x2 + 9x + 18
Giải các pt sau:
a) 3X2 + 8X + 4 = 0
b) X2 + 9X + 18 = 0
c) X2 + 12 + 32 = 0
a) \(\text{Δ}=8^2-4.3.4=16\)
\(\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{-8+4}{2.3}=-\dfrac{2}{3}\\x=\dfrac{-8-4}{2.3}=-2\end{matrix}\right.\)
b) \(\text{Δ}=9^2-4.1.18=9\)
\(\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{-9+3}{2}=-3\\x=\dfrac{-9-3}{2}=-6\end{matrix}\right.\)
c) \(x^2+12+32=0\)
\(x^2=-44\)
mà \(x^2\ge0\forall x\)
\(\Rightarrow\) pt vô nghiệm
I=x2-9x+18
Tìm nghiệm
mình cũng không biết đúng không nữa!
x^2 - 9x + 18 = 0
<=> x^2 -3x - 6x + 18 = 0
<=> x (x-3) - 6.(x-3)
<=> (x-3).(x-6)
Ta có: * x- 3 = 0 => x = 3
* x - 6 = 0 => x = 6
Vậy x = (3;6)
@lethingochien_hs : Bài của bạn giống chép mạng ghê :)
x2 - 9x + 18
Đa thức có nghiệm <=> x2 - 9x + 18 = 0
<=> x2 - 3x - 6x + 18 = 0
<=> ( x2 - 3x ) - ( 6x - 18 ) = 0
<=> x( x - 3 ) - 6( x - 3 ) = 0
<=> ( x - 6 )( x - 3 ) = 0
<=> x - 6 = 0 hoặc x - 3 = 0
<=> x = 6 hoặc x = 3
Vậy nghiệm của đa thức là x = 6 hoặc x = 3
Tham khảo ạ !
\(x^2-9x+18=0\)
Ta có : \(\Delta'=\left(\frac{-9}{2}\right)^2-18=\frac{9}{4}\)
Do \(\Delta'>0\)nên đa thức sẽ có 2 nghiệm phân biệt
\(x_1=-\left(\frac{-9}{2}\right)+\sqrt{\frac{9}{4}}=6\)
\(x_2=-\left(\frac{-9}{2}\right)-\sqrt{\frac{9}{4}}=3\)
Vậy đa thức trên có 2 nghiệm phân biệt : \(\left\{3;6\right\}\)
b) x3 – 5x2 – x + 5 = 0.
c) x3 – x2 – 25x + 25 = 0
d) 4x3 – 8x2 – 9x + 18 = 0.
b: \(\Leftrightarrow\left(x-5\right)\left(x+1\right)\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=1\\x=-1\end{matrix}\right.\)
c: \(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x-5\right)\left(x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=5\\x=-5\end{matrix}\right.\)
11,18y2 - 12xy + 2x2
12,(x2+x)2 + 3(x2+x) + 2
13,5x2 - 10xy + 5y2 - 20z2
14,x3 - 9x + 2x2 - 18
15,x2 - 2x - 4y2 - 4y
16,a2 + 2ab + b2 - 2a - 2b + 1
17,x3 - x + 3x2 y + 3xy2 + y3 - y
18,x3 + y3 + z3 - 3xyz
19,x2 + 4x - 5
20,2x2 - 6x - 8
21,x2 - 10xy + 9y2
22,5xz - 5xy - x2 + 2xy - y2
23,(x2 + x + 1) ( x2 + x + 2) - 12
24,(x+1) (x+2) (x+3) (x+4) - 24
25,x3 + 2x2 - 2x - 12
11: \(2x^2-12xy+18y^2\)
\(=2\left(x^2-6xy+9y^2\right)\)
\(=2\left(x-3y\right)^2\)
12: \(\left(x^2+x\right)^2+3\left(x^2+x\right)+2\)
\(=\left(x^2+x+2\right)\left(x^2+x+1\right)\)
Giải các phương trình sau:
a, x2 - 9x +20 = 0
b, x2 - 3x - 18 = 0
c, 2x2 - 9 x + 9 = 0
d, 3x2 - 8x + 4 = 0
e, 3x3 - 6x2 - 9x = 0
f, x(x - 5) - 2 + x = 0
g, x3 + 32 + 6x +8 = 0
h, 2x(x - 2) - 2 + x = 0
i, 5x(1 - x) + x - 1 = 0
k, 4 - 9(x - 1)2 = 0
l, (x - 2)2 - 36(x + 3)2 = 0
\(a)x^2-9x+20=0 \\<=>(x-4)(x-5)=0 \\<=>x=4\ hoặc\ x=5 \\b)x^2-3x-18=0 \\<=>(x+3)(x-6)=0 \\<=>x=-3\ hoặc\ x=6 \\c)2x^2-9x+9=0 \\<=>(x-3)(2x-3)=0 \\<=>x=3\ hoặc\ x=\dfrac{3}{2}\)
d: \(\Leftrightarrow3x^2-6x-2x+4=0\)
=>(x-2)(3x-2)=0
=>x=2 hoặc x=2/3
e: \(\Leftrightarrow3x\left(x^2-2x-3\right)=0\)
=>x(x-3)(x+1)=0
hay \(x\in\left\{0;3;-1\right\}\)
f: \(\Leftrightarrow x^2-5x-2+x=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-4x-2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)^2=6\)
hay \(x\in\left\{\sqrt{6}+2;-\sqrt{6}+2\right\}\)
Thực hiện phép tính:
a,4.(x+3)/3x2-x : x2+3x/1-3x
b, x+1/x2-2x-8 . 4-x/x2+x
c, 9x+5/2(x-1)(x+3)2- 5x-7/2(x-1)(x+3)2
d, 18/(x-3)(x2-9)-3/x^2-6x+9-x/x^2-9
e, 1/x2-x+1+1/1-x2+2/x3+1
Khi thảo luận nhóm, một bạn ra đề bài: Hãy phân tích đa thức x4 - 9x3 + x2 - 9x thành nhân tử
Bạn Thái làm như sau:
x4 - 9x3 + x2 – 9x = x(x3 - 9x2 + x – 9).
