Bài tập vận dụng
a)(4x2+5y)3
b)(1/4x-5y)
c)(2xy+5z)3
d)(2/3x-4)3
e)(1/5x+2/3y2)3
f)(2xy-3z)3
Bài 1: Thực hiện các phép tính sau:
a)-2xy^2(x^3y-2x^2y^2+5xy^3)
b)(-2x)(x^3-3x^2-x+1)
c)(-10x^3+2/5y-1/3z)(-1/2zy)
d)3x^2(2x^3-x+5)
e)(4xy+3y-5x)x^2y
f)(3x^2y-6xy+9x)(-4/3xy)
\(a,-2xy^2\left(x^3y-2x^2y^2+5xy^3\right)\\ =-2x^4y^3+4x^3y^4-10x^2y^5\\ b,\left(-2x\right)\left(x^3-3x^2-x+1\right)\\ =-2x^4+6x^3+2x^2-2x\\ c,\left(-10x^3+\dfrac{2}{5}y-\dfrac{1}{3}z\right)\left(-\dfrac{1}{2}zy\right)\\ =5x^3yz-\dfrac{1}{5}y^2z+\dfrac{1}{6}yz^2\\ d,3x^2\left(2x^3-x+5\right)=6x^5-3x^3+15x^2\\ e,\left(4xy+3y-5x\right)x^2y=4x^3y^2+3x^2y^2-5x^3y\\ f,\left(3x^2y-6xy+9x\right)\left(-\dfrac{4}{3}xy\right)\\ =-4x^3y^2+8x^2y^2-12x^2y\)
a) ( -3x^2y - 2xy^2 +6) + (-x2y + 5xy^2 -1) b) (1,6x^3 -3,8x^2y) + (-2,2x^2y - 1,6x^3 + 0,5xy^2) c) (6,7xy^2 - 2,7xy + 5y^2) - (1,3xy - 3,3xy^2 + 5y^2) d) ( 3x^2 - 2xy + y^2) + (x^2 -xy + 2y^2) - ( 4x^2 - y^2) e) ( x^2 + y^2 - 2xy) - ( x^2 + y^2 + 2xy) + ( 4xy -1)
\(a)\left(-3x^2y-2xy^2+6\right)+\left(-x^2y+5xy^2-1\right)\)
\(=-3x^2y-2xy^2+6+-x^2y+5xy^2-1\)
\(=\left(-3x^2y-x^2y\right)+\left(-2xy^2+5xy^2\right)+\left(6-1\right)\)
\(=-4x^2y+3xy^2+5\)
\(b)\left(1,6x^3-3,8x^2y\right)+\left(-2,2x^2y-1,6x^3+0,5xy^2\right)\)
\(=1,6x^3-3,8x^2y+-2,2x^2y-1,6x^3+0,5xy^2\)
\(=\left(1,6x^3-1,6x^3\right)+\left(-3,8x^2y+-2,2x^2y\right)+0,5xy^2\)
\(=-6x^2y+0,5xy^2\)
\(c)\left(6,7xy^2-2,7xy+5y^2\right)-\left(1,3xy-3,3xy^2+5y^2\right)\)
\(=6,7xy^2-2,7xy+5y^2-1,3xy+3,3xy^2-5y^2\)
\(=\left(6,7xy^2+3,3xy^2\right)+\left(-2,7xy-1,3xy\right)+\left(5y^2-5y^2\right)\)
\(=10xy^2+-4xy\)
\(=10xy^2-4xy\)
\(d)\left(3x^2-2xy+y^2\right)+\left(x^2-xy+2y^2\right)-\left(4x^2-y^2\right)\)
\(=3x^2-2xy+y^2+x^2-xy+2y^2-4x^2+y^2\)
\(=\left(3x^2+x^2-4x^2\right)+\left(-2xy-xy\right)+\left(y^2+2y^2+y^2\right)\)
