqrt{200}-3\sqrt{450}\right):\sqrt{10}\)
31)\(\left(\frac{2}{\sqrt{3}-1}+\frac{3}{\sqrt{3}-2}+\frac{15}{3-\sqrt{3}}\right).\frac{1}{\sqrt{3}+5}\)
32)\(\frac{5+\sqrt{5}}{5-\sqrt{5}}+\frac{5-\sqrt{5}}{5+\sqrt{5}}-\sqrt{10}\)
thực hiện phép tính: a)\(\left(\frac{\sqrt{14}-\sqrt{7}}{1-\sqrt{2}}+\frac{\sqrt{15}+\sqrt{5}}{1-\sqrt{3}}\right):\frac{1}{\sqrt{7}-\sqrt{5}}\)
b)\(\frac{\sqrt{5}-\sqrt{3}}{\sqrt{5}+\sqrt{3}}+\frac{\sqrt{5}+\sqrt{3}}{\sqrt{5}-\sqrt{3}}+\frac{\sqrt{5}+1}{\sqrt{5}-1}\)
c)\(2\sqrt{18\sqrt{3}}-2\sqrt{5\sqrt{3}}-3\sqrt{5\sqrt{48}}\)
d)\(\left(2\sqrt{5}+\sqrt{12}\right)\left(\sqrt{3}-\sqrt{5}\right)\)
e)\(\sqrt{2}+\sqrt{\frac{1}{2}}+\sqrt{72}-\sqrt{\frac{3}{2}}\)
f)\(\sqrt{2}\sqrt{2+\sqrt{3}}-2\left(\sqrt{3}-1\right)\)
g)\(\sqrt{5-2\sqrt{6}}+\sqrt{5+2\sqrt{6}}-\left(2\sqrt{3}-2007\right)\)
a/ Bạn ghi nhầm đề rồi
c/ \(2\sqrt{18\sqrt{3}}-2\sqrt{5\sqrt{3}}-3\sqrt{5\sqrt{48}}\)
\(=2\sqrt{18}.\sqrt{\sqrt{3}}-2\sqrt{5}.\sqrt{\sqrt{3}}-3\sqrt{5}.\sqrt{\sqrt{48}}\)
\(=2.3\sqrt{2}.\sqrt{\sqrt{3}}-2\sqrt{5}.\sqrt{\sqrt{3}}-3\sqrt{5}.\sqrt{4\sqrt{3}}\)
\(=2.3\sqrt{2}.\sqrt{\sqrt{3}}-2\sqrt{5}.\sqrt{\sqrt{3}}-6\sqrt{5}.\sqrt{\sqrt{3}}\)
\(=2\sqrt{\sqrt{3}}\left(3\sqrt{2}-\sqrt{5}-3\sqrt{5}\right)\)
\(=2\sqrt{\sqrt{3}}\left(3\sqrt{2}-4\sqrt{5}\right)\)\(=2\sqrt{2\sqrt{3}}\left(3-2\sqrt{10}\right)\)
f/ \(\sqrt{2}.\sqrt{2+\sqrt{3}}-2\left(\sqrt{3}-1\right)=\sqrt{4+2\sqrt{3}}-2\left(\sqrt{3}-1\right)\)
\(=\sqrt{\left(\sqrt{3}+1\right)^2}-2\left(\sqrt{3}-1\right)=\left(\sqrt{3}+1\right)-2\left(\sqrt{3}-1\right)\)
\(=\sqrt{3}+1-2\sqrt{3}+2=3-\sqrt{3}=\sqrt{3}\left(\sqrt{3}-1\right)\)
g/ \(\sqrt{5-2\sqrt{6}}+\sqrt{5+2\sqrt{6}}-2\sqrt{3}+2007\)
\(=\sqrt{\left(\sqrt{3}-\sqrt{2}\right)^2}+\sqrt{\left(\sqrt{3}+\sqrt{2}\right)^2}-2\sqrt{3}+2007\)
\(=\sqrt{3}-\sqrt{2}+\sqrt{3}+\sqrt{2}-2\sqrt{3}+2007\)
\(=2007\)
Tính: \(H=\frac{\sqrt{2+\sqrt{3}}-\sqrt{2-\sqrt{3}}}{\sqrt{2+\sqrt{3}}+\sqrt{2-\sqrt{3}}}-\frac{\sqrt{2+\sqrt{3}}+\sqrt{2-\sqrt{3}}}{\sqrt{2+\sqrt{3}}-\sqrt{2-\sqrt{3}}}\)
