Tìm gtln của b=-/x^2-9/-(x-3)^2+2020
Cho a + b + ab = a2 + b2 . Tìm GTLN của P=a3 + b3 + 2020
Tìm GTNN của A=(27-12x)/(x2+9)
a)Ta có:
\(a+b+ab=a^2+b^2\).
\(\Leftrightarrow a^2-ab+b^2=a+b\).
Ta có:
\(P=a^3+b^3+2020\).
\(P=\left(a+b\right)\left(a^2-ab+b^2\right)+2020\).
\(P=\left(a+b\right)\left(a+b\right)+2020\)(vì \(a^2-ab+b^2=a+b\)).
\(P=\left(a+b\right)^2+2020\).
Ta có:
\(\left(a+b\right)^2\ge0\forall a;b\).
\(\Rightarrow\left(a+b\right)^2+2020\ge2020\forall a;b\).
\(\Rightarrow P\ge2020\).
Dấu bằng xảy ra.
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}a+b+ab=a^2+b^2\\\left(a+b\right)^2=0\end{cases}}\Leftrightarrow a=b=0\).
Vậy \(maxP=2020\Leftrightarrow a=b=0\).
b)\(A=\frac{27-12x}{x^2+9}\).
Vì \(x^2+9>0\forall x\)nên \(A\)luôn được xác định.
\(A=\frac{27-12x}{x^2+9}=\frac{4x^2-4x^2+27-12x}{x^2+9}=\frac{\left(4x^2+36\right)-\left(4x^2+12x+9\right)}{x^2+9}\)
\(A=\frac{4\left(x^2+9\right)-\left(2x+3\right)^2}{x^2+9}=4-\frac{\left(2x+3\right)^2}{x^2+9}\).
Ta có:
\(\left(2x+3\right)^2\ge0\forall x\).
\(\Rightarrow\frac{\left(2x+3\right)^2}{x^2+9}\ge0\forall x\)(vì \(x^2+9>0\forall x\)).
\(\Rightarrow-\frac{\left(2x+3\right)^2}{x^2+9}\le0\forall x\).
\(\Rightarrow4-\frac{\left(2x+3\right)^2}{x^2+9}\le4\forall x\).
\(\Rightarrow A\le4\).
Dấu bằng xảy ra.
\(\Leftrightarrow\left(2x+3\right)^2=0\Leftrightarrow x=-\frac{3}{2}\).
Vậy \(maxA=4\Leftrightarrow x=-\frac{3}{2}\).
Tìm GTLN và GTNN nếu có của các biểu thức sau :
a. \((x+\dfrac{2}{3})^2+\dfrac{1}{2}với(x\in Q)\)
b.\(\left|x-2020\right|+2021\)
Cho 2 số thực x, y thỏa mãn:
\(\left(x+\sqrt{x^2+2020}\right)\left(2y+\sqrt{4y^2+2020}\right)=2020\)
Tìm GTLN cuẩ biểu thức: B=\(\dfrac{x^2}{2}+4xy+3y^2+x+3y+15\)
\(\left(x+\sqrt{x^2+2020}\right)\left(2y+\sqrt{\left(2y\right)^2+2020}\right)=2020\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2y+\sqrt{\left(2y\right)^2+2020}=\sqrt{x^2+2020}-x\\x+\sqrt{x^2+2020}=\sqrt{\left(2y\right)^2+2020}-2y\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow x+2y+\sqrt{x^2+2020}+\sqrt{\left(2y\right)^2+2020}=-x-2y+\sqrt{x^2+2020}+\sqrt{\left(2y\right)^2+2020}\)
\(\Leftrightarrow2\left(x+2y\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x=-2y\)
\(\Rightarrow B=2y^2-8y^2+3y^2-2y+3y+15\)
\(\Rightarrow B=-3y^2+y+15=-3\left(y-\dfrac{1}{6}\right)^2+\dfrac{181}{12}\)
\(B_{max}=\dfrac{181}{12}\) khi \(y=\dfrac{1}{6}\)
a)Tìm GTLN của B=5-x2+2x-4y2-4y
b)Cho a,b,c thỏa mãn a+b+c=6 và a+b2+c2=12
Tính giá trị của P=(a-3)2020+(b-3)2020+(c-3)2020
1 cho biểu thức A=5x(xy^2-2xy)-5x^2y^2. Rút gọn A .b) Tính GT của A khi x=-1/2 ,y=2
2. Tìm GTLN của bt A = |x-7|-|x-9|.Q= |x-2|+|x-8| b) tìm GTLN của bt P= 9-2|x-3|
tìm GTNN của biểu thức : |2x+1|+|x-y+1|, b: |x+2|+1/2.|2x-1| tìm GTLN của biểu thức : |3x+2|-|2020-3x| các cao nhân giúp em với ạ
a)Tìm GTNN của B=|x-1|+(y+2)2 + 2020
b)Tìm GTLN của P= - x2 + 2019; Q = - | y -1| - ( t + 2)4 + 21
a. Vì \(\left|x-1\right|\ge0\forall x;\left(y+2\right)^2\ge0\forall y\)
\(\Rightarrow\left|x-1\right|+\left(y+2\right)^2\ge0\forall x;y\)
\(\Rightarrow\left|x-1\right|+\left(y+2\right)^2+2020\ge2020\)
Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\left|x-1\right|=0\\\left(y+2\right)^2=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-1=0\\y+2=0\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=1\\y=-2\end{cases}}}\)
Vậy Bmin = 2020 <=> x = 1 và y = - 2
b. Vì \(x^2\ge0\forall x\Rightarrow-x^2\le0\)
\(\Rightarrow-x^2+2019\le2019\)
Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow-x^2=0\Leftrightarrow x=0\)
Vậy Pmax = 2019 <=> x = 0
Vì \(\left|y-1\right|\ge0\forall y;\left(t+2\right)^4\ge0\forall t\)
\(\Rightarrow-\left|y-1\right|-\left|t+2\right|^4\le0\forall y;t\)
\(\Rightarrow-\left|y-1\right|-\left|t-2\right|^4+21\le21\)
Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\left|y-1\right|=0\\\left|t+2\right|^4=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}y-1=0\\t+2=0\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}y=1\\t=-2\end{cases}}\)
Vậy Qmax <=> y = 1 và t = 2
Cảm ơn bạn Death Note nha
a) Tìm GTNN của biểu thức: A= |x+3| + 2020 ; B= -14 + 3 . |x-5|
b) Tìm GTLN của biểu thức: C= 5 - |2x+9| ; D= -5 - 2. |x-7|
Mình đang cần gấp pls. Cảm ơn!!!
Tìm GTLN,GTNN
M=x2-8x+5
N=-3x-6x-9
Q=x2+5y2+2xy-2y+2020
\(M=x^2-8x+5\)
\(\Leftrightarrow M=x^2-8x+16-11\)
\(\Leftrightarrow M=\left(x-4\right)^2-11\ge-11\)
Min M = -11
\(\Leftrightarrow\left(x-4\right)^2=0\Leftrightarrow x=4\)
\(N=-3x-6x-9\)
\(\Leftrightarrow N=-9x-9\le-9\)
Max N = -9
\(\Leftrightarrow x=0\)
a) Ta có : M = x2 - 8x + 5 = x2 - 8x + 16 - 17 = (x - 4)2 - 17 \(\ge\)-17
Dấu "=" xảy ra <=> x - 4 = 0 => x = 4