Bạn Hà làm như sau:
x4 - 9x3 + x2 – 9x = (x4 - 9x3) + (x2 – 9x)
= x3(x – 9) + x(x – 9) = (x – 9)(x3 + x).
Bạn An làm như sau:
x4 - 9x3 + x2 – 9x = (x4 + x2) - (9x3 + 9x) = x2(x2 + 1) – 9x(x2 + 1)
= (x2 – 9x) (x2 + 1)= x(x – 9)(x2 + 1).
Hãy nêu ý kiến của em về lời giải của các bạn
Lời giải của các bạn đều thỏa mãn yêu cầu đề bài là phân tích đa thức thành nhân tử
Bài 2 : Tìm x (đưa về nhân tử)
f) x(2x – 9) – 4x + 18 = 0
g) 4x(x – 1000) – x + 1000 = 0
h) 2x(x – 4) – 6x2(– x + 4) = 0
i) 2x(x – 3) + x2 – 9 = 0
j) 9x – 6x2 + x3 = 0
f: Ta có: \(x\left(2x-9\right)-4x+18=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-9\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{9}{2}\\x=2\end{matrix}\right.\)
g: Ta có: \(4x\left(x-1000\right)-x+1000=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1000\right)\left(4x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1000\\x=\dfrac{1}{4}\end{matrix}\right.\)
f. x(2x - 9) - 4x + 18 = 0
<=> x(2x - 9) - 2(2x - 9) = 0
<=> (x - 2)(2x - 9) = 0
<=> \(\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\2x-9=0\end{matrix}\right.\)
<=> \(\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=\dfrac{9}{2}\end{matrix}\right.\)
g. 4x(x - 1000) - x + 1000 = 0
<=> 4x(x - 1000) - (x - 1000) = 0
<=> (4x - 1)(x - 1000) = 0
<=> \(\left[{}\begin{matrix}4x-1=0\\x-1000=0\end{matrix}\right.\)
<=> \(\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{4}\\x=1000\end{matrix}\right.\)
h. 2x(x - 4) - 6x2(-x + 4) = 0
<=> 2x(x - 4) + 6x2(x - 4) = 0
<=> (2x + 6x2)(x - 4) = 0
<=> 2x(1 + 3x)(x - 4) = 0
<=> \(\left[{}\begin{matrix}2x=0\\1+3x=0\\x-4=0\end{matrix}\right.\)
<=> \(\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=\dfrac{-1}{3}\\x=4\end{matrix}\right.\)
i. 2x(x - 3) + x2 - 9 = 0
<=> 2x(x - 3) + (x - 3)(x + 3) = 0
<=> (2x + x + 3)(x - 3) = 0
<=> (3x + 3)(x + 3) = 0
<=> \(\left[{}\begin{matrix}3x+3=0\\x+3=0\end{matrix}\right.\)
<=> \(\left[{}\begin{matrix}x=-1\\x=-3\end{matrix}\right.\)
j. 9x - 6x2 + x3 = 0
<=> x(9 - 6x + x2) = 0
<=> x(3 - x)2 = 0
<=> \(\left[{}\begin{matrix}x=0\\3-x=0\end{matrix}\right.\)
<=> \(\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=3\end{matrix}\right.\)
4x(x – 1000) – x + 1000 = 0
(4x-1)(x-1000) =0
⇔x=1/4 hoặc 1000
x2 (9x3 +8x -8/9) = 9x.... +3+8x2.... -8/9x....
= 9x ..... +8x ..... -8/9 x.....
giúp mik