TÌM GTNN CỦA BIỂU THỨC: A=X^2+XY+Y^2-3X-3Y+2022
TÌM GTNN CỦA BIỂU THỨC: A=X2+XY+Y2-3X-3Y+2016
Bạn nhân 4 lên rồi tách ra hằng đẳng thức
Ta có
A=x2+xy+y2-3x-3y+2016
=>4A=4x2+4xy+y2 -6(2x+y) + 9 + 3(y2-2y+1) +8052
=(2x+y)2-6(2x+y)+9 + 3(y-1)2 +8052
=(2x+y-3)2+3(y-1)2+8052>= 8052
=>A>=2013
Dấu bang xay ra khi x=y=1
Ta có A= x2+xy+y2+3x-3y+2016
=> 2A= 2x2+2xy+2y2+6x-6y+4032
=> 2A=(x2+2xy+y2)+(x2+6x+9)+(y2-6y+9)+ 4014
=> 2A= (x+y)2+ (x+3)2+(y-3)2+4014
=> 2A >= 4014=> A>=2007
Dấu "=" xảy ra khi x=-3; y=-3
Tìm GTNN của biểu thức
A= x2 - xy + y2 - 3x -3y
Tìm GTNN của biểu thức sau:
F=x2+y2-xy+3x+3y+x
Cho các số x,y thỏa mãn\(\sqrt{x+2}-y^3=\sqrt{y+2}-x^3\).Tìm GTNN của biểu thức A=\(x^2-xy+y^2+2x+2022\)
Tìm GTNN của biểu thức
A= x2 - xy + y2 - 3x -3y
Giúp tui ikkk mn ơii
với x=a,y=b thì biểu thức A=x^2 + xy + y^2 - 3x + 3y đạt gtnn khi đó 2a-b nhận giá trị bằng
\(A=\left(x^2+xy+\dfrac{1}{4}y^2\right)-3\left(x+\dfrac{1}{2}y\right)+\dfrac{9}{4}+\left(\dfrac{3}{4}y^2+\dfrac{9}{2}y\right)-\dfrac{9}{4}\\ A=\left[\left(x+\dfrac{1}{2}y\right)^2-3\left(x+\dfrac{1}{2}y\right)+\dfrac{9}{4}\right]+\dfrac{3}{4}\left(y^2+6y+9\right)-9\\ A=\left(x+\dfrac{1}{2}y-\dfrac{3}{2}\right)^2+\dfrac{3}{4}\left(y+3\right)^2-9\ge9\\ A_{min}=9\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x+\dfrac{1}{2}y=\dfrac{3}{2}\\y=-3\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=3\\y=-3\end{matrix}\right.\Leftrightarrow2a-b=2\cdot3-3\left(-3\right)=12\)
Tìm GTNN của biểu thức : A=xy(x-2)(y+6)+12x^2-24x+3y^2+18y+2047
\(A=xy\left(x-2\right)\left(y+6\right)+12x^2-24x+3y^2+18y+2047\)
\(=xy\left(x-2\right)\left(y+6\right)+12\left(x^2-2x\right)+3y\left(y+6\right)+2047\)
\(=y\left(y+6\right)\left(x^2-2x\right)+12\left(x^2-2x+3\right)+3y\left(y+6\right)+2011\)
\(=y\left(y+6\right)\left(x^2-2x+3\right)+12\left(x^2-2x+3\right)+2011\)
\(=\left(x^2-2x+3\right)\left(y^2+6y+12\right)+2011\)
\(=\left[\left(x-1\right)^2+2\right].\left[\left(y+3\right)^2+3\right]+2011\ge2.3+2011=2017\)
Dấu "=" xảy ra khi:
\(\hept{\begin{cases}x-1=0\\y+3=0\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=1\\y=-3\end{cases}}}\)
Vậy GTNN của A là 2017 khi \(x=1,y=-3\)
Với x ; y; z > 0 thỏa mãn xy + yz + xz = 5 .
Tìm GTNN của biểu thức : \(A=3x^2+3y^2+z^2\)
Le Tran Anh này, bạn biết làm không mà bảo ng khác ngu? Nếu biết thì giải đi...
Tìm GTNN của biểu thức sau:
F=x2+y2-xy+3x+3y+x
sửa đề chút nha . nhưng chẳn bt số máy nên mk lây 9 nha :)
ta có : \(F=x^2+y^2-xy+3x+3y+9\)
\(=\dfrac{x^2-2xy+y^2+x^2+6x+9+y^2+6y+9}{2}\)
\(=\dfrac{\left(x-y\right)^2+\left(x+3\right)^2+\left(y+3\right)^2}{2}\ge0\)
\(\Rightarrow\) GTNN của \(F\) là \(0\) dâu "=" xảy ra khi \(x=y=-3\)
Vậy GTNN của \(F\) là \(0\) khi \(x=y=-3\)