tìm Mim của A=(3x^2-6x+17)/(x^2-2x+5)
Tìm Max của A = \(\dfrac{3x^2-6x+17}{x^2-2x+5}\)
\(A=\dfrac{3x^2-6x+17}{x^2-2x+5}\)
\(=3+\dfrac{2}{x^2-2x+5}\)
Mà \(x^2-2x+5\ge4\)
=> \(\dfrac{2}{x^2-2x+5}\le\dfrac{1}{2}\)
=> A ≤ 7/2
Dấu "=" xảy ra ⇔ x = 1
Ta có : \(A=\dfrac{3x^2-6x+17}{x^2-2x+5}=\dfrac{3x^2-6x+15+2}{x^2-2x+5}=\dfrac{3\left(x^2-2x+5\right)+2}{x^2-2x+5}\)
\(=3+\dfrac{2}{x^2-2x+5}\)
- Thấy : \(x^2-2x+5=x^2-2x+1+4=\left(x-1\right)^2+4\)
Lại có : \(\left(x-1\right)^2\ge0\forall x\)
\(\Rightarrow\left(x-1\right)^2+4\ge4\forall x\)
\(\Rightarrow\dfrac{2}{x^2-2x+5}\le\dfrac{2}{4}=\dfrac{1}{2}\)
\(\Rightarrow3+\dfrac{2}{x^2-2x+5}\le\dfrac{7}{2}\)
\(HayA\le\dfrac{7}{2}\)
Vậy MaxA = \(\dfrac{7}{2}\) Dấu " = " xảy ra <=> x - 1 = 0
<=> x = 1 .
tìm GTLN của B = 3x^2-6x+17 / x^2 - 2x + 5
Giải: Ta có:
B = \(\frac{3x^2-6x+17}{x^2-2x+5}=\frac{3\left(x^2-2x+1\right)+14}{\left(x^2-2x+1\right)+4}=\frac{3\left(x-1\right)^2+14}{\left(x-1\right)^2+4}=3+\frac{14}{\left(x-1\right)^2+4}\)
Do \(\left(x-1\right)^2\ge0\forall x\) => \(\left(x-1\right)^2+4\ge4\forall x\)
=> \(\frac{14}{\left(x-1\right)^2+4}\le\frac{7}{2}\forall x\)
=> \(3+\frac{14}{\left(x-1\right)^2+4}\le\frac{13}{2}\forall x\)
Dấu "=" xảy ra <=> x - 1 = 0 <=> x = 1
Vậy MaxA = 13/2 <=> x = 1
tìm x biết
a) (6x-3) (2x+4) + (4x-1) (5-3x) = -21
b) 6x (3x+5) - 2x (9x-2) + (17-x) (x-1) + x (x-18) =0
c) (15-2x) (4x+1) - (13-4x) (2x-3) - (x-1) (x+2) + x2=52
d) (8x-3) (3x+2) - (4x+7) (x+4) = (2x+1) (5x-1) - 33
Rút gọn hết ta được :
a/ 41x - 17 = -21
=> 41x = -4 => x = 4/41
b/ 34x - 17 = 0
=> 34x = 17
=> x = 17/34 = 1/2
c/ 19x + 56 = 52
=> 19x = -4
=> x = -4/19
d/ 20x2 - 16x - 34 = 10x2 + 3x - 34
=> 10x2 - 19x = 0
=> x(10x - 19) = 0
=> x = 0
hoặc 10x - 19 = 0 => 10x = 19 => x = 19/10
Vậy x = 0 ; x = 19/10
Rút gọn hết ta được :
a/ 41x - 17 = -21
=> 41x = -4 => x = 4/41
b/ 34x - 17 = 0
=> 34x = 17
=> x = 17/34 = 1/2
c/ 19x + 56 = 52
=> 19x = -4
=> x = -4/19
d/ 20x 2 - 16x - 34 = 10x 2 + 3x - 34
=> 10x 2 - 19x = 0
=> x(10x - 19) = 0
=> x = 0 hoặc 10x - 19 = 0
=> 10x = 19
=> x = 19/10
Vậy x = 0 ; x = 19/10
a) ( 6x - 3 ) ( 2x + 4 ) + ( 4x - 1 ) ( 5 - 3x ) = -21
<=> 12x2 + 24x - 6x - 12 + 20x - 12x2 - 5 + 3x = -21
<=> 41x = -21 + 12 + 5
<=> 41x = -4
<=> x = -4/41
Tìm x, biết:
a) x(x+5).(x-5) - (x+2).(x2- 2x+4)=17
