Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài

Những câu hỏi liên quan
Khánh Nè Mọi Ngừi
Xem chi tiết
Trúc Giang
9 tháng 2 2021 lúc 17:37

a)  3x – 15 = 25 – 5x 

=> 3x + 5x = 25 + 15

=> 8x = 40

=> x = 5

 b) 3x - 17 = 2x – 7     

=> 3x - 2x = -7 + 17

=> x = 10

 c) 2x – 17 =  – (3x – 18)

=> 2x - 17 = -3x + 18

=> 2x + 3x = 18 + 17

=> 5x = 35

=> x = 7

d) 3x – 14 = 2(x – 9) + 1

=> 3x - 14 = 2x - 18 + 1

=> 3x - 2x = -18 + 1 + 14

=> x = -3

f) (x – 5)2 = 9          

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-5=3\\x-5=-3\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=8\\x=2\end{matrix}\right.\)

 

 

Nguyễn Lê Phước Thịnh
9 tháng 2 2021 lúc 17:44

a) Ta có: \(3x-15=25-5x\)

\(\Leftrightarrow3x-15-25+5x=0\)

\(\Leftrightarrow8x-40=0\)

\(\Leftrightarrow8x=40\)

hay x=5

Vậy: x=5

b) Ta có: \(3x-17=2x-7\)

\(\Leftrightarrow3x-17-2x+7=0\)

\(\Leftrightarrow x-10=0\)

hay x=10

Vậy: x=10

c) Ta có: \(2x-17=-\left(3x-18\right)\)

\(\Leftrightarrow2x-17=-3x+18\)

\(\Leftrightarrow2x-17+3x-18=0\)

\(\Leftrightarrow5x-35=0\)

\(\Leftrightarrow5x=35\)

hay x=7

Vậy: x=7

d) Ta có: \(3x-14=2\left(x-9\right)+1\)

\(\Leftrightarrow3x-14=2x-18+1\)

\(\Leftrightarrow3x-14-2x+18-1=0\)

\(\Leftrightarrow x+3=0\)

\(\Leftrightarrow x=-3\)

Vậy: x=-3

f) Ta có: \(\left(x-5\right)^2=9\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-5=3\\x-5=-3\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=8\\x=2\end{matrix}\right.\)

Vậy: \(x\in\left\{2;8\right\}\)

Lê Trang
9 tháng 2 2021 lúc 17:44

Bài 2. Tìm x, biết :                                

a) \(3x-15=25-5x\)

\(\Leftrightarrow8x=40\)

\(\Leftrightarrow x=5\)

Vậy x = 5

b) \(3x-17=2x-7\)

\(\Leftrightarrow x=10\)

Vậy x = 10

c) \(2x-17=-\left(3x-18\right)\)

\(\Leftrightarrow2x-17=18-3x\)

\(\Leftrightarrow5x=35\)

\(\Leftrightarrow x=7\)

Vậy x = 7

d) \(3x-14=2\left(x-9\right)+1\)

\(\Leftrightarrow3x-14=2x-18+1\)

\(\Leftrightarrow3x-14=2x-17\)

\(\Leftrightarrow x=-3\)

Vậy x = -3

e) \(\left(x-5\right)^2=9\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-5=3\\x-5=-3\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=8\\x=2\end{matrix}\right.\)

Vậy x = {8; 2}

nguyễn phương minh
Xem chi tiết
Wall HaiAnh
6 tháng 1 2018 lúc 20:46

***a, 14+2x=-32

        2x=-32-14

        2x=-46

          x=-46/2

         x=-23

        Vậy x=-23

           

          

Đào Duy Anh
9 tháng 4 2020 lúc 16:32

ko biết ahihi

><

Khách vãng lai đã xóa
Inzarni
Xem chi tiết
Diệu Anh
17 tháng 2 2020 lúc 17:53

d) |2x – 5| –7 = 22

| 2x -5 | = 22+7

| 2x -5 | = 29

TH1: 2x-5 = -29

2x = -29+5

2x= -24

x= -24:2

x= -12

TH2: 2x -5 =29

2x = 29+5

2x= 34

x= 34:2

x= 17 

Vậy...