\(=-3xy+4y^2\)
\(e)\left(x^2+y^2-2xy\right)-\left(x^2+y^2+2xy\right)+\left(4xy-1\right)\)
\(=x^2+y^2-2xy-x^2-y^2-2xy+4xy-1\)
\(=\left(x^2-x^2\right)+\left(y^2-y^2\right)+\left(-2xy-2xy+4xy\right)-1\)
\(=-1\)
a/ 2x3 (2xy + 6x5y) b/ 3 1 x 5y 3 ( 4xy2 + 3x + 1) c/ 4 1 x 3yz (-2x2y 4 – 5xy) d/ (2x3 + 5y2 )(4xy3 + 1) e/ (5x – 2y)(x2 – xy + 1) f/ (x – 1)(x + 1)(x + 2)
1) Tìm x a. (4x - 1 )² - 8 ( x - 2 ) ( 3 + 2x ) = 15 b. ( 5x - 2 ) ( x - 2 ) - 4 ( x - 3 ) = x² + 3 2) pt đa thức thành nhân tử a. 5x² - 10xy + 5y² - 20z² b. a³ - ay - a²x + xy c. 3x² - 6xy + 3y² - 12z² d. x² - y² + 2yz - z² e. x² - 2xy + tx - 2ty mình cảm ơn ạ
1)
a) => 16x2 - 8x + 1 - 8(2x2 + 3x - 4x - 6) = 15
=> 16x2 - 8x + 1 - 8(2x2 - x - 6) = 15
=> 16x2 - 8x + 1 - 16x2 + 8x + 48 = 15
=> 49 = 15 (?) (vô lí)
=> Không tìm được x thoả mãn
b) (5x - 2)(x - 2) - 4(x - 3) = x2 + 3
=> 5x2 - 10x - 2x + 4 - 4x + 12 = x2 + 3
=> 5x2 - 16x + 16 = x2 + 3
=> 4x2 - 16x + 16 = 3
=> (2x)2 - 2.2x.4 + 42 = 3
=> (2x - 4)2 = 3
=> \(\left[{}\begin{matrix}2x-4=\sqrt{3}\\2x-4=-\sqrt{3}\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{4+\sqrt{3}}{2}\\x=\dfrac{4-\sqrt{3}}{2}\end{matrix}\right.\)
Mong bạn xem lại đề bài!
2)
a) 5x2 - 10xy + 5y2 - 20z2
= 5(x2 - 2xy + y2 - 4z2)
= 5[(x - y)2 - (2z)2]
= 5(x - y - 2z)(x - y + 2z)
b) a3 - ay - a2x + xy
= a(a2 - y) - x(a2 - y)
= (a - x)(a2 - y)
c) 3x2 - 6xy + 3y2 - 12z2
= 3(x2 - 2xy + y2 - 4z2)
= 3[(x - y)2 - (2z)2]
= 3(x - y - 2z)(x - y + 2z)
d) x2 - 2xy + tx - 2ty
= x(x - 2y) + t(x - 2y)
= (x + t)(x - 2y)
Cho A= -x2-2x-y2+3y-1
B= -2x2 + 3y2 - 5x + y +3
C= 3x2 - 2xy + 7y2 - 3x - 5y - 6
Tính: a) -A+B-C
b) A+B-(-C)
Mình tính thẳng ra nhé.
a) -A+B-C= -4x^2 + 2xy - 3y^2 + 3y + 7.
b) A+B-(-C)= -5y^2 = 2xy - 4x + 9y + 5.
