Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài

Những câu hỏi liên quan
Dieu anh
Xem chi tiết
Siêu Nhân Lê
Xem chi tiết
Đỗ Hàn Thục Nhi
Xem chi tiết
tthnew
28 tháng 6 2019 lúc 8:41

a) \(-\left(x^2-6x+10\right)=-\left(x^2-6x+9+1\right)=-\left[\left(x-3\right)^2+1\right]\le-1< 0\forall x\)

BĐT đúng

b) \(x^2+x+1=x^2+2.x.\frac{1}{2}+\frac{1}{4}+\frac{3}{4}=\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}\ge\frac{3}{4}>0\forall x\)

BĐT đúng

c)Dấu "=" ko xảy ra???

\(=\left(4x^2+2.2x.y+y^2\right)+2\left(2x+y\right)+1+2\)

\(=\left(2x+y\right)^2+2.\left(2x+y\right).1+1+1\)

\(=\left(2x+y+1\right)^2+1\ge1>0\) (đpcm)

Hương Nguyễn Quỳnh
18 tháng 9 2019 lúc 18:14

a. −x2 + 6x - 10

= −(x2 − 6x) − 10

= −(x2 − 2.x.3 + 32 − 9) − 10

= −(x − 3)2 + 9 − 10

= −(x − 3)2 −1

(x − 3)2 ≥ 0 ∀ x ⇒ −(x − 3)2 ≤ 0 ⇒ −(x − 3)2 −1 ≤ −1

Vậy −(x − 3)2 −1 < 0 ⇒ −x2 + 6x - 10 luôn âm với mọi x

Hương Nguyễn Quỳnh
18 tháng 9 2019 lúc 20:13

b. x2 + x + 1

= x2 + 2.x.\(\frac{1}{2}\)+ (\(\frac{1}{2}\))2 \(\frac{1}{4}\) + 1

= (x + \(\frac{1}{2}\))2 + \(\frac{3}{4}\)

Vì (x + \(\frac{1}{2}\))2 ≥ 0 ∀ x ⇒ (x + \(\frac{1}{2}\))2 + \(\frac{3}{4}\)\(\frac{3}{4}\) ∀ x

Vậy (x + \(\frac{1}{2}\))2 + \(\frac{3}{4}\) ≥ 0 hay x2 + x + 1 > 0 ∀ x.

Nguyễn Quốc Vũ Hoàng
Xem chi tiết
Kiệt Nguyễn
17 tháng 7 2020 lúc 20:08

\(BĐT\Leftrightarrow\frac{2-2xy}{2+x^2+y^2}+\frac{2x^2-2y}{1+2x^2+y^2}+\frac{2y^2-2x}{1+x^2+2y^2}\ge0\)

\(\Leftrightarrow1-\frac{2-2xy}{2+x^2+y^2}+1-\frac{2x^2-2y}{1+2x^2+y^2}+1-\frac{2y^2-2x}{1+x^2+2y^2}\le3\)

\(\Leftrightarrow\frac{\left(x+y\right)^2}{2+x^2+y^2}+\frac{\left(y+1\right)^2}{1+2x^2+y^2}+\frac{\left(x+1\right)^2}{1+x^2+2y^2}\le3\)(*)

Theo bất đẳng thức Bunyakovsky dạng phân thức: \(\frac{\left(x+y\right)^2}{2+x^2+y^2}\le\frac{x^2}{1+x^2}+\frac{y^2}{1+y^2}\)(1); \(\frac{\left(y+1\right)^2}{1+2x^2+y^2}\le\frac{y^2}{x^2+y^2}+\frac{1}{x^2+1}\)(2); \(\frac{\left(x+1\right)^2}{1+x^2+2y^2}\le\frac{x^2}{x^2+y^2}+\frac{1}{y^2+1}\)(3)

Cộng theo vế của 3 BĐT (1), (2), (3), ta được: \(\frac{\left(x+y\right)^2}{2+x^2+y^2}+\frac{\left(y+1\right)^2}{1+2x^2+y^2}+\frac{\left(x+1\right)^2}{1+x^2+2y^2}\le\)\(\left(\frac{x^2}{x^2+y^2}+\frac{y^2}{x^2+y^2}\right)+\left(\frac{1}{y^2+1}+\frac{y^2}{y^2+1}\right)+\left(\frac{1}{x^2+1}+\frac{x^2}{x^2+1}\right)=3\)

