(2x-3)(x+1)+(4x^3-6x^2-6x):(-2x)=18
Tìm x
(2x-3)(x+1)+(4x3-6x2-6x):(-2x)=18
Tìm x
(2x-3)(x+1)+(4x3-6x2-6x):(-2x)=18
\(\Leftrightarrow2x^2+2x-3x-3-\dfrac{4x^3-6x^2-6x}{2x}=18\)
\(\Leftrightarrow2x^2-x-3-2x^2+3x+3=18\)
=>2x=18
hay x=9
Tìm x
(2x-3)(x+1)+(4x3-6x2-6x):(-2x)=18
\(2x^{^{ }2}+2x-3x-3-2x^2+3x+3=18\)
\(\left(2x^2-2x^2\right)\left(-3x+3x\right)\left(-3+3\right)2x\)
\(2x=18\Rightarrow x=9\)
tìm x biết
a) (6x-3) (2x+4) + (4x-1) (5-3x) = -21
b) 6x (3x+5) - 2x (9x-2) + (17-x) (x-1) + x (x-18) =0
c) (15-2x) (4x+1) - (13-4x) (2x-3) - (x-1) (x+2) + x2=52
d) (8x-3) (3x+2) - (4x+7) (x+4) = (2x+1) (5x-1) - 33
Rút gọn hết ta được :
a/ 41x - 17 = -21
=> 41x = -4 => x = 4/41
b/ 34x - 17 = 0
=> 34x = 17
=> x = 17/34 = 1/2
c/ 19x + 56 = 52
=> 19x = -4
=> x = -4/19
d/ 20x2 - 16x - 34 = 10x2 + 3x - 34
=> 10x2 - 19x = 0
=> x(10x - 19) = 0
=> x = 0
hoặc 10x - 19 = 0 => 10x = 19 => x = 19/10
Vậy x = 0 ; x = 19/10
Rút gọn hết ta được :
a/ 41x - 17 = -21
=> 41x = -4 => x = 4/41
b/ 34x - 17 = 0
=> 34x = 17
=> x = 17/34 = 1/2
c/ 19x + 56 = 52
=> 19x = -4
=> x = -4/19
d/ 20x 2 - 16x - 34 = 10x 2 + 3x - 34
=> 10x 2 - 19x = 0
=> x(10x - 19) = 0
=> x = 0 hoặc 10x - 19 = 0
=> 10x = 19
=> x = 19/10
Vậy x = 0 ; x = 19/10
a) ( 6x - 3 ) ( 2x + 4 ) + ( 4x - 1 ) ( 5 - 3x ) = -21
<=> 12x2 + 24x - 6x - 12 + 20x - 12x2 - 5 + 3x = -21
<=> 41x = -21 + 12 + 5
<=> 41x = -4
<=> x = -4/41
giải phương trình theo phương pháp đặt ẩn phụ
a) (X+1)^2 x (2X+1)(2X+3)-18
b) (3X-2)^2(6X-5)(6X-3)-5
c) (4X+1)(12X-1)(3X+2)(x+1)-4
d) (6X+5)^2(3X+2)(x+1)-35
e) (2X-1)(X-1)(4X+3)(8X-6)-4
a) (X+1)^2 x (2X+1)(2X+3)-18
=4/4x(x+1)^2 x(2X+1)(2X+3)-18
=1/4 x (2X +2)^2 x (2X+1)(2X+3)-18
đặt y= 2X+2
....còn nữa mà mình ko biết các bạn giúp minh với
các bài còn lại làm tương tự, các bạn giúp mình với
giúp mình bài ni với :3x^2(x+1)-5x(x+1)^2+4(x+1)
làm phép chia :
a) (x^4 -2x^3 + 2x -1) : (x^2 - 1)
b) (x^3 -8) : (x^2 + 2x +4)
c) (x^6 - 2x^5 + 2x^4 + 6x^3 - 4x^2)n: 6x^2
d) (-2x^5 + 3x^2 - 4x^3) :2x^2
e) (15x^3 - 10x^2 + x - 2) : (x - 2)
f) (2x^4 - 3x^3 - 3x^2 + 6x - 2) : (x^2 - 2)
b: =x-2
d: \(=-x^3+\dfrac{3}{2}-2x\)
: Tìm x, biết:
a) 3x( 4x- 1) - 2x(6x- 3 )=30 b) 2x(3-2x) + 2x(2x-1)=15
c) (5x-2)(4x-1) + (10x +3)(2x - 1)=1 d) (x+2) (x+2)- (x -3)(x+1) = 9
e) (4x+1)(6x-3) = 7 + (3x – 2)(8x + 9) g) (10x+2)(4x- 1)- (8x -3)(5x+2) =14
`@` `\text {Ans}`
`\downarrow`
`a)`
`3x(4x-1) - 2x(6x-3) = 30`
`=> 12x^2 - 3x - 12x^2 + 6x = 30`
`=> 3x = 30`
`=> x = 30 \div 3`
`=> x=10`
Vậy, `x=10`
`b)`
`2x(3-2x) + 2x(2x-1) = 15`
`=> 6x- 4x^2 + 4x^2 - 2x = 15`
`=> 4x = 15`
`=> x = 15/4`
Vậy, `x=15/4`
`c)`
`(5x-2)(4x-1) + (10x+3)(2x-1) = 1`
`=> 5x(4x-1) - 2(4x-1) + 10x(2x-1) + 3(2x-1)=1`
