B1. Rút gọn
P=( 2/ √x -2 +2/ 2√x +1 - 5√x -7/ 2x- 3√x -2): 2√x +3/ 5x-10√x
Rút gọn biểu thức
a) 22 + 3(x-1) (x+1) - 5x (x+1)
b) ( 8-5x ) ( x+2 ) + 4(x-2) (x+1) +2(x-2) (x+2)+10
c) 4(x-1) (x+5)-(x+2) (x+5)-3(x-1)(x+2)
d) (x2-2x+3) (3x-5) - (x2+x-1) (2x+7)
Tính(rút gọn)
1, x^ 2 - 2x + 5 - (x - 7)(x + 2)
2,-5x(x-5)+(x-3)(x^2-7)
3, x(x^2-x-2)-(x+5)(x-1)
4, (-x+5)(x+3)+(2x-1)(x+3)
5, -4x(x+3)(x-4)-3x(x^2-x+1)
1: Ta có: \(x^2-2x+5-\left(x-7\right)\left(x+2\right)\)
\(=x^2-2x+5-x^2-2x+7x-14\)
\(=3x-9\)
2: Ta có: \(-5x\left(x-5\right)+\left(x-3\right)\left(x^2-7\right)\)
\(=-5x^2+25x+x^3-7x-3x^2+21\)
\(=x^3-8x^2+18x+21\)
3: Ta có: \(x\left(x^2-x-2\right)-\left(x+5\right)\left(x-1\right)\)
\(=x^3-x^2-2x-x^2-4x+5\)
\(=x^3-2x^2-6x+5\)
B1 rút gọn biểu thức
A=(3x-1)^2+(x+3)(2x-1)
B=(x-2)(x^2+2x+4)-x(x^2-2)
B2 Phân tích thành nhân tử
a)x^3-27+3x(x-3)
b)5x^3-7x^2+10x-14
Giúp mình vs ;-;
1. Rút Gọn
a) -5x (x-3).(2x+4)-(x+3)(x-3)+(5x-2)(3x+4)
b) (4x-1)x(3x+1)-5x^2x(x-3)-(x-4)x(x-5)-7(x^3-2x^2+x-1)
c) (5x-7)(x-9)-(3-x)(2-5x)-2x(x-4)
d)(5x-4)(x+5)-(x+1)(x^2-6)-5x+19
e)(9x^2-5)(x-3)-3x^2(3x+9)-(x-5)(x+4)-9x^3
g) (x-1)^2 - (x+2)^2
Thanks mn nhiều ạ
\(a,-5x\left(x-3\right)\left(2x+4\right)-\left(x+3\right)\left(x-3\right)+\left(5x-2\right)\left(3x+4\right)\)
\(=-5x\left(2x^2-x-12\right)-\left(x^2-9\right)+15x^2+20x-6x-8\)
\(=-10x^3+5x^2+60x-x^2+9+15x^2+20x-6x-8\)
\(=-10x^3+19x^2+74x+1\)
\(b,\left(4x-1\right)x\left(3x+1\right)-5x^2.x\left(x-3\right)-\left(x-4\right)x\left(x-5\right)\)\(-7\left(x^3-2x^2+x-1\right)\)
\(=\left(4x^2-x\right)\left(3x+1\right)-5x^4-15x^3-\left(x^2-4x\right)\left(x-5\right)\)\(-7x^3+14x^2-7x+7\)
\(=12x^3+x^2-x-5x^4-15x^3-x^3+9x^2+20x\)\(-7x^3+14x^2-7x+7\)
\(=-5x^4-11x^3+24x^2+12x+7\)
\(c,\left(5x-7\right)\left(x-9\right)-\left(3-x\right)\left(2-5x\right)-2x\left(x-4\right)\)
\(=5x^2-52x+63-6+17x-5x^2-2x^2+8x\)
\(=-2x^2-27x+57\)
\(d,\left(5x-4\right)\left(x+5\right)-\left(x+1\right)\left(x^2-6\right)-5x+19\)
\(=5x^2+21x-20-x^3-x^2+6x+6-5x+19\)
\(=-x^3+4x^2+22x+5\)
\(e,\left(9x^2-5\right)\left(x-3\right)-3x^2\left(3x+9\right)-\left(x-5\right)\left(x+4\right)-9x^3\)
\(=9x^3-27x^2-5x+15-9x^3-27x^2-x^2+x+20-9x^3\)
\(=-9x^3-55x^2+4x+35\)
\(g,\left(x-1\right)^2-\left(x+2\right)^2\)
\(=x^2-2x+1-x^2-4x-4\)
\(=-6x-3\)
B1 : Rút gọn
1, x ( 2x + 1 ) - x2 ( x + 2 ) + ( x2 - x + 3 )
2, 4 ( x - 6 ) - x2 ( 2 + 3x ) + x ( 5x - 4 ) + 3x2 ( x- 1 )
3 , ( x - 5 ) ( 2x + 3 ) - 2x ( x - 3 ) + ( x - 2 ) ( x + 5 )
B2 : Tính giá trị biểu thức
P = ( x2 - 5 ) ( x + 3 ) - ( x + 4 ) ( x2 - x ) tại x = -1
B3 Tìm x
1 , x ( 5 - 2 x ) + 2x ( x - 1 ) = 15
2 , ( 8x - 3 ) ( 3x + 2 ) - ( 4x + 7 ) ( x + 4 ) = ( 2x + 1 ) ( 5x - 1 )
a) x(2x+1)-x2(x+2)+(x3-x+3)= 2x2+x-x3-2x2+x3-x+3= 3
b)x (3x2-x+5)-(2x3+3x-16)-x(x2-x+2)= 3x3-x2+5x-2x3-3x+16-x3+x2-2x= 16
bài 1
1.\(x\left(2x+1\right)-x^2\left(x+2\right)+\left(x^2-x+3\right)=2x^2+x-x^3-2x^2+x^2-x+3=-x^3+x^2+3\)
2.\(4\left(x-6\right)-x^2\left(2+3x\right)+x\left(5x-4\right)+3x^2\left(x-1\right)=4x-24-2x^2-3x^3+5x^2-4x+3x^3-3x^2=-24\)
3.\(\left(x-5\right)\left(2x+3\right)-2x\left(x-3\right)+\left(x-2\right)\left(x+5\right)=2x^2-7x-15-2x^2+6x+x^2+3x-10=x^2+2x-25\)bài 2.
