tìm số tự nhiên x, y biết (2x+1)(y-3)=12, xy+2x-y=14
Tìm các số tự nhiên x và y,biết:
a.X x (y+1)=14
b.(2x-1)x(y+3)=12
Tìm các cặp số tự nhiên x;y biết: (2x-1)(y+3)=12
\(\left(2x-1\right)\left(y+3\right)=12\)
\(\Rightarrow2x-1=12\)
\(2x=12+1\)
\(2x=13\)
\(x=\dfrac{13}{2}\)
\(\Rightarrow y+3=12\)
\(y=12-3\)
\(y=9\)
Vậy \(x=\dfrac{13}{2}\) và \(y=9\)
\(\left(2x-1\right)\left(y+3\right)=12\)
Ư(12) = {-1,-2,-3,-4,-6,-12,1,2,3,4,6,12}
=> Ta có bảng:
2x - 1 | -1 | -2 | -3 | -4 | -6 | -12 | 1 | 2 | 3 | 4 | 6 | 12 |
y + 3 | -12 | -6 | -4 | -3 | -2 | -1 | 12 | 6 | 4 | 3 | 2 | 1 |
x | 0 | \(-\dfrac{1}{2}\) | -1 | \(-\dfrac{3}{2}\) | \(-\dfrac{5}{2}\) | \(-\dfrac{11}{2}\) | 1 | \(\dfrac{3}{2}\) | 2 | \(\dfrac{5}{2}\) | \(\dfrac{7}{2}\) | \(\dfrac{13}{2}\) |
y | -15 | -9 | -7 | -6 | -5 | -4 | 9 | 3 | 1 | 0 | -1 | -2 |
Vậy từ bảng giá trị ta có các cặp số tự nhiên x,y thỏa mãn là: (1,9); (2,1)
Tìm các số tự nhiên x,y biết (2x-1)(y+3)=12
Vì (2x - 1)(y + 3 ) = 12
=> 2x - 1 , y + 3 € Ư(12 )
Ư (12) = { 1 , 12 , 2 , 6 , 3 ,4 }
Mà 2x - 1 là số lẻ
=> 2x - 1 € { 1 , 3 }
_Nếu 2x - 1 = 3 => x = 2 ( tm)
_ Nếu 2x - 1 = 1 => x = 1 ( tm)
_ Nếu x = 1 thì y = 9
_ Nếu x = 2 thì y = 1
Vậy nếu x = 2 thì y = 1
nếu x = 1 thì y = 9
Tìm các số tự nhiên x và y, sao cho:
a. (2x+1)(y-5)=12
b. (x-1)(2y-1)=14
c. (2x-3)(3y-2)=1
d. x+8=y(x-3)
bài 1:tìm cặp số tự nhiên x,y biết:
1) (x+5)(y-3) = 15
2) xy+2x +3y = 0
3) xy - 2x + y = 9
bài 2:cho A = 2 + 22 + 23 + ...... + 260. chứng tỏ rằng: A chia hết cho 3, 5, 7
mik cần gấp ;-;
h mik ko gấp nữa, nhưng nếu cậu biết cách giải thì chỉ mik nha ạ, làm tư liệu sau này mik học ý ạ :>
tìm số tự nhiên x y biết (2x+1) (y-3) = 12 mng giúp với a
1,tìm các số tự nhiên x sao cho các số có dạng sau đều là số tự nhiên
3x + 5 chia hết cho x - 1
2x + 8 chia hết cho 2x + 1
2, tìm x,y thuộc N biết
a, xy = 5 và x > y
b, (x + 1) ( y + 3) = 6
c, ( x - 3) (y + 1) = 7
d, xy + x + 3y = 5
a) Tìm số tự nhiên x, y biết: (2x+1)(y-3)=12
b) Tìm số tự nhiên x biết: 2x+2x+1+2x+2+...+2x+2015=22019-8
c) So sánh: 3625 và 2536
a,(2x+1)(y-3)=12
⇒⇒2x+1 và y-3 ∈∈Ư(12)={±1;±2;±3;±4;±6;±12}{±1;±2;±3;±4;±6;±12}
2x+1 | 1 | -1 | 2 | -2 | 3 | -3 |
y-3 | 12 | -12 | 6 | -6 | 4 | -4 |
x | 0 | -1 | 1212 | −32−32 | 1 | -2 |
y | 15 | -9 | 9 | 3 | 7 | -1 |
=>x=0,y=15
c) Ta có: \(36^{25}=\left(6^2\right)^{25}=6^{50}\)
\(25^{36}=\left(5^2\right)^{36}=5^{72}\)
Ta có: \(6^{50}=\left(6^5\right)^{10}=7776^{10}\)
mà \(5^{70}=\left(5^7\right)^{10}=78125^{10}\)
nên \(6^{50}< 5^{70}\)
mà \(5^{70}< 5^{72}\)
nên \(6^{50}< 5^{72}\)
hay \(36^{25}< 25^{36}\)
a) Tìm số tự nhiên x, y biết: (2x+1)(y-3)=12
b) Tìm số tự nhiên x biết: 2x+2x+1+2x+2+...+2x+2015=22019-8
c) So sánh: 3625 và 2536