\(H=\frac{\sqrt{2+\sqrt{3}}-\sqrt{2-\sqrt{3}}}{\sqrt{2+\sqrt{3}}+\sqrt{2-\sqrt{3}}}-\frac{\sqrt{2+\sqrt{3}}+\sqrt{2-\sqrt{3}}}{\sqrt{2+\sqrt{3}}-\sqrt{2-\sqrt{3}}}\)
\(H=\frac{\left(\sqrt{2+\sqrt{3}}-\sqrt{2-\sqrt{3}}\right)^2}{\left(\sqrt{2+\sqrt{3}}+\sqrt{2-\sqrt{3}}\right)\left(\sqrt{2+\sqrt{3}}-\sqrt{2-\sqrt{3}}\right)}\)\(-\frac{\left(\sqrt{2+\sqrt{3}}+\sqrt{2-\sqrt{3}}\right)^2}{\left(\sqrt{2+\sqrt{3}}+\sqrt{2-\sqrt{3}}\right)\left(\sqrt{2+\sqrt{3}}-\sqrt{2-\sqrt{3}}\right)}\)(cái này cùng dòng với cái phía trên)
\(H=\frac{\left(\sqrt{2+\sqrt{3}}-\sqrt{2-\sqrt{3}}\right)^2-\left(\sqrt{2+\sqrt{3}}+\sqrt{2-\sqrt{3}}\right)^2}{\left(\sqrt{2+\sqrt{3}}+\sqrt{2-\sqrt{3}}\right)\left(\sqrt{2+\sqrt{3}}-\sqrt{2-\sqrt{3}}\right)}\)
\(H=\frac{\left(\sqrt{2+\sqrt{3}}-\sqrt{2-\sqrt{3}}\right)^2-\left(\sqrt{2+\sqrt{3}}+\sqrt{2-\sqrt{3}}\right)^2}{2\sqrt{3}}\)
\(H=\frac{-4}{2\sqrt{3}}\)
\(H=\frac{-2}{\sqrt{3}}\)
\(H=-\frac{2\sqrt{3}}{3}\)
Đặt \(A=\sqrt{2+\sqrt{3}}+\sqrt{2-\sqrt{3}}\)
\(A^2=2+\sqrt{3}+2\sqrt{\left(2+\sqrt{3}\right)\left(2-\sqrt{3}\right)}+2-\sqrt{3}\)
\(A^2=4+2\sqrt{4+2\sqrt{3}-2\sqrt{3}-3}\)
\(A^2=4+2=6\)
\(A=\sqrt{6}\)
Đặt \(B=\sqrt{2+\sqrt{3}}-\sqrt{2-\sqrt{3}}\)
\(B^2=2+\sqrt{3}-2\sqrt{\left(2+\sqrt{3}\right)\left(2-\sqrt{3}\right)}+2-\sqrt{3}\)
\(B^2=4-2\sqrt{4+2\sqrt{3}-2\sqrt{3}-3}\)
\(B^2=4-2\sqrt{1}=4-2=2\)
\(B=\sqrt{2}\)
Thay vào H
\(\Rightarrow H=\frac{\sqrt{2}}{\sqrt{6}}-\frac{\sqrt{6}}{\sqrt{2}}=\frac{1}{\sqrt{3}}-\sqrt{3}=\frac{1-3}{\sqrt{3}}=\frac{-2}{\sqrt{3}}\)
A)\(\frac{6+2\sqrt{5}}{3-\sqrt{5}}-\frac{5+3\sqrt{5}}{\sqrt{5}}+\frac{\sqrt{5}}{2-\sqrt{5}}\)
B)\(\frac{8+2\sqrt{2}}{3-\sqrt{2}}-\frac{2+3\sqrt{2}}{\sqrt{2}}-\frac{3}{\sqrt{2}-1}\)
C)\(\frac{3+\sqrt{2}}{3-\sqrt{3}}-\frac{3+\sqrt{3}}{\sqrt{3}}-\frac{2}{\sqrt{3}-1}\)
D
Thực hiện phép tính
\(\frac{2}{\sqrt{5}+1}+\sqrt{\frac{2}{3-\sqrt{5}}}\)