Như vậy (*) đúng

Vậy bất đẳng thức được chứng minh

Đẳng thức xảy ra khi x = y = 1

Khách vãng lai đã xóa
Tran Le Khanh Linh
17 tháng 7 2020 lúc 20:04

\(\frac{1-xy}{2+x^2+y^2}+\frac{x^2-y^2}{1+2x^2+y^2}+\frac{y^2-x}{1+x^2+2y^2}\ge0\)

\(\Leftrightarrow\frac{1-xy+3x^2-2y^2-2y^2+x}{\left(1+x^2+y^2\right)}\ge0\)

\(\Leftrightarrow\frac{2\left(1+x^2+y^2\right)+x^2}{1+x^2+y^2}\ge0\)

Vì x2 và y2 >0

\(\Rightarrow2+\frac{x^2}{1+x^2+y^2}\ge0\)(luôn đúng)

Khách vãng lai đã xóa
tth_new
18 tháng 7 2020 lúc 10:25

Bạn nhatt quynhh xem lại bài bạn đi nha. Phô diễn kỹ thuật tí:

Bài này đúng với mọi x, y là các số thực. Thật vậy\(,\)

Bất đẳng thức đã cho tương đương với: (vô thống kê hỏi đáp mình xem LaTex nha, tại olm bị lỗi LaTex)

${\frac {1}{378}}\, \left( x+y-2 \right) ^{4} \left( 29\,{x}^{2}+29\,{y
}^{2}+20 \right) \\+{\frac {1}{378}}\, \left( y+1-2\,x \right) ^{4}
 \left( 20\,{x}^{2}+29\,{y}^{2}+29 \right) +{\frac {1}{378}}\, \left( 
1+x-2\,y \right) ^{4} \left( 29\,{x}^{2}+20\,{y}^{2}+29 \right) \\+\frac{1}{14}
\, \left( {x}^{2}y+x{y}^{2}+{x}^{2}-6\,xy+{y}^{2}+x+y \right) ^{2} \geqslant 0$

Khách vãng lai đã xóa
Không Có Tên
Xem chi tiết
Vô Danh Tiểu Tốt
Xem chi tiết
Không Tên
22 tháng 3 2020 lúc 19:15

Bài này bạn phải đoán điểm rơi rồi nhóm tách theo bậc.

Khách vãng lai đã xóa
tth_new
24 tháng 3 2020 lúc 10:42

Kiểm tra \(\left(x;y;z\right)=\left(\frac{79}{36},\frac{61}{72},\frac{29}{54}\right)\), đề sai.

Khách vãng lai đã xóa
Nguyễn Mai Linh
Xem chi tiết
Tôi Là Ai
Xem chi tiết
Thắng Nguyễn
18 tháng 10 2016 lúc 19:02

Ta có:

\(\frac{1}{x}+\frac{2}{y}=2\ge2\sqrt{\frac{2}{xy}}\Rightarrow\sqrt{\frac{2}{xy}}\le1\Rightarrow xy\ge2\)

\(5x^2+y-4xy+y^2=\left(2x-y\right)^2+x^2+y\)

\(\ge x^2+y=x^2+\frac{y}{2}+\frac{y}{2}\)\(\ge3\sqrt[3]{\frac{\left(xy\right)^2}{4}}\ge3\)(Đpcm0

Dấu = khi x=1;y=2

Nguyễn Phương Mai
Xem chi tiết
Lê Song Phương
6 tháng 12 2021 lúc 6:41

Ta có: \(2x^2+4y^2+4xy-6x+10\)\(=x^2+4xy+4y^2+x^2-6x+9+1\)\(=\left(x+2y\right)^2+\left(x-3\right)^2+1\)

Vì \(\left(x+2y\right)^2\ge0;\left(x-3\right)^2\ge0\)\(\Rightarrow\left(x+2y\right)^2+\left(x-3\right)^2\ge0\)\(\Leftrightarrow\left(x+2y\right)^2+\left(x-3\right)^2+1\ge1>0\)\(2x^2+4y^2+4xy-6x+10>0\left(đpcm\right)\)

Khách vãng lai đã xóa