\(P=\left(1-5\right)\left(-1+3\right)-\left(-1+4\right)\left(1+1\right)=-8-6=-14\)
bài 3.
1.\(x\left(5-2x\right)+2x\left(x-1\right)=15\Leftrightarrow5x-2x^2+2x^2-2x=15\Leftrightarrow-2x=10\Leftrightarrow x=-5\)
2.\(\left(8x-3\right)\left(3x+2\right)-\left(4x+7\right)\left(x+4\right)=\left(2x+1\right)\left(5x-1\right)\)
\(\Leftrightarrow24x^2+7x-6-4x^2-23x-28=10x^2+3x-1\)
\(\Leftrightarrow10x^2-19x-33=0\Leftrightarrow10x^2-30x+11x-33=0\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(10x+11\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=-\frac{11}{10}\end{cases}}\)
Bài 1 :
a) x(2x+1)-x2(x+2)+(x2-x+3)
=2x2+x-x3-2x2+x2-x+3
=-x3+x2+3
b) 4(x-6)-x2(2+3x)+x(5x-4)+3x2(x-1)
=4x-24-2x2-3x3+5x2-4x+3x3-3x2
=-24
c) (x-5)(2x+3)-2x(x-3)+(x-2)(x+5)
=2x2+3x-10x-15-2x2+6x+x2+5x-2x-10
=x2+2x-25
Bài 2 :
Tại x=-1 :
P=((-1)2-5)(-1+3)-(-1+4)((-1)2+1)
P=-14
Tính (rút gọn )
(x-10)^2-2(x-10)(5x-3)+(5x+3)
(x-2)^3-x(x-3)^2
(x-2)(x^2+2x+4)-x(x+1)(x-1)
(x+3)(x^2-3x+9)-x(x^2-1)
BÀI 2: rút gọn biểu thức
a) 2x( 5-3x^2) - 10( 6+x)
b)3(-x+2)-6( 1-x+5x^20)
c) 7x( 2-5x^2+1/2x^3)- 14x( 1-2x^2)
a) \(2x\left(5-3x^2\right)-10\left(6+x\right)\)
\(=10x-6x^3-60-10x\)
\(=\) \(-6x^3-60\)
a) \(2x\left(5-3x^2\right)-10\left(6+x\right)\\ =2x.5-2x.3x^2-10.6-10.x\\ =10x-6x^3-60-10x\)
b) \(3\left(-x+2\right)-6\left(1-x+5x^{20}\right)\\ =-3.x+3.2-6.1+6.x-5.5x^{20}\\ =-3x+6-6+6x-25x^{20}=25x^{20}+3x\)
c) \(7x\left(2-5x^2+\dfrac{1}{2}x^3\right)-14x\left(1-2x^2\right)\\ =7x.2-7x.5x^2+7x.\dfrac{1}{2}x^3-14x.1+14x.2x^2\\ =14x-25x^3+\dfrac{7}{2}x^4-14x+28x^3=3x^2+\dfrac{7}{2}x^4\)
b) \(3\left(-x+2\right)-6\left(1-x+5x^{20}\right)\)
\(=-3x+6-6+6x-30x^{20}\)
\(=3x-30x^{20}\)
Rút gọn
a, (x-2).(3x-1).(3x+1)-2x.(4x-3)^2
b, ( 5x-7)^2 - ( 4x -3).(2x+3)^2- (x-3).(3x^2-5)
c, (2-5x)^2-4x.(3x+1)^2-(x-3).(x+3)
Rút gọn:
a. .2x2 + 3(x-1)(x+1) - 5x(x+1)
b. (8-5x)(x+2)+4(x-2)(x+1)+2(x-2)(x+2)+10
c. 4(x-1)(x+5)-(x+2)(x+5)-3(x-1)(x+2)
a. \(2x^2+3\left(x-1\right)\left(x+1\right)-5x\left(x+1\right)\)
\(=2x^2+3\left(x^2-1\right)-5x^2-5x\)
\(=2x^2+3x^2-3-5x^2-5x\)
\(=\left(2x^2+3x^2-5x^2\right)-5x-3\)
\(=-5x-3\)
b,c mk ms học lớp 7