`=> 20x^2-5x - 8x + 2 + 20x^2 - 10x +6x - 3 =1`
`=> 40x^2 -17x - 1 = 1`
`d)`
`(x+2)(x+2)-(x-3)(x+1)=9`
`=> x^2 + 2x + 2x + 4 - x^2 - x + 3x + 3=9`
`=> 6x + 7 =9`
`=> 6x = 2`
`=> x=2/6 =1/3`
Vậy, `x=1/3`
`e)`
`(4x+1)(6x-3) = 7 + (3x-2)(8x+9)`
`=> 24x^2 - 12x + 6x - 3 = 7 + (3x-2)(8x+9)`
`=> 24x^2 - 12x + 6x - 3 = 7 + 24x^2 +11x - 18`
`=> 24x^2 - 6x - 3 = 24x^2 + 18x -11`
`=> 24x^2 - 6x - 3 - 24x^2 + 18x + 11 = 0`
`=> 12x +8 = 0`
`=> 12x = -8`
`=> x= -8/12 = -2/3`
Vậy, `x=-2/3`
`g)`
`(10x+2)(4x- 1)- (8x -3)(5x+2) =14`
`=> 40x^2 - 10x + 8x - 2 - 40x^2 - 16x + 15x + 6 = 14`
`=> -3x + 4 =14`
`=> -3x = 10`
`=> x= - 10/3`
Vậy, `x=-10/3`
P)(9-x)(x^2+2x-3) n)(-x+3)(x^2+x+1) O)(-6x+1/2)(x^2-4x+2) q)(6x+1)(x^2-2x-3) r)(2x+1)(-x^2-3x+1) U)(2x-3)(-x^2+x+6) s)(-4x+5)(x^2+3x-2) V)(-1/2x+3)(2x+6-4x^3)
p) \(\left(9-x\right)\left(x^2+2x-3\right)\)
\(=9\left(x^2+2x-3\right)-x\left(x^2+2x-3\right)\)
\(=9x^2+18x-27-x^3-2x^2+3x\)
\(=-x^3+7x^2+21x-27\)
n) \(\left(-x+3\right)\left(x^2+x+1\right)\)
\(=-x\left(x^2+x+1\right)+3\left(x^2+x+1\right)\)
\(=-x^3-x^2-x+3x^2+3x+3\)
\(=-x^2+2x^2+2x+3\)
o) \(\left(-6x+\dfrac{1}{2}\right)\left(x^2-4x+2\right)\)
\(=-6x\left(x^2-4x+2\right)+\dfrac{1}{2}\left(x^2-4x+2\right)\)
\(=-6x^3+24x^2-12x+\dfrac{1}{2}x^2-2x+1\)
\(=-6x^3+\dfrac{49}{2}x^2-14x+1\)
q) \(\left(6x+1\right)\left(x^2-2x-3\right)\)
\(=6x\left(x^2-2x-3\right)+\left(x^2-2x-3\right)\)
\(=6x^3-12x^2-18x+x^2-2x-3\)
\(=6x^3-11x^2-20x-3\)
r) \(\left(2x+1\right)\left(-x^2-3x+1\right)\)
\(=2x\left(-x^2-3x+1\right)+\left(-x^2-3x+1\right)\)
\(=-2x^3-6x^2+2x-x^2-3x+1\)
\(=-2x^3-7x^2-x+1\)
u) \(\left(2x-3\right)\left(-x^2+x+6\right)\)
\(=2x\left(-x^2+x+6\right)-3\left(-x^2+x+6\right)\)
\(=-2x^3+2x^2+12x+3x^2-3x-18\)
\(=-2x^3+5x^2+9x-18\)
s) \(\left(-4x+5\right)\left(x^2+3x-2\right)\)
\(=-4x\left(x^2+3x-2\right)+5\left(x^2+3x-2\right)\)
\(=-4x^3-12x^2+8x+5x^2+15x-10\)
\(=-4x^3-7x^2+23x-10\)
v) \(\left(-\dfrac{1}{2}x+3\right)\left(2x+6-4x^3\right)\)
\(=-\dfrac{1}{2}x\left(2x+6-4x^3\right)+3\left(2x+6-4x^3\right)\)
\(=-x^2-3+2x^4+6x+18-12x^3\)
\(=2x^4-12x^3-x^2+6x+15\)
p: (-x+9)(x^2+2x-3)
=-x^3-2x^2+3x+9x^2+18x-27
=-x^3+7x^2+21x-27
n: (-x+3)(x^2+x+1)
=-x^3-x^2-x+3x^2+3x+3
=-x^3+2x^2+2x+3
o: (-6x+1/2)(x^2-4x+2)
=-6x^3+24x^2-12x+1/2x^2-2x+1
=-64x^3+49/2x^2-14x+1
q: (6x+1)(x^2-2x-3)
=6x^3-12x^2-18x+x^2-2x-3
=6x^3-11x^2-20x-3
r: (2x+1)(-x^2-3x+1)
=-2x^3-6x^2+2x-x^2-3x+1
=-2x^3-7x^2-x+1
u: =-2x^3+2x^2+12x+3x^2-3x-18
=-2x^3+5x^2+9x-18
s: =-4x^3-12x^2+8x+5x^2+15x-10
=-4x^3-7x^2+23x-10
4x(5x − 2) 7x Ä 3x 2 − 6x + 2ä b) c) 2x(3x + 2) + (4x + 3)(2x − 1) 3x 3 y 2 : x 2 d) Ä x 3 + 4x 3 − 6x 2 ä : 4x 2 e) Ä 3x 2 − 6x ä f) : (2 − x) Ä 6x 2 + 13x − 5 ä g) : (2x + 5) Ä x 3 − 3x 2 + x − 3 ä h) : (x − 3)