Khách vãng lai đã xóa
Diệu Anh
17 tháng 2 2020 lúc 17:44

a) x – 14 = 3x + 18

x -14 - 3x = 18

-2x -14 =18

-2x = 18-14

-2x = 4

x = 4:( -2) 

x= -2

Vậy...

Khách vãng lai đã xóa
Diệu Anh
17 tháng 2 2020 lúc 17:51

b) 2 ( x – 5 ) – 3 ( x – 4 ) = -6 + 15.(- 3)

2 ( x – 5 ) – 3 ( x – 4 ) = -51

2x -10 - 3x -12 = -51

-x -  [ -10 - ( -12) ] = -51

-x - 2 = -51

-x = -51+2

-x = -49

Vậy...

Mk thử lại thấy nó sai sai nhưng ko biết sửa sao????

c) ( x + 7 ) ( x – 9) = 0 

=> x+ 7 = 0 hoặc x- 9 = 0

Nếu x+7 = 0 thì x = 0-7 => x = -7

Nếu x-9 = 0 thì x = 0+9=> x = 9

Vậy...

Khách vãng lai đã xóa
tran le xuan huong
Xem chi tiết
Nguyễn Hà Giang
27 tháng 3 2017 lúc 20:12

a.1/4

b.-7/144

c.25/21

d.17/7

e.80/63

f.9/7

Tưởng Thị Thuý Huyền
27 tháng 3 2017 lúc 20:28

a)1/4

b)-7/144

c)-25/21

d)17/7

e)16/63

f)9/7

Vũ DIễm Hằng
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
15 tháng 2 2021 lúc 21:15

Bài 9:

Ta có: \(\dfrac{12}{-6}=\dfrac{x}{5}=\dfrac{-y}{3}=\dfrac{z}{-17}=\dfrac{-t}{-9}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{x}{5}=\dfrac{-y}{3}=\dfrac{-z}{17}=\dfrac{t}{9}=-2\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{x}{5}=-2\\\dfrac{-y}{3}=-2\\\dfrac{-z}{17}=-2\\\dfrac{t}{9}=-2\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-10\\-y=-6\\-z=-34\\t=-18\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-10\\y=6\\z=34\\t=-18\end{matrix}\right.\)

Vậy: (x,y,z,t)=(-10;6;34;-18)

Bài 11:

Ta có: \(\dfrac{-7}{6}=\dfrac{x}{18}=\dfrac{-98}{y}=\dfrac{-14}{z}=\dfrac{t}{102}=\dfrac{u}{-78}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{x}{18}=\dfrac{-98}{y}=\dfrac{-14}{z}=\dfrac{t}{102}=\dfrac{u}{-78}=\dfrac{-7}{6}\)

Ta có: \(\dfrac{x}{18}=\dfrac{-7}{6}\)

\(\Leftrightarrow x=\dfrac{18\cdot\left(-7\right)}{6}=-21\)

Ta có: \(\dfrac{-98}{y}=\dfrac{-7}{6}\)

\(\Leftrightarrow y=\dfrac{-98\cdot6}{-7}=84\)

Ta có: \(\dfrac{-14}{z}=\dfrac{-7}{6}\)

\(\Leftrightarrow z=\dfrac{-14\cdot6}{-7}=12\)

Ta có: \(\dfrac{u}{-78}=\dfrac{-7}{6}\)

\(\Leftrightarrow u=\dfrac{-78\cdot\left(-7\right)}{6}=\dfrac{78\cdot7}{6}=91\)

Ta có: \(\dfrac{t}{102}=\dfrac{-7}{6}\)

\(\Leftrightarrow t=\dfrac{-7\cdot102}{6}=-7\cdot17=-119\)

Vậy: (x,y,z,t,u)=(-21;84;12;-119;91)

