Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài

Những câu hỏi liên quan
Võ Thùy Trang
Xem chi tiết
Quang Huy Nguyen
Xem chi tiết
Bùi Minh Châu
18 tháng 2 2024 lúc 17:00

5x2+2y+y2-4x-40=0

△=(-4)2-4.5.(2y+y2-40)

△=16-40y-20y2+800

△=-(784+40y+20y2)

△=-(32y+8y+16y2+4y2+16+4+764)

△=-[(4y+4)2+(2y+2)2+764]<0

=>PHƯƠNG TRÌNH VÔ NGHIỆM.

Nguyễn Văn Nguyên
13 tháng 12 2024 lúc 19:32

3x + 9xy - 6y
 

 

Đỗ Ngọc Hải
Xem chi tiết
Minh Triều
20 tháng 5 2015 lúc 16:23

<=>4x2+8xy+4y2 +x2-2x+1+y2+2y+1=0

<=>(2x+2y)2+(x-1)2+(y+1)2=0

<=>(2x+2y)2=0 và (x-1)2=0 và (y+1)2=0

*(x-1)2=0

<=> x-1=0

<=>x=1

*(y+1)2

<=> y+1=0

<=> y=-1

Vậy x=1;y= -1

Nguyễn Bích Huyền An
30 tháng 6 2016 lúc 20:36

 5x^2+5y^2+8xy-2x+2y+2 = 0 
<=>4x^2 + 8xy + 4y^2 + x^2 - 2x + 1 + y^2 + 2y + 1 = 0 
<=> 4(x + y)^2 + (x - 1)^2 + (y + 1)^2 = 0 (1) 
mà 4(x + y)^2 >= 0;(x - 1)^2 >=0; (y + 1)^2 >= 0 
=> Để (1) có nghiệm thì đồng thời x + y = 0; x - 1 = 0; y + 1 = 0 
<=> x = 1, y = -1.

Nhàn Phạm Thị Thanh
Xem chi tiết
Đoàn Đức Hà
15 tháng 7 2021 lúc 15:40

a) \(xy+3x-2y-7=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(y+3\right)-2y-6=1\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(y+3\right)=1\)

mà \(x,y\)nguyên nên \(x-2,y+3\)là ước của \(1\)nên ta có bảng giá trị: 

x-21-1
y+31-1
x3-1
y-2-4

Vậy phương trình có nghiệm là: \(\left(3,-2\right),\left(-1,-4\right)\).

b) \(5y-2x^2-2y^2+2=0\)

\(\Leftrightarrow16x^2+16y^2-40y-16=0\)

\(\Leftrightarrow\left(4x\right)^2+\left(4y-5\right)^2=41\)

Vì \(x,y\)nguyên nên \(\left(4x\right)^2,\left(4y-5\right)^2\)là các số chính phương.

Phân tích \(41\)thành tổng hai số chính phương có cách duy nhất bằng \(41=16+25\)

mà \(\left(4x\right)^2⋮16\)nên ta có: 

\(\hept{\begin{cases}\left(4x\right)^2=16\\\left(4y-5\right)^2=25\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=\pm1\\y=0\end{cases}}\)(vì \(y\)nguyên)

Khách vãng lai đã xóa
Đinh thị hồng xuyến
Xem chi tiết
Đào Đức Mạnh
1 tháng 9 2015 lúc 21:55

xy+3x-2y-7=0

x(y+3)-2(y+3)=1

(x-2)(y+3)=1

=> x-2=1 => x=3

y+3=1 => y=-2.

=> x-2=-1 =>x=1

y+3=-1=> y=-4

Thanh Tu Nguyen
Xem chi tiết
trịnh thu hà
Xem chi tiết
trịnh thu hà
12 tháng 2 2019 lúc 23:20

ai giúp tôi đi

Nhật Hạ
13 tháng 2 2019 lúc 7:32

\(\left(3x-5\right)⋮\left(x+2\right)\)

\(\Rightarrow3.\left(x+2\right)-11⋮\left(x+2\right)\)

Vì \(3.\left(x+2\right)⋮\left(x+2\right)\)

\(\Rightarrow11⋮\left(x+2\right)\)

\(\Rightarrow\left(x+2\right)\inƯ\left(11\right)=\left\{\pm1;\pm11\right\}\)

Tự lập bảng :) T lười qá

Nhật Hạ
13 tháng 2 2019 lúc 7:36

\(\left(x+30\right)\left(2y+1\right)=14\)

\(\Rightarrow\left(x+30\right)\left(2y+1\right)=1.14=14.1=2.7=7.2=\left(-1\right)\left(-14\right)=\left(-14\right)\left(-1\right)=\left(-2\right)\left(-7\right)=\left(-7\right)\left(-2\right)\)Tự lập bảng và tìm giá trị của x, y :)

Văn Thị Quỳnh Anh
Xem chi tiết
Hoàng Lê Bảo Ngọc
18 tháng 11 2016 lúc 16:33

Mình viết gọn thôi nhé , tại nhiều câu quá ^^

a/ \(\left(x+1\right)\left(1-y\right)=2\)

b/ \(\left(x+2\right)\left(y-1\right)=13\)

c/ \(\left(x-2\right)\left(y+3\right)=1\)

d/ \(\left(x-1\right)\left(y-1\right)=3\)

e/ \(\left(2x-y\right)\left(x+2y\right)=7\)

Về cách tìm nghiệm nguyên chắc bạn biết rồi nên mình không viết rõ ra nhé ^^

Aduvjp
Xem chi tiết
Sahara
24 tháng 4 2023 lúc 20:45

\(xy-\left(x+2y\right)=3\)
\(xy-x-2y=3\)
\(y\left(x-2\right)-x=3\)
\(y\left(x-2\right)-x+2=3+2\)
\(y\left(x-2\right)-\left(x-2\right)=5\)
\(\left(y-1\right)\left(x-2\right)=5\)
Ta có bảng sau:

\(y-1\)\(1\)\(5\)\(-1\)\(-5\)
\(x-2\)\(5\)\(1\)\(-5\)\(-1\)
\(y\)\(2\)\(6\)\(0\)\(-4\)
\(x\)\(7\)\(3\)\(-3\)\(1\)

Vậy các cặp \(\left(x;y\right)\) là \(\left(7;2\right);\left(3;6\right);\left(-3;0\right);\left(1;-4\right)\)

Nguyễn Lê Phước Thịnh
24 tháng 4 2023 lúc 20:45

=>xy-x-2y=3

=>x(y-1)-2y+2=5

=>(x-2)(y-1)=5

=>\(\left(x-2;y-1\right)\in\left\{\left(1;5\right);\left(5;1\right);\left(-1;-5\right);\left(-5;-1\right)\right\}\)

=>\(\left(x,y\right)\in\left\{\left(3;6\right);\left(7;3\right);\left(1;-4\right);\left(-3;0\right)\right\}\)