Phân thích đa thức thành nhân tử:
x^2 - y^2 -4x - 6y -5
Chỉ cần cách làm và công thức ạ
phân tích đa thức thành nhân tử:x mũ 2 +xy +5x+5y
x mũ 2 - y mũ 2 +3x-3y
giúp mình với ạ,mình cần gấp ạ
x2 + xy + 5x + 5y = ( x2 + xy ) + ( 5x + 5y ) = x( x + y ) + 5( x + y ) = ( x + y )( x + 5 )
x2 - y2 + 3x - 3y = ( x2 - y2 ) + ( 3x - 3y ) = ( x - y )( x + y ) + 3( x - y ) = ( x - y )( x + y + 3 )
x² + xy + 5x + 5y
= (x²+ xy) + ( 5x+5y)
= x(x+y) + 5(x+y)
= (x+y)(x+5)
x² - y² + 3x - 3y
= (x² - y²) + ( 3x -3y)
= (x-y)(x+y) + 3(x-y)
= (x-y)(x+y+3)
chúc bạn học tốt ^^
a) \(x^2+xy+5x+5y=\left(x^2+xy\right)+\left(5x+5y\right)\)
\(=x\left(x+y\right)+5\left(x+y\right)=\left(x+y\right)\left(x+5\right)\)
b) \(x^2-y^2+3x-3y=\left(x^2-y^2\right)+\left(3x-3y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(x+y\right)+3\left(x-y\right)=\left(x-y\right)\left(x+y+3\right)\)
phân tích đa thức thành nhân tử:
x^2-4x+12(+12 chứ k phải -12 nha)
Ta nhắc lại: Phương trình bậc hai phân tích được thành nhân tử khi và chỉ khi nó tồn tại nghiệm.
Ta thấy: `x^2-4x+12=(x-2)^2+8>=8>0AAx` nên ta không thể phân tích nhân tử cho phương trình này.
x² - 4x - 12
= x² + 2x - 6x - 12
= (x² + 2x) - (6x + 12)
= x(x + 2) - 6(x + 2)
= (x + 2)(x - 6)
`x^2-4x+12`
`=x^2+2x-6x+12`
`=x(x+2)-6(x+2)`
`=(x+2)(x-6)`
\(^{x^2-y^2-4y-4}\)
\(x^2-y^2-6y-9\)
\(4x^2-4y^2+12y-9\)
Phân tích đa thức thành nhân tử
ghi lời giải giúp ạ
\(a,x^2-y^2-4y-4\\ =x^2-\left(y^2+4y+4\right)\\ =x^2-\left(y+2\right)^2\\ =\left(x-y-2\right)\left(x+y+2\right)\\ b,x^2-y^2-6y-9\\ =x^2-\left(y^2+6y+9\right)\\ =x^2-\left(y+3\right)^2\\ =\left(x-y-3\right)\left(x+y+3\right)\\ c,4x^2-4y^2+12y-9\\ =\left(2x\right)^2-\left(2y-3\right)^2\\ =\left(2x-2y+3\right)\left(2x+2y-3\right)\)
phân tích đa thức thành nhân tử:
x^3-y^3+2x^2+2xy
Đa thức này ko phân tích thành nhân tử được
\(=\left(x+y\right)\left(x^2-xy+y^2\right)+2x\left(x+y\right)\)
\(=\left(x+y\right)\left(x^2-xy+y^2+2x\right)\)
phân tích đa thức sau thành nhân tử:x^2-y^2+7x-7y
(x^2 +7x)-(y^2+7y)
=x(x+7)-y(y+7)
=(x+7)(y+7)(x-y)
phân tích 2 đa thức sau thành nhân tử :a)\(x^2+4x-5\) ; b)\(4x^2-y^2+6y-9\)
a: =x^2+5x-x-5
=(x+5)(x-1)
b: =4x^2-(y-3)^2
=(2x-y+3)(2x+y-3)
Phân tích đa thức thành nhân tử:x-y+cănxy^2-căny^3
\(x-y+\sqrt{xy^2}-\sqrt{y^3}\)
\(=\left(x-y\right)+\left(y\sqrt{x}-y\sqrt{y}\right)\)
\(=\left(\sqrt{x}-\sqrt{y}\right)\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}\right)+y\left(\sqrt{x}-\sqrt{y}\right)\)
\(=\left(\sqrt{x}-\sqrt{y}\right)\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}+y\right)\)
phân tích đa thức sau thành nhân tử:x^6-3x^4+3x^2-1-y^3
phân tích đa thức thành nhân tử:x4 + 1997x2 + 1996x + 1997 ( kèm cách giải nhé)!!
Pt vô nghiệm
=> dùng hệ số bất định hay phân tích có nhân tử là (x2+x+1)