Vũ DIễm Hằng
16 tháng 2 2021 lúc 10:07

Nguyễn Lê Phước Thịnh giải giùm mk bài 10 đc ko ạ

Nguyễn Thị Bảo Nhi
Xem chi tiết
Nguyễn Thị Tâm Đoan
Xem chi tiết
fan FA
17 tháng 8 2016 lúc 16:34

a)11/14 - x/7 =5/19

x/7= 139/266

x= 193/38

b)x/27 -2/9 =6/18

x/27= 5/9

x=15

Nguyễn Thị Tâm Đoan
22 tháng 6 2017 lúc 16:35

thanks

thanks very much

Trinh Ngoc Tri
Xem chi tiết
Neymar Jr
11 tháng 2 2018 lúc 14:10

1.

a,  \(x-14=3x+18\)                                                                       

\(\Rightarrow x-3x=18+14\)                                                                 

\(\Rightarrow-2x=32\Rightarrow x=\frac{32}{-2}=-16\)

b, \(\left(x+7\right).\left(x-9\right)=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x+7=0\\x-9=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-7\\x=9\end{cases}}}\)

c, \(\left|2x-5\right|-7=22\)                                                                     

\(\Rightarrow\left|2x-5\right|=22+7\)

\(\Rightarrow\left|2x-5\right|=29\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x+5=29\\2x-5=29\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x=24\\2x=34\end{cases}\Rightarrow}\orbr{\begin{cases}x=12\\x=17\end{cases}}\)

d,  \(\left(\left|2x\right|-5\right)-7=22\)

\(\Rightarrow\left(\left|2x\right|-5\right)=29\)

\(\Rightarrow\left|2x\right|=29+5\Rightarrow\left|2x\right|=34\Rightarrow x=\pm17\)

e, \(\left|x+3\right|+\left|x+9\right|+\left|x+5\right|=4x\)

Vì \(\left|x+3\right|\ge0;\left|x+9\right|\ge0;\left|x+5\right|\ge0;4x\ge0\)

Nên \(\left|x+3\right|+\left|x+9\right|+\left|x+5\right|=4x\ge0\)

\(\Rightarrow\left|x+3\right|>0\Rightarrow\left|x+3\right|=x+3\)

     \(\left|x+9\right|>0\Rightarrow\left|x+9\right|=x+9\)

      \(\left|x+5\right|>0\Rightarrow\left|x+5\right|=x+5\)

Ta có : 

\(x+3+x+9+x+5=4x\)

\(\Rightarrow3x+\left(3+9+5\right)=4x\)

\(\Rightarrow4x-3x=17\)

\(\Rightarrow x=17\)

2. a , b sai đề bn 

c, \(\left(5x+1\right).\left(y-1\right)=4\)

\(\Rightarrow\left(5x+1\right).\left(y-1\right)\inƯ\left(4\right)\)

\(\text{ }Ư\left(4\right)=\left\{1;-1;2;-2;4;-4\right\}\)

Ta có bảng sau : 

5x+11-12-24-4
y-1-44-22-11
x0-2/51/5-3/53/5-1
y-35-1302

d, \(5xy-5x+y=5\)

\(\Rightarrow\left(5xy-5x\right)+y=5\)

\(\Rightarrow5x.\left(y-1\right)+y=5\)

\(\Rightarrow\left(5x+1\right).\left(y-1\right)=4\)

\(\Rightarrow\left(5x+1\right).\left(y-1\right)\inƯ\left(4\right)\)

\(Ư\left(4\right)=\left\{1;-1;2;-2;4;-4\right\}\)

Ta có bảng sau : 

5x+11-12-24-4
y-1-44-22-11
x0-21/5-3/53/5-1
y-35-1302



 

bin
15 tháng 4 2019 lúc 19:36

x - 14 = 3x + 18

x - 3x = 18 + 14

-2x= 32

x= 32 : (-2)

x=-16

Nguyễn Phương Anh
Xem chi tiết