b) (3x-5).(7-5x) - (5x+2).(2-3x)=4
c) 6x2 - (2x+5).(3x-2)=7
d) x(x-4) - (x2-8) = 0
a. \(x\left(x^2-25\right)-\left(x^3-2x^2+4x+2x^2-4x+8\right)=17\)
\(x^3-25x-\left(x^3+8\right)=17\)
\(x^3-25x-x^3-8=17\)
\(-25x=25\)
\(x=-1\)
c. \(6x^2-\left(6x^2-4x+15x-10\right)=7\)
\(6x^2-6x^2-11x+10=7\)
\(-11x=-3\)
\(x=\frac{3}{11}\)
d.\(x^2-4x-x^2+8=0\)
\(-4x=-8\)
\(x=2\)
Tìm x, bết:
6x (3x+5) - 2x (3x-2) + (17-x) (x-1) + x (x-18) =0
6x(3x + 5) - 2x(3x - 2) + (17 - x)(x - 1) + x(x - 18) = 0
=> (18x2 - 6x2 - x2 + x2) + (30x + 4x - 16x - 18x) - 17 = 0
=> 12x2 - 17 = 0
=> 12x2 = 17
=> x2 = 17/12
=> \(\orbr{\begin{cases}x=\sqrt{\frac{17}{12}}\\x=-\sqrt{\frac{17}{12}}\end{cases}}\)
\(6x\left(3x+5\right)-2x\left(3x-2\right)+\left(17-x\right)\left(x-1\right)+x\left(x-18\right)=0\)
\(\Leftrightarrow9x^2+30x-6x^2+4x+17x-17-x^2+x+x^2-18x=0\)
\(\Leftrightarrow3x^2+34x-17=0\) ( vô nghiệm )
6x( 3x + 5 ) - 2x( 3x - 2 ) + ( 17 - x )( x - 1 ) + x( x - 18 ) = 0
<=> 18x2 + 30x - 6x2 + 4x - x2 + 18x - 17 + x2 - 18x = 0
<=> 12x2 + 34x - 17 = 0
\(\Delta'=b'^2-ac=\left(\frac{b}{2}\right)^2-ac=\left(\frac{34}{2}\right)^2-12\cdot\left(-17\right)=289+204=493\)( không muốn xài Delta nữa đâu nhưng ... :)) )
\(\Delta'>0\)nên phương trình đã cho có hai nghiệm phân biệt
\(\hept{\begin{cases}x_1=\frac{-b'+\sqrt{\Delta'}}{a}=\frac{-17+\sqrt{493}}{12}\\x_2=\frac{-b'-\sqrt{\Delta'}}{a}=\frac{-17-\sqrt{493}}{12}\end{cases}}\)
Vậy ...
tìm giá trị lớn nhất của : \(p=\frac{3x^2-6x+17}{x^2-2x+5}\)
Tìm GTNN của
a)\(A=\frac{3x^2-6x+17}{x^2-2x+5}\)
b)\(C=\frac{x^6+27}{x^4-3x^3+6x^2-9x+9}\)
c)\(D=\frac{x^6+512}{x^2+8}\)
tìm x thuộc Z để đa thức
a) 6x^2-x+5 chia hết 2x+1
b) 10x^2 + 3x-17 chia hết 2x-1
Tìm x biết
a) 6x(3x+5)-2x(9x-2)=17
b) 2x(3x-1)-3x(2x+11)-70=0
c) 5x(2x-3)-4(8-3x)=2(3+5x)
Giải chi tiết giúp mình nhé!!!!
a) 6x(3x +5)-2x(9x-2)=17
6x3x+6x5-2x9x-2x(-2)=17
\(18x^2\)+30x-\(18x^2\)+4x=17
\(18x^2-18x^2\)+ 34x=17
0 +34x=17
x=17:34
x=0.5
b)2x(3x-1)-3x(2x+11)-70=0
2x3x-2x1-3x2x+3x11-70=0
\(6x^2-2x-6x^2+33x-70=0\)
-2x+33x-70=0
31x-70=0
31x=0+70
31x=70
x=\(\frac{70}{31}\)
(trong câu c dấu . của mình là nhân nha)
c)5x(2x-3)-4(8-3x)=2(3+5x)
5x2x-5x3-4.8+4.3x=2.3+2.5x
\(10x^2-15x-32+12x=6+10x\)
\(10x^2-15x+12x-10x=6+32\)
\(10x^2-13x=38\)
tạm thời mình bí chổ này thông cảm nha bạn