Tìm nghiệm nguyên của các phương trình sau:
a) 2xy - 4x - y = 1
b) (2x - 1)(y - 2) = 3
c) 2xy - x - y +1 = 0
d) 2xy - 4x + y = 7
e) 3xy + x - y = 1
f) xy + 3x - 5y = -3
g) 4x + 11y = 4xy
Phân tích các đa thức sau thành nhân tử :
a, -x - y^2 + x^2 - y
b, x( x + y ) - 5x - 5y
c, x^2 - 5x + 5y - y^2
d, 5x^3 - 5x^2 y - 10x^2 + 10xy
e, 27x^3 - 8y^3
f, x^2 - y^2 - x - y
g, x^2 - y^2 - 2xy + y^2
h, x^2 - y^2 + 4 - 4x
i, x^3 + 3x^2 + 3x + 1 - 27z^3
k, 4x^2 + 4x - 9y^2 + 1
m, x^2 - 3x + xy - 3y
Giúp mình với mình đang cần rất gấp ạ
a, -x - y2 + x2 - y = (x2 - y2) - (x + y)
= (x - y)(x + y) - (x + y)
= (x + y)(x - y - 1)
b, x( x + y ) - 5x - 5y = x(x + y) - 5(x + y)
= (x - 5)(x + y)
c, x2 - 5x + 5y - y2 = (x - y)(x + y) - 5(x - y)
= (x - y)(x + y - 5)
d, 5x3 - 5x2y - 10x2 + 10xy = 5x2(x - y) - 10x(x - y)
= 5x(x - y)(x - 2)
e, 27x3 - 8y3 = (3x - 2y)(9x2 + 6xy + 4y2)
f, x2 - y2 - x - y = (x - y)(x + y) - (x + y)
= (x + y)(x - y - 1)
g, x2 - y2 - 2xy + y2 = (x2 - 2xy + y2) - y2
= (x - y)2 - y2
= (x - y - y)(x - y + y) = x(x - 2y)
h, x2 - y2 + 4 - 4x = (x2 - 4x + 4) - y2
= (x - 2)2 - y2
= (x - y - 2)(x + y - 2)
i, x3 + 3x2 + 3x + 1 - 27z3 = (x + 1)3 - 27z3
= (x+1-3z)(x2+2x+1+3xz+3z+9z2)
k, 4x2 + 4x - 9y2 + 1 = (2x + 1)2 - 9y2
= (2x - 3y + 1)(2x + 3y + 1)
m, x2 - 3x + xy - 3y = x(x - 3) + y(x - 3)
= (x - 3)(x + y)
a) x^2+2xy+y^2-16
b) 3x^2+5x-3xy-5y
c) 4x^2-6x^3y-2x^2+8x
d) x^2-4-2xy+y^2
e) x^3-4x^2-12x+27
g) 3x^2-18x+27
h) x^2-y^2-z^2-2yz
k) 4x^2(x-6)+9y^2(6-x)
l)6xy+5x-5y-3x^2-3y^2
a) x^2+2xy+y^2-16
=(x+y)2-16
=(x+y-4)(x+y+4)
b) 3x^2+5x-3xy-5y
=(3x2-3xy)+(5x-5y)
=3x(x-y)+5(x-y)
=(x-y)(3x+5)
c) 4x^2-6x^3y-2x^2+8x
ko bik hoặc sai đề
d) x^2-4-2xy+y^2
=(x-y)2-4
=(x-y+2)(x-y-2)
e) x^3-4x^2-12x+27
=sai đề
g) 3x^2-18x+27
=3(x2-6x+9)
=3(x-3)2
h) x^2-y^2-z^2-2yz
=x2-(y2+z2+2yx)
=x2-(y+z)2
=(x-y-z)(x+y+z)
k) 4x^2(x-6)+9y^2(6-x)
=4x2(x-6)-9y2(x-6)
=(x-6)(4x2-9y2)
=(x-6)(2x-3y)(2x+3y)
l)6xy+5x-5y-3x^2-3y^2
=(5x-5y)+(-3x2+6xy-3y2)
=5(x-y)-3(x2-2xy+y2)
=5(x-y)-3(x-y)2
=(x-y)(5-3(x-y))
=(x-y)(5-3x+3y)
Tìm nghiệm nguyên của các phương trình sau:
a) 2xy - 4x - y = 1
b) (2x - 1)(y - 2) = 3
c) 2xy - x - y +1 = 0
d) 2xy - 4x + y = 7
e) 3xy + x - y = 1
f) xy + 3x - 5y = -3
g) 4x + 11y = 4xy